Top 4 # Uống Thuốc Paracetamol Khi Đói Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Visuantoancuaban.com

Thầy Thuốc Cảnh Báo 7 Loại Thuốc Không Nên Uống Khi Đói

Có rất nhiều loại thuốc được Thầy thuốc tư vấn ghi “uống thuốc trước khi ăn” nhưng do thói quen của người Việt thường không theo hướng dẫn sử dụng. Cần chú ý không gây hậu quả nghiêm trọng.

Mỗi loại kháng sinh hoạt động theo một cơ chế khác nhau, vì vậy một số nên uống trong khi ăn, nhưng một số khác lại không nên vì có thể gây hại. Các loại kháng sinh nên uống trong khi ăn là amoxicillin, augmentin, clofazimine và một số loại khác.

2. Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

NSAID được sử dụng để điều trị đau nhờ ức chế prostaglandin, là những thụ thể đau của cơ thể. Thuốc Tây Y Naproxen được dùng để điều trị đau đầu, đau do viêm khớp và đau do kinh nguyệt. Ibuprogen có thể giúp giảm sốt và giảm đau nhẹ khi chữa răng. Aspirin được coi là một loại thuốc kì diệu một phần vì khả năng dự phòng đau tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra bởi cục máu đông. Uống những loại NSAID này trong khi ăn có thể ngăn ngừa những vấn đề về dạ dày ruột hoặc xuất huyết ở đường tiêu hóa.

Prednisone là nhóm thuốc có thể dưới dạng thuốc viên hoặc thuốc nước. Nó được sử dụng cho những người có lượng corticosteroid thấp, loại hormon điều tiết tuyến thượng thận giúp ức chế viêm trong cơ thể và bảo vệ chống lại các tình trạng như viêm khớp và xơ cứng rải rác. Cần uống những thuốc này cùng với đồ ăn hoặc sữa để giúp giảm kích ứng và loét dạ dày. Nếu dùng prednisone dạng thuốc nước, Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ khuyên nên pha với nước ép trái cây, nước sốt táo hoặc bất cứ loại thực phẩm mềm nào khác.

Metformin được sử dụng để điều trị tiểu đường týp 2. Loại thuốc này cũng cần được uống trong khi ăn để tránh tiểu tiện không tự chủ hoặc kích ứng dạ dày. Uống thuốc tiểu đường chung với đồ ăn cũng giúp ngăn ngừa đường huyết thấp.

Uống thuốc tránh thai đúng giờ mỗi ngày là rất quan trọng để phát huy tối đa hiệu quả, nhưng bạn cũng cần uống thuốc trong bữa ăn. Uống thuốc tránh thai trong khi ăn sẽ giúp giảm thiểu buồn nôn. Ngoài ra đặt lịch dùng thuốc trùng với bữa ăn sẽ giúp bạn nhớ uống thuốc.

Thuốc kháng axit làm giảm ợ nóng và khó tiêu nhờ trung hòa axit dạ dày. Bạn có thể mua những thuốc này không cần đơn nhưng cần uống thuốc trong vòng 1 giờ sau khi ăn hoặc trong bữa ăn. Tuy nhiên, Tin tức Y Dược cho biết nếu triệu chứng khó tiêu xuất hiện ban đêm, thì hãy uống thuốc mà không cần ăn

Không giống các NSAID, các thuốc giảm đau gây ngủ là những opioid, làm giảm các tín hiệu đau trong não. Một số opioid là codein, hydrocodon, oxycodon và morphin. Để tránh buồn nôn và nôn, hãy uống những thuốc này trong khi ăn. Những thực phẩm có chất xơ đặc biệt có lợi để tránh táo bón.

