Top 5 # Uống Thuốc Kháng Sinh Có Tác Dụng Phụ Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Visuantoancuaban.com

Tác Dụng Phụ Khi Uống Thuốc Kháng Sinh

Một trong những tác động tiêu cực đáng ngạc nhiên của thuốc kháng sinh là việc chúng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh béo phì. Tiến sĩ Martin J. Blaser – một chuyên gia nghiên cứu về vi trùng học – cho biết: Những người uống thuốc kháng sinh từ sớm có nguy cơ béo phì rất cao. Trên thực tế, các con vật nuôi công nghiệp được cho sử dụng thuốc kháng sinh với liều lượng thấp để tăng trọng. Điều này cũng không loại trừ nguy cơ thuốc kháng sinh khiến con người ngày càng phát phì.

Thuốc kháng sinh có thể quét sạch nhiều loại vi khuẩn, trong đó có H. pylori. Đây được coi là một vi khuẩn có hại, nó có mặt ở hầu hết bên trong dạ dày của mỗi người. Tuy nhiên, thực tế thì H. pylori cũng có một số lợi ích đáng ngạc nhiên. H. pylori xuất hiện để ngăn chặn phản ứng miễn dịch, giúp con người giảm thiểu 30% nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn.

Như chúng ta đã biết, cơ thể của những người bị tiểu đường type 1 không thể hoặc ít sản xuất ra insulin. Các nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng kháng sinh quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 1. Bởi lẽ, thuốc kháng sinh tiệu diệt các vi khuẩn có lợi trong ruột, điều này cũng đồng thời thay đổi hệ thống miễn dịch. Kết quả là nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nơi mà hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào tuyến tụy. Vì thế, tuyến tụy không tiết được hóc môn insulin (là hóc môn có tác dụng chuyển hóa carbonhydrate).

Bệnh viêm ruột (Inflammatory Bowel Disease – IBD) gây viêm mãn tính ở đường tiêu hóa, làm đau bụng, tiêu chảy và có thể gây suy nhược cơ thể. Các nhà nghiên cứu Đan mạch đã phát hiện ra rằng, 84% trẻ em mắc bệnh viêm ruột nhiều khả năng đã được sử dụng kháng sinh trước đó. Bằng cách giết chết các vi khuẩn có lợi trong ruột, thuốc kháng sinh đưa con người đến với nguy cơ phát triển bệnh viêm ruột ngày càng cao.

Bệnh Celiac (bệnh đường ruột do cơ thể không hấp thu được chất gluten) là một bệnh tiêu hóa gây tổn thương ruột non và gây cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Những chẩn đoán về bệnh Celiac tăng lên gấp 4 lần kể từ những năm 1950, một phần trong những nguyên nhân gây ra là do mức sử dụng kháng sinh tăng lên. Khi các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu y tế của Thụy Sĩ, họ đã phát hiện ra mối liên hệ giữa thuốc kháng sinh và bệnh Celiac khi có tới hơn 40% số người mắc bệnh này đã sử dụng liều lượng lớn kháng sinh trước đó.

7. Nhiễm trùng do kháng thuốc

Lạm dụng kháng sinh quá nhiều sẽ làm tăng tỉ lệ kháng thuốc, dẫn đến nhiễm trùng nặng do vi khuẩn nhờn thuốc dẫn đến điều trị khó khăn hơn. Một ví dụ tiêu biểu là trường hợp nhiễm vi khuẩn kháng thuốc Clostridium difficile.

Khi thuốc kháng sinh tiêu diệt hết các vi khuẩn tốt trong ruột của bạn thì nó lại tạo điều kiện cho Clostridium difficile phát triển đông đúc hơn. Clostridium difficile gây tiêu chảy, ảnh hưởng đường ruột và có thể làm chết người. Vì thế bạn cần hết sức thận trọng với những trường hợp kháng thuốc nguy hiểm.

Tác Dụng Phụ Khi Uống Thuốc Kháng Sinh Quá Liều Là Gì?

Không phải cứ uống càng nhiều thuốc kháng sinh thì sẽ tăng tốc độ khỏi bệnh như nhiều người vẫn nghĩ. Việc uống thuốc quá liều sẽ gây ra những tác dụng phụ khó lường, thậm chí là nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Thế nào là uống thuốc kháng sinh quá liều?

Đơn giản, uống thuốc kháng sinh quá liều là uống vượt quá số lượng trong toa thuốc bác sĩ đã kê. Thông thường, có hai trường hợp dẫn đến uống thuốc quá liều. Điều đáng nói là hai trường hợp này hoàn toàn trái ngược nhau!

Đây đều là những quan niệm sai lầm, vì bản chất của thuốc kháng sinh là làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Nhưng nếu uống quá liều, vi khuẩn sẽ trở nên kháng thuốc và chuyển hóa thành một dạng “mạnh” hơn nhiều lần, khiến căn bệnh trầm trọng hơn và vô hiệu hóa tác dụng của thuốc.

