Top 10 # Uống Thuốc Thần Kinh Bị Tăng Cân Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Visuantoancuaban.com

Bị Bệnh Viêm Dây Thần Kinh Nên Uống Thuốc Gì?

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên thông dụng nhất. Vậy những loại thuốc nào thường được chỉ định sử dụng, cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

Để giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn, chúng tôi xin chia sẻ một trường hợp bệnh nhân điển hình chúng tôi đã tiếp nhận như sau:

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội: Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

===

Chào bác sĩ, tôi là nữ, năm nay 55 tuổi, trước đây làm công nhân hiện đã nghỉ hưu. Cách đây 2 tháng hai chân tôi có biểu hiện đau râm ran, không nhức mỏi nhiều, tuy nhiên dạo gần đây lại hay tê buốt nhiều, tăng về đêm gần sáng. Mỗi lần như vậy tôi đều phải lấy dầu gió xoa thật nóng thì mới đỡ. Hiện tại tôi đang điều trị bệnh tăng huyết áp bằng Amlor 5mg/ngày, trước tôi có đi khám tổng quát thì được chẩn đoán viêm dạ dày và viêm xoang, thuốc viêm dạ dày hiện chỉ khi nào đau tôi mới uống 1 viên Omeprazol, còn viêm xoang tôi không điều trị gì. Bác sĩ cho tôi hỏi là tôi bị làm sao? Tôi nên uống thuốc gì?

Viêm dây thần kinh ngoại biên là gì?

Yếu cơ là triệu chứng phổ biến nhất của tổn thương thần kinh, các triệu chứng khác bao gồm: chuột rút, co giật cơ, teo cơ,…

Đối với tổn thương sợi cảm giác có thể gặp phải tình trạng tê bì, ngứa, cảm giác châm chích, nhạy cảm với kích thích,…

Tổn thương hệ thần kinh tự động có thể có ảnh hưởng tới các chức năng tiêu hóa, duy trì huyết áp, tiết mồ hôi, chức năng tình dục,…

Với tình trạng bạn mô tả cho chúng tôi, bạn có khả năng bị tổn thương dây cảm giác, với tê bì, dị cảm. Chúng tôi khuyên bạn nên đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa thần kinh, làm xét nghiệm đường máu, siêu âm mạch, … để được chẩn đoán bệnh chính xác và nguyên nhân và tư vấn điều trị.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146 GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Người bị viêm dây thần kinh ngoại biên nên uống thuốc gì?

Một khi bệnh thần kinh đã phát triển, một vài trường hợp có thể được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng vẫn nên điều trị sớm để cải thiện kết quả. Một số sợi thần kinh có thể tái tạo từ từ nếu tế bào thần kinh vẫn còn sống. Loại bỏ nguyên nhân cơ bản có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh trong tương lai. Dinh dưỡng tốt và tập thể dục hợp lý có thể tăng tốc độ chữa bệnh.

Bên cạnh các phương pháp điều trị tình trạng bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên, một số nhóm thuốc được sử dụng để làm giảm các triệu chứng thần kinh, bao gồm:

– Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), có thể làm giảm các triệu chứng nhẹ. Đối với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau loại có chứa opioid, chẳng hạn như tramadol (Conzip, Ultram) hoặc oxycodone (Roxicodone), có thể dẫn đến sự phụ thuộc và nghiện, vì vậy những thuốc này thường chỉ được kê đơn khi các phương pháp điều trị khác thất bại.

– Thuốc chống động kinh: Các loại thuốc như gabapentin (Gralise) và pregabalin (Lyrica), để điều trị bệnh động kinh, có thể làm giảm đau thần kinh. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn ngủ và chóng mặt.

– Thuốc chống trầm cảm: Một số thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline, doxepin và nortriptyline (Pam Bachelor), đã được tìm thấy để giúp giảm đau bằng cách can thiệp vào các quá trình hóa học trong não và tủy sống khiến bạn cảm thấy đau.