7 Loại Thuốc Không Uống Lúc Đói

1 số loại thuốc bạn không được uống lúc đói vì có thể gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, thậm chí là nguy cơ xuất huyết dạ dày, ruột

1. NSAIDs – kháng viêm không steroid: Nsaids được dùng để điều trị đau do chúng ức chế thụ thể đau prostaglandins. Thuốc naproxen điều trị đau đầu, đau xương khớp, đau do chu kỳ kinh nguyệt. Ibuprofene có thể làm hạ sốt, giảm đau răng. Aspirin được khuyên dùng như một loại thuốc kỳ diệu vì có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ do thiếu máu cơ tim, chúng được sử dụng chống huyết khối. Dùng các loại thuốc giảm đau nhóm Nsaids sau khi ăn có thể hạn chế các tác dụng phụ ở đường tiêu hóa hoặc nguy cơ xuất huyết ruột, dạ dày…

2. Thuốc giảm đau narcotic: khác với nhóm Nsaids, giảm đau nhóm narcotic là các dẫn xuất của opioid có thành phần và nguồn gốc của thuốc phiện, cơ chế giảm đau tác động trên thần kinh trung ương, thường là: codein, hydrocodone, oxycodone và morphine. Dùng các loại thuốc này sau khi ăn sẽ tránh được tình trạng nôn, ói, nhóm thuốc này có tác dụng phụ là gây táo bón nên bổ sung thêm chất xơ vào khẩu phần ăn.

3. Prednisone: Đây là thuốc thuộc nhóm corticosteroid, hormon tuyến thượng thận, có tác dụng chống viêm. Nhóm thuốc này nên dùng sau bữa ăn hoặc dùng với sữa để tránh kích ứng và gây loét dạ dày. Nếu dùng prednisone ở dạng dung dịch uống thì Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) khuyến cáo nên dùng chung với nước trái cây, nước táo…

4. Metformin: metformin là loại thuốc điều trị đái tháo đường typ II khi cơ thể không kiểm soát được lượng đường. Cần uống sau bữa ăn để giúp bệnh nhân tránh được sự khó chịu ở đường tiêu hóa và cũng tránh được nguy cơ hạ đường huyết.

5. Một số kháng sinh: mỗi kháng sinh có cơ chế tác dụng khác nhau, cũng vậy dùng thuốc kháng sinh sau khi ăn chỉ áp dụng cho một số loại, một số khác thì không được. Các loại kháng sinh nên dùng sau khi ăn là: amoxcilline, augmentine, clofazimine…

6. Thuốc ngừa thai: dùng thuốc ngừa thai hàng ngày vào cùng một thời điểm rất quan trọng để thuốc có hiệu quả, nhưng cũng quan trọng không kém khi phải dùng chúng sau khi ăn, để làm giảm thiểu cảm giác nôn ói… Và khi dùng viên thuốc theo thời gian biểu như thế mà trùng với thời điểm của bữa ăn sẽ rất thích hợp để giúp bạn không quên uống thuốc.

7. Các antacids: antacids làm giảm nóng rát vùng thượng vị và sự khó tiêu do làm trung hòa acid dịch vị. Bạn thường mua các loại thuốc này tự do không cần đơn bác sĩ, nhưng quan trọng là bạn phải dùng chúng sau bữa ăn một giờ. Tuy nhiên, nếu triệu chứng khó tiêu xảy ra vào buổi tối thì dùng không cần phụ thuộc vào bữa ăn.

Thận Trọng Khi Sử Dụng Thuốc Giảm Đau Paracetamol

31-05-2019

Paracetamol là thuốc cơ bản trong điều trị các cơn đau từ nhẹ đến trung bình, và trong trường hợp cần hạ sốt. Thuốc được sử dụng cho cả người lớn, trẻ em và phụ nữ có thai. Thuốc không được khuyến cáo trong các trường hợp đau do viêm vì thuốc không có tác dụng chống viêm.

Đau là triệu chứng thường hay gặp ở người bệnh. Vì vậy, thuốc giảm đau là loại thuốc được dùng thường xuyên và phổ biến nhất. Paracetamol là thuốc cơ bản trong điều trị các cơn đau từ nhẹ đến trung bình, và trong trường hợp cần hạ sốt. Thuốc được sử dụng cho cả người lớn, trẻ em và phụ nữ có thai. Thuốc không được khuyến cáo trong các trường hợp đau do viêm vì thuốc không có tác dụng chống viêm. Trên thị trường có rất nhiều biệt dược chứa hoạt chất Paracetamol như: Panadol, Hapacol, Mexcold, Dopagan, Paracetamol,….

