Top 12 # Zona Thần Kinh Nên Dùng Thuốc Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Visuantoancuaban.com

Bị Zona Bôi Thuốc Gì? Zona Thần Kinh Uống Thuốc Gì?

Bị zona bôi thuốc gì? Zona thần kinh uống thuốc gì? là những câu hỏi được rất đông độc giả gửi đến Cẩm nang bệnh da liễu, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bác như sau:

Đa số các trường hợp bị zona thần kinh đều có thể tự khỏi sau khoảng 2-3 tuần, tuy nhiên, việc dùng thuốc là cần thiết để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng da và rút ngắn thời gian điều trị. Các nhóm thuốc được dùng phổ biến trong điều trị zona thần kinh gồm có: Thuốc kháng virút, thuốc chống nhiễm khuẩn, thuốc giảm đa, hạ sốt, chống viêm và làm dịu da. Cụ thể, các tên thuốc và cách dùng như sau:

Zona thần kinh uống thuốc gì?

– Nhóm thuốc kháng virus

Là thuốc uống được dùng trong điều trị zona thần kinh ở giai đoạn cấp tính.

+ Tác dụng: Rút ngắn thời gian bài xuất virút, làm ngưng nhanh sự hình thành vết thương mới, đẩy nhanh quá trình liền sẹo, giảm đau hiệu quả.

Một trong những thuốc uống Valacyclovir

+ Tên thuốc: Các thuốc thường được sử dụng gồm một trong 3 thuốc sau Acyclovir, Valacyclovir, Famcilovir.

+ Cách dùng: Uống Valacyclovir mỗi 8 giờ/ 1.000 mg sẽ có hiệu quả bằng Acyclovir 4 giờ một lần 800mg. Tốt nhất nên dùng sớm trong vòng 24-48 giờ ngay khi có triệu chứng, liều cao.

+ Tác dụng phụ: Chưa ghi nhận tác dụng phụ tuy nhiên nên cẩn thạn với người suy thận bằng cách giảm liều dùng. Không dùng cho phụ nữ có thai.

– Thuốc giảm đau

Là nhóm thuốc giảm các cảm giác khó chịu như nhức nhối, rát bỏng do zona thần kinh gây ra. Cảm giác này có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm vì thế khi đau bệnh nhân cần dùng đến loại thuốc này ngay cả khi đã khỏi bệnh.

+ Tên thuốc: Các thuốc giảm đau thường dùng gồm acetaminophen và ibuprofen, naproxen…

+ Tác dụng: Dùng khi bệnh nhân đau cấp trong lúc bệnh đang tiến triển hoặc sau sau 30-60 ngày sau khi nổi phát ban và liền sẹo.

– Nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng

+ Cách dùng: Dùng từ liều thấp sau tăng dần, chia thành 3 lần uống trong ngày.

+ Tác dụng phụ: Có thể gây lú lẫn, bí tiểu, khô miệng, loạn nhịp tim…

– Thuốc kháng histamin

Một số thuốc kháng histamin như clopheniramin, diphenhydramin, promethazin… cũng rất tốt cho người bị zona thần kinh.

Bị zona bôi thuốc gì?

Một trong những thuốc bôi trị zona thần kinh

Kem chống ngứa

Lotion calamin

Thuốc corticoid dạng bôi

Khi tổn thương da bị ướt, tiết dịch nhiêu có thể bôi các loại mỡ kháng sinh, hoặc các chế phẩm dạng dung dịch sát khuẩn.

Kem acyclovir dùng khi tổn thương da khô hơn.

Thuốc mỡ kháng khuẩn chứa acid fusidic 2%, mupirocine trong trường hợp có nhiễm trùng.

Lời khuyên: Bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa da liễu để được chỉ định kê đơn và hướng dẫn để bệnh nhanh khỏ, tránh biến chứng. Không nên tùy ý mua thuốc bôi, uống vì dùng sai cách có thể gây bội nhiễm da, mụn mủ loét sâu, sưng bóng, viêm màng não…Việc dùng không đùng thuốc hoặc dùng không đủ liều sẽ coi như chưa điều trị.

Những Thuốc Nào Nên Dùng Để Điều Trị Zona Thần Kinh?

Virus varicella zoster gây bệnh thủy đậu ở trẻ em, sau đó nằm yên trong cơ thể, khi có cơ hội sẽ gây bệnh zona (herpes zoster) ở người trưởng thành. Trong thời gian ủ bệnh, người nhiễm có triệu chứng như nhức đầu, sợ ánh sáng, khó ở, có thể gây sốt và cảm giác bất thường ở da. Khoảng sau 1-5 ngày, xuất hiện các nốt hồng ban dát sẩn, tiến triển thành các cụm nước trong có thể rộng ra cả một vùng da. Điểm đặc biệt được nhiều người chia sẻ trên trang tin tức Y Dược là mụn nước chỉ ở một bên, ít khi lan qua vùng ranh giới giữa cơ thể.

