Top 6 # Thuốc Sát Trùng Hanvet Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Visuantoancuaban.com

Phân Biệt Thuốc Sát Trùng Và Thuốc Khử Trùng

– Thuốc khử trùng (disinfactants) là những chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hoặc các vi sinh vật nhiễm khác. Khác với kháng sinh, những chất khử trùng phá hủy nguyên sinh chất của vi khuẩn và luôn cả vật chủ. Do đó chúng chỉ được sử dụng cho các đồ vật vô sinh.

– Thuốc sát trùng (antiseptics) là những chất có tác dụng ức chế sự sinh trưởng và sinh sản của vi sinh vật hoặc giết chết vi khuẩn ở một nồng độ không làm ảnh hưởng đến mô bào vật chủ. Do đó chúng được sử dụng cho các mô bệnh để ngăn chặn sự nhiễm khuẩn. Ranh giới giữa chất sát trùng và chất khử trùng cũng không rõ rệt, một hóa chất có thể là chất khử trùng hoặc sát trùng tùy theo nồng độ sử dụng và các điều kiện áp dụng.

2. NHỮNG NGUYÊN TẮC SÁT TRÙNG, KHỬ TRÙNG THÔNG THƯỜNG

– Ðể đạt hiệu quả, hầu hết các loại thuốc sát trùng cần có một thời gian để phát sinh tác dụng Ví dụ: rửa tay trước khi phẫu thuật 5 phút với savon, 5 phút với chlohexidin

– Ðể gia tăng hiệu quả sát trùng cần chú ý vệ sinh sạch sẽ môi trường và dụng cụ trước khi áp dụng các biện pháp hóa học hoặc vật lý vì bụi đất, rác rượu… có thể tạo lớp màng cơ học ngăn cản tác động trực tiếp của thuốc vào vi trùng, cũng như làm thay đổi hoặc giảm hàm lượng thuốc Ví dụ: vệ sinh phòng ốc trước khi xông formol – Rửa sạch bằng nước rất cần thiết để tránh đối kháng giữa 2 loại hóa dược Ví dụ: rửa tay bằng nước cất giữa 2 lần sát trùng bằng hóa chất trước phẫu thuật.

– Ưu tiên sát trùng bằng nhiệt hơn là hóa chất (nếu có thể), trong đó nhiệt ẩm có hiệu quả và nhanh hơn nhiệt khô Ví dụ: hấp autoclave tốt hơn sấy khô – Cần lựa chọn thuốc sát trùng khử trùng phù hợp với tính nhạy cảm của mầm bệnh Ví dụ: virus bị tiêu diệt bởi chất kiềm nhưng đề kháng với phenol.

Tin khác:

– Các loại thuốc sát trùng, khử trùng hiện nay

– Những hệ lụy khi phải sống chung với ruồi

Thuốc Sát Trùng Và Kháng Khuẩn Miệng

Hiện nay, dịch cúm đang là nỗi lo sợ không riêng tại Việt Nam, Á châu mà còn đang được quan tâm trên toàn thế giới. Trong 100 năm qua, trên thế giới, nhiều trận dịch cúm đã xảy ra gây thiệt hại về nhân mạng lên đến hàng chục triệu người.

Vì sao cần giữ vệ sinh và sát trùng miệng họng?

Virus gây bệnh cúm được gọi là “sát thủ vô hình” vì ngoài kích thước cực nhỏ, virus cúm còn thường xuyên biến đổi để tạo ra nhiều chủng loại virus khác nhau, gây trở ngại trong việc điều chế vắc-xin phòng bệnh cúm. Người ta có thể kể H1N1, H2N2, H3N2, H5N1, H9N2, H7N7, H1N2, H4N6, H1N7… gây dịch bệnh trên người, lợn, ngựa. Rồi chính các virus này tùy theo điều kiện và môi trường sống mà có thể kết hợp cho ra nhiều chủng virus cúm với kết hợp H-N mới. Bệnh lây lan qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người bị cúm A/H1N1 hoặc người có biểu hiện sốt, ho, đau họng, hắt hơi nhất là khi không gian tiếp xúc chật hẹp không thông thoáng. Như vậy, việc giữ vệ sinh và sát trùng miệng họng, đường hô hấp và đeo khẩu trang cũng góp phần hạn chế lây lan bệnh.

