Top 3 # Uống Thuốc Isotretinoin 10Mg Trị Mụn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Visuantoancuaban.com

Thuốc Điều Trị Mụn Isotretinoin

Hoạt chất : Isotretinoin Thuốc điều trị mụn dạng Retinoid.

Thuốc kê đơn ETC – (Ethical drugs, prescription drugs, Prescription only medicine)

Mã ATC (Anatomical Therapeutic Chemical): D10AD04, D10BA01

Brand name:

: Newmecoin,Viên nang mềm ETS, Curacne , Martoco Soft Capsule, Neo-Maxxacne T , Imanok, Verni-Teen 20, Halfhuid, Zoacnel, Isotisun , Myspa, Acneskinz,Ajuakinol,Hiteenall,Philpiro 10 mg,Timinol,Treviso,Vistrinin,Bomitis,Atinon , Temifut Soft Capsule, A-Cnotren, Noinsel Soft Capsule, Bonpile soft cap, Isonace Soft Capsule,Nonzoli Soft capsule,Pectomucil Soft Capsule,Thyanti Soft Capsule,Dimorin Soft Capsule, Acutrine, Theaped 20,Trenoyn 10, Acmolrine – 20 Soft Capsule,Nimegen soft cap.20mg,Solondo 10mg soft capsule, Acnotin 10,Acnotin 20,Isoface,Bio-Acne,Tilbec , Oratane, Isotina Soft Capsule, Sotrel 10mg,Bacero 20mg,Acuroff-20, Izotren,Sotretran ,

2. Dạng bào chế – Hàm lượng: Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nang 5 mg; 10 mg, 20 mg; 40 mg.

Gel dùng ngoài Isotretinoin 0.05% w/w

► Kịch Bản: PharmogTeam

► Youtube: https://www.youtube.com/c/pharmog

► Facebook: https://www.facebook.com/pharmog/

► Group : Hội những người mê dược lý

► Instagram : https://www.instagram.com/pharmogvn/

► Website: pharmog.com

4. Ứng dụng lâm sàng: 4.1. Chỉ định:

Điều trị trứng cá nặng hệ thống mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác trước đó, đặc biệt là mụn trứng cá dạng bọc.

4.2. Liều dùng – Cách dùng:

Cách dùng :

Dùng uống.

Khi bắt đầu điều trị với isotretinoin, có thể xảy ra tình trạng tăng mụn trứng cá thoáng qua, lúc này nên điều trị phối hợp với adrenocorticoid.

Thời gian điều trị kéo dài trong vòng 16 tuần. Nên ngưng điều trị trong vòng 2 tháng trước khi tái sử dụng.

Thuốc nên uống trong bữa ăn. Không nhai viên thuốc. Bệnh nhân tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Với dạng gel dùng ngoài:

Rửa sạch vùng da cần thoa trước khi bôi gel. Bôi 1 – 2 lần /ngày

Liều dùng:

Liều điều trị nên khởi đầu ở mức 0,5 đến 1mg/kg cân nặng mỗi ngày chia làm 2 lần trong thời gian từ 15 đến 20 tuần.

Liều tối đa là 2mg/kg cân nặng/ngày đối với những bệnh nhân ở tình trạng trứng cá rất nặng hoặc bệnh khởi đầu ở ngực hay lưng.

Hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ của thuốc có thể khác nhau ở mỗi cá thể sau khoảng 4 tuần điều trị, do đó liều duy trì nên điều chỉnh trong khoảng 0,1 – 1mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày tùy từng trường hợp cụ thể.

Bệnh nhân suy thận nặng:

Bắt đầu với liều dùng thấp (10mg/ngày). Sau đó, liều dùng có thể tăng lên đến 1mg/kg/ngày hoặc cho đến đạt được liều phúc đáp.

Trẻ em dưới 12 tuổi:

Không dùng Isotretinoin10 để điều trị mụn trứng cá tuổi dậy thì; thuốc không phù hợp để điều trị trứng cá ở trẻ em dưới 12 tuổi.