Trong vòng 3-5 ngày lần lượt chuyển qua các giai đoạn hóa mủ, loét đóng vảy. Sau 2 tuần các tổn thương da sẽ lành, để lại vết sẹo và thay đổi màu da vĩnh viễn. Tổn thương da do zona gây ra thường kéo thành vạt dài, khu trú ở vùng hông, lưng, cổ đùi hay bị nhầm với dịch tiết của con dời nên dân gian gọi là bệnh “dời leo”.

Cách điều trị bệnh zona một cách hiệu quả

Để có thể điều trị bệnh zona thần kinh một các triệt để người bệnh có thể tham khảo qua những cách sau:

Điều trị zona bằng nhóm thuốc kháng virus

Biện pháp này có thể dùng trong giai đoạn cấp tính. Thuốc có khả năng rút ngắn thời gian bài xuất virut, làm ngưng nhanh sự hình thành tổn thương mới, đẩy nhanh tốc độ liền sẹo, giảm độ nặng cơn đau cấp. Thường chọn một trong loại thuốc kháng sinh như acyclovir, valacyclovir, famcilovir. Có thể uống valacyclovir mỗi 8 giờ một lần 1.000 mg sẽ có hiệu quả bằng acyclovir 4 giờ một lần 800mg. Valacyclovir, famciclovir có cân bằng dược động học tốt, cách dùng đơn giản hơn, được ưa thích hơn.

Nhóm thuốc giảm đau

Bệnh zona có thể gây đau thần kinh sau 30-60 ngày khi nổi phát ban hay sau khi liền sẹo. Cảm giác đau rất khó chịu như nhức nhối, rát bỏng như dao đâm… Đau có thể kéo dài nhiều tháng hay nhiều năm, kèm theo một số rối loạn cảm giác khác nhau, đặc trưng nhất là loạn cảm giác đau do quần áo bị tiếp xúc với vùng da bị ảnh hưởng, dù chỉ chạm nhẹ, cũng có thể gây đau dữ dội.

Thuốc có thể dùng để điều trị bao gồm:

Lidocain: dùng dạng thuốc tân Dược dán 5%. Thuốc có thể gây kích ứng tại chỗ, ít khi gây độc hại toàn thân. Chỉ được dán lên vùng da nguyên vẹn.

Kem capsaicin: hoạt chất chiết xuất từ quả ớt. Dùng dạng bôi có nồng độ 0,025-0,075%. Lúc đầu bôi loại có nồng độ thấp sau bôi loại có nồng độ cao. Chỉ được bôi lên vùng da lành. Thuốc gây rát bỏng. Một số người bỏ điều trị vì không chịu nổi.

Oxycodon: là thuốc giảm đau thuộc họ thuốc phiện. Tác dụng phụ: táo bón, gây nghiện, nên hạn chế dùng. Dùng liều từ 5-20 mg/ngày.

Amitriptylin, nortriptylin là thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Bắt đầu thường dùng từ liều thấp sau tăng cao, chia thành 3 lần uống trong ngày. Thuốc có thể làm an thần, gây lú lẫn, bí tiểu, hạ huyết áp tư thế, khô miệng, loạn nhịp tim (nên hạn chế dùng cho người cao tuổi).

Nguồn: chúng tôi

Khi Bị Mắc Bệnh Zona Thần Kinh Thì Nên Điều Trị Bằng Thuốc Gì?

Chào các chuyên gia, tôi mới bị mắc phải bệnh zona thần kinh, căn bệnh này khiến cho tôi cảm thấy vô cùng khó chịu và không biết làm thế nào để chữa cho bệnh nhanh khỏi nhất. Bị bệnh zona thần kinh thì điều trị bằng thuốc gì? Xin hãy tư vấn giúp. (Trần Ngọc Ánh, Thường Tín, Hà Nội).

Chào bạn Ngọc Ánh!

Trước tiên, bạn Ánh nên hiểu rằng, zona thần kinh là căn bệnh do một loại virus có tên là varicella zoster gây ra, khi cơ thể mắc phải bệnh này có thể phát bệnh ngay hoặc một thời gian sau mới mắc.

Những biểu hiện thường thấy của người bệnh khi mắc phải bệnh này có thể là đau nhức đầu, người mệt mỏi, sốt, một số vùng da trên cơ thể bị đau rát, ngứa ngáy khó chịu. Sau khoảng từ 1-2 ngày phát bệnh thì sẽ thấy được những đám mụn nhỏ li ti nổi trên bề mặt da, những đám mụn này có thể lan rộng nếu như người bệnh không biết cách chăm sóc.

Thuốc thuộc nhóm kháng virus điều trị bệnh zona thần kinh

Loại thuốc này dùng để điều trị cho những người mắc bệnh zona thần kinh cấp tính và giúp rút ngắn thời gian lan tràn của virus và ngăn chặn sự hình thành và phát triển của virus gây ra bệnh. Đặc biệt, khi sử dụng loại thuốc này, làn da của người bệnh sẽ nhanh chóng liền sẹo hơn giảm thiểu các cơn đau do bệnh gây ra.