Tác dụng phụ và liều dùng

Không được tự ý uống thuốc để điều trị cảm sốt, giảm đau quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ em. Liều thông thường:

Trẻ em uống 10-15 mg/kg cân nặng, 3-4 lần/ngày. Và liều tối đa không quá 60 mg/kg/ngày.

Người lớn uống 500 mg – 600 mg/lần, 3 lần/ngày. Không nên quá 4g/ngày.

Riêng người cao tuổi nên dùng liều thấp hơn do chức năng gan yếu.

Không uống thuốc ngay sau khi uống rượu. Tránh uống rượu trong thời gian uống thuốc.

Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt được cho là khá an toàn. Tuy nhiên, khi sử dụng phải lưu ý tác dụng phụ (có thể gây ra dị ứng thuốc đối với một số người) và độc tính của thuốc, đặc biệt là độc tính ở gan.

Ngộ độc Paracetamol có thể xảy ra khi

Khoảng cách uống thuốc quá ngắn.

Uống nhiều loại thuốc có chứa Paracetamol.

Sử dụng thuốc trong thời gian dài.

Uống liều quá cao:

Trẻ em uống 150mg/kg/ngày và khi có bệnh lý về gan thì chỉ cần uống 100mg/kg là có thể bị ngộ độc.

Người lớn uống 6- 10g/ 24 giờ, khi chức năng gan yếu thì khoảng 3- 4g.

Triệu chứng khi quá liều Paracetamol

Chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nôn, xanh xao thường xảy ra trong vòng 24 giờ.

Tiếp đó là tình trạng tăng men gan nhanh chóng, có thể dẫn đến hoại tử hoàn toàn và không thể hồi phục, suy giảm chức năng tế bào gan, nhiễm toan chuyển hóa và hội chứng não – gan bao gồm cả tình trạng hôn mê và tử vong.

Những yếu tố nguy cơ làm tăng độc tính của thuốc

Suy gan, nghiện rượu mạn tính có thể gây viêm gan ở liều điều trị.

Người cao tuổi, suy dinh dưỡng, dùng chung các thuốc có khả năng gây tăng men gan.

Xử trí khi quá liều Paracetamol

Cần chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt, có thể sử dụng các thuốc giải độc đặc hiệu của Paracetamol như N-acetylcystein tĩnh mạch hoặc đường uống, nếu có thể trước giờ thứ mười.

Điều Gì Xẩy Ra Khi Quá Liều Paracetamol Ở Trẻ Em?

Bài viết được tư vấn trình độ vì Dược sĩ, Tiến sĩ Phan Quỳnh Lan – Giám đốc khối Dược Hệ thống Y tế Vinmec – Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Dược sĩ Lan đã mang thật nhiều năm tay nghề trong lĩnh vực Dược lâm sàng, từng là giảng viên bộ môn Dược lâm sàng trên Đại học Dược Hà Nội.

Paracetamol là thuốc giúp giảm đau, hạ sốt thông dụng và được đến là khá an toàn, kể cả khi sử dụng mang đến trẻ em. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc đến trẻ em cần có chỉ định và lời khuyên của chưng sĩ vì nếu như sử dụng paracetamol quá liều sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

1. Paracetamol là thuốc gì?

Paracetamol (acetaminophen) là hoạt chất giúp giảm đau và hạ sốt, được sử dụng sở dĩ điều trị những triệu chứng như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt… Thuốc chỉ giảm đau so với những trường hợp bị viêm khớp nhẹ chứ không có tác dụng đối với những tình trạng bị viêm nặng rộng như viêm sưng khớp cơ.

Thuốc được sử dụng mang đến toàn bộ cơ thể lớn, trẻ em và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và trẻ con khi sử dụng paracetamol cần phải có chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc về sử dụng, tránh các tác dụng không ước muốn khi sử dụng quá liều paracetamol.