Các thuốc thông thường sát trùng miệng họng

Viên ngậm chứa các dược chất cổ điển: thông thường nhất là tinh dầu bay hơi của các loại dược thảo quen thuộc như: bạc hà, khuynh diệp hoặc dưới dạng tinh chất như: menthol, eucalyptol. Dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với các chất kháng khuẩn thông thường như: benzalkonium, boric acid, biclotymol… Các loại viên ngậm dược thảo thường được dùng để phụ trị trong các bệnh nhiễm trùng hầu – họng, viêm miệng, viêm thanh quản, các thương tổn vùng miệng do bị trầy sướt…

Viên ngậm chứa kháng sinh và thuốc tê: kháng sinh cổ điển quen dùng từ nhiều thập niên trước đây là tyrothricine, bacitracine kết hợp với một chất gây tê giảm đau như lidocaine dùng trị viêm đau đường hô hấp trên.

Dung dịch hoặc gel sát trùng: dùng để vệ sinh răng miệng, sát trùng, khử mùi hôi cho miệng, răng, hầu. Các thuốc này thường pha một, hai muỗng canh trong 100ml nước ấm để súc miệng hoặc dùng gạc thoa gel rồi rơ miệng.

thuốc được phun vào miệng để sát trùng, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm trùng khu trú nơi xoang miệng, vùng hầu – họng.

Sát trùng miệng – họng có thể hạn chế lây lan cúm.

Thuốc phun sương (spray):

Thuốc gel trị nấm: chứa chất kháng nấm nhóm azole như miconazole, dùng trị nhiễm nấm candida ở khoang miệng – hầu.

Thuốc nhỏ tai, nhỏ mũi: việc điều trị đầu tiên là chống tình trạng nghẹt mũi bằng cách nhỏ nước huyết thanh sinh lý, hoặc các dung dịch có chứa kháng sinh. Tùy theo kết quả xét nghiệm mà các thuốc khác được dùng phối hợp như: thuốc kháng sinh, thuốc chống dị ứng, bổ sung vi lượng tố…

Điều trị tại chỗ với thuốc nhỏ mũi, thuốc phun sương vào mũi để thông mũi cũng như dùng kháng sinh, kháng viêm. Các tình trạng viêm xoang nặng cần được điều trị tại các trung tâm tai mũi họng (TMH).

Các thuốc sát trùng nhỏ tai chống nhiễm khuẩn ngày nay thường dùng các loại kháng sinh mới như: ciprofloxacin, rifamycine hoặc công thức nhỏ tai chống sưng viêm, nhiễm trùng cổ điển như chloramphenicol kết hợp chất corticoid là dexamethasone.

Vài lưu ý khi dùng thuốc TMH

Không nên lạm dụng kháng sinh: theo một thống kê tại Pháp thì hàng năm có 8-9 triệu ca bệnh TMH được điều trị bằng kháng sinh, trong đó có 75% trở nên vô ích vì nguyên nhân bệnh do virus, chỉ có 10-25% viêm họng người lớn (25-40% ở trẻ em) là do vi khuẩn nhất là streptococcus nhóm A gây ra và cần được sử dụng kháng sinh kịp thời để tránh bệnh thấp tim cho trẻ em. Để giúp chẩn đoán xác định sớm vi khuẩn này, tại Hoa Kỳ, người ta đã chế tạo một test chẩn đoán nhanh gọi là Strep test (Santé 11-2001). Các kháng sinh mạnh đặc trị nhiễm vi khuẩn TMH nên tuân theo chỉ định của thầy thuốc.

Trường hợp viêm họng do virus (như tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn mononucleose infectieuse…) thì việc nghỉ ngơi là cần thiết, cùng với việc dùng các thuốc thông thường giảm đau, hạ sốt, các loại thuốc trị viêm họng dùng tại chỗ (thuốc viên ngậm chứa kháng sinh và giảm đau, nước súc miệng sát trùng đường hô hấp trên, thuốc spray vào họng…). Nên dùng thuốc ngay khi các triệu chứng mới khởi phát và nếu chỉ đơn thuần là viêm họng thì việc uống sữa ấm hoặc nước chanh nóng với mật ong cũng góp phần trị bệnh.

Các thuốc dạng dung dịch, rơ miệng, phun sương không nên nuốt vào miệng mà nên giữ trong miệng càng lâu càng tốt, để phát huy tác dụng sát trùng tại chỗ.

Như vậy, các thuốc sát trùng tại chỗ sẽ góp phần hỗ trợ trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Việc sử dụng kháng sinh hoặc các thuốc đặc trị sẽ do thầy thuốc chỉ định.

Phòng ngừa cúm đơn giản

Để phòng ngừa nhiều chủng virus phát triển gây bệnh cúm, nhiều biện pháp phòng bệnh đơn giản được áp dụng như:

– Khi có nhiều người bị viêm họng thì nên giữ gìn vệ sinh mũi hầu với các dung dịch sát trùng miệng, hầu hiện có rất nhiều trên thị trường. Nếu viêm họng do virus thì đề phòng bội nhiễm vi khuẩn.

– Sử dụng thêm vitamin C để góp phần nâng cao sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng hay nhiễm virus.

– Với trẻ em, cần đề phòng viêm họng do liên cầu khuẩn để được điều trị thích hợp bằng kháng sinh theo chỉ định của thầy thuốc, đề phòng hậu quả thấp tim sau viêm họng.

– Sử dụng các kháng sinh hoặc thuốc sát trùng tại chỗ dưới dạng viên ngậm hoặc phun sương cũng là một biện pháp hỗ trợ phòng ngừa biến chứng bội nhiễm khi viêm họng.

DS. TRƯƠNG TẤT THỌ – www.suckhoedoisong.vn

Thuốc Sát Trùng Chuồng Trại

Hiện nay, việc sử dụng thuốc sát trùng trong chăn nuôi cũng khá phổ biến bởi lẻ tình hình dịch bệnh xuất hiện ngày càng nhiều và phức tạp, mức độ lây lan nhanh, mạnh gây thiệt hại rất lớn đến ngành chăn nuôi nói riêng và nông nghiệp nói chung. Vấn đề con giống tốt, tiêm phòng đầy đủ, thức ăn đảm bảo vẫn chưa đủ. Một trong những yếu tố rất quan trọng hàng đầu góp phần ngăn chặn và hạn chế dịch bệnh đó là việc vệ sinh tiêu độc, sát trùng trong chăn nuôi. Vấn đề vệ sính tiêu độc trong chăn nuôi hiện nay nhiều người có làm nhưng chưa hiểu đúng, việc này đã gây lãng phí và không được ngăn chặn triệt để được dịch bệnh, mầm bệnh…

Khi xảy ra dịch bệnh hoặc có dấu hiệu của mầm bệnh, những vật nuôi mang bệnh sẽ bài thải ra môi trường xung quanh, mầm bệnh cũng từ đó mà lan ra môi trường xung quanh, một số mầm bệnh như lở mồm long móng, cúm gia cầm, tai xanh… virus có thể phát tán rất xa hàng km, những mầm bệnh này bám vào chuồng trại và tồn tại khi có điều kiện thuận lợi sẽ lây nhiễm gây bệnh cho vật nuôi. Nên việc định kỳ vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, vật dụng chăn nuôi là điều rất cần thiết để phòng ngừa và chống lây lan dịch bệnh.

Nhưng để vệ sinh tiêu độc đúng cách thì bà con cần phải biết, phải hiểu đúng cách thức lây nhiễm của dịch bệnh để sử dụng các loại thuốc sát trùng phù hợp, chính xác…

Đối tượng tiêu độc sát trùng

– Chuồng trại: Gồm nền, trần, tường, xung quanh khu vực chăn nuôi và không gian trong chuồng nuôi.

– Dụng cụ chăn nuôi: Gồm máng uống,máng ănvà các loại dụng cụ khác dùng trong chăn nuôi như cuốc, xẻng, giầy dép, quần áo…

Thời gian để thực hiện tiêu độc sát trùng hiệu quả

Lựa chọn thuốc sát trùng đúng cách

Các bước thực hiện tiêu độc sát trùng để đạt hiểu quả cao nhất

Bà con cần phải xem xét việc tiêu độc sát trùng là một khâu rất quan trọng trong quy trình phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm. Nếu bà con làm tốt khâu này sẽ giúp cho việc sử dụng kháng sinh giảm đi rất nhiều, giá thành chăn nuôi sẽ giảm, lợi nhuận thu lại sẽ cao hơn.

Hướng Dẫn Cách Pha Dung Dịch Formol Sát Khuẩn Sát Trùng

Formol là một trong những hóa chất công nghiệp cơ bản, rất độc nhưng lại được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Mỗi năm sản lượng formol được sản xuất trên thế giới là khoảng 20 triệu tấn/ năm và tăng hàng năm khoảng 5%, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng những hóa chất thông dụng nhất hiện nay.

1. Nhận dạng formol

1.1. Nhận biết chung: Formol hoặc formolin là chất lỏng, không màu, mùi hăng xốc. Formol bị bốc thành khí khi có thuốc tím hay vôi sống và gây ra tác động khử trùng, tiêu độc

1.2. Nhận biết tính chất: Dung dịch formol dùng trong thú y chứa 3g formol/ 1 lít nước ( 3%). Để lâu thuốc có thể bị đục, nhất là ở môi trường lạnh và tạo thành những kết tủa trắng, khó tan.

1.3. Nhận biết tác dụng : Formol có tính chất sát trùng mạnh, giết chết tất cả các vi khuẩn gây bệnh, ngay cả nha bào của trực khuẩn nhiệt thán (sau một giờ tiếp xúc). Formol cũng là chất tiêu độc tốt. Khi kết hợp formol 6% với xút 2%, thuốc có tác dụng chống nấm lông.

2. Những công dụng chủ đạo của Formol

2.1. Tiêu độc chuồng trại, dụng cụ và môi trường chăn nuôi. Bảo quản bệnh phẩm mẫu động vật, tiêu độc lông gà, vịt, tiêu độc nhà chế biến thức ăn, lồng nuôi gà, máy ấp trứng.

2.2. Ngâm xác chết động vật, phủ tạng để làm tiêu bản học tập, lưu giữ bệnh phẩm…ở phòng thí nghiệm.

3.2. Ngâm formol: Dùng formol với dung dịch 10-20% để ngâm các tiêu bản, mẫu vật trong phòng thí nghiệm.

3.3. Xông hơi formol: Dùng 20-40ml formol thương phẩm trộn với 10-20g thuốc tím, sau đó cho thêm 20-40ml nước để tiêu độc 1m3 phòng.

Cách làm như sau:

– Cho thuốc tím vào chậu gỗ, sau đó cho formol vào đã hòa tan với nước. Sau 10-20 giây, đi ra khỏi phòng và đóng cửa lại, khí andehyt bốc hơi dưới dạng lớp mây và lan tỏa dân dần ra cả phòng.

– Ngoài ra ta có thể dùng 1 lít dung dịch formol 1% cho trâu, bò uống trong trường hợp bị chướng hơi dạ cỏ.

4. Hướng dẫn pha dung dịch Formol theo nồng độ yêu cầu

-Formol thương phẩm từ nhà sản xuất thông thường có nồng độ 37%.

-Lượng nước (H2O) thêm vào để hòa loãng dung dịch Formol 37% thành dung dịch Formol (c%) như sau:

H2O = m x (1-c/37). Trong đó m là lượng dung dịch sau khi pha.

Ví dụ: Muốn pha 10 kg dung dịch Formol có nồng độ 3,7% từ Formol thương phẩm ban đầu (37%) ta thêm lượng nước: 10 x (1-3,7/37) = 9kg H2O vào 1 kg Formol 37%.

Hi vọng qua bài viết trên quý vị đã có thêm nhiều kiến thức về cách sử dụng cũng như các pha loại hóa chất đang được sử dụng vô cùng rộng rãi này.

Bạn cần mua Formol mà phân vân chất Formol – HCHO có thể mua ở đâu ?

Hiện nay Hanimexchem có phân phối bán buôn và cung cấp bán lẻ Formol – Formalin trên tất cả tỉnh thành phố toàn quốc.

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM – Sài Gòn), An Giang, Long Xuyên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bến Tre.

Bình Dương, Thủ Dầu Một, Bình Định, Quy Nhơn, Bình Phước, Đồng Xoài, Bình Thuận, Phan Thiết, Cà Mau

Cao Bằng, Cần Thơ, Ninh Kiều, Đà Nẵng, Hải Châu, Đắk Lắk, dak lak, Buôn Ma Thuột – bmt, Đắk Nông, Gia Nghĩa

Đồng Nai, Biên Hòa, Đồng Tháp, Cao Lãnh, Điện Biên, Gia Lai, Pleiku, Hà Giang, Hà Nam, Phủ Lý

Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hậu Giang, Hưng Yên, Khánh Hòa, Nha Trang, Kiên Giang, Rạch Giá

Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Đà Lạt, Long An, Tân An, Nam Định, Nam Định, Nghệ An, Vinh

Ninh Bình, Ninh Thuận, Phan Rang, Phú Thọ, Việt Trì, Phú Yên, Tuy Hòa, Quảng Bình, Đồng Hới, Quảng Nam, Tam Kỳ

Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Hạ Long, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa

Thừa Thiên – Huế, Tiền Giang, Mỹ Tho, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Vĩnh Yên, Yên Bái

Hanimex chuyên bán buôn bán lẻ Formol – Formalin – Formaldehyde – HCHO – Phóc Môn – phoocmon – phoóc môn

tag cách pha formol, tỷ lệ pha formol , fomol trung tính , mua bán fomol ở đâu