Top 11 # Uống Thuốc Tránh Thai Quan Hệ Tiếp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Visuantoancuaban.com

Mới Uống Thuốc Tránh Thai Quan Hệ Có Sao Không?

Mục Lục

Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng họ uống thuốc tránh thai sau lần quan hệ không an toàn đầu tiên (đa phần là thuốc tránh thai khẩn cấp), nhưng do không kìm chế lại tiếp tục quan hệ lần nữa. Thế nên, phát sinh ra vấn đề mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không? Trước khi giải đáp vấn đề này thì bạn đọc cần biết hiệu quả của thuốc tránh thai phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Thời gian dùng thuốc: Hiệu quả tránh thai càng cao khi uống thuốc càng sớm sau khi quan hệ. Lúc đó, tinh trùng chưa có cơ hội gặp trứng nên tỉ lệ tránh thai thành công cao. Nếu không may chị em uống thuốc sau khi tinh trùng gặp trứng rụng chắc chắn dính bầu.

Lượng thuốc tránh thai mà nữ giới dùng: Đây là điều cần chú ý vì uống càng nhiều thuốc tránh thai thì hiệu quả càng giảm đi. Bác sĩ chuyên khoa cho hay khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2 lần trở lên trong vòng 30 ngày, hiệu quả sẽ chỉ còn 70- đến 75%.

Do đó, uống quá nhiều thuốc cũng khiến việc tránh thai không còn đảm bảo hiệu quả như trước.

​​​​​​​ Cơ địa của nam và nữ: Một số trường hợp cơ địa của nam hoặc nữ tạo điều kiện cho tinh trùng hoặc trứng có điều kiện gặp gỡ nhau sớm hoặc kháng được tác dụng của thuốc, từ đó nữ giới vẫn có thai dù đã uống thuốc.

Qua những điều kiện vừa đề cập, chị em có thể xác định hiệu quả thuốc tránh thai đối với bản thân, nhưng chắc chắn 1 điều mới uống rồi quan hệ ngay có tỷ lệ mang thai cực cao. Vì thuốc tránh thai chưa phát huy tác dụng hoặc chị em uống quá gần thời gian hết hiệu lực. Ngoài ra, nhiều chị em sợ mang thai ngoài ý muốn nên tiếp tục uống thêm khiến thuốc giảm khả năng tránh thai, thậm chí uống lạm dụng thuốc tránh thai có thể khiến chị em gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, buồn nôn, bị rối loạn kinh nguyệt, giảm khả năng mang thai…

Cách dùng thuốc tránh thai chính xác cần lưu ý

Chị em muốn tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi dùng thuốc thì cần nắm được cách sử dụng chuẩn xác.

Đối với thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày chứa 2 loại hormone là estrogen và progesterone giúp cản trở quá trình rụng trứng, đồng thời thành phần trong thuốc khiến lớp màng nhầy cổ tử cung dày lên không để cho tinh trùng gặp trứng để hoàn thành quá trình thụ thai. Thuốc tránh thai hằng ngày khá tiện lợi và an toàn với hiệu quả lên đến 99%, khi dừng sử dụng thuốc thì khả năng mang thai khá cao. Bên cạnh đó, thuốc phá thai này cũng gây tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, ra máu âm đạo,không thấy kinh nguyệt,… Hiện tại, thuốc tránh thai hằng ngày có 2 dạng cơ bản là Loại vỉ thuốc có 28 viên và loại vỉ thuốc có 21 viên với hướng dẫn sử dụng riêng, cụ thể:

Nếu trong quá trình dùng thuốc tránh thai hằng ngày chị em lỡ có quên uống thuốc thì cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sau:

Nếu chị em muốn mang thai trở lại thì cần dừng uống từ 2 đến 3 tháng để chức năng sinh sản vận hành trở lợi.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

Loại thuốc này có tác dụng đúng như tên thường dành cho những trường hợp quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ an toàn, do bao cao su gặp trục trặc, do bị cưỡng bức hoặc quên uống thuốc tránh thai hằng ngày. Trong thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chữa các loại hormone tương tự hằng ngày nhưng lượng progesterone lại rất cao. Điều này sẽ giúp ngăn chặn quá trình trứng rụng 1 cách nhanh chóng, không để trứng làm tổ, khiến nội mạc tử cung biến đổi, từ đó không để quá trình thụ thai diễn ra. Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm dạng 1 và 2 viên với cách sử dụng như sau:

Chị em cần lưu ý uống thuốc tránh thai đúng hướng dẫn để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Sau Quan Hệ Bao Lâu Thì Uống Thuốc Tránh Thai?

