Top 11 # Thuốc Sát Trùng Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Visuantoancuaban.com

Thuốc Tím Sát Trùng Là Gì? Tác Dụng Của Kmno4

Vậy thực ra Thuốc tím được biết đến là một dạng hợp chất vô cơ. Thuốc tím hay còn gọi với tên hóa học là Kali Permanganat (KMnO4). Tính chất của loại thuốc này là khả năng thuốc tím là gì? Oxy hóa mạnh, tan rất mạnh trong điều kiện nước để tạo ra dung dịch tím hoặc tím đỏ. Trong quá trình sử dụng bạn nên cân nhắc bởi các màu sắc do thuốc tím hình thành có thể để lại vĩnh viễn và khó bay màu.

Ngoài ra, thuốc tím sát trùng dễ gây bốc cháy hoặc thậm chí là phát nổ nếu vô tình gặp các chất hữu cơ thuận lợi khác. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dùng phải thực sự cẩn thận. Tuy nhiên không thể phủ nhận được tính ứng dụng đa mục đích và rộng rãi của thuốc tím trong cuộc sống hằng ngày.

Những tác dụng của thuốc tím sát trùng

Thuốc tím là một cái tên xuất hiện trong chữa bệnh và đời sống hằng ngày một cách phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm hết những công dụng tuyệt vời mà thuốc tím đem lại. Vậy thực ra thuốc tím có tác dụng gì?

Đây là công dụng đầu tiên và chủ yếu của thuốc tím. Thuốc tím có khả năng oxy hóa hệ thống màng tế bào. Vì vậy nó có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các loại nấm, tảo, vi khuẩn gây hại. Đồng thời thuốc tím cũng hoàn toàn có thể tiêu diệt tuyệt đối các thành phần vi sinh vật thông qua quá trình phá vỡ hệ thống Enzyme.

Do đó, thuốc tím sát trùng cũng được sử dụng phổ biến để điều trị các chứng bệnh ngoài da thường gặp như: mụn trứng cá, nấm bàn tay bàn chân, eczema,… Bởi nó phát huy rất tốt tác dụng khử trùng và diệt nấm, vi khuẩn. Đó là lý do tại sao thuốc tím vẫn là ưu tiên số một cho mục đích sát khuẩn.

Khi sử dụng thuốc tím cho mục đích sát trùng các vết thương trên cơ thể, bạn nên lưu ý phải hòa tan thuốc tím với nước để tạo nên dung dịch loãng. Sau đó, để đảm bảo vệ sinh tuyệt đối phải dùng bông sạch y tế để thấm và vệ sinh vết thương.

Tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào, bạn cũng sử dụng thuốc tím sát trùng một cách không kiểm soát. Tốt hơn hết bạn vẫn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn trước khi dùng, tránh những rủi ro không mong muốn.

Thuốc tím có tính chất oxy hóa mạnh do đó nó được sử dụng như một phương pháp xử lý nước vô cùng hoàn hảo. Thuốc tím có tác dụng loại bỏ hàm lượng các chất hữu cơ dư thừa trong nước, đặc biệt là thành phần Sắt và Magie. Ngoài ra, các loại tảo, nấm, vi khuẩn, kí sinh trùng… trong nguồn nước gây hại cũng sẽ bị tiêu diệt trước khi đưa vào sử dụng.

Với các loại rau củ quả, để tiêu diệt tuyệt đối các loại mầm bệnh cứng đầu có trong nước và thực phẩm, bạn nên rửa sạch trước khi ngâm. Tốt nhất nên ngâm trong thuốc tím loãng khoảng 30 phút để nó có thời gian phá vỡ hết sự hình thành của các ổ vi khuẩn, nấm, tảo gây hại.

Dưới tác động của thời tiết và điều kiện sống xung quanh, cá cảnh khi nuôi rất dễ gặp phải tình trạng bệnh do nhiễm trùng nấm, vi trùng. Nhiều trường hợp bệnh không được chữa trị kịp thời đã gây nên tình trạng cá chết lây lan hàng loạt. Từ đó, thuốc tím sát trùng cũng được ứng dụng rộng rãi cho việc điều trị bệnh ở cá. Nó có tác dụng loại bỏ các loại tảo, nấm gây hại, gây nhiễm trùng cho nước.

Tuy nhiên quá trình sử dụng phải lưu ý và cân nhắc. Từ đó bạn có thể tránh được những rủi ro không đáng có và đem đến hiệu quả cao nhất có thể. Bên cạnh những tác dụng trên thì thuốc tím khử trùng cũng được dùng phổ biến để cho việc hấp thụ lượng khí gas, làm mất màu trong dệt vải, sản xuất công nghiệp…

Việc dùng thuốc tím sát trùng trong nuôi trồng ảnh hưởng nhiều tới môi trường sống của tôm, cá do đó yêu cầu bạn phải cân nhắc và thực sự cẩn thận. Theo chuyên gia, bạn phải tính toán chính xác về lượng nước có trong ao, hồ. Điều này là tốt nhất để tránh được trường hợp lãng phí và tăng hiệu quả.

Bạn nên có biện pháp che chắn để tránh thuốc tím tiếp xúc nhiều với ánh sáng trực tiếp hay nhiệt độ quá cao. Khi là một chất oxy hóa mạnh nó dễ xảy ra phản ứng không mong muốn và thậm chí là nguy hiểm.

Đặc biệt lưu ý là không được dùng thuốc tím sát trùng này với bất cứ loại nào khác, đặc biệt là H2O2, Iodine… Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao nhất, bạn chỉ nên sử dụng 4 ngày một lần nếu không nó có thể tác động tới sức khỏe và sự phát triển của tôm, cá.

Thuốc tím chỉ phát huy hết hiệu quả của mình khi nó được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Do vậy trong quá trình sử dụng, bạn cần phải lưu ý và cân nhắc sao cho hợp lý nhất.

Phân Biệt Thuốc Sát Trùng Và Thuốc Khử Trùng

– Thuốc khử trùng (disinfactants) là những chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hoặc các vi sinh vật nhiễm khác. Khác với kháng sinh, những chất khử trùng phá hủy nguyên sinh chất của vi khuẩn và luôn cả vật chủ. Do đó chúng chỉ được sử dụng cho các đồ vật vô sinh.

– Thuốc sát trùng (antiseptics) là những chất có tác dụng ức chế sự sinh trưởng và sinh sản của vi sinh vật hoặc giết chết vi khuẩn ở một nồng độ không làm ảnh hưởng đến mô bào vật chủ. Do đó chúng được sử dụng cho các mô bệnh để ngăn chặn sự nhiễm khuẩn. Ranh giới giữa chất sát trùng và chất khử trùng cũng không rõ rệt, một hóa chất có thể là chất khử trùng hoặc sát trùng tùy theo nồng độ sử dụng và các điều kiện áp dụng.

2. NHỮNG NGUYÊN TẮC SÁT TRÙNG, KHỬ TRÙNG THÔNG THƯỜNG

– Ðể đạt hiệu quả, hầu hết các loại thuốc sát trùng cần có một thời gian để phát sinh tác dụng Ví dụ: rửa tay trước khi phẫu thuật 5 phút với savon, 5 phút với chlohexidin

– Ðể gia tăng hiệu quả sát trùng cần chú ý vệ sinh sạch sẽ môi trường và dụng cụ trước khi áp dụng các biện pháp hóa học hoặc vật lý vì bụi đất, rác rượu… có thể tạo lớp màng cơ học ngăn cản tác động trực tiếp của thuốc vào vi trùng, cũng như làm thay đổi hoặc giảm hàm lượng thuốc Ví dụ: vệ sinh phòng ốc trước khi xông formol – Rửa sạch bằng nước rất cần thiết để tránh đối kháng giữa 2 loại hóa dược Ví dụ: rửa tay bằng nước cất giữa 2 lần sát trùng bằng hóa chất trước phẫu thuật.

– Ưu tiên sát trùng bằng nhiệt hơn là hóa chất (nếu có thể), trong đó nhiệt ẩm có hiệu quả và nhanh hơn nhiệt khô Ví dụ: hấp autoclave tốt hơn sấy khô – Cần lựa chọn thuốc sát trùng khử trùng phù hợp với tính nhạy cảm của mầm bệnh Ví dụ: virus bị tiêu diệt bởi chất kiềm nhưng đề kháng với phenol.

Tin khác:

– Các loại thuốc sát trùng, khử trùng hiện nay

– Những hệ lụy khi phải sống chung với ruồi

Cẩn Trọng Khi Dùng Thuốc Sát Trùng

Thành phần iốt trong Povidone có tác dụng sát trùng da tại chỗ rất tốt, ít tan trong nước nên thường được dùng ở dạng chế phẩm dung dịch trong ethanol hoặc cồn thuốc.

Tuy nhiên, do chưa coi trọng việc sử dụng đúng chỉ định cũng như ngộ nhận các chế phẩm bôi ngoài da thì ít nguy hiểm, nhiều phụ huynh đã thiếu thận trọng khi sử dụng thuốc sát trùng với trẻ nhỏ.

BS.CK2 Nguyễn Thị Kim Thoa, trưởng khoa Nội 1, BV Nhi Đồng 1 cho biết các tai biến có thể gặp do bôi thuốc sát trùng chứa iode là gây kích ứng tại chỗ như viêm da do iốt, viêm da tiếp xúc. Iode còn có thể làm chậm quá trình lên da non của vết thương. Hấp thu qua da xảy ra khi sử dụng lau rửa vết thương trên một diện tích lớn ngoài da. “Do vậy, cần tránh dùng trên những vết phỏng nặng. Hạn chế sử dụng trên những vùng da mỏng, nhạy cảm…”, BS Thoa lưu ý.

Theo báo cáo của trung tâm Kiểm soát độc chất Hoa Kỳ, đã có những trường hợp ngộ độc mức độ trung bình và nặng do iốt dùng sát trùng da tại chỗ. Cơ chế gây độc tương tự axít vì đặc tính oxy hoá của thuốc. Dung dịch đậm đặc có thể gây phỏng da, hoại tử lớp biểu bì tại chỗ, đồng thời hấp thu vào máu. Nhận biết dựa vào bệnh sử và quan sát vùng da bôi thuốc bị hoại tử nhuộm màu nâu sẫm. Tình huống phổ biến là sử dụng không đúng cho trẻ nhỏ như bôi rửa lâu, đắp bông tẩm nhiều thuốc. Dùng thuốc này khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đôi khi gây phồng rộp ở vùng da quanh rốn.

Cách dùng hiệu quả và an toàn

Theo BS Thoa, thuốc sát trùng là một hoá chất tiêu diệt hay ức chế tăng trưởng của vi trùng và các vi sinh vật gây bệnh, thường dùng ngoài da hay niêm mạc để rửa vết thương và ngừa nhiễm trùng. BS Thoa khuyến cáo: “Trong đó, Povidone là một sản phẩm y tế quen thuộc trong mỗi gia đình để sơ cứu, chăm sóc vết thương ngoài da.

Thực tế đã có những trường hợp dùng không đúng ở trẻ em gây tăng đau đớn, vết thương lâu lành, thậm chí để lại biến chứng lâu dài cho trẻ”. BS Thoa cho biết, Povidone là thuốc bôi da dạng dung dịch, hỗn hợp gồm Povidone và iốt.

Thành phần iốt trong Povidone có tác dụng sát trùng da tại chỗ rất tốt, ít tan trong nước nên thường được dùng ở dạng chế phẩm dung dịch trong ethanol hoặc cồn thuốc. Đây là một loại thuốc sát trùng thường dùng bôi lên da trong chăm sóc vết mổ, vết phỏng, vết thương hở, sát khuẩn da trước khi tiêm chích. Tuy nhiên, hỗn hợp của cồn và iốt có nhược điểm là gây kích ứng và nhuộm màu da. “Để sử dụng thuốc sát trùng Povidone một cách hiệu quả và an toàn, các bậc phụ huynh lưu ý: không tự ý dùng cho trẻ dưới hai tuổi. Chọn loại có nồng độ thích hợp theo lứa tuổi, vị trí vùng da.

Với trẻ em, do có làn da mỏng và nhạy cảm hơn người lớn, nên chọn dạng dung dịch loãng, nồng độ thấp hơn 5% hoặc pha loãng với nước trước khi dùng. Bôi một lớp mỏng và chà nhẹ nhàng vào vùng da tổn thương. Chỉ dùng bôi rửa ngắn ngày trên vết thương nhỏ. Tuyệt đối không đắp bông tẩm thuốc vì dễ gây kích thích, phỏng da…”, BS Thoa hướng dẫn.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Thuốc Sát Trùng Povidine 20Ml (5%)

Thuốc sát trùng Povidine 5% dung dịch sát trùng mắt lọ 20ml được dùng để sát khuẩn mắt trước khi tiến hành phẫu thuật. Giúp sát trùng quanh mắt và kết mạc.

THÀNH PHẦN

Povidine 5% Dùng trong nhãn khoa: sát khuẩn vùng da quanh mắt, kết mạc và túi cùng kết mạc.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Pharmedic – Việt Nam.

SẢN PHẨM HIỆN ĐANG CÓ TẠI CHUỖI NHÀ THUỐC PHANO

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PHANO

Địa chỉ: 31 Hồ Biểu Chánh, Phường 12, Quận Phú Nhuận, chúng tôi

Tổng đài tư vấn: 1800 67 68

Email: cskh@phanolink.com

Làm thế nào để có đôi mắt khỏe đẹp

Nên vận dụng theo quy tắc 20-20-20: Có nghĩa là làm việc cứ 20 phút lại nhìn xa 20 feet( khoảng 7m) trong 20 giây. Nên ngồi học và làm việc đúng tư thế, mắt cách màn hình một khoảng an toàn cho mắt.

Luôn luôn đeo kính mát khi đi ra ngoài đường khói bụi.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng: Ăn các loại rau củ quả tốt cho mắt: Củ cà rốt, bông cải xanh, khoai lang,…vì trong các thực phẩm đó chứa vitamin A rất tốt cho mắt, giúp tăng cường thị lực. Nên ăn các trái cây màu vàng, cam để tăng cường sức khỏe của mắt.

Chăm sóc mắt thường xuyên bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm sạch mắt. Rửa mắt bằng nước muối loãng hoặc nước nhỏ mắt khi có vật thể lạ bay vào.

Nếu sử dụng kính áp tròng nên vệ sinh kính thường xuyên và đúng cách. Nên hạn chế đeo kính áp tròng để bảo vệ mắt tốt nhất.

Tập thể dục đều đặn, có chế độ sinh hoạt khoa học, chế độ làm việc hợp lý để mắt được thư giãn.

Hãy tìm hiểu kỹ các loại thuốc trước khi uống vì có thể ảnh hưởng đến mắt.

Không sử dụng mascara cũ vì mascara để quá lâu mà sử dụng sẽ gây các bệnh về mắt. Mascara là loại kem lỏng, là môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Không hút thuốc lá vì khói thuốc lá làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, làm khô mắt… Hút thuốc lá lâu ngày sẽ làm tụ mảng bám trong mạch máu, làm yếu động mạch, lâu ngày dẫn đến bỏng võng mạc và mất thị lực.

Nên khám mắt định kỳ để có thể phát hiện sớm được các dấu hiệu của bệnh về mắt và có phương pháp chữa trị kịp thời.

Không được bỏ qua bất cứ phương pháp nào ở trên. Vì đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên bạn hãy chăm sóc thật kỹ để đôi mắt được khỏe đẹp.

* Để xa tầm tay trẻ em. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Để biết thêm thông tin vui lòng tham khảo ý kiến Bác sĩ hoặc Dược sĩ Phanolink qua tổng đài 1800 6768.