Top 3 # Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Xong Mới Quan Hệ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Visuantoancuaban.com

#1 Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Trước Khi Quan Hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc có chứa hormone levonorgestrel, chúng hoạt động chủ yếu bằng cách trì hoãn rụng trứng, có thể ngừng thụ tinh hoặc giữ cho trứng được thụ tinh nhưng không được cấy vào trong tử cung. Vì thế được phụ nữ sử dụng để ngừa thai trong một số trường hợp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại: loại 1 viên hoặc 2 viên và tác dụng của 2 loại thuốc này là như nhau, chỉ khác nhau ở hàm lượng nội tiết tố. Để ngừa thai hiệu quả, chị em nên uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ đầu sau khi quan hệ đối với loại 1 viên. Với loại 2 viên thì cần uống viên thuốc thứ 2 cách viên thuốc đầu tiên 12 giờ và quan trọng phải uống đủ 2 viên thì mới đạt hiệu quả.

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp theo đúng chỉ dẫn có thể ngăn ngừa khả năng mang thai đến khoảng 90%.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp không thể ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như không phải là loại thuốc có tác dụng sảy thai.

Những trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Quan hệ không có sử dụng biện pháp bảo vệ.

Phụ nữ bị tấn công tình dục.

Bao cao su bị trượt hoặc bị rách trong quá trình quan hệ.

Bỏ lỡ thuốc tránh thai kết hợp đường uống từ 3 lần liên tiếp.

Uống thuốc chỉ có progesterone(minipill) trễ hơn 3 giờ hoặc trễ hơn 27 giờ so với viên thuốc kế tiếp.

Uống thuốc chứa desogestrel thông thường (0,75mg) trễ hơn 12 giờ hoặc trễ hơn 36 giờ so với viên thuốc kế tiếp

Tiêm thuốc pro-estrogen norethisterone enanthate (NET_EN) trễ hơn 2 tuần

Uống thuốc chỉ chứa pro-estrogen-de-pro- medroxyprogesterone acetate (DMPA) trễ hơn 4 tuần

Trễ hơn 7 ngày đối với biện pháp tránh tiêm thuốc tránh thai

Khi xuất tinh ngoài âm đạo bị thất bại

Sử dụng thuốc diệt tinh trùng không hiệu quả hoặc thuốc bị tan chảy trước khi quan hệ

Tính toán sai thời gian rụng trứng khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ

Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Nữ giới sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có các triệu chứng như:

Buồn nôn, nôn ói

Đau đầu

Đau bụng

Cơ thể mệt mỏi, uể oải

Căng tức ngực

Chu kì kinh nguyệt bị thay đổi: có thể sớm hơn, muộn hơn hoặc đau đớn hơn bình thường.

Lưu ý không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà chỉ nên uống tối đa 2 lần trong 1 tháng, nếu lạm dụng có thể dẫn đến vô sinh.

Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai hiệu quả nếu sử dụng đúng cách và nên uống sau khi quan hệ không an toàn càng sớm càng tốt, nếu uống sau khi quan hệ trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai đạt 95%. Nếu uống sau 24 – 48 giờ chỉ còn 85% và sau 49 – 72 giờ thì hiệu quả ngừa thai là 58%.

Trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tốt nhất nên uống ngay trước khi quan hệ không an toàn thì khả năng ngừa thai sẽ cao hơn đạt khoảng 70%. Và nên nhớ chỉ nên quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn sau khi uống thuốc 1 lần, nếu quan hệ sau khi uống từ lần thứ 2 trở đi thuốc sẽ giảm tác dụng 1 cách đáng kể, tốt nhất lúc đó nên dùng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai an toàn khác.

Những trường hợp uống thuốc ngừa thai sau 3 ngày quan hệ trở lên thì khả năng mang thai ở phụ nữ sẽ cao hơn.

Nếu nữ giới có mức độ quan hệ khá thường xuyên, thay vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai,…để hiệu quả tránh thai cao hơn và không gây nguy hiểm cho bản thân khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều lần.

Tóm lại, trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và những dấu hiệu thay đổi của bản thân, nếu thấy chậm kinh từ 5- 7 ngày, cơ thể có nhiều triệu chứng không bình thường thì nên mua thử thai để kiểm tra hoặc thăm khám tại những nơi uy tín để có câu trả lời chính xác nhất.

