Top 8 # Vị Thuốc Thần Sa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Visuantoancuaban.com

Công Dụng, Cách Dùng Chu Sa Thần Sa

Chu sa thường ở thể bột đỏ, thần sa thường ở thể cục thành khối óng ánh, to nhỏ không nhất định, màu đỏ tối hay đỏ tươi, chất nặng nhưng dễ vỡ vụn, không mùi, vị nhạt. Khi nghiền bằng tay, tay không bị bắt màu đỏ là loại tốt.

Chu sa và thần sa hiện nay ta đều còn phải nhập cả, tuy nhiên chu sa và thần sa đều là những vị thuốc rất thông dụng.

Từ trước cho đến năm 1963, người ta chưa rõ thành phần hoạt chất của chu sa hay thần sa là gì. Vì nói chung Sunfua thuỷ ngân không tan trong nước, là dạng thường sử dụng trong đông y. Năm 1963, Hoàng Như Tố và Phạm Hải Tùng (Trường đại học dược khoa Hà Nội) đã tách được bằng sắc ký một hợp chất chưa xác định được có tác dụng dược lý giống thần sa. Cùng năm, Đàm Trung Bảo (Trường đại học dược khoa Hà Nội) chiết được dưới dạng tinh khiết và xác định là selenua thuỷ ngân, selenua thuỷ ngân chế bằng cách này có tác dụng của thần sa. Năm 1964, Đàm Trung Bảo còn lấy bụi táng ở đáy bể đựng axit sunfuric ở nhà máy supelân Lâm Thao Việt Nam và ở đất quanh đó rồi chiết lấy selen với tỉ lệ 6 đến 9% rồi chế thành selenua thủy ngân, selenua thủy ngân chế bằng cách này cũng có tác dụng giống hệt như selenua thuỷ ngân chế từ thần sa.

Tỷ lệ selenua thuỷ ngân trong thần sa từ 2,5 đến 3%, trong khi trong chu sa chỉ có rất ít, chừng 2%. Nếu chỉ tính riêng selen thì trong thần sa có chừng 3,5 đến 4,5%. Trong chu sa tỷ lệ rất thấp, chỉ có vết.

Năm 1962, Ngô Ứng Long (Trường sĩ quan quân y Việt Nam) đã thí nghiệm thấy dịch chiết của chu sa thần sa mặc dù không có vết thuỷ ngân nhưng có tác dụng như chu sa thần sa.

Năm 1964, Hoàng Tích Huyền (Bô môn dược lý trường đại học y khoa Hà Nội) thí nghiệm các muối selenua natri, kali, muối selenit và muối selenua thuỷ ngân do Đàm Trung Bảo tổng hợp từ selen trong chu sa, thần sa hay từ bụi và đất quanh nhà máy supelân Lâm Thao đã đi đến kết luận sau đây:

1. Các muối selenua natri, kali, muối selenit, selenat rất độc không dùng làm thuốc được.

2. Muối HgSe dưới dạng keo có trong chu sa hay thần sa hoặc tổng hợp được rất ít độc và có tính chất:

– An thần rất mạnh, chống co giật mạnh hơn hẳn các chất an thần thường dùng như bromua v.v… Tác dụng ở vỏ não, không làm thay đổi nhịp tim và không chống được nôn do apomocphin. – Kéo dài giấc ngủ do các bacbituric lên 2 đến 3 lần và kéo dài thời gian mê do pentothal cũng 2 đến 3 lần. Theo các tạp chí nước ngoài, một số hợp chất selen được dùng với những công dụng gần như chu sa thần sa. – Một số hợp chất hữu cơ của selen (Anh, Ấn Độ) được dùng làm thuốc an thần. – Hợp chất selen được các nhà nghiên cứu Liên Xô cũ thí nghiệm thấy có tác dụng diệt nấm, chữa một số bệnh ngoài da. Ba Lan, Nhật Bản dùng loại selenosemicabazon chữa lao, chống vi khuẩn. – Hợp chất selemecaptopurin dùng chống sự phát triển tế bào.

Trong năm 1964, Mỹ dùng tới 5,5% sản lượng selen làm thuốc, tức là vào khoảng 30 tấn.