Thưa bác sĩ! Xin hỏi bác sĩ sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai bởi vì em và bạn trai mới quan hệ nhưng không dùng biện pháp tránh thai nào mà anh ấy xuất tinh vào bên trong luôn. Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Em xin cảm ơn! (Thu Dung, 21t – Nam Định)

Quan hệ bao lâu thì dùng thuốc tránh thai?

Chào bạn Dung!

Theo như những gì bạn kể trên thì trước hết đi vào trả lời câu hỏi chính chúng tôi có một số lưu ý với bạn về phương pháp tránh thai như sau:

Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả như dùng bao cao su, đặt vòng hay sử dụng thuốc tránh thai… bạn nên áp dụng để tránh việc có thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, cũng có 1 số biện pháp tránh thai không an toàn như: xuất tinh ngoài, tính vòng kinh nguyệt,… mà bạn và bạn trai của mình không nên áp dụng vì khả năng có thai là không nhỏ.

Quay trở lại với câu hỏi của bạn là sau khi quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai? Chúng tôi không biết bạn muốn sử dụng loại thuốc tránh thai nào: thuốc tránh thai khẩn cấp hay thuốc tránh thai hàng ngày. Bởi cách sử dụng của cả 2 loại này là hoàn toàn khác nhau.

Sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại, 1 loại chỉ có 1 viên duy nhất và một loại nữa là có 2 viên. Nói chung thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như hàng ngày đều có chứa hormone nữ progestin chỉ có điều khác biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp thì hàm lượng hormone này cao hơn. Thuốc tránh thai khẩn cấp khi sử dụng thì ngay lập tức nó ngăn cản trứng rụng và làm thay đổi niêm mạc tử cung, làm cho chất nhầy ở cổ tử cung tăng tiết khiến tinh trùng không thể xâm nhập vào.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt và chú ý là dùng sau khi quan hệ và thời gian tránh được thai an toàn nhất là bạn nên dùng trong vòng 72 giờ (3 ngày). Thực tế thì ngày thứ 5 sau quan hệ bạn cũng có thể sử dụng nhưng hiệu lực của thuốc giảm đến 15%.

Sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai hàng ngày?

So với thuốc tránh thai khẩn cấp thì thuốc tránh thai hàng ngày mang đến hiệu quả cao hơn, có thể sử dụng đều đặn, không gây hại khi dùng lâu dài.

Theo nhiều nghiên cứu cho biết, thuốc tránh thai hàng ngày cho hiệu quả lên đến 99%, trên thị trường hiện thuốc tránh thai hàng ngày có loại 21 viên – dùng cho 21 ngày và 28 viên dùng cho 28 ngày. Thực tế thì thuốc 28 viên có thêm 7 viên sắt (là giả thuốc) để tạo thói quen cho bạn nhớ uống thuốc đều đặn.

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày phải lưu ý là dùng trong thời gian 5 ngày đầu của vòng kinh mới (tính từ khi chấm dứt ngày hành kinh của chu kỳ trước) điều này nhằm để biết chắc chắn là bạn không mang thai.

Mỗi ngày uống một viên vào một giờ nhất định, hết vỉ này đến vỉ khác, riêng với vỉ 21 viên thì sau khi uống hết thì đợi 7 ngày mới uống tiếp. Nếu như bạn có lỡ quên uống một viên thì hôm sau phải uống bù và chỉ được phép quên 2 lần, đến lần thứ 3 thì bỏ vỉ thuốc đó đi và uống lại từ đầu.

