Top 5 # Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Levonorgestrel Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Visuantoancuaban.com

Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Mercilon

Thành phần Mercilon

Desogestrel 0,15mg; Ethinyl estradiol 0,02mg

Chỉ định Mercilon

Liều lượng – Cách dùng Mercilon

Bắt đầu uống thuốc vào ngày 1 của vòng kinh tự nhiên (tức ngày đầu tiên hành kinh).

Cũng có thể bắt đầu uống vào ngày 2-5 của vòng kinh, nhưng nên dùng thêm phương pháp tránh thai bằng màng chắn trong 7 ngày đầu uống thuốc.

Uống mỗi ngày 1 viên theo thứ tự trên vỉ, 21 ngày liên tiếp.

Dùng vỉ kế tiếp sau 7 ngày tạm nghỉ uống thuốc.

Khi chưa dùng biện pháp nội tiết tránh thai trong tháng qua: Bắt đầu dùng vào ngày đầu tiên có kinh.

Chuyển từ biện pháp tránh thai chứa nội tiết tố kết hợp (thuốc tránh thai kết hợp dạng uống (COC), vòng tránh thai đặt âm đạo, miếng dán tránh thai): Tốt nhất nên bắt đầu dùng Mercilon ngay sau ngày uống viên thuốc có hiệu quả cuối cùng (viên cuối cùng chứa hoạt chất) của thuốc tránh thai kết hợp dạng uống đang dùng, nhưng không muộn hơn ngày uống thuốc tiếp theo sau tuần nghỉ thuốc, hoặc ngay sau ngày uống viên giả dược cuối cùng trong vỉ thuốc tránh thai kết hợp đang dùng.

Đang dùng vòng tránh thai đặt âm đạo hoặc miếng dán tránh thai: tốt nhất nên bắt đầu dùng Mercilon ngay sau ngày tháo vòng hoặc miếng dán, nhưng không muộn hơn ngày dự kiến đặt vòng âm đạo hay dán miếng dán tránh thai tiếp theo.

Đổi từ biện pháp tránh thai chỉ có progestagen (thuốc viên, thuốc tiêm, thuốc cấy) hoặc dụng cụ tử cung phóng thích progetogen: có thể đổi thuốc vào bất cứ ngày nào khi đang dùng viên thuốc tránh thai chỉ có progestagen (hoặc vào ngày rút que cấy hoặc dụng cụ âm đạo phóng thích progestogen hoặc vào ngày lẽ ra phải tiêm mũi thuốc kế), nên dùng thêm phương pháp màng chắn trong 7 ngày đầu uống thuốc.

Cách dùng Mercilon

Có thể dùng lúc đói hoặc no.

Chống chỉ định Mercilon

Đang/tiền sử có huyết khối tĩnh mạch, huyết khối động mạch hoặc các biểu hiện báo trước, bệnh gan nặng mà giá trị chức năng gan chưa trở lại bình thường, u gan.

Đã biết có bẩm chất huyết khối tĩnh mạch/động mạch.

Tiền sử đau nửa đầu với các triệu chứng thần kinh đáng kể.

Tiểu đường có tổn thương mạch máu.

Có một yếu tố nguy cơ trầm trọng hoặc nhiều yếu tố nguy cơ huyết khối tĩnh mạch/động mạch.

Đã biết/nghi ngờ có thai, có u ác tính chịu ảnh hưởng steroid sinh dục.

Xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân.

Quá mẫn với thành phần thuốc.

Tương tác thuốc Mercilon

Tương tác có thể xuất hiện khi dùng kèm thuốc gây cảm ứng men gan như phenytoin, phenobarbital, primidon, carbamazepin, rifampicin, oxcarbazepin, topiramat, felbamat, ritonavir, griseofulvin.

Có báo cáo mất tác dụng tránh thai khi dùng kèm kháng sinh như ampicillin và tetracycline.

Thuốc tránh thai dạng uống có thể làm tăng nồng độ ciclosporin hoặc làm giảm nồng độ lamotrigin trong huyết tương.

Tác dụng phụ Mercilon

Tăng nguy cơ huyết khối, ung thư vú.

Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, tăng/giảm cân, giữ nước, đau đầu, đau nửa đầu, trầm cảm, thay đổi tính khí, đau/căng vú, vú nhạy cảm đau, tiết dịch núm vú/âm đạo, mày đay, phát ban, ban đỏ nốt/đa dạng, không chịu được kính sát tròng, phản ứng quá mẫn.

Chú ý đề phòng Mercilon

Có chấn thương lớn, hút thuốc, rối loạn lipoprotein máu, tăng huyết áp, đau nửa đầu, bệnh van tim, rung nhĩ, bệnh tiểu đường, lupus ban đỏ toàn thân, hội chứng tăng urê-máu do tán huyết, thiếu máu hồng cầu hình liềm, bệnh Crohn/viêm loét đại tràng,

Không dung nạp galactose, thiếu lactose, kém hấp thu glucose-galactose, ăn kiêng lactose, cho con bú.

Tránh phơi nhiễm ánh nắng mặt trời.

*** Hiệu quả của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo cơ địa của mỗi người.

*** Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. *** ( Thực phẩm chức năng ) Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, không có tác dụng điều trị và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Thuốc Newlevo Tránh Thai Hàng Ngày

Thuốc Newlevo rosa là 1 sản phẩm của công ty cổ phần sinh học- dược phẩm Ba Đình- Việt Nam, là thuốc tránh thai đặc biệt dùng cho bà mẹ cho con bú,với hoạt chất Levonorgestrel.1 viên nén có chứa thành phần là Levonorgestrel có hàm lượng 0,03mg.

Tá dược ( Lactose,Avicel,Magnesi stearat,Povidon K30,Sodium Starch glyconat) vừa đủ 1 viên nén.

Viên nén Newlevo rosa mang đầy đủ tính chất dược lý của thành phần Levonorgestrel. Levonorgestrel có bản chất là progesteron là 1 chất được tổng hợp từ nortestosteron, nhưng thuốc có tác dụng là gây ức chế sự phóng noãn mạnh hơn là nortestosteron. Với nội mạc tử cung thì gây biến đổi giai đoạn tăng sinh (giai đoạn nang trong buồng trứng phát triển) nhờ ảnh hưởng của estrogen sang giai đoạn chế tiết( giai đoạn hoàng thể). Ngoài ra,thuốc còn làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây biến đổi lớp biểu mô âm đạo, tăng sự giãn của cơ trơn tử cung, ức chế hoạt động của tuyến yên( nằm ở sàn não thất số 3, trong hố yên của thân xương bướm), kích thích sự phát triển mô nang của tuyến vú.

Vì thuốc có chứa thành phần levonorgestrel có bản chất là progesteron nên nó có tác dụng làm giảm lipoprotein tỷ trọng cao trong máu.

Tác dụng chính dùng để tránh thai: Thuốc có tác dụng làm thay đổi lớp dịch nhày của tử cung nên tạo hàng rào ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng để đến kết hợp với trứng trong tử cung dẫn tới quá trình làm tổ bị ngăn cản do nội mạc tử cung bị thay đổi cấu trúc.

Thuốc Newlevo rosa được dùng để tránh thai khẩn cấp cho mọi phụ nữ đặc biệt là phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.

Thuốc dùng đường uống, uống viên nén với nước lọc hoặc nước sôi để nguội. Uống bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt đến hết 28 ngày. Uống theo hướng dẫn mũi tên ở trên vỉ thuốc bắt đầu từ viên số 1, và nên uống vào cùng 1 h trong mỗi ngày dùng, cứ uống liên tục trong thời gian tránh thai kể cả trong trường hợp có chảy máu hay không chảy máu. Nếu có hiện tượng chảy máu thì khuyên nên dùng 1 biện pháp tránh thai phụ khác như nên dùng bao cao su và dùng đến hết khi uống hết 14 viên đầu tiên.

Nếu lỡ quên uống 1 viên thì cần uống ngay trong vòng 3h kể từ lúc quên, và cứ tiếp tục uống như thường lệ vào giờ quy định. Trường hợp có triệu chứng nôn hoặc tiêu chảy cũng ảnh hưởng đến tác dụng của việc tránh thai nên trong trường hợp này bạn cũng nên dùng thêm biện pháp tránh thai phụ ( bao cao su)

Với trường hợp là trẻ em: Không nên dùng Newlevo rosa cho trẻ < 16 tuổi.

Không nên dùng với trường hợp quá mẫn với levonorgestrel hay không sử dụng được các thành phần có trong thuốc.

Phụ nữ có thai, người suy giảm chức năng gan thì không nên dùng.

Tránh dùng trong trường hợp: tắc nghẽn tĩnh mạch, chảy máu âm đạo bất thường, thiếu máu do di truyền với trường hợp hemoglobin ở dạng bất thường, bệnh nhân tiền sử vàng da, trường hợp dị ứng khi mang thai, người đã và đang bị ung thư gan, người có tiền sử nhồi máu cơ tim.

Tác dụng phụ của thuốc Newlevo rosa

Có thể gây rối loạn kinh nguyệt, chảy máu âm đạo thất thường có thể che lấp triệu chứng của ung thư cổ tử cung và trong trường hợp này cần đi khám để loại bỏ khả năng gây ung thư.

Ngoài ra,còn triệu chứng đau vùng bụng dưới( có khả năng chửa ngoài tử cung),gây huyết khối huyết tắc, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Newlevo rosa

Cần thận trọng khi sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường,có triệu chứng đau nửa đầu,có hiện tượng chửa ngoài tử cung,phụ nữ có tiền sử hút thuốc lá,bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Không nên sử dụng thuốc với :

Các thuốc kháng sinh họ Peniciillin, Rifamycin, Rifabutin

Nên kết hợp với các biện pháp tránh thai phụ khác (bao cao su)

Trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường mà muốn sử dụng Newlevo rosa thì nên giảm lượng thuốc điều trị bệnh tiểu đường xuống để phù hợp với tác dụng của 2 thuốc trong cơ thể.

Đây là thuốc tránh thai dùng cho phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú

Không nên dùng trong trường hợp mang thai, thuốc không có tác dụng gây sảy thai, hoặc phá thai.

Do Newlevo rosa có qua đường sữa mẹ, nhưng trong thuốc chỉ có levonorgestel 0,03mg nên không ảnh hưởng tới trẻ nhỏ.

Cách xử trí quá liều hoặc quên liều thuốc

Quá liều: Chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy việc sử dụng quá liều tác dụng xấu nghiệm trọng tới sức khỏe, nên trong trường hợp quá liều không cần thiết phải có biện pháp điều trị.

Nhưng nếu trong trường hợp quá liều nặng thì có thể rửa dạ dày hoặc dùng 1 liều ipecacuanha.

Quên liều: nên uống chậm nhất trong 3h kể từ lúc quên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thuốc Tránh Thai Ethinylestradiol + Levonorgestrel

Hoạt chất : Ethinylestradiol + Levonorgestrel Thuốc tránh thai đường uống.

Thuốc kê đơn ETC – (Ethical drugs, prescription drugs, Prescription only medicine)

Mã ATC (Anatomical Therapeutic Chemical): G03AA07.

Brand name: Rigevidon 21+7, Anna.

Generic : Ethinylestradiol + Levonorgestrel

2. Dạng bào chế – Hàm lượng: Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nén có hoạt chất: Levonorgestrel 0,15mg, ethinylestradiol 0,03mg.

Viên nén giả dược

► Kịch Bản: PharmogTeam

► Youtube: https://www.youtube.com/c/pharmog

► Facebook: https://www.facebook.com/pharmog/

► Group : Hội những người mê dược lý

► Instagram : https://www.instagram.com/pharmogvn/

► Website: pharmog.com

4. Ứng dụng lâm sàng: 4.1. Chỉ định:

Ethinylestradiol + Levonorgestrel thuộc nhóm thuốc tránh thai đường uống dạng kết hợp. Dùng thuốc đúng cách sẽ có tác dụng tránh thai có phục hồi. Ethinylestradiol + Levonorgestrel có chứa 2 dạng hormon: estrogen (ethinylestradiol) và progestogen (levonorgestrel) ở liều thấp. Thuốc có tác dụng ngăn thụ thai giống như cơ chế hormon tự nhiên của cơ thể ngăn thụ thai khi đã mang thai. Thuốc tránh thai dạng kết hợp ngăn thụ thai theo 3 con đường:

Các hormon này ngăn rụng trứng hàng tháng. Làm dày lớp dịch ở cổ tử cung làm cho tinh trùng khó di chuyển để gặp trứng. Thay đổi lớp niêm mạc tử cung làm tử cung khó nhận trứng đã thụ tinh.

Nếu dùng đúng cách, Ethinylestradiol + Levonorgestrel là thuốc tránh thai hiệu quả có hồi phục. Tuy nhiên trong một số tình huống hiệu quả của thuốc có thể giảm hoặc bạn cần ngừng uống thuốc (xem phần dưới). Trong những tình huống này để đảm bào tránh thai hiệu quả, không quan hệ tình dục hoặc phải dùng biện pháp tránh thai không hormon khác (như dùng bao cao su hoặc thuốc diệt tinh trùng) khi giao hợp.

Cần nhớ, các thuốc tránh thai đường uống dạng kết hợp như Ethinylestradiol + Levonorgestrel không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (như bệnh AIDS). Chỉ bao cao su mới có tác dụng này.

4.2. Liều dùng – Cách dùng:

Cách dùng : Dùng uống.

Liều dùng:

Cần uống Ethinylestradiol+Levonorgestrel đều đặn để đảm bảo hiệu quả tránh thai. Nên ngừng sử dụng các thuốc tránh thai hormon đã dùng trước đó.

Cách sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel

Chu kỳ dùng thuốc đầu tiên: Đợi đến chu kỳ kinh nguyệt. Uống mỗi ngày một viên, bắt đầu từ viên màu vàng thứ nhất vào ngày thứ 1 của chu kỳ kinh (= ngày đầu tiên có kinh), chú ý mũi tên lớn đặc biệt. Sau đó tiếp tục uống theo chiều mũi tên cho đến hết. Bạn cũng có thể uống bắt đầu vào ngày thứ 2-5 của chu kỳ kinh, nhưng trong trường hợp này bạn phải sử dụng thêm một biện pháp tránh thai. Trong 7 ngày dùng viên màu trắng, kinh nguyệt sẽ xuất hiện. Không cần dùng thêm một biện pháp tránh thai nào khác trong thời gian này. Nên uống thuốc vào một giờ nhất định trong ngày, tốt nhất là vào bữa tối hoặc trước khi đi ngủ.

Các chu kỳ sau: Phải dùng tiếp 21 viên màu vàng của vỉ kế tiếp (tức là chính xác 4 tuần sau khi dùng viên đầu tiên vào cùng ngày trong tuần. Sau đó lại tiếp tục dùng 7 viên màu trắng.

Đổi từ loại thuốc ngừa thai uống kết hợp khác: Dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel 21 + 7 giống như phác đồ nói trên. Bắt đầu dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel 21 + 7 sau 7 ngày tạm nghỉ nếu là loại thuốc 21 viên hoặc ngay sau ngày cuối cùng không tạm nghỉ nếu là loại thuốc có 28 viên.

Đang dùng thuốc ngừa thai chỉ chứa progesterone (minil pill) đổi sang dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel: Có thể ngưng dùng mini pill vào bất cứ lúc nào và bắt đầu uống Ethinylestradiol+Levonorgestrel vào ngày kế tiếp. Nhưng phải dùng thêm một biện pháp tránh thai bổ sung (phương pháp che chắn) trong 7 ngày đầu uống thuốc nếu có giao hợp.

Đang dùng thuốc ngừa thai dạng tiêm chích hoặc cấy đổi sang dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel: Bắt đầu dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel vào ngày phải tiêm thuốc hoặc vào ngày rút que thuốc cấy. Nhưng phải dùng thêm một biện pháp tránh thai bổ sung (phương pháp che chắn) trong 7 ngày đầu uống thuốc nếu có giao hợp.

Sau sinh con: Nếu vừa mới sinh, bác sỹ có thể tư vấn chờ đến khi thấy kinh trở lại hãy bắt đầy sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel. Đôi khi có thể bắt đầu sử dụng thuốc sớm hơn. Nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ và muốn dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel, trước tiên hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Sau xảy thai hoặc nạo hút thai: Có thể sử dụng thuốc ngừa thai ngay.

Xử trí khi quên thuốc

Nếu quên uống thuốc không quá 12 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày thì tác dụng tránh thai không thay đổi. Tuy nhiên, bệnh nhân nên uống bù ngay sau khi nhớ ra và uống viên tiếp theo như thường lệ.

Nếu quên uống thuốc quá 12 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày thì tác dụng tránh thai có thể bị giảm đi. Bệnh nhân không uống viên đó nữa, sau đó tiếp tục uống viên tiếp theo như thường lệ. Nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác (như sử dụng bao cao su, màng chắn) cho đến kỳ hành kinh tiếp theo.

Khi muốn ngưng dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel

Có thể ngưng dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel bất cứ lúc nào. Nếu không muốn có thai, nên hỏi ý kiến bác sỹ về việc sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Nếu ngưng dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel vì muốn có thai, thông thường nên chờ cho đến khi có hành kinh tự nhiên hãy thụ thai (thường sau khoảng 3 tháng). Điều đó sẽ giúp việc thực hiện ý định có em bé tốt hơn.

Bị ói mửa/tiêu chảy

Nếu ói mửa trong vòng 3-4 giờ sau khi uống thuốc, hoạt chất sẽ không được hấp thu đầy đủ, điều này tương tự như quên thuốc. Do đó nên làm theo hướng dẫn đối với quên thuốc. Tiêu chảy cũng làm giảm hiệu qua tránh thai do làm giảm hấp thu thuốc. Nếu không muốn thay đổi chu kỳ uống thuốc thông thường, nên uống thêm các viên từ vỉ khác.

Muốn dời ngày hành kinh

Để dời ngày hành kinh, có thể dùng vỉ Ethinylestradiol+Levonorgestrel tiếp theo mà không dùng những viên trắng sau khi dùng những viên màu vàng cuối cùng. Có thể uống vỉ thuốc mới này bao nhiêu ngày tuỳ ý cho đến khi muốn có kinh thì uống những viên màu trắng hoặc hết vỉ thuốc thứ hai. Trong thời gian uống vỉ thứ hai, có thể ra huyết thấm khố hoặc ra huyết bất thường khi dùng các viên màu vàng. Bắt đầu dùng vỉ thuốc kế tiếp sau khi dùng 7 viên màu trắng như thường lệ.

4.3. Chống chỉ định:

Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai, cho con bú.

Bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan nặng, vàng da hoặc bị ngứa dai dẳng khi mang thai lần trước, hội chứng Dubin-Johnson, hội chứng Rotor.

Hiện nay hoặc trong tiền sử có khối u ở gan.

Hiện nay hoặc trước đây có dấu hiệu của chứng nghẽn mạch huyết khối ở động mạch hoặc tĩnh mạch, và tình trạng dẫn đến một số bệnh (rối loạn hệ thống đông máu với xu hướng bị các bệnh huyết khối, bệnh tim mạch).

Bệnh thiếu máu tế bào hình liềm.

Hiện nay hoặc trong tiền sử mắc bệnh ung thư vú hay ung thư nội mạc tử cung.

Mắc bệnh tiểu đường nặng kèm theo tổn thương mạch máu.

Bệnh nhân có tiền sử bị herpes thai kỳ, bị chứng xơ cứng tai nặng lên trong khi mang thai.

Phụ nữ bị bệnh béo phì, rối loạn chuyển hóa lipid và cao huyết áp.

Không sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel cho nam giới.

4.4 Thận trọng:

Trước khi bắt đầu dùng thuốc, phải khám lâm sàng và phụ khoa (đo huyết áp, cân, test chức năng gan, khám vú, phết âm đạo), hóa sinh huyết tương (cholesterol, triglycerid, đường huyết) và phải khám lại thường xuyên.

Trước khi bắt đầu dùng thuốc, phải xác định là không mang thai.

Sử dụng thận trọng cho phụ nữ hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ trên 35 tuổi, cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng.

Thông báo cho bác sỹ ngay lập tức nếu bất kỳ rối loạn nào sau đây xuất hiện trong quá trình sử dụng thuốc: chứng tăng lipid huyết (tăng triglycerid huyết, tăng cholesterol huyết), béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, giãn tĩnh mạch, chứng xơ cứng tai, bệnh xơ cứng rải rác, rối loạn chức năng gan, u xơ tử cung. Trong tất cả các trường hợp này cũng như ở những phụ nữ có tiền sử viêm tĩnh mạch, hoặc có nguy cơ tiểu đường, Ethinylestradiol+Levonorgestrel chỉ được sử dụng dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.

Để giảm nguy cơ nám mặt, thường không hồi phục hoàn toàn, nên tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời.

Như những thuốc ngừa thai khác, Ethinylestradiol+Levonorgestrel không bảo vệ chống lây nhiễm HIV/AIDS hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tác động của thuốc trên người lái xe và vận hành máy móc.

Tác động trên khả năng lái xe và vận hành máy móc: Không ảnh hưởng.

4.5 Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú: Xếp hạng cảnh báo

AU TGA pregnancy category: B3

US FDA pregnancy category: X

Thời kỳ mang thai:

Không sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel cho phụ nữ mang thai. Nếu bệnh nhân mang thai trong khi sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel, ngừng sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel ngay lập tức.

Thời kỳ cho con bú:

Không sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel cho phụ nữ cho con bú.

4.6 Tác dụng không mong muốn (ADR):

Hay gặp (có thể gặp ở tỉ lệ tới 1/10 người): Viêm âm đạo bao gồm nhiễm Candida âm đạo, thay đổi tâm trạng bao gồm trầm cảm, thay đổi ham muốn tình dục, đau đầu, căng thẳng, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, mụn trứng cá, căng ngực, đau ngực, ngực to và tiết dịch, xuất huyết bất thưởng, bất thường ở tử cung (thay đổi lạc vị tử cung) và xuất tiết âm đạo, vô kinh hoặc ít kinh, giữ nước/phù, thay đổi cân nặng.

Ít gặp (có thể gặp ở tỉ lệ tới 1/100 người): Thay đổi trong cảm giác ăn ngon, mất ham muốn tình dục, tăng huyết áp, co rút bụng, đầy bụng, mẩn đỏ, nám da (các đốm vàng nâu trên da) có thể kéo dài, lông phát triển nhiều, rụng lông tóc, thay đổi nồng độ lipid huyết thanh bao gồm tăng triglycerid máu.

Hiếm gặp (có thể gặp ở tỉ lệ tới 1/1000 người): Phản ứng dị ứng nặng (phản ứng phản vệ với rất hiếm trường hợp bị mày đay, phù mặt, lưỡi, rối loạn hô hấp và tuần hoàn nặng), không dung nạp glucose, tăng ham muốn tình dục, kích ứng mắt khi đeo kính áp tròng, vàng da, hồng ban dạng nút trên da (đặc trưng bởi các nốt đỏ gây đau trên da).

Rất hiếm gặp (có thể gặp ở tỉ lệ 1/10000 người): khối u gan lành tính hoặc ác tính, bệnh tự miễn nặng hơn (bệnh lupus), bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin nặng hơn, cơn bộc phát múa giật (rối loạn vận động tự phát), viêm thần kinh thị giác, cục máu đông trong mạch máu não, giãn tĩnh mạch, viêm đại tràng (viêm đại tràng thiếu máu cục bộ), viêm tụy, bệnh túi mật (bao gồm sỏi mật), hồng ban đa dạng (đặc trưng bởi ban đỏ hoặc đau), hội chứng tan huyết urê huyết – HUS (một dạng rối loạn trong đó cục máu đông làm tổn thương thận), giảm nồng độ folat huyết thanh.

Chưa biết (tần suất chưa ước tính được từ số liệu hiện có): bệnh viêm ruột (bệnh Crohn, viêm loét ruột kết), tổn thương tế bào gan (ví dụ: viêm gan, chức năng gan bất thường)

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc. 4.7 Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Ngừng sử dụng thuốc. Với các phản ứng bất lợi nhẹ, thường chỉ cần ngừng thuốc. Trường hợp mẫn cảm nặng hoặc phản ứng dị ứng, cần tiến hành điều trị hỗ trợ (giữ thoáng khí và dùng epinephrin, thở oxygen, dùng kháng histamin, corticoid…).

4.8 Tương tác với các thuốc khác:

Một số thuốc có thể làm giảm hiệu quả tránh thai của Ethinylestradiol+Levonorgestrel. Đó là các loại thuốc điều trị bệnh động kinh (barbiturat, primidone, phenytoin). Các kháng sinh (penicillin V, ampicillin, tetracyclin, griseofulvin, rifampicin…). Nên thông báo cho bác sỹ trước khi được kê đơn hoặc dược sỹ bán thuốc là bạn đang dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel. Có thể họ sẽ khuyên bạn dùng thêm một biện pháp tránh thai bổ sung, nếu dùng thì dùng trong bao lâu.

Ethinylestradiol+Levonorgestrel làm giảm dung nạp glucose do đó cần điều chỉnh liều thuốc uống trị bệnh tiểu đường hoặc insulin khi dùng chung với Ethinylestradiol+Levonorgestrel.

4.9 Quá liều và xử trí:

Nếu dùng thuốc nhiều hơn liều dùng, thuốc ít gây hại nhưng có thể gây nôn, đau bụng, đau ngực, cảm giác tê, uể oải/mệt mỏi và xuất huyết âm đạo với lượng ít ở các cô gái trẻ.

Nếu xảy ra quá liều cần theo dõi và điều trị triệu chứng.

5. Cơ chế tác dụng của thuốc : 5.1. Dược lực học:

Ethinylestradiol+Levonorgestrel là một thuốc ngừa thai uống kết hợp, tác dụng chủ yếu bằng cách ức chế sự bài tiết gonadotropin và ức chế sự rụng trứng. Ngoài ra thuốc còn ức chế sự di chuyển của tinh trùng qua chất nhày cổ tử cung và thay đổi cấu trúc nội mạc tử cung (giảm khả năng làm tổ của trứng).

Cơ chế tác dụng:

Ethinylestradiol giống hệt với oestradiol nội sinh của con người. Nó thay thế cho sự sụt giảm sản xuất estrogen ở phụ nữ mãn kinh, và làm giảm bớt các triệu chứng mãn kinh. Estrogens ngăn ngừa loãng xương sau thời kỳ mãn kinh hoặc cắt buồng trứng.

Cơ chế tác động của Levonorgestrel được giải thích là do:

Thuốc làm ngừng việc rụng trứng;

Ngăn chặn sự thụ tinh, nếu như trứng đã rụng;

Ngăn cản quá trình bám vào thành tử cung làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Vì vậy, Levonorgestrel ngăn chặn sự mang thai trước khi việc này xảy ra. Nếu đã mang thai, thuốc không có tác dụng nữa.

[XEM TẠI ĐÂY] 5.2. Dược động học: Levonorgestrel

Hấp thu: Sau khi uống levonorgestrel hấp thu nhanh và hoàn toàn ở đường tiêu hóa, không bị chuyển hóa bước đầu ở gan. Sinh khả dụng của levonorgestrel gần như bằng 100%.

Phân bố: Trong huyết thanh, levonorgestrel liên kết với globulin gắn hormon sinh dục (SHBG) và với albumin.

Chuyển hóa: Con đường chuyển hóa quan trọng nhất của levonorgestrel là khử oxy, tiếp sau là liên hợp.

Thải trừ: Tốc độ thanh thải thuốc có thể khác nhau nhiều lần giữa các cá thể; nửa đời thải trừ của thuốc ở trạng thái ổn định xấp xỉ 36±13 giờ. Levonorgestrel và các chất chuyển hóa bài tiết qua nước tiểu và phân.

Ethinylestradiol

Hấp thu: Ethinylestradiol được hấp thu nhanh và nhiều theo đường uống. Sinh khả dụng theo đường uống là 51±9%. Nồng độ đỉnh trung bình trong huyết tương (Cmax) khoảng 80 pg/ml, đạt được sau khoảng 1-2 giờ (tmax).

Phân bố: Ethinylestradiol gắn kết cao với protein huyết tương (95-98%), nhất là với albumin, và làm tăng mạnh hàm lượng SHBG trong huyết tương. Thể tích phân bố là 5 lít/kg.

Chuyển hóa: Ethinylestradiol có sự liên hợp tiền hệ thống khá mạnh. Không gắn trên thành ruột, nó chịu sự chuyển hóa pha I và liên hợp ở gan (chuyển hoá pha II). Ethinylestradiol cũng như các chất chuyển hoá pha I, vào mật dưới dạng chất liên hợp sulphat và glucuronid và vào vòng tuần hoàn gan ruột. Độ thanh thải huyết tương khoảng 5ml/phút/kg.

Thải trừ: Thời gian thải trừ của ethinylestradiol khoảng 16 giờ. Khoảng 40% được thải trừ qua nước tiểu, 60% qua phân.

5.3 Giải thích:

Chưa có thông tin. Đang cập nhật.

5.4 Thay thế thuốc :

Chưa có thông tin. Đang cập nhật.

Viên nhân: Keo silica khan, magnesi stearat, talc, tinh bột ngô, lactose monohydrat (33.0mg).

Lớp bao: carmellose natri, povidon, macrogol 6000, copovidon, titan dioxid (E171), calci carbonat, sucrose, keo silica khan, talc.

6.2. Tương kỵ :

Không áp dụng.

6.3. Bảo quản:

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

6.4. Thông tin khác :

Không có.

Hoặc HDSD Thuốc.

Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Cho Con Bú

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không? Thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú có sao không? Đây là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ. Theo các bác sĩ tại phòng khám Hưng Thịnh, sau khi sinh con khoảng 6 tuần, phụ nữ đã có khả năng mang thai trở lại. Vì vậy, nếu không biết cách phòng tránh, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú không hợp lý có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì? Đang cho con bú uống thuốc tránh thai hàng ngày được không?

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc đường uống được nhiều chị em lựa chọn hiện nay. Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, có khoảng một nửa phụ nữ trên thế giới đã sử dụng loại thuốc tránh thai này.

Thành phần của thuốc tránh thai hằng ngày bao gồm 2 loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Tác dụng của 2 loại hormone này là ngăn cản quá trình rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung và ngăn cản tinh trùng bơi về vào sâu bên trong tử cung để gặp trứng và thụ tinh.

So với thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hằng ngày ít ảnh hưởng đến tử cung và sức khỏe sinh sản của nữ giới hơn. Vì vậy, trong những trường hợp không quá cấp bách, chị em nên lựa chọn uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Với thắc mắc đang cho con bú có uống thuốc tránh thai hàng ngày được không, các chuyên gia nhận định là có. Phụ nữ sau sinh khoảng 6 tuần có thể mang thai trở lại nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp. Vì vậy, thuốc tránh thai được xem là giải pháp “cứu cánh” cho nhiều chị em trong lúc này. Tuy nhiên, chị em cần hết sức lưu ý, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú nào an toàn, hiệu quả?

Dù được nhận định là có thể dùng cho phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày cần hết sức lưu ý, tốt nhất nên tham vấn kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nhiều chị em lo lắng về việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa và chất lượng sữa. Điều này là hoàn toàn có cơ sở vì thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến nội tiết tố.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày được được phép lưu thông là thuốc chỉ chứa progestin và thuốc dạng phối hợp có cả estrogen và progestin. Tổ chức WHO khuyến cáo, phụ nữ đang cho con bú chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại chỉ chứa progestin để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa.

Sau 24 giờ kể từ khi uống thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin, loại hormone này sẽ đưa ra “báo hiệu giả” về việc cơ thể đang mang thai để ức chế quá trình rụng trứng đồng thời làm tăng dịch chất nhầy ở tử cung để tinh trùng khó di chuyển và tiếp cận được trứng để thụ thai. Loại thuốc này ít ảnh hưởng đến tuyến sữa của phụ nữ so với thuốc tránh thai dạng kết hợp hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp. Do đó, chị em đang trong thời kỳ cho con bú chỉ nên sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày nay.

Hướng dẫn sử dụng đúng cách thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú

Sau khi sinh từ 4 – 6 tuần, cơ thể nữ giới bắt đầu được phục hồi và nhu cầu quan hệ tình dục của cả 2 vợ chồng bắt đầu tăng lên. Lúc này, chị em có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để phòng tránh. Ngoài ra, với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt sớm hơn thời điểm trên cũng có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt để nâng cao hiệu quả tránh thai.

Lưu ý đầu tiên khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú là cần chắc chắn bản thân không có thai. Sau đó, cần duy trì uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày. Điều này sẽ giúp ổn định lượng hormone trong cơ thể, tăng cường hiệu quả tránh thai và hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ của thuốc.

Bên cạnh đó, chị em phụ nữ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú:

Nếu quên uống thuốc muộn hơn 3 giờ so với thời gian cố định hàng ngày thì tốt nhất không nên uống.

Chỉ uống mỗi ngày một viên theo hướng dẫn trên vỉ thuốc. Tuyệt đối không uống 2 viên thuốc vào ngày kế tiếp kể cả khi trước đó quên không uống.

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong vòng 48 giờ thì cần sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo độ an toàn cao.

Trong tháng đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú, chị em nên kết hợp với các cách tránh thai an toàn khác để hạn chế thấp nhất khả năng mang thai.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú

Bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của nữ giới. Với những phụ nữ sau sinh, đang trong thời kỳ cho con bú, các ảnh hưởng này có thể sẽ nghiêm trọng hơn nếu sử dụng không đúng cách.

Chị em dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, khó thở, chuột rút, tăng huyết áp hoặc những thay đổi về tâm lý.

Trong quá trình dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú, nếu chị em có sử dụng thêm một số các loại kháng sinh khác thì hiệu quả tránh thai sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy, chị em nên kết hợp với các biện pháp phòng tránh khác để nâng cao hiệu quả.

Trong trường hợp số lượng sữa ít đi hoặc cân nặng của con có vấn đề, chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Nếu bản thân nữ giới thường xuyên chóng mặt, buồn nôn hoặc xuất hiện máu bất thường ở âm đạo cần đến gặp bác sĩ vì cơ thể đang phản ứng quá mạnh với tác dụng phụ của thuốc hoặc khả năng mang thai là rất lớn.

Thuốc tránh thai hoàn toàn không ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nên hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bạn tình.

Bị bệnh lậu ở mắt https://www307.regione.toscana.it/web/suckhoedakhoa/home/-/blogs/nen-pha-thai-an-toan-o-dau-5-dia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-noi https://www307.regione.toscana.it/web/suckhoedakhoa/home/-/blogs/va-mang-trinh-het-bao-nhieu-tien-chi-phi-cu-the