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Rồi Lại Quan Hệ Liệu Có Thai Không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có chứa thành phần chính progrestin với liều lượng cao. Có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng và ức chế khả năng bám lại trên niêm mạc tử cung của trứng đã thụ tinh.

Hiện nay trên thị trường đang có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên. Thuốc khác nhau về công dụng thời gian dùng thuốc 24h, 72h, 120h.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có thai không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có thai không? Còn phụ thuộc vào những yếu tố như:

Thời gian dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Số lượng thuốc tránh thai khẩn cấp đã từng sử dụng

Có một điều cần chú ý đó là uống càng nhiều loại thuốc này thì hiệu quả tránh thai càng suy giảm. Bởi khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2 lần trở lên trong vòng 30 ngày thì hiệu quả của thuốc sẽ chỉ còn tối đa 70-75%. Như vậy thì nếu như chị em sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp thì không gì có thể đảm bảo hiệu quả của lẩn tránh thai này là cao.

Yếu tố cơ địa của nam và nữ

Đôi khi cơ địa của người nam hoạc người nữ khiến cho tinh trùng hay trứng có điều kiện gặp gỡ nhau sớm. Hoặc có khả năng tránh được tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Khi đó chị em vẫn có thể có thai mặc dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp kịp thời.

Tuy nhiên nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ nhưng vẫn có thai thì có khả năng vào những trường hợp sau:

Quan hệ ngoài thời gian có hiệu lực của thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thực tế, loại thuốc này chỉ được sử dụng trong những trường hợp thực sự “khẩn cấp”, ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nhiều người lại coi đây như là một biện pháp chữa cháy thay vì sử dụng bao cao su trong khi quan hệ.

Việc làm này vô tình làm giảm đáng kể hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp trong các lần sử dụng sau. Không chỉ vậy, chị em còn có thể gặp phải các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp như rối loạn nội tiết, mệt mỏi, buồn nôn/nôn, giảm khả năng mang thai…

Như vậy, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đòi hỏi phải có sự hiểu biết kỹ càng về loại thuốc này. Tránh việc sử dụng tùy tiện vô tội vạ, sẽ rất khó kiểm soát được hiệu quả của lẩn tránh thai.

Uống thuốc sau khi tinh trùng đã gặp trứng

Nếu không may, chị em có thể uống thuốc sau khi tinh trùng đã gặp được trứng rụng. Khi đó, 100% chị em sẽ mang thai. Bởi vậy, chị em cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt để đảm bảo hiệu quả.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách, có thể chị em sẽ gặp phải một số tác dụng phụ mà thuốc gây ra như sau:

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Lý do xảy ra tình trạng này là bởi thuốc tránh thai đường uống chứa các thành phần gây ức chế hormone sinh dục nữ. Và ngăn sự rụng trứng nên ảnh hưởng phần nào đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên thông thường chị em cũng chỉ trễ kinh một vài ngày là chu kỳ sẽ quay trở lại.

Trường hợp nếu đã trễ chu kỳ một tuần, chị em nên tham vấn ý kiến của bác sĩ và sử dụng que thử thai. Hoặc tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra xem mình đã mang thai hay chưa.

Tử cung ra máu bất thường

Cũng có một số trường hợp bị ra máu nhiều hơn hai ngày sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Lúc này chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để có hướng giải quyết. Bởi nguyên do là tình trạng tử cung ra máu bất thường cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Chóng mặt và nôn mửa- Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tuy nhiên, nếu quá 2 tháng mà tình trạng trên vẫn chưa dứt, chị em cần xem xét lại chế độ ăn uống của mình. Lúc này, bạn cũng cần loại bỏ những thực phẩm dễ gây kích ứng ra khỏi thực đơn. Nếu cần thiết, bạn hãy đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe, xác định chính xác nguyên nhân khiến bạn bị buồn nôn dai dẳng.

Mệt mỏi

Tuy vậy, biểu hiện này chỉ kéo dài khoảng một hoặc hai ngày. Nếu cảm thấy qua giai đoạn trên và chị em vẫn mệt mỏi, khó chịu hoặc không thể nhấc người lên thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay.