Thuốc không được khuyến nghị trong những trường hợp đau do viêm vì thuốc không có tác dụng chống viêm.

Khi sử dụng paracetamol có thể tạo ra một vài phản ứng dị ứng sau:

Dị ứng, mẩn da

Đau miệng, sốt, khó thở

Buồn nôn, giảm cân, chán ăn

Bị vàng da, vàng mắt

Khi xảy ra bất kỳ triệu chứng gì khi sử dụng thuốc, nên ngưng sử dụng thuốc và tới gặp chưng sĩ ngay lập tức

2. Liều sử dụng thuốc paracetamol an toàn đến trẻ nhỏ

Dạng gói bột thường có mùi mùi thơm của những loại trái cây, có vị ngọt rất hợp với sở thích của trẻ, trẻ tiếp tục không sợ khi sử dụng. rất tiện lợi khi trẻ sốt chỉ việc pha thuốc với nước sôi nguội là mang thể mang lại trẻ uống.

Dạng sirô mang nhiều mùi vị khác nhau, giúp trẻ uống thuốc được thuận tiện và hiệu quả hạ sốt cũng tương tự như với dạng gói bột.

Liều dùng paracetamol thường thì từ 10-15 mg/kg cho một lần uống và tối đa không quá 60 mg/kg trong một ngày. Mỗi ngày uống không thực sự 4-6 lần, khoảng cơ hội giữa các lần ít nhất là 4h. Khi đến trẻ uống thuốc paracetamol cần phải tuân thủ khoảng cách an toàn giữa hai lần uống, nếu như không trẻ sẽ bị quá liều paracetamol.

Khi trẻ bị sốt trên 38,5 độ C (đo nhiệt kế ở nách), nên sử dụng thuốc sở dĩ hạ cơn sốt. Riêng trẻ con mang bệnh lý về gan, vàng da do tắc mật… thì không được sử dụng thuốc tại nhà.

Khi sử dụng thuốc, nếu như trẻ xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, rối loạn đường tiêu hóa ( như tiêu chảy, nôn) da xanh, ngủ li bì, cần ngừng thuốc ngay lập tức và đưa trẻ đi khám để được theo dõi điều trị kịp thời.

3. Điều gì xảy ra khi quá liều paracetamol sinh sống trẻ em?

Quá liều paracetamol ở trẻ nhỏ mang thể khiến ngộ độc paracetamol. Nguyên nhân là do:

Nhiều người khi thấy trẻ sốt liên tục không đỡ nên sẽ đến uống paracetamol nhiều lần vào thời gian ngắn sở dĩ hạ sốt.

Uống nhiều loại thuốc mang chứa paracetamol cùng lúc

Sử dụng thuốc trong thời gian dài.

Uống liều quá cao.

Triệu chứng khi quá liều paracetamol ở trẻ em:

Trường hợp 1: (Tròng vòng 24h từ sau khi dùng quá liều)

Trẻ bỏ bú, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng. Sau khi sử dụng thuốc quá liều khiến hôn mê, suy nhược cơ thể.

Trường hợp 2: (Trong vòng 24 – 72h sau khi dùng quá liều)

Khi ngộ độc paracetamol nặng, khởi đầu trẻ sẽ bị kích động và mê sảng. Tiếp theo là ức chế hệ thần kinh trung ương như hạ thân nhiệt, mệt lả, thở nhanh chóng và nông; mạch nhanh, yếu, không đều, huyết áp thấp và suy tuần hoàn.

Trường hợp 3: (Trong vòng 72h-96h)

Tiếp đó là tình trạng tăng men gan nhanh chóng, trẻ mang nguy cơ tổn thương gan, thận, suy hô hấp, suy tuần hoàn, thậm trí mạng vong khi không can thiệp kịp thời

Chủ đề: nhi khoa Sức khỏe của trẻ Liều lượng sử dụng Paracetamol Ngộ độc Paracetamol Thuốc hạ sốt đặt hậu môn Paracetamol Thuốc hạ sốt trẻ em