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine duloxetine (Cymbalta) và thuốc chống trầm cảm giải phóng kéo dài venlafaxine (Effexor XR) cũng có thể làm giảm cơn đau do bệnh thần kinh ngoại biên do bệnh tiểu đường. Tác dụng phụ có thể bao gồm khô miệng, buồn nôn, buồn ngủ, chóng mặt, giảm sự thèm ăn và táo bón.

Uống thuốc trong bao lâu?

Thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại của bạn và cách bạn tuân thủ điều trị. Nếu bệnh ở giai đoạn sớm, tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh, tình trạng bệnh sẽ cải thiện rất nhanh.Cần phải chú ý rằng, thuốc không phải là phương pháp điều trị nguyên nhân triệt để, chỉ điều trị triệu chứng, dừng thuốc đồng nghĩa với triệu chứng trội lên. Nếu nguyên nhân được khắc phục, thường bệnh thần kinh tự cải thiện.

Có tương tác với thuốc viêm xoang, viêm dạ dày, tăng huyết áp không?

Các thuốc NSAID (đặc biệt là Indomethacin) có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp của Amlodipin do ức chế Prostaglandin.

Các nhóm chống động kinh và chống trầm cảm chưa có nghiên cứu về tương tác thuốc với Amlor, tuy nhiên bạn không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà chưa có đơn của bác sĩ.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng và các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) đã được biết uống liều thấp có thể giúp ức chế hoạt động của tế bào thần kinh kiểm soát cơn đau dạ dày do stress.

Các NSAID ức chế COX1 làm giảm tạo thành chất nhầy của niêm mạc dạ dày tá tràng. Khi chất nhầy bảo vệ bị suy giảm thì acid sẵn có trong dạ dày sẽ tấn công niêm mạc của dạ dày và gây loét. Các NSAID đường uống, đường tiêm, đặt, bôi ngoài trên diện rộng, kéo dài, đều có thể gây loét dạ dày.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146 GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Nếu uống thuốc không thấy đỡ thì phải làm sao?

Việc điều trị đau thần kinh bằng thuốc không thể trị dứt điểm bệnh mà chỉ có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có một số loại thuốc, từ thuốc mỡ bôi tại chỗ có chứa chất nóng để giúp giảm đau, đến thuốc viên, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc phiện. Nhưng có nhiều trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với phương thức điều trị nên hiệu quả không cao. Trong thực tế, giảm 30% trong đau đớn thường được coi là một thành công. Và, trong nhiều trường hợp, cơn đau thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Một số lựa chọn khác để giúp giảm cơn đau là tập thể dục, bơi lội là tốt nhất vì nước làm giảm áp lực lên cơ thể của bạn. Châm cứu, vật lý trị liệu và thần kinh kích thích điện cũng có thể giúp giảm đau nhức.

Bởi vậy, nếu được kê đơn thuốc bạn nên tuân thủ thời gian uống và đến tái khám theo hẹn, tránh trường hợp tự động mua thuốc không được kê đơn hoặc tự ý bỏ thuốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Liên hệ đến số phòng khám của bác sĩ điều trị theo số 1900 1246

Bị Zona Bôi Thuốc Gì? Zona Thần Kinh Uống Thuốc Gì?

Bị zona bôi thuốc gì? Zona thần kinh uống thuốc gì? là những câu hỏi được rất đông độc giả gửi đến Cẩm nang bệnh da liễu, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bác như sau:

Đa số các trường hợp bị zona thần kinh đều có thể tự khỏi sau khoảng 2-3 tuần, tuy nhiên, việc dùng thuốc là cần thiết để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng da và rút ngắn thời gian điều trị. Các nhóm thuốc được dùng phổ biến trong điều trị zona thần kinh gồm có: Thuốc kháng virút, thuốc chống nhiễm khuẩn, thuốc giảm đa, hạ sốt, chống viêm và làm dịu da. Cụ thể, các tên thuốc và cách dùng như sau:

Zona thần kinh uống thuốc gì?

– Nhóm thuốc kháng virus

Là thuốc uống được dùng trong điều trị zona thần kinh ở giai đoạn cấp tính.