Những tác dụng phụ khi uống thuốc quá liều?

Khi uống thuốc quá liều, các vi khuẩn lành tính trong đường ruột có thể bị tiêu diệt, gây mất cân bằng và dẫn đến hiện tượng loạn khuẩn. Từ đó, những vi khuẩn gây bệnh được dịp xâm nhập, dẫn đến tiêu chảy hay nặng hơn là viêm đường ruột.

Chính vì vậy, bạn không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh. Ở Việt Nam, tình trạng tự ý sử dụng kháng sinh vẫn còn là một vấn nạn, dù Bộ Y tế có quy định cụ thể một số ít kháng sinh được mua mà không cần thông qua kê đơn.

Phải làm gì khi gặp tác dụng phụ?

Trong trường hợp uống thuốc quá liều dẫn đến tác dụng phụ, ta cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được chữa trị thích hợp.

Khi gặp chứng tiêu chảy do sốc kháng sinh, ta không nên uống men tiêu hóa như khi bị tiêu chảy thông thường. Thay vào đó, có thể dùng dung dịch oresol hoặc viên hydrite. Dung dịch bù nước đã pha nếu quá 12 giờ không uống hết phải bỏ đi. Trong chế độ ăn uống, ta phải duy trì đủ 4 nhóm thực phẩm, nhưng chế biến thức ăn mềm và lỏng hơn bình thường.

Ta cần trang bị cho bản thân vốn kiến thức nhất định về Tác dụng phụ khi uống thuốc kháng sinh quá liều là gì? và không nên uống “vô tội vạ” theo mách bảo của người khác. Sức khỏe là vàng nên hãy bảo vệ bản thân một cách sáng suốt!

Giới thiệu dịch vụ :

Nhằm đáp ứng nhu cầu ship hàng mỹ, chúng tôi đã đẩy mạnh dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế đi Mỹ. Với dịch vụ vận chuyển gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ, chúng tôi sẽ chuyển tất cả hàng hóa, bưu kiện của khách hàng từ Việt Nam sang Mỹ trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho quý khách.

Bên cạn đó chúng tôi còn cung cấp dịch vụ ship hàng nhật an toàn và mau chóng.

8 Tác Dụng Phụ Của Thuốc Kháng Sinh

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của việc dùng thuốc kháng sinh là buồn nôn và tiêu chảy. Nhưng có ít nhất 20% những người trải qua các tác dụng phụ khác.

Những người có cơ địa khác nhau có thể có tác dụng phụ khác nhau khi dùng thuốc kháng sinh. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có trong tờ hướng dẫn của thuốc.

Cách giải quyết: Nếu bạn được chỉ định dùng kháng sinh để điều trị trong thời gian dài. Bạn nên bắt đầu dùng thuốc chống nấm cùng với kháng sinh.

Cách giải quyết: Thuốc doxycycline hiện đại không gây ra vàng răng. Vì vậy nó có thể được sử dụng mà không có bất kỳ hậu quả nào. Nhưng tất nhiên, chỉ dùng nó nếu bác sĩ kê đơn cho bạn.

Một cơn sốt có thể được gây ra bởi hầu hết các loại kháng sinh. Nhưng phần lớn là do kháng sinh-lactam, cephalexin, minocycline và sulfonamide.

Cách giải quyết: Cơn sốt có thể sẽ tự hết sớm. Nhưng nếu sốt quá mạnh, bạn nên gặp bác sĩ và thay đổi kháng sinh.

Hãy nhớ rằng, phản ứng dị ứng với kháng sinh không có nghĩa là bạn không thể dùng bất kỳ loại kháng sinh nào.

Cách giải quyết: Bạn phải nói với bác sĩ về dị ứng của bạn và bắt đầu dùng kháng sinh khác. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi bạn bắt đầu dùng một loại thuốc mới mà bạn chưa bao giờ dùng trước đây. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Các loại kháng sinh tương tự có thể gây phát ban ngay cả khi một người ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Cách giải quyết: Tốt nhất không nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Sử dụng kem chống nắng và bảo vệ da bằng quần áo.

Dùng erythromycin và một số fluoroquinolone có thể dẫn đến các tác dụng phụ như vậy.

Cách giải quyết: Gặp bác sĩ để thay đổi kháng sinh.

Cách giải quyết: Nếu cơn đau đầu của bạn không mạnh lắm, bạn có thể uống thuốc giảm đau. Nếu cơn đau không thể chịu đựng được, bạn nên đi khám bác sĩ. Họ có thể thay đổi thuốc cho bạn.

Cách giải quyết: Trong khi dùng kháng sinh, sử dụng một phương pháp rào cản bổ sung.