Bên cạnh một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, thì vẫn có một vài biểu hiện ít gặp khác như: tức ngực, đau đầu, giảm ham muốn…

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Thuốc tránh thai khẩn cấp rất tiện lợi và hiệu quả với nhiều chị em. Nhưng làm sao để sử dụng thuốc hợp lý, đúng cách, lại luôn là đề tài nóng của chị em. Để hiểu đúng và rõ về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em có thể tham khảo những thông tin sau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24 loại giờ: Cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h trong thời gian đã quy định. Tức là sau khi quan hệ tình dục trong vòng 24 tiếng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 36 giờ: Cần uống loại thuốc này trong vòng 36 giờ sau khi thực hiện giao hợp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 48 giờ: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 48h trong thời gian quy định.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72 giờ: Cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trong khoảng thời gian quy định, thì thuốc mới đem lại hiệu quả như mong muốn.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên 120 ngày. Người sử dụng cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng để loại thuốc này đạt được hiệu quả như mong muốn.

Lời kết

Có thể khẳng định rằng thuốc tránh thai khẩn cấp là con dao hai lưỡi. Cần dùng theo đúng chỉ định, tránh lạm dụng. Nếu uống thuốc vì lý do bất khả kháng thì nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, uống càng sớm càng tốt sau quan hệ, uống đủ liều và đúng thời gian quy định.

Tốt nhất chị em nên đi khám sức khỏe để được các tư vấn xem bản thân có được sử dụng viên thuốc thuốc tránh thai khẩn cấp không. Khi dùng thuốc thấy có các tác dụng phụ, cần dừng thuốc ngay và gặp bác sĩ để được tư vấn.

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Rồi Lại Quan Hệ Liệu Có Mang Thai Không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai được không?

Nhiều bạn trẻ chia sẻ với tôi rằng, họ đã uống thuốc tránh thai sau lần quan hệ không an toàn đầu tiên. Tuy nhiên, sau đó, do không kìm chế được bản thân, họ lại tiếp tục quan hệ lần thứ 2 sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy thì việc này có thể làm bạn nữ có thai hay không?

Hiệu quả của thuốc tránh thai phụ thuộc vào một số yếu tố sau đây

Thời gian dùng thuốc tránh thai khẩn cấp: hiệu quả tránh thai sẽ càng cao khi bạn uống thuốc càng sớm sau khi quan hệ. Khi đó, tinh trùng chưa có cơ hội gặp trứng nên tỉ lệ tránh thai thành công lên tới trên 95%.

Số lượng thuốc tránh thai khẩn cấp bạn nữ đã từng sử dụng: Có một điều cần chú ý đó là uống càng nhiều loại thuốc này thì hiệu quả tránh thai càng suy giảm. Theo các chuyên gia, khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2 lần trở lên trong vòng 30 ngày thì hiệu quả của thuốc sẽ chỉ còn tối đa 70-75%. Như vậy thì nếu như bạn nữ sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp thì không gì có thể đảm bảo hiệu quả của lần tránh thai này là cao.

Yếu tố cơ địa của bạn nam và bạn nữ: đôi khi cơ địa của bạn nam hoặc bạn nữ khiến cho tinh trùng hoặc trứng có điều kiện gặp gỡ nhau sớm hoặc có khả năng tránh được tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Khi đó thì bạn nữ vẫn có thể có thai mặc dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp kịp thời.

Quan hệ ngoài thời gian có hiệu lực của thuốc tránh thai khẩn cấp: hiện nay trên thị trường có 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp là 24h, 72h và 120h. Như vậy, thời gian có hiệu lực tối đa của loại thuốc này cũng chỉ là 120h. Nếu như bạn quan hệ không an toàn ngoài hoặc quá gần thời gian hết hiệu lực thì chắc chắn nguy cơ mang thai là cao hơn hẳn.

Bạn nữ uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp: Trên thực tế, loại thuốc này chỉ được sử dụng trong những trường hợp thực sự “khẩn cấp”, ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nhiều người lại coi đây như là một biện pháp chữa cháy thay vì sử dụng bao cao su trong khi quan hệ. Việc làm này vô tình làm giảm đáng kể hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp trong các lần sử dụng sau. Không chỉ vậy, bạn nữ còn có thể gặp phải các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp như rối loạn nội tiết, mệt mỏi, buồn nôn/nôn, giảm khả năng mang thai… Như vậy, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đòi hỏi phải có sự hiểu biết kĩ càng về loại thuốc này. Tránh việc sử dụng tùy tiện vô tội vạ, sẽ rất khó kiểm soát được hiệu quả của lần tránh thai.