Qua những thí nghiệm và một số tài liệu nước ngoài, chúng ta thấy một số kinh nghiệm nhân dân dùng chu sa, thần sa đã được chứng minh và hoạt chất chủ yếu nhiều phần là do muối selen, một tạp chất có ở một tỷ lệ rất thấp trong chu sa, thần sa. Trong thần sa tỷ lệ cao hơn, nhân dân cũng coi thần sa tốt hơn chu sa mặc dù trước đây chưa rõ lý do.

Tây y hiện nay gần như không dùng sunfua thuỷ ngân làm thuốc. Trước kia có dùng trị bệnh giang mai nhưng thường chỉ dùng dưới dạng thuốc mỡ 10%. ít dùng để uống. Trái lại đông y coi chu sa, thần sa là một vị thuốc thông thường có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chữa hoảng hốt, mất ngủ, ngủ hay mê, giật mình hoảng sợ, trẻ con hay khóc đêm. Còn dùng làm bột bao thuốc viên chống mốc của thuốc viên.

Tính chất của chu sa thần sa ghi trong các sách cổ như sau: Vị ngọt, hơi hàn, vào tâm kinh, có tác dụng yên hồn phách, định kinh giản, sáng mắt, giải độc, chữa các chứng hình (gân thịt co giật) và bệnh giang mai mới phát. Dùng trong mọi bệnh của ngũ tạng, thông huyết mạch, làm bớt phiền muộn, ích tinh thần, trừ độc khí trong bụng và ghẻ lở. Người không thực nhiệt không dùng được.

Thường dùng với liều 0,04 đến 1g một ngày dưới dạng bột hay thuốc viên hoặc hấp với tim lợn cho ăn. Dùng ngoài tuỳ theo nơi rắc thuốc to hay nhỏ. Trong các sách cổ đều nói chu sa, thần sa phải dùng sống tuyệt đối, không dùng lửa có thể gây chết người (do sức nóng biến thành muối thuỷ ngân tan nhiều). Không được dùng lâu và dùng nhiều có thể làm cho người thành si ngốc.

Cách bào chế như sau: Mài thần sa hay chu sa trong cối đá hay bát sứ thêm ít nước mưa hay nước cất, dùng đá nam châm hút hết mùn sắt, rồi thêm nước khuấy cho đều, để lắng gạn bỏ nước trong hay có màng ở trên, lại thêm nước vào khuấy cho đều, khi nước trên trong thì thôi (thuỷ phi). Cặn còn lại trong chậu được che kín (dùng giấy bản bịt miệng) rồi đem ra phơi nắng cho tới khi khô thì lấy dùng.

Trên thị trường có khi có bán loại chu sa nhân tạo (Vermilion), nhân dân cho không tốt bằng chu sa thiên nhiên. Có lẽ vì không có tạp chất có tác dụng là muối selenua.

Đơn thuốc có chu sa thần sa dùng trong nhân dân

Giải đậu độc lúc sắp mọc hay mới mọc: Chu sa 1g (3 phân) tán nhỏ hoà với mật mà uống.

Chữa di tinh: Chu sa (thuỷ phi) cho vào quả tim lợn, lấy chỉ buộc quả tim lợn lại nấu chín mà ăn.

Chu Sa, Thần Sa Là Ị Thuốc Gì, Dùng Chữa Bệnh Gì

Sản phẩm này không bán tại nhà thuốc. Thông tin chỉ mang tính chất tham thảo.

Sản phẩm này không bán tại nhà thuốc. Thông tin chỉ mang tính chất tham thảo.

Bạn đã biết gì về chu sa (thần sa)?

Chu sa hay còn được gọi là châu sa, đơn sa có tên khoa học là Cinnabaris – một hợp chất có trong thủy ngân. Nó là một loại kháng thạch có màu đỏ tự nhiên có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Chu sa, thần sa cùng là một loại thuốc có thành phần hoá học khá giống nhau, nhưng loại chu sa nguồn gốc ở tỉnh Hồ Nam Trung Quốc (xưa kia vùng này gọi là châu Thần cho nên có tên thần sa là thứ đá ở châu Thần) được coi là tốt hơn. Sự đánh giá này trên thực tế là đúng và hiện nay ta tìm được cơ sở khoa học của sự đánh giá đó. Chu là đỏ, sa là đá (châu là chữ chu đọc chệch). Vì châu sa là một tảng đá có màu đỏ. Đơn cũng là màu đỏ.