Một số loại thuốc có nằm trong nhóm kháng virus mà người bệnh có thể sử dụng như: Valacyclovir, acyclovir và famcilovir.

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng của bệnh zona thần kinh, trong vòng 24 – 48 giờ, người bệnh nên uống các loại thuốc này ngay để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của bệnh. Những người mắc bệnh suy thận nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc điều trị bệnh zona thần kinh này.

Thuốc giảm đau điều trị zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh khiến cho người bệnh sống trong cảm giác đau đớn, nhức nhối và vô cùng khó chịu. Để làm giảm các cơn đau do bệnh gây ra, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau như:

Thuốc lidocain: Đây là loại thuốc thuộc dạng dùng để dán trực tiếp lên vết thương. Mặc dù có thể khiến người bệnh bị kích ứng da tại chỗ nhưng lidocain hoàn toàn không gây độc hại cho bản thân. Tuy nhiên, người bệnh chỉ được sử dụng loại thuốc này đối với vùng da còn nguyên vẹn, chưa bị trầy xước hay lở loét.

Thuốc bôi capsaicin: Đây là dạng thuốc dùng để bôi có nồng độ 0,025-0,075%. Sử dụng loại thuốc này có thể làm giảm các cơn đau do bệnh gây ra một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc có thể gây nên tình trạng bỏng rát cho người bệnh nên cần lưu ý thật kỹ trước khi sử dụng.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh zona thần kinh được kể ở trên để chữa bệnh, bạn Ánh và những người mắc phải bệnh zona thần kinh cần phải thực hiện chế độ ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh hoạt và kiêng khem một cách cẩn thận thì mới mau chóng khỏi bệnh được.

Hải Đường – chúng tôi

Chữa Chị Em Phụ Nữ Bị Zona Thần Kinh Nên Sử Dụng Loại Thuốc Nào?

Đối tượng phụ nữ có thai là một trong những đối tượng nhạy cảm chính vì vậy mà việc điều trị zona cũng phải hết sức quan trọng. Nhưng cùng với đó là lại có vấn đề đặt ra là chữa chị em phụ nữ bị zona thần kinh nên sử dụng loại thuốc nào?

Để biết được những ảnh hưởng cũng như biết cách điều trị cần hiểu thế nào là bệnh zona thần kinh, nguyên nhân gây bệnh thì mới có cách thức và cách chữa bệnh zona thần kinh nhanh và hiệu quả mà không gây tác dụng phụ đến sức khỏe.

Zona thần kinh là bệnh lý ngoài da do vi rút varicella zoster gây ra (đây cũng là vi rút gây nên bệnh thủy đậu) zona thường xuất hiện ở những vị trí nhạy cảm trên cơ thể như đùi, tay, bẹn, mặt, ngực…. thường thì bệnh sẽ bị đối xứng theo dây thần kinh, như khi bị ở mắt trái thì 2 ngày sau sẽ lây sang mắt phải.

Bệnh zona ở phụ nữ mang thai thường sẽ có nguy cơ để lại biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến thai nhi, vậy bà bầu bị zona bôi thuốc gì cho an toàn?

Giải pháp điều trị cho các chị em mang bầu là gì?

Hiện nay cùng với sự phát triển của y học thì có thể làm hạn chế sự kéo dài của bệnh và làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên với bà bầu thì chỉ nên sử dụng thuốc bôi ngoài da acyclovir – thuốc này sẽ có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa bội nhiễm, và viêm nhiễm ở cùng tổn thương, việc sử dụng thuốc bôi ngàoi da hạn chế ảnh hưởng của thuốc đến thai nhi nên sẽ an toàn hơn, không nên dùng thuốc uống đối với những bà bầu. Tuy nhiên việc sử dụng những thuốc kháng viêm, thuộc giảm đau giảm ngứa thì cần phải có sự đồng ý của bác sĩ về kê đơn và liều lượng sử dụng, tránh tùy tiện dùng thuốc gây ảnh hưởng đến bản thân và cảm thai nhi.

Vi rút varicella zoster rất lễ lây truyền từ vùng da này sang vùng da khác, từ người này sang người khác do vậy người bệnh cần vệ sinh da sạch sẽ, sử dụng băng sinh học và rửa bằng nước muối sinh lý. Đối với bà bầu để tăng tính hiệu quả trong điều trị bệnh cần phải kiêng cữ cẩn thận, ăn uống khoa học, vì lúc này rất dễ dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng đến em bé. Điều quan trọng phải nhớ đó là chỉ nên dùng thuốc bôi ngoài da acyrclovir thay vì uống những loại thuốc kháng sinh, kháng viêm hay giảm đau sẽ ảnh hưởng đến em bé.

Như vậy bà bầu bị zona bôi thuốc gì hay uống thuốc gì để tránh những biến chứng, để nhanh khỏi và an toàn cho em bé đã được cung cấp những thông tin ở trên, ngoài tham khảo những thông tin này thì người bệnh cần đến bệnh viên để khám xét vì còn phải phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ tình trạng bệnh thì mới có cách thức chữa trị hiệu quả.