Top 11 # Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày 3 Năm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Visuantoancuaban.com

Cách Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Đúng Cách Năm 2022

So với những biện pháp tránh thai khác thì cách uống thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em lựa chọn hiện nay.

Thuốc tránh thai hàng ngày ngừa thai như thế nào?

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng, làm dày chất nhầy ở cổ tử cung để cản tinh trùng đi qua… nên việc gặp được trứng để thụ tinh là điều rất khó khăn.

Thuốc có tác dụng ngừa thai rất hiệu quả, 99% các trường hợp có cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách đều không mang thai.

Ngoài tác dụng tránh thai, nếu cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hợp lý thì thuốc còn có tác dụng giảm đau bụng kinh, giảm đau lưng, giảm nguy cơ thiếu máu và điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Cách uống thuốc tránh thai 28 viên như thế nào? Loại thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên về cơ bản thì giống với loại 21 viên nhưng loại thuốc tránh thai hàng ngày này có thêm 7 viên thuốc giả (không chứa thành phần tránh thai mà chứa sinh tố sắt hoặc đường). Mục đích của loại thuốc này là tạo cho chị em thói quen uống thuốc đều đặn trong chu kì kinh.

Chị em cần phải uống đều đặn hàng ngày, tránh quên thuốc vì sẽ giảm hiệu quả tránh thai. Nếu chẳng may quên thì chị em cần phải uống bù ngay và nếu chị em quên 3 lần thì cần bắt đầu với 1 vỉ thuốc khác bởi lúc này tác dụng tránh thai của thuốc gần như không còn.

Viên đầu tiên của loại thuốc này chị em cần phải uống vào ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt và nên uống vào 1h nhất định trong ngày. Tốt nhất chị em hãy uống thuốc buổi tối để thuốc có thể đạt được hiệu quả tối ưu.

Chị em hãy đọc kỹ hưỡng dẫn sử dụng để có được cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên đúng nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên viên cũng tương tự như cách uống thuốc tránh thai 28 viên. Tuy nhiên, đối với vỉ 21 viên chị em uống (uống viên thứ nhất vào ngày đầu của chu kì kinh nguyệt) cho đến khi hết 21 viên thì ngưng 7 ngày rồi tiếp tục uống vỉ tiếp theo. Tức là chị em sẽ bắt đầu uống vỉ tránh thai 21 viên mới vào ngày thứ 29.

Để có thể đạt được hiệu quả tránh thai cao của loại thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên thì chị em cũng cần phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, uống vào một giờ nhất định (tốt nhất là từ 20h trở đi) và cần uống bù ngay nếu quên uống thuốc. Nếu quên thuốc đến 3 lần thì chị em cần tiếp tục với vỉ thuốc tránh thai hàng ngày khác.

Hãy uống thuốc theo chiều mũi tên hoặc theo đúng số thứ tự từ 1 đến 21 (theo hướng dẫn ở đằng sau của loại thuốc tránh thai mà chị em sử dụng).

Lưu ý: Thuốc tránh thai hàng ngày (cả 2 loại trên) có thể sẽ gây ra một số tác hại nghiêm trọng nếu như được áp dụng không đúng đối tượng. Điều này có nghĩa là thuốc tránh thai hàng ngày không được áp dụng cho những người bị mắc các các bệnh lý về tim, gan, trên 35 tuổi, bị mắc chứng đau nửa đầu… Do đó nếu muốn biết cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả thì các bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Có nên dùng cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để ngừa thai không?

Như trên đã nói, nếu biết cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách và đúng đối tượng thì có thể mang lại một số lợi ích nhất định ngoài chức năng chính là tránh thai. Chính vì vậy nếu chưa muốn có thai đồng thời chị em không có bất cứ vấn đề gì về máu, huyết áp, tim, mạch… thì chị em có thể áp dụng cho mình cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Còn đối với những trường hợp có vấn đề về sức khỏe thì chị em có thể áp dụng cho mình các biện pháp tránh thai an toàn khác chẳng hạn như sử dụng bao cao su, đặt vòng… Để biết tình trạng sức khỏe của mình phù hợp với biện pháp tránh thai nào chị em hãy đi thăm khám để được bác sĩ chuyên khoa đưa ra phương pháp tránh thai phù hợp.

Lời khuyên của bác sĩ

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày (bao gồm cả loại 21 viên và 28 viên) do đó rất khó có thể biết được loại thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất hiện nay.

Nếu lựa chọn không cẩn thận, các bạn có thể chọn phải loại thuốc tránh thai kém chất lượng khi đó chị em sẽ không thể đạt được hiệu quả tránh thai, thậm chí còn gặp phải những vấn đề về sức khỏe.

Chính vì vậy, để có được loại thuốc tránh thai tốt nhất chị em nên đến các địa chỉ y tế chuyên khoa hoặc các hiệu thuốc uy tín để có thể được chỉ định loại thuốc tránh thai phù hợp và hiệu quả.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu vì bác sĩ phụ khoa của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Vẫn Có Thai?

Tóm tắt nội dung bài viết

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là loại thuốc có tác dụng ngăn cản sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng, nó chứa hormon ngăn cản sự rụng trứng của phụ nữ, làm co thắt cổ tử cung khiến trứng không thể làm tổ,… từ đó ngăn cản sự thụ thai.

Các loại thuốc tránh thai hiện nay?

Thuốc này có chứa hormon sinh dục từ bên ngoài đưa vào cơ thể, giúp ức chế cơ thể tiết ra ovestrin để từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin và dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng giúp tránh thai.

Chứa progestin khiến tuyến thể ở cổ tử cung bị ảnh hưởng trở nên đặc dính, làm cho tinh trùng không đi qua được và không gặp trứng để dẫn đến quá trình thụ tinh.

Với thành phần chứa progestin và estrogen khiến màng trong tử cung phát dục không tốt khiến trứng không thể làm tổ trong tử cung được.

Đây là loại thuốc tránh thai được rất nhiều người sử dụng, mỗi hộp liều đủ dùng trong 21 ngày, có chứa thành phần tránh thai hiệu quả, ngoài ra còn có loại có thêm 7 viên nữa là loại thuốc tránh thai 28 viên. Nhưng 7 viên này chỉ là viên kết hợp hỗ trợ chỉ chứa đường hoặc sinh tố sắt chứ không chứa thành phần tránh thai.

Đây là loại thuốc thường dùng khi quan hệ mà không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Thuốc có tác dụng trong vòng 48h, sau khi quan hệ.

Vì sao uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai?

Thuốc tránh thai hằng ngày yêu cầu bạn phải sử dụng đều đặng hằng ngày và không được ngắt quảng. Trong trường hợp, khi bạn quên uống thuốc một ngày hoặc có thể là 2 ngày thì việc quan hệ sẽ dễ dàng có thai. Trong trường hợp uống thuốc không đều bạn cần uống bù đúng cách, nếu không cả quá trình uống thuốc sẽ có thể trở nên vô tác dụng.

Vậy nên khi dùng thuốc bạn cũng nên sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn như bao cao su để việc tránh thai đạt hiệu quả cao. Bên cạch đó, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp tránh thai khác như: Cấy que tránh thai, đặt vòng,…

Ngoài việc uống thuốc đầy đủ, bạn cần phải tuân thủ giờ giấc khi sử dụng thuốc tránh thai. Một khi đã sử dụng thuốc sẽ có nhiều tác dụng không muốn mà bạn phải gặp phải. Trong trường hợp sử dụng thuốc, các hooc môn cần có một khoảng thời gian nhất định để phát huy tác dụng của nó. Vì vậy nếu như bạn sử dụng thuốc cách khoảng thời gian quá lâu, mà lại phát sinh quan hệ trong thời gian đó thì rất dễ có thai.

Thuốc tránh thai nếu để quá hạn sử dụng, bảo quản không đúng cách…cũng có thể là nguyên nhân khiến việc tránh thai thất bại. Vì vậy bạn cần bảo quản thuốc ở những nơi thoáng mát và tránh ánh nắng của mặt trời. Những tác nhân ngoại cảnh có thể làm thuốc giảm tác dụng, hư hỏng và không có tác dụng như ban đầu.

Việc tương tác với thuốc là việc mà nhiều người hay quên và không để ý đến vấn đề này nhất. Đôi khi trong quá trình dùng thuốc, bạn bị ốm hay có những căn bệnh khác phải dùng đến thuốc, thì phải hỏi thăm ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Việc thuốc tương tác giữa các vị thuốc khác nhau sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, nên sẽ xảy ra tình trạng có thai ngoài ý muốn.

Cách xử trí khi uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai

Nếu không may bạn phát hiện có thai trong quá trình đang dùng thuốc tránh thai thì nên dừng ngay và đi khám để kiểm tra tình hình của thai nhi. Sẽ có những trường hợp ảnh hưởng và không ảnh hưởng đến thai nhi như sau:

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Levonorgestrel: nếu tránh thai thất bại thì thai vẫn tương đối an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại chứa Mifepriston: Thai nhi có khả năng bị ảnh hưởng. Lúc này, phụ nữ cần đi khám chuyên khoa để được bác sĩ khám và tư vấn thêm.

Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Mercilon

Thành phần Mercilon

Desogestrel 0,15mg; Ethinyl estradiol 0,02mg

Chỉ định Mercilon

Liều lượng – Cách dùng Mercilon

Bắt đầu uống thuốc vào ngày 1 của vòng kinh tự nhiên (tức ngày đầu tiên hành kinh).

Cũng có thể bắt đầu uống vào ngày 2-5 của vòng kinh, nhưng nên dùng thêm phương pháp tránh thai bằng màng chắn trong 7 ngày đầu uống thuốc.

Uống mỗi ngày 1 viên theo thứ tự trên vỉ, 21 ngày liên tiếp.

Dùng vỉ kế tiếp sau 7 ngày tạm nghỉ uống thuốc.

Khi chưa dùng biện pháp nội tiết tránh thai trong tháng qua: Bắt đầu dùng vào ngày đầu tiên có kinh.

Chuyển từ biện pháp tránh thai chứa nội tiết tố kết hợp (thuốc tránh thai kết hợp dạng uống (COC), vòng tránh thai đặt âm đạo, miếng dán tránh thai): Tốt nhất nên bắt đầu dùng Mercilon ngay sau ngày uống viên thuốc có hiệu quả cuối cùng (viên cuối cùng chứa hoạt chất) của thuốc tránh thai kết hợp dạng uống đang dùng, nhưng không muộn hơn ngày uống thuốc tiếp theo sau tuần nghỉ thuốc, hoặc ngay sau ngày uống viên giả dược cuối cùng trong vỉ thuốc tránh thai kết hợp đang dùng.

Đang dùng vòng tránh thai đặt âm đạo hoặc miếng dán tránh thai: tốt nhất nên bắt đầu dùng Mercilon ngay sau ngày tháo vòng hoặc miếng dán, nhưng không muộn hơn ngày dự kiến đặt vòng âm đạo hay dán miếng dán tránh thai tiếp theo.

Đổi từ biện pháp tránh thai chỉ có progestagen (thuốc viên, thuốc tiêm, thuốc cấy) hoặc dụng cụ tử cung phóng thích progetogen: có thể đổi thuốc vào bất cứ ngày nào khi đang dùng viên thuốc tránh thai chỉ có progestagen (hoặc vào ngày rút que cấy hoặc dụng cụ âm đạo phóng thích progestogen hoặc vào ngày lẽ ra phải tiêm mũi thuốc kế), nên dùng thêm phương pháp màng chắn trong 7 ngày đầu uống thuốc.

Cách dùng Mercilon

Có thể dùng lúc đói hoặc no.

Chống chỉ định Mercilon

Đang/tiền sử có huyết khối tĩnh mạch, huyết khối động mạch hoặc các biểu hiện báo trước, bệnh gan nặng mà giá trị chức năng gan chưa trở lại bình thường, u gan.

Đã biết có bẩm chất huyết khối tĩnh mạch/động mạch.

Tiền sử đau nửa đầu với các triệu chứng thần kinh đáng kể.

Tiểu đường có tổn thương mạch máu.

Có một yếu tố nguy cơ trầm trọng hoặc nhiều yếu tố nguy cơ huyết khối tĩnh mạch/động mạch.

Đã biết/nghi ngờ có thai, có u ác tính chịu ảnh hưởng steroid sinh dục.

Xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân.

Quá mẫn với thành phần thuốc.

Tương tác thuốc Mercilon

Tương tác có thể xuất hiện khi dùng kèm thuốc gây cảm ứng men gan như phenytoin, phenobarbital, primidon, carbamazepin, rifampicin, oxcarbazepin, topiramat, felbamat, ritonavir, griseofulvin.

Có báo cáo mất tác dụng tránh thai khi dùng kèm kháng sinh như ampicillin và tetracycline.

Thuốc tránh thai dạng uống có thể làm tăng nồng độ ciclosporin hoặc làm giảm nồng độ lamotrigin trong huyết tương.

Tác dụng phụ Mercilon

Tăng nguy cơ huyết khối, ung thư vú.

Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, tăng/giảm cân, giữ nước, đau đầu, đau nửa đầu, trầm cảm, thay đổi tính khí, đau/căng vú, vú nhạy cảm đau, tiết dịch núm vú/âm đạo, mày đay, phát ban, ban đỏ nốt/đa dạng, không chịu được kính sát tròng, phản ứng quá mẫn.

Chú ý đề phòng Mercilon

Có chấn thương lớn, hút thuốc, rối loạn lipoprotein máu, tăng huyết áp, đau nửa đầu, bệnh van tim, rung nhĩ, bệnh tiểu đường, lupus ban đỏ toàn thân, hội chứng tăng urê-máu do tán huyết, thiếu máu hồng cầu hình liềm, bệnh Crohn/viêm loét đại tràng,

Không dung nạp galactose, thiếu lactose, kém hấp thu glucose-galactose, ăn kiêng lactose, cho con bú.

Tránh phơi nhiễm ánh nắng mặt trời.

*** Hiệu quả của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo cơ địa của mỗi người.

*** Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. *** ( Thực phẩm chức năng ) Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, không có tác dụng điều trị và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Hướng Dẫn Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày An Toàn

Giống như tên gọi của nó, thuốc tránh thai hàng ngày, nên chị em cần phải sử dụng hàng ngày. Thay vì chỉ dùng vào những ngày có quan hệ tình dục. Theo lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu, chị em nên uống thuốc vào một giờ cố định trong ngày. Việc uống thuốc vào một giờ cố định giúp chị em tránh việc quên uống thuốc. Giúp cơ thể nhanh chóng ổn định với sự có mặt của thành phần thuốc. Hạn chế những tác dụng phụ của thuốc. Điều này vừa giúp bạn tránh quên uống thuốc, đồng thời giúp cơ thể nhanh chóng ổn định với sự có mặt của các thành phần thuốc, từ đó hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc. Lưu ý là nên sử dụng thuốc trước bữa ăn tối, trước khi ngủ, đánh răng.

1.Các loại thuốc tránh thai hàng ngày

– Một số điều cần chú ý khi sử dụng thuốc. + Mỗi ngày uống 1 viên duy nhất. + Uống vào 1 giờ cố định. + Uống viên đầu tiên vào ngày bắt đầu có kinh nguyệt. + Uống liền mạch. + Với thuốc tránh thai có 28 viên: uống liên tục, hết vỉ này sang vỉ khác, chỉ dừng khi không có nhu cầu tránh thai.

+ Với thuốc tránh thai 21 viên: uống theo thứ tự theo mũi tên hoặc ngày in trên vỉ thuốc. Uống hết vỉ thuốc thì nghỉ 7 ngày rồi uống tiếp vỉ tiếp theo.

2. Khi quên uống thuốc nên xử lý thế nào?

Việc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày đôi khi vẫn xảy ra. Vậy khi quên uống thuốc, chị em cần xử lý như sau: – Quên 1 viên: Uống ngay viên thuốc khi nhớ ra. Tránh quan hệ tình dục hoặc khi quan hệ cần sử dụng bao cao su trong vòng 48 giờ sau đó. – Quên 2 viên: Uống ngay 2 viên thuốc khi nhớ ra. Vẫn uống tiếp cho đến hết vỉ thuốc nhưng khi quan hệ cần dùng bao cao su. – Quên 3 viên trở đi: Tác dụng tránh thai không còn, bạn cần uống thuốc lại từ đầu. Trong 7 ngày đầu tiên uống thuốc, thuốc chưa có tác dụng, nếu quan hệ cần sử dụng bao cao su.

Lợi ích khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có rất nhiều lợi ích cho cơ thể như: – Cải thiện tình trạng mụn trứng cá. – Hiệu quả tránh thai lên tới 99,9%. – Giảm các nguy cơ ung thư tử cung và buồng trứng. – Dùng thuốc tránh thai hàng ngày không khiến bạn tăng cân. – Khi ngừng uống thuốc, chị em vẫn có khả năng sinh sản. – Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm triệu chứng đau bụng, đau lưng trước và trong kỳ kinh nguyệt. – Chủ động trong việc tránh kỳ kinh nguyệt đến muộn hơn so với chu kỳ.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Đã là thuốc thì chắc chắn vẫn sẽ có những tác dụng phụ sau khi sử dụng. Thuốc tránh thai hàng ngày cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn.

Trong vòng 2-3 tháng đầu khi sử dụng, chị em sẽ thấy có những triệu chứng như: – Đau đầu – Buồn nôn – Đau tức ngực – Chướng bụng – Ra máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt

Tuy nhiên, những triệu chứng trên sẽ được cải thiện qua thời gian dài dùng thuốc. Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và đúng cách sẽ giúp bạn giảm đi nhiều tác dụng phụ của thuốc cũng như đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Trên thị trường hiện nay, có một số loại thuốc tránh thai có thể khiến bạn bị vô kinh. Nên khi tiến hành sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Lắng nghe lời khuyên và tuân theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ. Trong quá trình sử dụng thuốc nếu xuất hiện những triệu chứng như: đau đầu dữ dội, đau tức ngực nhiều, đau và sưng một bên chân. Khi đó bạn cần phải đến bệnh viện ngay để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Sử dụng thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả khi chị em tìm hiểu và được tư vấn từ bác sĩ.