Chu sa thường ở thể bột đỏ, thần sa thường ở thể cục thành khối óng ánh, to nhỏ không nhất định, màu đỏ tối hay đỏ tươi. Chu sa có chất nặng nhưng giòn dễ vỡ vụn, không mùi, vị nhạt. Khi nghiền bằng tay, tay không bị bắt màu đỏ là loại tốt. Chu sa có một số đặc trưng vật lý quang học như đá thạch anh như có khả năng khúc xạ cao, khúc xạ kép,…

Thành phần hoá học của chu sa

Cách chế biến Chu Sa Thần sa

Cách 1: Nếu dùng với số lượng ít, cho vài ba thang thuốc Đông y, có thể đem chu sa, thần sa, mài vào cái bát sứ đã chứa ít nước sạch, cho tan hết phần bột, làm nhiều lần, bỏ phần cặn, gạn hoặc dùng nam châm để hút các cặn sắt đi. Lấy phần bột mịn đỏ, hòa vào thuốc sắc đã để nguội mà uống, với liều 0,3 – 1,5g/ngày.

Cách 2: Nếu dùng với số lượng lớn hơn, chu sa, thần sa thường cho vào cối sứ hoặc lon sành, cho nước sạch vào rồi nghiền làm nhiều lần, mỗi lần gạn lấy phần nước có bột đỏ sang một dụng cụ khác như can, chậu sành…, để lắng vài giờ, gạn bỏ phần nước trong ở trên, thu lấy bột mịn màu đỏ. Có thể tinh chế vài lần như vậy. Sau đó cho ra mâm nhôm hay khay men… phơi trong bóng râm cho tới khô. Lấy phần bột mịn màu đỏ, bảo quản trong lọ thủy tinh sạch, nút kín, để nơi cao ráo, tránh ánh sáng.

Cách 3: Trong các xí nghiệp sản xuất thuốc Đông dược, khi cần sản xuất số lượng lớn thần sa, chu sa, phải xay nghiền trong các cối bằng đá, song nhất thiết phải luôn luôn xay nghiền cùng với nước sạch để làm nguội (do nhiệt sinh ra trong quá trình xay nghiền dễ tạo ra thủy ngân nguyên tố). Sau đó các quá trình tiếp theo cũng làm theo các cách trên.Như vậy, cần hết sức lưu ý là không cho chu sa, thần sa vào sắc cùng với thang thuốc thảo mộc.

Sản phẩm này không bán tại nhà thuốc. Thông tin chỉ mang tính chất tham thảo.

Công dụng dược lý của chu sa thần sa

Theo GS. TS Phạm Xuân Sinh đã đăng tải bài viết ¨chu sa, thần sa dùng như thế nào cho đúng?¨ có ghi những công dụng của chu sa:

– Chu sa có tác dụng giúp an thần, điều trị chứng co giật như Bromua

– Giúp kéo dài thời gian mê do pentothal gấp 2 lần và kéo dài giấc ngủ lên đến 3 lần do barbituric

– Chu sa có tác dụng chống mốc, thối và giải độc

– Dùng ngoài da có tác dụng ức chế ký sinh trùng, vi khuẩn và tiêu diệt nấm

– Ở Ấn Độ và Anh quốc, chu sa được dùng như một liều thuốc giúp an thần, điều trị co giật và mất ngủ hiệu quả.

Trong Đông y chu sa có vị ngọt, tính hàn, có độc thường được dùng trong các trường hợp mất ngủ, ngủ hay mê sảng, sốt co giật, tim đập nhanh, nhiễm độc sưng đau,..

Và hiện nay, chu sa thiên nhiên sau khi thu hoạch người ta thường đem đi nung chảy để lấy thủy ngân dùng làm nhiệt kế, làm đèn huỳnh quang, thuốc trừ sâu,..

Tác dụng của chu sa chữa bệnh gì?

Do độc tính mạnh nên Tây y hiếm khi sử dụng chu sa làm thuốc. Ngược lại Đông y sử dụng chu sa và thần sa trong nhiều bài thuốc chữa bệnh như:

Tác dụng của chu sa chữa chứng di tinh

Dùng 1 quả tim lợn và 1 ít chu sa. Cho bột chu sa vào tim lợn rồi khâu chỉ lại, sau đó nấu chín và ăn khi còn nóng.