Nếu bạn đã dùng thuốc kháng sinh và nhận thấy rằng bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào trong số này. Đừng tự mình làm bất cứ điều gì và đừng bỏ qua tình trạng của bạn. Bạn phải đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

Thuốc Kháng Sinh: Phổ Tác Dụng Càng Rộng, Tác Dụng Phụ Càng Nhiều

Thưa giáo sư Blaser, đa số các nhà nghiên cứu lo ngại về việc thuốc kháng sinh không còn tác động hữu hiệu đến những căn bệnh nguy hiểm chết người. Trong khi đó, giáo sư lại cảnh báo về việc chúng gây tổn hại đến vi khuẩn đường ruột.

Tôi không nói về bệnh tiêu chảy mà quý vị bị sau khi dùng một loại kháng sinh. Ở đây tôi muốn nói đến số lượng vi sinh vật lên đến con số hàng tỷ trong cơ thể chúng ta chứ không phải chỉ có loài vi khuẩn trong đường ruột và chúng vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Chúng giúp quá trình tiêu hoá thức ăn, tạo ra các loại Vitamin, bảo vệ chúng ta trước các tác nhân gây bệnh, huấn luyện hệ miễn dịch của chúng ta. Tổng thể vi sinh vật hữu ích này vô cùng đa dạng, phong phú như một cánh rừng nhiệt đới. Tuy nhiên sinh cảnh này đang có những thay đổi.

Và những đổi thay này là do con người tạo ra? Đúng thế. Tôi cho rằng, những sự thay đổi này là hệ quả không cố ý của một điều rất tích cực – đó là chất kháng sinh. Chúng tiêu diệt những vi sinh vật gây bệnh thậm chí có thể gây chết người. Nhưng dần dà chúng ta cũng nhận ra những hậu quả tiêu cực của các chất kháng sinh: chúng cũng tiêu diệt cả những vi sinh vật hữu ích. Đó là một dạng tổn hại phụ. Và cho đến nay chúng ta chưa chú ý tới cái hậu quả này.

Không thấy giáo sư đề cập tới sự kháng thuốc?

Thưa giáo sư, vậy phải làm gì để tránh các hậu quả tiêu cực, mà không phải tránh dùng kháng sinh để bảo vệ mình?

Thưa giáo sư, hiện đã có những loại thuốc đó chưa?

Không có đủ để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên hiện đã có một loạt doanh nghiệp trẻ có xu hướng thiên về nghiên cứu đang phát triển những loại thuốc kháng sinh kiểu này. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải có những phương pháp chẩn đoán thích hợp. Vì chỉ khi nào người thầy thuốc trước đó có thể kiểm tra xem loại tác nhân nào gây viêm phổi hay viêm màng não ở bệnh nhân của mình thì bác sỹ mới có thể chọn ra loại thuốc trị bệnh phù hợp. Nếu không thì sẽ là một sự bất hạnh.

Các nhà sản xuất thuốc kháng sinh thường sản xuất loại phổ rộng để có thể tiếp cận nhiều loại người bệnh là khách hàng

Đúng thế. Nhà sản xuất muốn kê đơn càng nhiều thuốc kháng sinh càng tốt, điều này có thể hiểu được. Tuy nhiên hậu quả sẽ khôn lường và vô cùng tốn kém. Vì vậy chúng ta phải có sự hỗ trợ công đối với việc phát triển các loại thuốc kháng sinh chuyên biệt, kể cả về phương pháp chẩn đoán. Đây là điều không thể thực hiện trong một vài năm, nhưng tôi cho rằng mười năm là một mục tiêu thực tế.

Vậy thưa giáo sư, từ nay đến lúc đó, phải làm gì?

Chúng ta phải giảm mạnh việc tiêu thụ thuốc kháng sinh. Việc thuốc kháng sinh được dùng làm chất tăng trọng trong nông nghiệp quả là một sự hổ thẹn. Nhưng mỗi người chúng ta cũng có thể đóng góp vào việc này. Thí dụ ta không nên ép thầy thuốc kê đơn thuốc kháng sinh, khi dùng thuốc kháng sinh hoàn toàn vô bổ, thí dụ khi bị nhiễm bệnh virus chẳng hạn. Ngay ở Mỹ vẫn còn khá nhiều người coi thuốc kháng sinh là thuốc chữa bách bệnh. Ở Trung Quốc, tình hình còn nghiêm trọng hơn: ở đó mức tiêu thụ kháng sinh tính theo đầu người cao gấp hai đến bốn lần.

:

Martin Blaser, 65 tuổi, là giáo sư về vi sinh vật học thuộc ĐH New York, chuyên nghiên cứu về những loại vi khuẩn hữu ích sinh sống trong cơ thể con người. Về nguy cơ tổng thể vi sinh vật hữu ích trong cơ thể con người bị các loại thuốc kháng sinh đe doạ, mới đây ông đã viết một cuốn sách có tựa đề “Missing Microbes” .