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Rồi Lại Quan Hệ Liệu Có Mang Thai

Thưa bác sĩ em và bạn trai có quan hệ tình dục. Sau lần quan hệ đầu tiên khoảng 1 giờ đồng hồ em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng sau đó vì không kiềm chế được nên tụi em tiếp tục ” hiệp 2″. Mong bác sĩ tư vấn giúp em uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai. Em xin chân thành cảm ơn.

( Ái Như – Long An )

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không?

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cho những trường hợp ” lỡ” được không ít chị em lựa chọn. Thuốc được uống sau thời điểm quan hệ tình dục không an toàn và được xem là biện pháp tránh thai có tỷ lệ thành công cao đến 80 – 90%.

Thế nhưng, sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ thì khả năng mang thai liệu có xảy ra?

Theo các chuyên gia, thuốc tránh thai khẩn cấp thường được uống sau khi quan hệ, thời gian uống thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai mang lại càng cao.

Tuy nhiên, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Loại thuốc tránh thai đang sử dụng thuộc nhóm thuốc nào ( thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 72h hay 120h)

– Số lượng thuốc tránh thai khẩn cấp bạn đã sử dụng trong 1 tháng.

– Yếu tố sức khỏe của người phụ nữ và cả nam giới.

Cùng với đó là những thông tin bạn Như chia sẻ còn khá mơ hồ nên chúng tôi không thể khẳng định chính xác trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai hay không.

Vì thế, tốt nhất bạn nên kiểm tra lại loại thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn đang sử dụng là loại thuốc nào, qua đó có thể khẳng định hơn về hiệu quả tránh thai của thuốc.

Bên cạnh những yếu tố trên thì nếu hai bạn có quan hệ vào ngày đúng thời điểm rụng trứng thì khả năng mang thai của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Do đó, bạn nên theo dõi kỹ lưỡng chu kỳ kinh của mình để xem xét có điều gì bất thường xảy ra.

Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào để hiệu quả nhất

Các chuyên gia cũng chia sẻ thêm, nếu muốn thuốc tránh thai khẩn cấp phát tác dụng tránh thai tối đa thì nữ giới cần đáp ứng những tiêu chí sau:

– Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp lần đầu hoặc không thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn.

– Lý giải cho điều này, bác sĩ cho biết nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp thường xuyên thì thuốc sẽ giảm tác dụng dẫn đến hiệu quả tránh thai không như mong muốn.

– Thậm chí có thể xảy ra tình trạng lờn thuốc, thuốc không còn tác dụng ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm 3 loại: 24h, 72h và 120h. Do đó, trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra lại loại thuốc mình đang sử dụng như thế nào.

– Nên chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Hoặc chọn thuốc tránh thai có thời gian dài như 72 hoặc 120h, nếu quan hệ trong thời gian thuốc còn tác dụng thì khả năng tránh thai cũng rất tốt.

– Uống thuốc tránh thai ngay sau thời điểm quan hệ, lúc này tinh trùng và trứng vẫn chưa thể gặp được nhau và khả năng ngừa thai của thuốc sẽ cao hơn

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngoài những điều cần biết về uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ liệu có mang thai không, nữ giới cũng cần ghi nhớ một số điều khi sử dụng thuốc để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng quá 2 viên 1 tháng đối với thuốc tránh thai dạng 1 viên và 4 viên 1 tháng đối với thuốc tránh thai dạng 2 viên.

Khi sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt,… Trong thời gian 2 giờ uống thuốc mà bị nôn, hãy bù lại một viên khác, sau 2h thì không cần.

Thuốc tránh thai có 2 dạng: loại 1 viên và 2 viên. Vì thế, nếu bạn sử dụng loại 2 viên thì phải đảm bảo uống hết liều mới có thể ngừa thai được.

Không được sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian mang thai hoặc có dấu hiệu mẩn cảm với thành phần của thuốc.

Tỉ lệ tránh thai thành công phụ thuộc vào thời gian uống thuốc: Nếu uống trong vòng 24h thì tỉ lệ thụ thai 90%, từ 24 – 48h là 85%, từ 49 -72h chỉ còn 58%. Các bạn hãy lưu ý đến điều này.

LI

   Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

#1 Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Trước Khi Quan Hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc có chứa hormone levonorgestrel, chúng hoạt động chủ yếu bằng cách trì hoãn rụng trứng, có thể ngừng thụ tinh hoặc giữ cho trứng được thụ tinh nhưng không được cấy vào trong tử cung. Vì thế được phụ nữ sử dụng để ngừa thai trong một số trường hợp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại: loại 1 viên hoặc 2 viên và tác dụng của 2 loại thuốc này là như nhau, chỉ khác nhau ở hàm lượng nội tiết tố. Để ngừa thai hiệu quả, chị em nên uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ đầu sau khi quan hệ đối với loại 1 viên. Với loại 2 viên thì cần uống viên thuốc thứ 2 cách viên thuốc đầu tiên 12 giờ và quan trọng phải uống đủ 2 viên thì mới đạt hiệu quả.

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp theo đúng chỉ dẫn có thể ngăn ngừa khả năng mang thai đến khoảng 90%.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp không thể ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như không phải là loại thuốc có tác dụng sảy thai.

Những trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Quan hệ không có sử dụng biện pháp bảo vệ.

Phụ nữ bị tấn công tình dục.

Bao cao su bị trượt hoặc bị rách trong quá trình quan hệ.

Bỏ lỡ thuốc tránh thai kết hợp đường uống từ 3 lần liên tiếp.

Uống thuốc chỉ có progesterone(minipill) trễ hơn 3 giờ hoặc trễ hơn 27 giờ so với viên thuốc kế tiếp.

Uống thuốc chứa desogestrel thông thường (0,75mg) trễ hơn 12 giờ hoặc trễ hơn 36 giờ so với viên thuốc kế tiếp

Tiêm thuốc pro-estrogen norethisterone enanthate (NET_EN) trễ hơn 2 tuần

Uống thuốc chỉ chứa pro-estrogen-de-pro- medroxyprogesterone acetate (DMPA) trễ hơn 4 tuần

Trễ hơn 7 ngày đối với biện pháp tránh tiêm thuốc tránh thai

Khi xuất tinh ngoài âm đạo bị thất bại

Sử dụng thuốc diệt tinh trùng không hiệu quả hoặc thuốc bị tan chảy trước khi quan hệ

Tính toán sai thời gian rụng trứng khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ

Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Nữ giới sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có các triệu chứng như:

Buồn nôn, nôn ói

Đau đầu

Đau bụng

Cơ thể mệt mỏi, uể oải

Căng tức ngực

Chu kì kinh nguyệt bị thay đổi: có thể sớm hơn, muộn hơn hoặc đau đớn hơn bình thường.

Lưu ý không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà chỉ nên uống tối đa 2 lần trong 1 tháng, nếu lạm dụng có thể dẫn đến vô sinh.

Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai hiệu quả nếu sử dụng đúng cách và nên uống sau khi quan hệ không an toàn càng sớm càng tốt, nếu uống sau khi quan hệ trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai đạt 95%. Nếu uống sau 24 – 48 giờ chỉ còn 85% và sau 49 – 72 giờ thì hiệu quả ngừa thai là 58%.

Trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tốt nhất nên uống ngay trước khi quan hệ không an toàn thì khả năng ngừa thai sẽ cao hơn đạt khoảng 70%. Và nên nhớ chỉ nên quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn sau khi uống thuốc 1 lần, nếu quan hệ sau khi uống từ lần thứ 2 trở đi thuốc sẽ giảm tác dụng 1 cách đáng kể, tốt nhất lúc đó nên dùng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai an toàn khác.

Những trường hợp uống thuốc ngừa thai sau 3 ngày quan hệ trở lên thì khả năng mang thai ở phụ nữ sẽ cao hơn.

Nếu nữ giới có mức độ quan hệ khá thường xuyên, thay vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai,…để hiệu quả tránh thai cao hơn và không gây nguy hiểm cho bản thân khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều lần.

Tóm lại, trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và những dấu hiệu thay đổi của bản thân, nếu thấy chậm kinh từ 5- 7 ngày, cơ thể có nhiều triệu chứng không bình thường thì nên mua thử thai để kiểm tra hoặc thăm khám tại những nơi uy tín để có câu trả lời chính xác nhất.