Tác dụng của chu sa điều trị chứng suy nhược thần kinh

Dùng Chích cam thảo, đương quy, sinh địa, mỗi vị 2g hoàng liên 6g và chu sa 4g. Đem chu sa thủy phi, còn lại tán thành bột và vo thành viên hoàn. Mỗi lần dùng 4g uống với nước ấm, ngày uống 2 lần (uống 1 lần dùng trước khi đi ngủ).

Tác dụng của chu sa điều trị trẻ nhỏ ngủ hay mê sảng

Dùng Thảo quyết minh 10g và thần sa 0.3g. Sắc thảo quyết minh lấy nước, để nguội rồi uống cùng với thần sa trước khi đi ngủ.

Chu sa trị chứng hoa mắt và chóng mặt do mất máu phụ nữ sau sinh

Chu sa thần sa 1.5g. Uống với nước tiểu trẻ em hoặc uống với giấm nóng.

Chu sa điều trị sốt cao nói sảng, hôn mê và co giật

Dùng sinh hoàng liên 15g, sơn chi 12g, ngưu hoàng 1g, uất kim 8g, hoàng cầm 12g và chu sa 6g. Đem các nguyên liệu tán thành bột mịn làm hồ. Mỗi lần uống 3g uống cùng với nước sắc đăng tâm.

Sản phẩm này không bán tại nhà thuốc. Thông tin chỉ mang tính chất tham thảo.

Tác dụng của chu sa điều trị cổ họng, niêm mạc, mụn nhọt sưng đau

Dùng mang tiêu 50g và chu sa 5g. Mỗi lần dùng 1 ít uống với nước sôi để nguội.

Chu sa trị chứng tâm thận âm hư, mất ngủ, mộng tinh, tim hồi hộp

Sử dụng Viễn chí, cát cánh, huyền sâm, bạch linh, đảng sâm và đơn sâm mỗi loại dùng 20g, thiên môn đông, toan táo nhân, đương quy (dùng phần thân), bá tử nhân, ngũ vị tử, mạch môn đông mỗi vị 40g, sinh địa hoàng 160g và 1g chu sa

Đem chu sa tán bột, để riêng, nguyên liệu còn lại đem tán thành bột mịn. Sau đó luyện với mật vo viên, sau đó dùng chu sa bọc làm áo. Mỗi lần dùng 12g uống với nước nguội.

Chu sa trị băng đới, kinh nguyệt kéo dài, băng lậu ở phụ nữ

Ngũ linh chi, nhũ hương mỗi vị 80g, xích thạch chi, vũ dư lương, đại giả thạch và từ thạch anh mỗi vị 160g, chu sa 40g.

Tán dược liệu thành bột, sau đó thêm 10g bột gạo vo thành viên nhỏ. Mỗi lần sử dụng 6g uống với nước ấm, ngày dùng 2 lần.

Đây là dược liệu có độc, nên hãy xin ý kiến của các bác sĩ Đông y trước khi sử dụng

-Không nên dùng cho người chức năng gan và thận kém

– Khi sắc thuốc có chu sa, nên để nước thuốc nguội rồi mới cho bột chu sa vào uống.

Địa chỉ bán chu sa thần sa?

Caythuoc.vn không bán sản phẩm chu sa

Liên hệ mua hàng qua sđt: 0902743250 – 0961744414

Sản phẩm này không bán tại nhà thuốc. Thông tin chỉ mang tính chất tham thảo.

Bài Thuốc Bát Vị An Thần Hoàn Gia Vị

Nguyên bản bài thuốc

Thiên Gia Diệu Phương, Q. Thượng.

Lý Văn Lượng

Ích tinh, Bổ thận, ích khí, sinh huyết, dưỡng tâm, an thần. Trị chứng tim đập nhanh.

Vị thuốc:

Câu kỷ tử ………. 15g

Chích thảo ………..9g

Cửu tiết xương bồ ………….12g

Hổ phách ………. 12g

Long cốt …………30g

Nhân sâm ……… 12g

Nhục thung dung …………..12g

Phục thần ……… 15g

Sa táo nhân …… 30g

Sơn thù nhục ………15g

Thục địa …………15g

Tán bột, luyện mật làm hoàn, mỗi hoàn 9g.

Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 hoàn.

Lưu ý khi dùng thuốc:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Trong bài có vị Nhân sâm phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm chết người- Tuyệt đối không được dùng chung với Lê lô

Thục địa kỵ các thứ huyết, Củ cải, Hành. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Đang tiếp tục cập nhật

Tham khảo mua bán bài thuốc:

(Phần dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Bát Vị An Thần Hoàn Gia Vị gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Bát Vị An Thần Hoàn Gia Vị (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:gọi 18006834 để báo giá

Giá bán Bài thuốc Bát Vị An Thần Hoàn Gia Vị (Tiêu chuẩn GACP-WHO) tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn: sẽ có giá cao hơn giá trên (liên hệ để biết thêm chi tiết)

Cập nhật ngày 16/1/2017

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các lương y, hoặc gọi 18006834 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 18006834 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…

Thaythuoccuaban.com tổng hợp

****************************

Bài Thuốc Chu Sa An Thần Hoàn (Nội Ngoại Thương Biện Hoặc Luận)

Nguyên bản bài thuốc:

Cách dùng: Chu sa thuỷ phi, tất cả tán bột mịn làm hoàn, mỗi lần uống 4-12 g trước khi đi ngủ, uống với nước nóng hoặc kết hợp với thuốc thang theo tình hình bệnh lý,

Tác dụng: Thanh nhiệt dưỡng huyết an thần

Lâm sàng: Trên lâm sàng bài thuốc chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên, tim hồi hộp, trường hợp có đàm nhiệt làm cho đầy tức gia Qua lâu, để khu đàm, thanh nhiệt, khó ngủ gia Tâm sen, Táo nhân. trường hợp tâm hoả nặng gia Chi tử để thanh tâm hoả. Trong bài vị Chu sa có độc không nên dùng nhiều hoặc thời gian dài

Giải thích: Bài thuốc Chu sa An Thần Hoàn (Nội Ngoại Thương Biện hoặc Luận) chủ trị chứng tâm hoả vượng, làm tổn thương đến tâm âm huyết, lâm sàng biểu hiện tinh thần bứt rứt, khó ngủ hay mê, đầu lưỡi đỏ, mạch tế sác. trong bài vị Chu sa có tác dụng an thần, thanh tâm hoả là chủ dược, Hoàng liên tính đắng hàn tác dụng thanh nhiệt tả tâm hoả, Sinh địa Đương qui dưỡng huyết tư âm, chích thảo dưỡng vị hoà trung, các vị hợp lại thành một bài thuốc có tác dụng dưỡng tâm an thần dưỡng tâm huyết.

Chủ trị: Tâm hoả quá thịnh, âm huyết bất túc gây nên tâm thần không yên, hồi hộp mất ngủ, trong ngực phiền nhiệt, đêm ngủ hay mê, lưỡi đỏ mạch tế sác

Lưu ý khi dùng thuốc:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Trong bài có Chu sa là vị thuốc có độc (Bảng B), đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao nên khi chế biến phải tán với nước (Thuỷ phi). Đặc biệt phải loại bỏ hết tạp chất mới uống được

Qua lâu phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử, Ô uế, Thiên hùng, khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý

Sinh địa kỵ các thứ huyết, Củ cải, Hành. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Hoàng liên kỵ Thịt heo. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Đang tiếp tục cập nhật

Tham khảo mua bán bài thuốc:

(Phần dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Chu sa An Thần Hoàn (Nội Ngoại Thương Biện hoặc Luận) gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Chu sa An Thần Hoàn (Nội Ngoại Thương Biện hoặc Luận) (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:gọi 18006834 để báo giá

Giá bán Bài thuốc Chu sa An Thần Hoàn (Nội Ngoại Thương Biện hoặc Luận) (Tiêu chuẩn GACP-WHO) tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn: sẽ có giá cao hơn giá trên (liên hệ để biết thêm chi tiết)

Cập nhật ngày 16/1/2017

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các lương y, hoặc gọi 18006834 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 18006834 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…

Thaythuoccuaban.com tổng hợp

****************************