4.3. Chống chỉ định:

Bệnh nhân suy chức năng gan và chức năng thận, bệnh nhân ngộ độc Vitamin A, bệnh nhân tăng lipid máu, bệnh nhân mẫn cảm với Isotretinoin và bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Phụ nữ đang mang thai hoặc có dự định mang thai và đang cho con bú

Không dùng máu của bệnh nhân đang sử dụng hoặc có sử dụng Isotretinoin 1 tháng trước đó để truyền máu cho những phụ nữ trong thời gian dự định có thai.

Chống chỉ định dùng đồng thời với các kháng sinh tetracylin.

4.4 Thận trọng:

Isotretinoin là một thuốc có khả năng sinh quái thai cao. Do vậy, không sử dụng Isotretinoin cho những phụ nữ có thai hoặc dự định có thai.

Không tiến hành lột da mặt trong thời gian điều trị với Isotretinoin cũng như trong vòng 5 đến 6 tháng sau khi ngưng điều trị do nguy cơ gây sẹo lồi ở một số vùng da không đặc hiệu.

Không dùng các loại sáp nhổ lông trong thời gian điều trị cũng như trong vòng 5 đến 6 tháng sau đó vì có thể gây nên nguy cơ viêm da.

Đối với những bệnh nhân trong nhóm nguy cơ cao như đái tháo đường, béo phì, nghiện rượu, rối loạn chuyển hóa lipid, cần kiểm tra thường xuyên các thông số cận lâm sàng nếu cần thiết.

Dùng đồng thời Isotretinoin 10 với các kháng sinh tetracylin vì có thể xảy ra tình trạng tăng áp lực nội sọ (đau đầu, buồn nôn, nôn ói, phù mạch). Đã xảy ra những ca trầm cảm, rối loạn ứng xử và hiếm gặp những ca tự tử hay thực sự tự tử vì bệnh nhân bị trầm cảm điều trị với Isotretinoin cần phải chú ý đặc biệt.

Bệnh nên cũng cần được cảnh báo về tình trạng rối loạn trên hệ cơ xương, trên da, mô dưới da, viêm cơ, đau cơ và đau khớp. Khi bắt đầu điều trị với Isotretinoin 10, bệnh nhân nên dùng các sản phẩm giữ ẩm để tránh tình trạng mất nước cho da, môi. Tránh dùng sáp tẩy lông, đặc biệt là trên mặt, kể cả thời gian 6 tuần sau điều trị vì da rất mỏng, dễ bị tróc.

Tránh phơi nắng và tránh tia tử ngoại trong thời gian điều trị với Isotretinoin 10.

Khô mắt, mờ giác mạc, nhìn mờ sẽ chấm dứt khi ngưng không dùng thuốc Isotretinoin 10. Tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa khi xảy ra các tình trạng trên. Những người mang kính áp tròng nên đeo kính thường trong thời gian điều trị.

Ngoài ra, tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid, rối loạn chức năng gan, suy gan, rối loạn tiêu hóa rất hiếm khi xảy ra trong khi điều trị với Isotretinoin 10.

Tác động của thuốc trên người lái xe và vận hành máy móc.

Bệnh nhân sử dụng Isotretinoin nên thận trọng trong khi lái xe và vận hành máy móc nếu có triệu chứng về thị giác như hoa mắt, buồn ngủ khi sử dụng thuốc.

4.5 Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú: Xếp hạng cảnh báo

AU TGA pregnancy category: X (đường uống); D ( dùng ngoài)

US FDA pregnancy category: X

Thời kỳ mang thai:

Isotretinoin là thuốc có khả năng sinh quái thai cao. Do vậy, không sử dụng Isotretinoin cho những phụ nữ có thai hoặc dự định có thai. Bệnh nhân cần được thăm khám để loại trừ 2 tuần trước khi điều trị với Isotretinoin, cần sử dụng các biện pháp tránh thai liên tục trong vòng 1 tháng trước điều trị, trong thời gian điều trị và 1 tháng sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Nếu bệnh nhân phát hiện mang thai trong quá trình điều trị, bệnh nhân phải lập tức báo ngay cho bác sĩ điều trị.

Thời kỳ cho con bú:

Chưa có thông tin về việc phân bố của isotretinoin trong sữa mẹ nhưng ái lực cao của isotretinoin với lipid khiến khả năng này có thể xảy ra, vì vậy chống chỉ định sử dụng thuốc khi đang cho con bú do nguy cơ tác dụng không mong muốn trên trẻ sơ sinh.

Viêm bờ mi, viêm kết mạc, khô mắt, kích ứng mắt, mũi khô;

Tăng transaminase

Viêm môi, viêm da, khô da, phát hồng ban, da nhạy cảm với ánh sáng; Đau khớp, đau cơ, đau lưng (đặc biệt ở trẻ em và bệnh nhân vị thành niên); đau đầu;

Triglyceride máu tăng, giảm lipoprotein mật độ cao, Cholesterol trong máu tăng cao; lượng đường trong máu tăng.

Trầm cảm, lo âu, thay đổi tâm trạng;

Rất hiếm gặp (< 1/10000)

Nhiễm trùng vi khuẩn gram dương (da-niêm mạc); Tăng huyết áp nội sọ lành tính, co giật, buồn ngủ, chóng mặt;

Hạch lympho; Bệnh đái tháo đường; tăng acid uric máu;

Hành vi bất thường, rối loạn tâm thần;

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc. 4.7 Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Ngừng sử dụng thuốc. Với các phản ứng bất lợi nhẹ, thường chỉ cần ngừng thuốc. Trường hợp mẫn cảm nặng hoặc phản ứng dị ứng, cần tiến hành điều trị hỗ trợ (giữ thoáng khí và dùng epinephrin, thở oxygen, dùng kháng histamin, corticoid…).

4.8 Tương tác với các thuốc khác:

Không sử dụng đồng thời Isotretinoin với các thuốc như Vitamin A, nhóm Minocycline, Tetracyclin và rượu. Ngưng sử dụng bôi ngoài da Benzoyl Peroxide, Sulfur, Tretinoin, hoặc các thuốc bôi ngoài da trị trứng cá khác trước khi bắt đầu điều trị với Isotretinoin.

Sử dụng isotretinoin với vitamin A (bao gồm cả chế độ ăn uổng bổ sung): nên tránh sử dụng đồng thời vì gây gia tăng độc tính.

Keratolytic tại chỗ: Kích thích da có thể tăng lên nếu isotretinoin được dùng với keratolytic tại chỗ hoặc thuốc gây tróc mụn trứng cá, do đó cần tránh kết hợp này.

Thuốc chống động kinh: Sử dụng chung isotretinoin với carbamazepin làm giảm nồng độ carbamazepin trong huyết tương.

Hormon tránh thai: Một vài nghiên cứu đã báo cáo rằng isotretinoin không làm thay đổi đáng kể nồng độ trong huyết tương hoặc ảnh hưởng xấu đến hiệu quả ngừa thai của ethinylestradiol và levonorgestrel ở 9 phụ nữ hoặc ethinylestradiol và norethisteron ở 26 phụ nữ. Tuy nhiên cả isotretinoin và thuốc tránh thai kết hợp đều gây ra tác dụng phụ trên lipid máu, do đó cần được khuyến cáo giám sát lipid máu khi dùng đồng thời hai thuốc.

4.9 Quá liều và xử trí:

Quá liều: Isotretinoin gây ra triệu chứng thừa vitamin A. Thường là đau bụng, chóng mặt, tăng áp lực nội sọ, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, kích ứng da và ngứa,

Xử trí khi quá liều: Để giảm hấp thu: rửa dạ dày có thể được áp dụng trong hai giờ đầu sau khi bị quá liều. Ngưng dùng thuốc ở những bệnh nhân có triệu chứng quá liều ngay ở liều điều trị.

Theo dõi: Theo dõi sự gia tăng áp lực nội sọ. Phải tiến hành thử thai đối với bệnh nhân nữ có nguy cơ có thai ngay khi xảy ra quá liều và 1 tháng sau đó. Trong trường hợp có thai, phải cân nhắc thật kỹ về việc tiếp tục có thai và nguy cơ dị dạng bào thai. Thử máu để xác định nồng độ Isotretinoin và chất chuyển hóa của nó.

Tình trạng tăng sừng hóa của lớp biểu mô nang lông tuyến bã nhờn làm bong tróc các bạch cầu non vào trong ống và tắc nghẽn do chất sừng và bã nhờn dư thừa. Tiếp theo là sự hình thành của nhân trứng cá, cuối cùng là tổn thương viêm. Isotretinoin ức chế sự gia tăng tiết bã nhờn và giảm sự phát triển của vi khuẩn Propionibacterium acnes.

Cơ chế tác dụng:

Theo những hiểu biết hiện nay thì isotretoin có tác dụng làm giảm kích thước tuyến bã nhờn và ức chế hoạt động của tuyến bã nhờn, vì thế làm giảm sự bài tiết bã nhờn. Ngoài ra, còn có tác dụng kháng viêm trên da.

[XEM TẠI ĐÂY] 5.2. Dược động học:

Isotretinoin được hấp thu qua đường tiêu hóa. Uống Isotretinoin trong bữa ăn có thể làm tăng sinh khả dụng của thuốc nhờ đặc tính dễ hấp thu của thuốc do có tính ưa lipid cao.

Isotretinoin được chuyển hóa ở gan và có thể ở cả thành ruột non. Chất chuyển hóa chính được tìm thấy trong máu và nước tiểu dưới dạng 4-oxo-isotretinoin. Ngoài ra còn có các chất khác như Isotretinoin và 4-oxo-isotretinoin.

Isotretinoin được đào thải chủ yếu nhờ sự chuyển hóa ở gan và bài tiết ở mật. Thời gian bán thải trung bình của thuốc chưa chuyển hóa là 19 giờ, thời gian bán thải trung bình của chất chuyển hóa 4-oxo- Isotretinoin là 29 giờ.

5.3 Giải thích:

Chưa có thông tin. Đang cập nhật.

5.4 Thay thế thuốc :

Chưa có thông tin. Đang cập nhật.

6.3. Bảo quản:

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

6.4. Thông tin khác :

Không có.

Thực Hư Thuốc Trị Mụn Trứng Cá Isotretinoin

Thứ Hai, 05-12-2016

Câu hỏi tư vấn:

Xin hỏi, em bị nhiều mụn bọc trên mặt, mụn to, sưng đỏ và đau, thỉnh thoảng có hiện tượng bị viêm rất khó chịu. mụn nhiều và sưng đau khiến cho việc vệ sinh, chăm sóc da mặt trở nên khó khăn và em rất phiền lòng. Mới đây khi đi khám da liễu, bác sĩ cho kê đơn thuốc về nhà uống. Như thường lệ khi dùng thuốc em có thói quen tìm hiểu xem đó là thuốc gì và công dụng như thế nào. Trong số các loại thuốc kê đơn em thấy có thuốc trị mụn trứng cá Isotretinoin. Theo em tìm hiểu được thì đây là thuốc dùng trị mụn trứng cá nặng có tác dụng tốt nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Không biết thực hư dùng thuốc trị mụn trứng cá Isotretinoin như thế nào. Mong giải đáp giùm em. Xin cảm ơn!

– Isotretinoin giúp làm giảm sự tiết bã nhờn trên da, giảm viêm và dự phòng keratin hóa trong mụn trứng cá, từ đó ngăn chặn hình thành nhân mụn và giúp làm giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm.

Tuy có nhiều công dụng tốt trong điều trị mụn trứng Isotretinoin có thể gây ra nhiều tác dụng phụ rất nguy hiểm có hại cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

– Tác hại nguy hiểm nhất của Isotretinoin là có thể gây quái thai nếu dùng thuốc không đúng cách trị mụn trứng cá ở phụ nữ có thai. Các nghiên cứu cho thấy, Isotretinoin có thể khiến cho thai nhi bị dị dạng mặt, tâm thần chậm phát triển, thỉnh giác và thị giác bị ảnh hưởng nặng (có thể trẻ sinh ra không có vành tai).

– Isotretinoin có thể gây bệnh viêm gan, viêm tụy, bệnh đau xương khớp, đau cơ, viêm kết mạc, nhất là có thể gây rối loạn tinh thần, thậm chí có ý muốn tự tử.

– Các tác dụng phụ khác như: da bị khô, ngứa, môi khô nứt nẻ, chảy máu mũi, da bong tróc nhiều ở lòng bàn tay/chân, da dễ bị bắt nắng,…

Với những tác dụng phụ nguy hiểm như vậy, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần đặc biệt thận trọng khi dùng thuốc trị mụn trứng cá Isotretinoin. Trước khi dùng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Trong quá trình sử dụng nên tuân thủ đúng về liều lượng, thời gian dùng thuốc. Đặc biệt, nếu chị em phụ nữ đang dùng thuốc Isotretinoin trị mụn trứng cá muốn có thai thì phải ngưng sử dụng thuốc trước khi có ý định có thai.

Ngoài ra, để trị mụn trứng cá hiệu quả, các bạn nên chú ý tuân thủ thực hiện tốt một số biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa và chăm sóc da mụn như sau:

Vệ sinh da mặt sạch sẽ: mỗi ngày nên rửa mặt 2 – 3 lần giúp cho lỗ chân lông thoáng, loại bỏ vi khuẩn gây mụn.

Bạn không nên thức khuya mà hãy đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc.

Tăng cường bổ sung các loại rau xanh, hoa quả tươi trong chế độ ăn để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể rất tốt giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị mụn, chăm sóc da.

Hạn chế ăn các loại đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị như tiêu, ớt,… đồ ăn nhiều dầu mỡ. Đặc biệt không được uống rượu bia, hạn chế uống cà phê.

Thuốc Trị Mụn Medisun Myspa 10Mg, Hộp 30 Viên

Thành phần Medisun Myspa 10mg

Dược chất chính: Isotretinoin 10 mg

Loại thuốc: Thuốc điều trị bệnh da liễu

Dạng thuốc, hàm lượng: Viên nang mềm, 10mg.

Công dụng Medisun Myspa 10mg

My Spa 10Mg điều trị các dạng mụn trứng cá nặng, mụn trứng cá không đáp ứng với điều trị trước đó, đặc biệt là mụn trứng cá dạng nang bọc.

Cách dùng Medisun Myspa 10mg

Uống trong bữa ăn. Hoặc theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Liều dùng Medisun Myspa 10mg

Liều khởi đầu: 1-2 viên/lần, ngày 2 lần (0,5-1 mg/kg/ngày, chia 2 lần, trong 15-20 tuần. Tối đa: 2 mg/kg/ngày đối với mụn trứng cá rất nặng, mụn trứng cá ở ngực hay lưng).

Liều duy trì: 1-2 viên/ngày (0,1-1 mg/kg/ngày). Nên ngưng điều trị trong vòng 2 tháng trước khi tái sử dụng.

Làm gì khi dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Làm gì nếu quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch.

Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ Medisun Myspa 10mg

Khô da, bong da, nứt da, thay đổi sắc tố da, nổi mẩn đỏ, ngứa, Khô môi, rụng tóc. – Buồn nôn, nôn, đau bụng, chán ăn, viêm lợi.

Chảy máu cam, viêm kết mạc, kém thích nghi bóng tối, đục thủy tinh thể, mờ giác mạc , Khô mắt, rối loạn thị giác.

Nhức đầu, Buồn ngủ, đổ mồ hôi, thay đổi tâm trạng, các triệu chứng tâm thần, trầm cảm, co giật , viêm mạch , phản ứng quá Mẫn bao gồm cả sốc phản vệ.

Tăng triglycerides huyết thanh, Tăng men gan , tốc độ máu lắng , và Tăng đường huyết

Gây quái thai.

Thận trọng khi sử dụng Medisun Myspa 10mg

Thuốc gây quái thai, chống chỉ định ở những bệnh nhân có thai. Cần sử dụng biện pháp tránh thai 1 tháng trước khi bắt đầu điều trị, liên tục trong quá trình điều trị và 1 tháng sau khi ngừng điều trị.

Không lột da mặt, không dùng sáp nhổ lông.

Kiểm tra cận lâm sàng khi có: đái tháo đường, béo phì, nghiện rượu, rối loạn chuyển hóa lipid.

Tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng.

Chống chỉ định Medisun Myspa 10mg

Mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Suy gan, thận. Thừa Vitamin A. Tăng lipid máu. Điều trị kết hợp với tetracycline.

Phụ nữ có thai và cho con bú.

Không hiến máu trong thời gian dùng thuốc và 1 tháng sau khi ngừng điều trị cho các phụ

*** Hiệu quả của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo cơ địa của mỗi người.

*** Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. *** ( Thực phẩm chức năng ) Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, không có tác dụng điều trị và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Thuốc Myspa Đặc Trị Mụn Trứng Cá Hàm Lượng 10Mg

Gọi ngay Hotline: 0338.814.456(Tư vấn miễn phí – Thời gian: 24/24h)

Ngại gọi điện? Vui lòng nhập số điện thoại

Chi tiết sản phẩm

Myspa hàm lượng Isotretinoin 10mg thuộc nhóm thuốc da liễu phổ biến, hiện đang được dùng phổ biến trong điều trị mụn trứng cá, đặc biệt mụn trứng cá xuất hiện nang bọc. Bên cạnh đó thuốc còn được chỉ định trong điều trị các bệnh như vảy nến, vảy cá, darier, dày da lòng bàn chân… Sử dụng thuốc Myspa trong điều trị cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ, không tự ý sử dụng để tránh tác dụng phụ hoặc quá liều.

THÔNG TIN CHUNG

Thông tin cơ bản về sản phẩm :

Tên sản phẩm: Thuốc Myspa

Loại sản phẩm: Thuốc điều trị bệnh da liễu

Xuất xứ: Việt Nam

Nhà sản xuất: Me Di Sun – Việt Nam

Dạng bào chế: Viên nang

Quy cách đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

THÀNH PHẦN

Thuốc Myspa được bào chế ở dạng viên nang, dùng theo đường uống. Mỗi viên nang có chứa các thành phần như sau :

Hoạt chất Isotretinoin: hàm lượng 10 mg

Các thành phần tá dược khác: vừa đủ 1 viên thuốc.

Trong đó dược chất Isotretinoin có tác dụng gây ức chế sự tiết bã nhờn trên bề mặt da, đặc trị mụn trứng cá. Bên cạnh đó hoạt chất này còn có tác dụng giảm nồng độ gốc -NO vùng tuyến bã và nang lông tránh viêm nhiễm, qua đó làm giảm tình trạng mụn trứng cá, giảm các vết thâm nám do mụn gây ra.

CÔNG DỤNG & CHỈ ĐỊNH

Đây là thông tin cho bạn đọc chưa hiểu rõ về mụn, hay mụn trứng cá, bệnh lý mụn trứng cá gây ra bởi tình trạng viêm khu trú tuyến bã và nang lông thông qua việc tăng sự tiết bã nhờn, gây viêm, từ đó hình thành biểu hiện mụn. Mặc dù không gây ảnh hướng đến sức khỏe nhưng mụn trứng cá trên mặt gây mất thẩm mỹ, để lại sẹo và vết thâm, làm mất đi sự tự tin của mỗi người. Hiện nay liệu trình điều trị mụn trứng cá phổ biến đó là sử dụng thuốc thuộc nhóm da liễu như Nimegen 20mg, Dokreal, Myspa… Trong đó Myspa 10mg được xem là liệu trình mang đến hiệu quả tốt nhất và được áp dụng nhiều nhất trong điều trị biểu hiện mụn trứng cá nang bọc.

Công dụng của thuốc Myspa phụ thuộc vào dược lý của hoạt chất Isotretinoin với hàm lượng 10mg có trong mỗi viên nang. Isotretinoin có khả năng gây ức chế sự tiết bã nhờn, làm giảm nồng độ nitro oxit trong khu vực tuyến bã và nang lông , giảm viêm, hạn chế sẹo và thâm nám do mụn.

Myspa được dùng trong điều trị các trường hợp mụn trứng cá nặng, mụn trứng cá dạng nang bọc,…hoặc các trường hợp mà các phương pháp thông thường không đáp ứng được.

Bên cạnh đó thuốc Myspa 10mg còn được sử dụng để điều trị một số bệnh như vảy nến, vảy cá, dày da lòng bàn chân, bệnh darier. Mỗi bệnh phải tuân theo chỉ định rõ ràng của bác sỹ, không tự ý sử dụng.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

Liều dùng tham khảo khi sử dụng thuốc Myspa như sau :

Đối với trường sử dụng điều trị, ban đầu bệnh nhân dùng liều 0,5 – 1mg/kg/ngày trong từ 15 đến 20 tuần đầu tiên, những tuần tiếp theo có thể tăng liều trong trường hợp chưa đáp ứng. Chú ý không sử dụng quá 2mg/kg/ngày.

Đối với liều duy trì, bệnh nhân sử dụng liều từ 0,1 đến 1mg/kg/ngày, không nên sử dụng quá 2 tháng.

Lưu ý : Luôn tuân thủ chỉ định của bác sỹ, không tự ý sử dụng thuốc Myspa.

Thuốc Myspa đặc trị mụn trứng cá được bào chế ở dạng viên nang, sử dụng đường uống. Nên uống trong bữa ăn vì thuốc được hấp thụ tốt khi sử dụng cùng thức ăn.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Chống chỉ định sử dụng thuốc Myspa 10mg trong những trường hợp sau đây :

Không sử dụng Myspa cho bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với thành phần Isotretinoin.

Phụ nữ mang thai và cho con bú không được sử dụng thuốc Myspa điều trị mụn.

Bệnh nhân mắc bệnh lý thừa vitamin A.

Bệnh nhân suy gan, suy thận.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Hoạt chất Isotretinion cấu trúc tương đồng với Vitamin A nhưng hoạt lực thì mạnh hơn, do đó không nên sử dụng kèm vitamin A, có thể gây ra các vấn đề như tăng áp lực nội, co giật. Bên cạnh đó hoạt chất này còn tương tác đối với Amoxicilin, vitamin B12 hay thuốc paracitamol, chính vì vậy khi sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sỹ để tránh tình trạng tương tác không mong muốn.

TÁC DỤNG PHỤ VÀ QUÁ LIỀU

Theo báo cáo, sử dụng thuốc Myspa có thể gặp các tác dụng phụ như sau: khô môi và da, thay đổi sắc tố da, gây rụng tóc, nhức đầu, mệt mỏi, chán ăn.

Đặc biệt trong một số trường hợp tác dụng phụ nặng có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm như viêm kết mạc, mờ giác mạc, rối loạn thị giác, lên cơn co giật, các phản ứng phản vệ khác,…

Khi sử dụng quá liều, bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng bất thường như rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, toát mồ hôi, co giật.

Trong trường hợp gặp tác dụng phụ hoặc quá liều khi sử dụng Myspa cần ngưng sử dụng thuốc, thông báo cho bác sỹ điều trị để được chỉ định xử lý.

MUA MYSPA 10MG Ở ĐÂU, GIÁ THUỐC MYSPA

Thuốc đặc trị mụn trứng cá Myspa của công ty Me Di Sun – Việt Nam hiện có bán tại tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc hoặc các phòng khám da liễu với giá bán khoảng 100,000đ – 120,000đ một hộp 3 vỉ x 10 viên nang.