+ Tác dụng: Rút ngắn thời gian bài xuất virút, làm ngưng nhanh sự hình thành vết thương mới, đẩy nhanh quá trình liền sẹo, giảm đau hiệu quả.

Một trong những thuốc uống Valacyclovir

+ Tên thuốc: Các thuốc thường được sử dụng gồm một trong 3 thuốc sau Acyclovir, Valacyclovir, Famcilovir.

+ Cách dùng: Uống Valacyclovir mỗi 8 giờ/ 1.000 mg sẽ có hiệu quả bằng Acyclovir 4 giờ một lần 800mg. Tốt nhất nên dùng sớm trong vòng 24-48 giờ ngay khi có triệu chứng, liều cao.

+ Tác dụng phụ: Chưa ghi nhận tác dụng phụ tuy nhiên nên cẩn thạn với người suy thận bằng cách giảm liều dùng. Không dùng cho phụ nữ có thai.

– Thuốc giảm đau

Là nhóm thuốc giảm các cảm giác khó chịu như nhức nhối, rát bỏng do zona thần kinh gây ra. Cảm giác này có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm vì thế khi đau bệnh nhân cần dùng đến loại thuốc này ngay cả khi đã khỏi bệnh.

+ Tên thuốc: Các thuốc giảm đau thường dùng gồm acetaminophen và ibuprofen, naproxen…

+ Tác dụng: Dùng khi bệnh nhân đau cấp trong lúc bệnh đang tiến triển hoặc sau sau 30-60 ngày sau khi nổi phát ban và liền sẹo.

– Nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng

+ Cách dùng: Dùng từ liều thấp sau tăng dần, chia thành 3 lần uống trong ngày.

+ Tác dụng phụ: Có thể gây lú lẫn, bí tiểu, khô miệng, loạn nhịp tim…

– Thuốc kháng histamin

Một số thuốc kháng histamin như clopheniramin, diphenhydramin, promethazin… cũng rất tốt cho người bị zona thần kinh.

Bị zona bôi thuốc gì?

Một trong những thuốc bôi trị zona thần kinh

Kem chống ngứa

Lotion calamin

Thuốc corticoid dạng bôi

Khi tổn thương da bị ướt, tiết dịch nhiêu có thể bôi các loại mỡ kháng sinh, hoặc các chế phẩm dạng dung dịch sát khuẩn.

Kem acyclovir dùng khi tổn thương da khô hơn.

Thuốc mỡ kháng khuẩn chứa acid fusidic 2%, mupirocine trong trường hợp có nhiễm trùng.

Lời khuyên: Bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa da liễu để được chỉ định kê đơn và hướng dẫn để bệnh nhanh khỏ, tránh biến chứng. Không nên tùy ý mua thuốc bôi, uống vì dùng sai cách có thể gây bội nhiễm da, mụn mủ loét sâu, sưng bóng, viêm màng não…Việc dùng không đùng thuốc hoặc dùng không đủ liều sẽ coi như chưa điều trị.

Bị Zona Thần Kinh Ở Môi (Miệng)

Zona thần kinh ở môi thường xảy ra khi hệ miễn dịch suy giảm, căng thẳng, suy nhược cơ thể,… Bệnh không chỉ gây tổn thương ngoài da mà còn làm phát sinh một số triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, sưng hạch bạch huyết, mệt mỏi và đau đầu. Song song với việc sử dụng thuốc điều trị, bạn cần nghỉ ngơi và ăn uống điều độ để nâng cao sức đề kháng và tăng tốc độ hồi phục.

Bị zona thần kinh ở môi (miệng) và dấu hiệu nhận biết

Zona thần kinh là một dạng tái hoạt động của varicella zoster (herpes zoster) virus – virus gây bệnh thủy đậu. Thông thường sau khi điều trị thủy đậu, virus sẽ ẩn vào các dây thần kinh trong cơ thể. Khi có các yếu tố kích thích như căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược,… virus có thể bị kích hoạt và gây ra bệnh zona thần kinh.

Zona thần kinh đặc trưng bởi sự xuất hiện các mụn nước nhỏ, mọc khu trú và chạy dọc theo dây thần kinh. Ngoài tổn thương da, bệnh lý này còn gây ra một số triệu chứng toàn thân đi kèm.