Uống thuốc sau khi tinh trùng đã gặp trứng: nếu không may, bạn có thể uống thuốc sau khi tinh trùng đã gặp được trứng rụng. Khi đó, 100% bạn nữ sẽ mang thai. Bởi vậy, bạn cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt để đảm bảo hiệu quả

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ vẫn có thể có thai trong các trường hợp sau

Những thắc mắc khác khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp bản chất có thành phần là progrestin. Đây cũng chính là thành phần chính của thuốc tránh thai hàng ngày nhưng với liều lượng cao hơn 10 lần. Thành phần này có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng và ức chế khả năng bám lại trên niêm mạc tử cung của trứng đã thụ tinh. Nhờ vậy khả năng thụ thai là rất thấp, tránh được việc mang thai ngoài ý muốn xảy ra. Tuy nhiên, hiệu quả của công dụng này giảm dần theo thời gian từ khi quan hệ đến khi uống thuốc.

Trên thị trường hiện nay lưu hành các loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên; thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau về công dụng theo thời gian (thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 72h, 120h).

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Cơ chế tác dụng như thế nào?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai thì thai nhi có bị ảnh hưởng không?

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra một căn cứ nào để chỉ ra tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp tói thai nhi. Ngay cả thuốc tránh thai hàng ngày cũng không ảnh hưởng hay gây dị tật cho thai nhi. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi trong bụng mẹ. Một vài trường hợp gặp tình trạng thai ngoài tử cung trong những tháng đầu. Do đó, chị em cần theo dõi sát sao trong giai đoạn đầu để kịp thời phát hiện những hiện tượng bất thường này. Nếu thai nhi phát triển bình thường thì chị em có thể yên tâm bé sinh ra vẫn sẽ phát triển khỏe mạnh như các bé khác.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì biết có thai?

Cũng giống như mang thai thông thường, sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu như bạn nữ vẫn mang thai thì có thể dùng các biện pháp kiểm tra như dùng que thử thai hoặc theo dõi các dấu hiệu mang thai. Những dấu hiệu mang thai có thể xuất hiện sau khoảng 7 – 10 ngày từ ngày quan hệ. Cũng sau khoảng 10 ngày từ lúc quan hệ không an toàn, bạn nữ có thể kiểm tra bằng que thử thai để xem liệu mình có mang thai hay không. Thông thường biện pháp này vẫn chính xác đến khoảng 95%. Để chắc chắn hơn, bạn hãy theo dõi kinh nguyệt của mình xem có bị chậm bất thường hay không? Việc chậm kinh này đôi khi cũng có thể do thuốc tránh thai khẩn cấp làm rối loạn nội tiết tố nữ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại gì?

Rối loạn nội tiết tố nữ, gây chậm kinh, rong kinh, ra máu nhiều, đổi màu máu kinh nguyệt…

Đau bụng dưới, chảy máu âm đạo bất thường. Nếu không chú ý, lượng máu bị mất sẽ rất nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Nhiều trường hợp gặp tình trạng đau đầu, chống mặt, buồn nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Thậm chí có người bị tăng cân khi sử dụng nhiều thuốc này trong một đợt.

Nguy hiểm nhất chắc chắn là nguy cơ vô sinh nếu cứ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bừa bãi do nội tiết tố nữ bị rối loạn nghiêm trọng.

Nhiều bạn trẻ coi thuốc tránh thai khẩn cấp gần như là sự lựa chọn thay thế cho các biện pháp tránh thai an toàn như sử dụng bao cao su hoặc quan hệ không có sự tiếp xúc giữa dương vật và âm đạo. Họ nghĩ rằng việc uống thuốc này cũng đơn giản như dùng bao cao su, lại được “thoải mái” khi quan hệ. Nhưng sự thật thì không phải vậy, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều sẽ gây ra những tác hại, tác dụng phụ cực kì nguy hiểm:

Thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng quá 2 viên 1 tháng đối với thuốc tránh thai dạng 1 viên và 4 viên 1 tháng đối với thuốc tránh thai dạng 2 viên.