Zona thường khởi phát ở những vị trí tập trung nhiều dây thần kinh như sau lưng, sau tai, cổ, mắt hoặc miệng. Trong trường hợp bị zona ở miệng, bệnh không chỉ gây ra các triệu chứng thông thường mà còn ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ và ngoại hình.

Dấu hiệu nhận biết bệnh zona thần kinh ở miệng:

Trước khi xuất hiện khoảng 2 – 3 ngày, bạn sẽ có cảm giác đau và nóng rát nhẹ ở vùng da môi.

Một số trường hợp có thể bị đau đầu, mệt mỏi hoặc sưng nhẹ các hạch lân cận.

Da xuất hiện các mảng đỏ, sưng nề nhẹ, gờ rõ ràng và cao hơn những vùng da xung quanh.

Phát ban có hình bầu dục, hình tròn, kích thước nhỏ, mọc khu trú hoặc rải rác thành dải, chạy dọc theo viền môi trên hoặc dưới.

Sau khoảng 1 – 2 giờ, vùng da tổn thương sẽ xuất hiện các mụn nước mọc thành cụm. Bên trong mụn chứa dịch trong suốt, căng và khó vỡ.

Sau một thời gian mụn nước chuyển thành màu đục, vỡ và đóng lại thành vảy tiết.

Tổn thương da do zona thường gây ngứa và đau rát môi nhẹ.

Một số trường hợp có thể bị zona khu trú ở môi, tuy nhiên cũng có trường hợp tổn thương da lan rộng khắp vùng mắt, mặt và cổ.

Nguyên nhân bị zona ở môi

Nguyên nhân trực tiếp gây ra zona thần kinh ở miệng là do varicella zoster virus tái hoạt động khi có yếu tố kích thích. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác khiến loại virus này bùng phát và gây ra bệnh zona thần kinh.

Tuy nhiên theo thống kê, bệnh có thể khởi phát khi có những yếu tố thuận lợi sau đây:

Người có hệ miễn dịch suy giảm: Người cao tuổi, phụ nữ mang thai, bệnh nhân tiểu đường hoặc nhiễm HIV

Stress, căng thẳng hoặc bị sang chấn về tinh thần

Suy nhược cơ thể

Tác dụng phụ của thuốc ức chế miễn dịch

Nhiễm trùng

Điều trị bằng xạ trị

Thông thường sau khi điều trị thủy đậu, virus sẽ tiềm ẩn trong các tế bào thần kinh và bị kìm hãm với hoạt động của hệ miễn dịch. Vì vậy khi hệ miễn dịch và sức khỏe suy giảm, varicella zoster virus có khả năng bùng phát mạnh và gây ra tổn thương ngoài da.

Zona thần kinh ở môi có nguy hiểm không?

Sau khi khởi phát khoảng 10 – 15 ngày, tổn thương da ở môi do varecilla zoster virus thường có dấu hiệu thuyên giảm, đóng mài và lành hẳn nếu có các biện pháp chăm sóc và điều trị đúng cách. Tuy nhiên với những trường hợp không điều trị đúng cách, virus có thể lây lan nhanh sang các tế bào thần kinh khác và gây ra các biến chứng như:

Zona lan từ môi sang mắt, gây ảnh hưởng đến thị lực và ngoại hình

Một số trường hợp virus có thể chạy dọc theo dây thần kinh đến não bộ và gây viêm não

Nếu thường xuyên gãi vào các mụn nước, vùng da này có thể bị tổn thương thứ phát và bội nhiễm

Bên cạnh tổn thương da, zona ở môi còn có thể làm phát sinh các triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, mệt mỏi và đau đầu. Các triệu chứng này gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, tạo cảm giác khó chịu, kém tập trung trong hoạt động học tập và làm việc.

Chẩn đoán bệnh zona thần kinh ở miệng

Thông thường, zona thần kinh thường được chẩn đoán thông qua thăm khám lâm sàng. Tuy nhiên nếu xảy ra ở môi, bệnh dễ bị nhầm lẫn với mụn rộp sinh dục (do herpes simplex virus gây ra). Chính vì vậy ngoài khám triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm khác như:

Xem xét tiền sử bệnh lý (đã từng bị bệnh thủy đậu)

Chọc dịch tiết hoặc mẫu da để tìm sự hiện diện của virus gây bệnh

Cách chữa zona thần kinh ở môi

Zona thần kinh ở môi (miệng) không chỉ gây khó chịu, mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình. Vì vậy sau khi chẩn đoán, bạn nên tiến hành điều trị trong thời gian sớm nhất nhằm làm giảm tổn thương da, thúc đẩy thời gian hồi phục, ngừa thâm sẹo và các biến chứng nguy hiểm.

1. Sử dụng thuốc

Hiện nay, không có loại thuốc đặc hiệu đối với varicella zoster virus. Các loại thuốc được sử dụng chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ cơ thể ức chế virus gây bệnh.

Một số loại thuốc được dùng trong điều trị zona thần kinh ở môi, bao gồm:

Thuốc kháng virus: Các loại thuốc kháng virus như Valacyclovir, Acyclovir và Famcilovir thường được sử dụng trong vòng 72 giờ ngay khi phát sinh triệu chứng. Thuốc có tác dụng kìm hãm virus gây bệnh và làm giảm nguy cơ phát sinh biến chứng.

Thuốc giảm đau: Tổn thương da do zona có thể gây viêm, đau và sốt nhẹ. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau và hạ thân nhiệt như Naproxen, Ibuprofen và Acetaminophen.

Thuốc kháng histamine H1: Trong trường hợp tổn thương gây ngứa ngáy khó chịu, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kháng histamine H1 như Clorpheniramin, Diphenhydramin, Fexofenadin, Cetirizin, Loratadin,… Tuy nhiên nhóm thuốc này có thể gây buồn ngủ và khô miệng trong thời gian sử dụng.

Kem bôi Capsaicin: Capsaicin là hoạt chất được tổng hợp từ quả ớt, có tác dụng giảm ngứa và đau tại chỗ. Thuốc được sử dụng sau khi các mụn nước ở môi đã vỡ và khô hoàn toàn. Sử dụng thuốc khi mụn nước mới vỡ có thể gây bội nhiễm, xót da và đau rát.

Thuốc bôi gây tê: Các loại thuốc bôi gây tê (Lidocain) thường được sử dụng sau khi tổn thương da lành hẳn, nhằm cải thiện tình trạng đau và ngứa nhẹ.

Thuốc kháng sinh: Với những trường hợp có bội nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

Các loại thuốc khác: Nếu zona ở môi gây đau nhiều, bác sĩ có thể kê toa thêm một số loại thuốc như thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc chống viêm chứa corticoid, thuốc chống co giật, thuốc trầm cảm 3 vòng,…

So với zona thần kinh ở các vùng da khác, zona xảy ra ở môi thường có phạm vi ảnh hưởng nhỏ và đa phần đều đáp ứng tốt với các loại thuốc điều trị.

2. Chăm sóc tại nhà

Ngoài việc sử dụng thuốc, bạn có thể giảm nhẹ các triệu chứng ở môi và tăng tốc độ hồi phục với các biện pháp chăm sóc tại nhà như:

Nên uống nhiều nước và bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C nhằm tăng cường sức đề kháng, làm giảm triệu chứng và hỗ trợ ức chế virus gây bệnh.

Dành thời gian nghỉ ngơi trong thời gian điều trị, đồng thời cần hạn chế căng thẳng và làm việc quá sức.

Nên giữ sạch vùng da cần điều trị, có thể sử dụng bông gạc thấm nước mát và chườm đắp để giảm viêm, ngứa và sưng.

Những lưu ý khi điều trị zona thần kinh ở miệng

Zona thần kinh ở môi có khả năng lây nhiễm cao và dễ gây tổn thương da vĩnh viễn. Vì vậy trong thời gian điều trị bạn nên chú ý những thông tin sau:

Tránh hôn môi hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân như khăn mặt, thìa, chén,… với người khác. Bởi virus varicella zoster có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc vật lý.

Nên giữ vùng da tổn thương sạch sẽ, tránh sử dụng son môi và các sản phẩm trang điểm trong thời gian điều trị.

Hạn chế cào gãi và chà xát lên da. Nếu bị ngứa ngáy và đau rát, bạn nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Zona khác bệnh giời leo (một dạng viêm da tiếp xúc do côn trùng). Vì vậy tuyệt đối không đắp đậu xanh hay áp dụng các mẹo chữa từ dân gian.

Trong thời gian điều trị, cần tránh ăn thực phẩm giàu chất béo và sử dụng đồ uống chứa cồn.

Phòng ngừa zona ở môi bằng cách nào?

Zona thần kinh ở miệng có khả năng tái phát nếu có các yếu tố thuận lợi. Vì vậy sau khi điều trị, bạn nên kiểm soát và thay đổi các thói quen khiến virus có khả năng tái hoạt động trở lại.

Các biện pháp phòng ngừa zona ở môi:

Người từ 50 tuổi trở lên nên tiêm vaccine phòng ngừa zona (vaccine Zostavax hoặc vaccine Shingrix). Hiện nay vaccine Shingrix được sử dụng phổ biến hơn vì có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa bệnh.

Nên tăng cường sức đề kháng bằng cách luyện tập thể thao, ăn uống và nghỉ ngơi điều độ.

Giữ tâm trạng thoải mái, lạc quan và hạn chế căng thẳng thần kinh. Nếu gặp phải các vấn đề tâm lý, bạn cần tránh để tình trạng kéo dài. Thay vào đó nên chủ động tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và đề xuất hướng điều trị.

Tránh tiếp xúc và sử dụng chung vật dụng cá nhân với người đang mắc bệnh thủy đậu và zona thần kinh.

Bị zona thần kinh ở môi (miệng) có thể gây thâm sẹo, ảnh hưởng đến ngoại hình và chất lượng cuộc sống. Vì vậy khi nhận thấy các triệu chứng ở môi, bạn nên thăm khám và điều trị theo hướng dẫn để cải thiện triệu chứng, ngăn ngừa tổn thương lan rộng và dự phòng các biến chứng nguy hiểm.

Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý Uống Thuốc Bổ Thần Kinh Có Tốt Không?

Hiện nay xu hướng sử dụng thuốc bổ thần kinh đang là lựa chọn của nhiều phụ huynh với mong muốn giúp con yêu cải thiện tinh thần, tăng cường sự tập trung, ghi nhớ, nhất là khi trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý. Tuy nhiên việc cho trẻ uống thuốc bổ thần kinh có thực sự tốt không? Cùng tìm lời giải đáp chính xác nhất tại bài viết sau.

Các loại thuốc bổ thần kinh

là nhóm thuốc có tác dụng hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện chức năng não bộ, nhờ đó giúp giảm căng thẳng, lo âu, nâng cao sự tập trung, ngủ ngon giấc và ghi nhớ tốt hơn. Hiện nay, trên thị trường có vô vàn các dòng thuốc bổ thần kinh khác nhau, trong đó được sử dụng phổ biến nhất là:

Thuốc bổ thần kinh giúp tăng cường chức năng não bộ, cải thiện sự tập trung, ghi nhớ

Trẻ tăng động giảm chú ý có cần thiết phải sử dụng thuốc bổ thần kinh?

Thực tế nguyên nhân dẫn đến chứng tăng động giảm chú ý là do sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA (Gamma aminobutyric acid), gây rối loạn hoạt động điện não bộ, khiến trẻ khó kiểm soát cảm xúc, hành vi, nghịch ngợm, hiếu động, khó ngủ, thiếu tập trung chú ý và ghi nhớ kém. Bởi vậy, việc bổ sung các thuốc bổ thần kinh cho trẻ tăng động giảm chú ý là cần thiết.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần hiểu rõ rằng những loại thuốc bổ thần kinh đơn thuần chứa các chất như ginkgo biloba, cinnarizine, cerebrolysin, citicoline, piracetam,… không thể cải thiện chứng tăng động giảm chú ý, mà chỉ có tác dụng giúp tăng cường chức năng não bộ và cải thiện sự tập trung, ghi nhớ và giấc ngủ của trẻ. Đồng thời, việc sử dụng thuốc bổ thần kinh cần có hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ với liều lượng phù hợp, không lạm dụng thuốc vì có thể gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như dị ứng, phát ban, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, hồi hộp, đánh trống ngực, buồn nôn, nôn, buồn ngủ,…

Thuốc bổ thần kinh cho trẻ tăng động trên thị trường có rất nhiều loại, để lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất cho con, hãy liên hệ đến số điện thoại/zalo: 0971.024.304 để được các chuyên gia hướng dẫn chi tiết.

Cốm Egaruta – Lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho trẻ tăng động giảm chú ý

Khác với các thuốc bổ thần kinh trên thị trường, cốm Egaruta được đánh giá là sản phẩm thảo dược toàn diện, tối ưu cho trẻ tăng động giảm chú ý. Bởi không chỉ có những dưỡng chất bổ não như Taurine, GABA, Magie, giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh, cải thiện sự tập trung, ghi nhớ hiệu quả. Mà trong cốm Egaruta còn chứa bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương có khả năng tác động trực tiếp đến căn nguyên gây bệnh, giúp trấn an tâm thần, ổn định hoạt động điện não, cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh, nhờ đó giúp trẻ cải thiện hiệu quả chứng tăng động giảm chú ý, bớt nghịch ngợm, hiếu động, kiểm soát cảm xúc, hành vi tốt hơn. Hiệu quả của sản phẩm cũng đã được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Quân Y 103, Hà Nội.

Chính vì lẽ đó mà ngay từ khi có mặt trên thị trường cốm Egaruta đã được nhiều chuyên gia, y bác sĩ tại các bệnh viện lớn trên khắp cả nước như Nhi Trung Ương, Bạch Mai,… tín nhiệm và khuyên dùng. Trong đó, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa cũng có những nhận định tích cực về lợi ích của cốm Egaruta như sau:

Đánh giá của chuyên gia về lợi ích của cốm Egaruta

Trên thực tế, cốm Egaruta cũng đã được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho con sử dụng và trở thành người bạn đồng hành giúp hàng ngàn trẻ tăng động giảm chú ý sớm thoát khỏi chứng bệnh này.

Bí kíp giúp con yêu hết tăng động, biết kiểm soát hành vi, đêm ngủ ngon giấc

Cốm Egaruta có tốt không? 7 lợi ích nổi trội với trẻ tăng động giảm chú ý!

Các phương pháp điều trị tăng động giảm chú ý phổ biến hiện nay

Trẻ tăng động có nên kết hợp cốm Egaruta cùng thuốc bổ thần kinh?

có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, ưu điểm nổi bật là an toàn, không gây tác dụng phụ, đồng thời không tương tác, tương kị với bất cứ loại thuốc hay sản phẩm bổ trợ nào khác. Do đó phụ huynh hoàn toàn có thể kết hợp cùng các thuốc bổ thần kinh để giúp trẻ phát triển tư duy, cải thiện sự tập trung, khả năng ghi nhớ tốt hơn, tuy nhiên cần sử dụng cách nhau khoảng 1 – 2 giờ để các sản phẩm được hấp thu tối đa và phát huy công dụng tốt nhất.

Giữa vô vàn các thuốc bổ thần kinh cho trẻ tăng động giảm chú ý như hiện nay, các bậc phụ huynh cần thực sự tỉnh táo, tìm hiểu kĩ lượng để có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp, an toàn, hiệu quả nhất, giúp con yêu mau chóng kiểm soát hành vi, cảm xúc, tập trung chú ý, ghi nhớ tốt hơn và sớm trở thành những người con ngoan, trò giỏi.

Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chuyên tư vấn về sức khỏe bệnh thần kinh, tâm bệnh

https://thenaturopathicherbalist.com/herbal-actions/l-r/nervine/