Uống bù liều khác hoặc tham khảo ý kiến người có chuyên môn nếu bị nôn trong khoảng 2 giờ sau khi uống 1 liều.

Uống sau khi quan hệ không an toàn càng sớm càng tốt. Tỉ lệ tránh thai sẽ chỉ còn dưới 60% nếu uống sau 48 tiếng

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Lời khuyên về quan hệ tình dục an toàn trước hôn nhân

Nếu bạn trai là người thật lòng yêu bạn nữ và bạn trai là người có trách nhiệm thì bạn trai sẽ chia sẻ những khó khăn, gánh nặng trong việc áp dụng biện pháp tránh thai và sử dụng bao cao su là biện pháp phòng tránh tốt nhất cho hai bạn. Đừng vì những cảm xúc nhất thời mà ảnh hưởng đến người con gái mình yêu. Đây cũng là cách bạn trai thể hiện tình yêu với người yêu.

Hãy thận trọng khi quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Thể Dùng Trước Khi Quan Hệ?

Khác với thuốc tránh thai hàng ngày (uống hàng ngày vào một giờ nhất định), thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp có quan hệ tình dục mà không được bảo vệ. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ đạt hiệu quả cao khi được sử dụng đúng cách.

Để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất, chị em cần hiểu những vấn đề sau: Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng khi nào?

Khác với thuốc tránh thai hàng ngày (uống hàng ngày vào một giờ nhất định), thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp có quan hệ tình dục mà không được bảo vệ. Chẳng hạn như khi không sử dụng biện pháp tránh thai nào, sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng không thành công (rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày), tính sai ngày an toàn, trong trường hợp bị cưỡng dâm…

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Loại thuốc tránh thai này cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, nó có chứa hormone nữ progestin hormone. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới thụ thai.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào? Hiệu quả của nó ra sao?

Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi giao hợp không bảo vệ. Trên thị trường có sẵn thuốc tránh thai của nhiều hãng nhưng chỉ có 2 loại: 1 viên và 2 viên.

Xét về thời gian tác dụng thì có loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ. Nếu dùng loại 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không bảo vệ. Tương tự như vậy, hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu bạn dùng loại thuốc 72 giờ.

Bạn nên uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì lúc đó thuốc hoạt động tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không? Nhược điểm của chúng là gì?

Ngày nay, biện pháp tránh thai khẩn cấp được coi là rất phổ biến và cũng khá an toàn nếu sử dụng theo đúng quy định và chỉ dẫn của thuốc cũng như của bác sĩ. Mặc dù có những bất lợi nhỏ khi dùng thuốc nhưng hầu như không có biến chứng nào trở nên nghiêm trọng.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là:

– Buồn nôn: Tác dụng phụ phổ biến nhất.

– Chảy máu âm đạo bất thường.

– Kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh. Trong trường hợp, chậm kinh kéo dài, bạn nên đi khám hoặc dùng que thử để loại bỏ khả năng có thai.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào là an toàn?

Tốt nhất, chị em nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vì có thể mỗi loại thuốc lại thích hợp với những nhóm người khác nhau. Nếu thấy có những phản ứng lạ khi uống thuốc, bạn phải dừng lại ngay và đi khám càng sớm càng tốt.

– Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục (tốt nhất là uống sau khi giao hợp 1 tiếng, không để qua 36 hoặc 72 tiếng tùy loại thuốc).

– Uống theo đúng trình tự của từng loại thuốc và đúng liều lượng quy định.

– Tránh dùng quá 2 lần trong một tháng.

Có một số loại thuốc được coi là có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc tránh thai. Vì vậy, nếu bạn đang dùng các loại thuốc sau thì nên cân nhắc việc có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay không: Thuốc an thân, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng, thuốc chống đông máu, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị HIV…

Mua thuốc tránh thai ở đâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có sẵn tại các quầy trong tất cả các cửa hàng thuốc. Bạn cũng có thể nhận được những thuốc tránh thai khẩn cấp tại bệnh viện có sản khoa.

Vì hiệu quả tránh thai không cao nên nếu bạn có quan hệ tình dục thường xuyên thì cần sử dụng biện pháp tránh thai khác như bao cao su hoặc thuốc viên tránh thai hàng ngày. Ngoài tác dụng tránh thai, bao cao su còn giúp phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục.