Top 3 # Thuốc Điều Trị Viêm Họng Thanh Quản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Visuantoancuaban.com

Các Bài Thuốc Đông Y Điều Trị Viêm Họng, Viêm Thanh Quản Mùa Lạnh

Thời tiết giao mùa rất dễ khiến chúng ta mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Ngoài cách sử dụng thuốc, bạn có thể sử dụng các bài thuốc Đông y lành tính, tránh tác dụng phụ thuốc kháng sinh.

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm họng, viêm thanh quản mùa lạnh

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cuối thu, thời tiết chuyển lạnh, độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp. Đây chính là môi trường thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh, do đó đây là thời điểm rất dễ mắc cảm cúm, viêm họng và thanh quản. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc Tây y theo chỉ dẫn, người bệnh có thể tham khảo các bài thuốc Đông y sau:

Người bệnh có biểu hiện họng khô, đau rát, nuốt nước bọt thấy đau, niêm mạc họng bị phù nề, sung huyết. Tiếng nói thô, không còn trong và bình thường như trước, có thể có sốt nhẹ, toàn thân mệt mỏi. Dùng một trong các bài thuốc Đông y sau:

Bài 1: ngân hoa 10g, liên kiều 12g, bồ công anh 16g, cát cánh 12g, mạch môn 16g, tô diệp 16g, trần bì 10g, phòng sâm 12g, hoàng bá 12g, sinh khương 4g, cam thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Bài 2: huyền sâm 12g, tía tô 16g, kinh giới 16g, trần bì 10g, cam thảo 10g, đinh lăng 20g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 3: phòng phong 12g, kinh giới 16g, xạ can 10g, cát cánh 12g, tế tân 6g, ngân hoa 10g, tang diệp 16g, quế 6g, thiên niên kiện 10g, cam thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Bài 4: kinh giới, khương hoạt, xuyên khung, tiền hồ, phục linh, độc hoạt, phòng phong, chỉ xác, sài hồ, cát cánh, cam thảo, mỗi vị 12g; bạch cương tàm, sinh khương, tô diệp, mỗi loại 10g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Bài thuốc trị viêm thanh quản

Người bệnh có biểu hiện tiếng nói khàn hoặc mất tiếng, ho kéo dài, đau rát họng, hơi thở nóng. Nguyên nhân do bị nhiễm phong hàn hoặc phong nhiệt, người bệnh không được điều trị đúng cách, bệnh diễn biến dai dẳng dẫn đến hậu quả này. Phép điều trị là trừ phong tà, thanh yết hầu, chống viêm, tuyên phế. Dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: huyền sâm 12g, đan bì 10g, khương hoạt 12g, tế tân 6g, mạch môn 12g, tang diệp 16g, rau má 20g, đinh lăng 20g, cát cánh 12g, trần bì 10g, hạnh nhân 10g, bạch thược 12g, cam thảo 10g. Ngày 1 thang sắc 3 lần uống 3 lần.

Bài 2: phòng phong 12g, tế tân 6g, xạ can 10g, huyền sâm 12g, mạch môn 12g, ngũ vị 10g, thương nhĩ (sao) 16g, tang bạch bì 12g, bách bộ 10g, trần bì 12g, xuyên khung 10g, bạch chỉ 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc rượu: đậu đen 10g, rượu trắng 500ml, cam thảo 30g, trần bì 20g. Cách chế: Chuẩn bị trước một bình sành có dung tích từ 800-1.000ml. Đậu đen sao cho bốc khói, cam thảo để sống thái lát, trần bì (sao thơm). Cho các dược liệu trên vào bình sành, đổ 500ml rượu, đậy nắp thật kín rồi chôn xuống đất. Sau 45 ngày là dùng được. Ngày uống 30-35ml chia làm nhiều lần. Công dụng: Trừ phong, tuyên thông phế khí, chống viêm, lợi yết hầu.

Viêm Họng Và Viêm Thanh Quản: Phân Biệt Và Cách Chữa Trị

Viêm họng và viêm thanh quản đều là những nguyên nhân gây ra hiện tượng khàn tiếng, ho và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của người bệnh. Hai căn bệnh về đường hô hấp này đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, nhất là khi thời tiết chuyển sang lạnh.

Phân biệt: Viêm họng và viêm thanh quản

Theo thống kê của Bộ Y tế vào năm 2012, tỷ lệ người mắc các bệnh lý về đường hô hấp như bệnh viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan,…. ngày càng tăng cao và cho đến nay bệnh không ngừng tăng nhanh. Theo đó, các nhà nghiên cứu cho biết, cứ 100.000 người thì có đến 3.8% dân số mắc phải bệnh viêm amidan, viêm họng, 3.1% mắc phải bệnh về viêm tiểu phế quản, viêm phế quản và có đến 4.1% số người mắc phải các bệnh lý về phổi.

Dựa vào số liệu thống kê có thể nói, các bệnh lý về đường hô hấp trong đó có bệnh viêm họng và viêm thanh quản là hai bệnh lý khá phổ biến hiện nay và các triệu chứng do bệnh gây ra thường giống nhau. Do đó, để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần phân biệt rõ bệnh viêm họng và viêm thanh quản.

1/ Khái niệm viêm họng và viêm thanh quản

2/ Nguyên nhân gây viêm họng và viêm thanh quản

✽ Đối với bệnh viêm thanh quản

Phần lớn nguyên nhân gây viêm thanh quản bắt nguồn từ viêm nhiễm vi rút, vi khuẩn đường hô hấp. Và trong hầu hết các trường hợp viêm thanh quản đều là do nhiễm virus cảm cúm. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân gây viêm thanh quản điển hình là do người bệnh sử dụng giọng nói quá nhiều (hát hò quá mức). Ngoài ra, viêm thanh quản cũng có thể do một số nguyên nhân sau đây:

Viêm do nhiễm trùng vi rút gây bệnh sởi hoặc quai bị.

Viêm thanh quản cũng có thể do bệnh nhân hít phải chất gây dị ứng hoặc hít phải khói thuốc lá, chất độc hại.

Bệnh xảy ra cũng có thể là do vi khuẩn bạch hầu nhưng trường hợp mắc bệnh do nhiễm khuẩn này thường rất hiếm.

Viêm thanh quản do chấn thương, viêm phổi hay do bệnh trào ngược dạ dày (GERD)

3/ Dấu hiệu nhận biết phân biệt viêm họng và viêm phế quản

✽ Đối với bệnh viêm họng

Thông thường, các triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm họng cần kể đến đó là biểu hiện đau rát hoặc rất đau ở vùng họng. Sau đó, người bệnh sẽ có cảm giác rát buốt ở cổ họng khi nói chuyện hoăc khó nuốt. Tiếp sau những triệu chứng này là tình trạng cổ họng khô và giọng nói trở nên khàn khàn. Ngoài ra, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức ở vùng xương hàm và xương quanh xương cổ, nếu sờ có thể thấy có những cục hạch nhỏ nổi lên. Bên cạnh các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng nếu trên, bệnh nhân cũng có thể bắt gặp các triệu chứng như người bệnh cảm thấy mệt mỏi, hắt hơi, ho khan, cơ thể có dấu hiệu sốt nhẹ ban đầu và sốt tăng cao về sau.

Lưu ý: Bệnh viêm họng nếu không được chữa trị tốt có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm thanh quản.

Cách chữa viêm họng viêm thanh quản

Bệnh viêm họng viêm thanh quản thường không gây nguy hiểm đến sức khỏe và bệnh có thể tự khỏi sau đó. Tuy nhiên, nếu người bệnh không chữa viêm họng viêm thanh quản, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và điển hình là viêm họng mãn tính và viêm thanh quản mãn tính, gây khó khăn trong việc điều trị bệnh. Do đó, bệnh nhân cần tiến hành thăm khám và điều trị viêm họng viêm thanh quản một cách nhanh chóng để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

Để điều trị bệnh viêm thanh quản mang lại kết quả như mong muốn, người bệnh cần điều trị bệnh theo nguyên nhân gây bệnh. Nếu bệnh viêm thanh quản do hoặc viêm mũi dị ứng, viêm họng gây ra,… cách tốt nhất để chấm dứt bệnh, người bệnh cần điều trị dứt điểm 2 căn bệnh này.

1/ Chữa viêm thanh quản

Dùng mật ong và chanh tươi điều trị viêm thanh quản: Người bệnh nên khía lớp vỏ ngoài của chanh theo hình quả khế rồi đặt quả chanh trong một chén nhỏ. Tiếp đến, bệnh nhân cho thêm một vài thìa mật ong đủ để ngấm toàn bộ quả chanh. Sau đó, các bạn để chanh ngâm trong mật ong khoảng 1 – 2 tiếng rồi cắt ra và ngậm.

Gừng: Người bệnh sử dụng một vài lát gừng tươi đem hãm trong nước ấm và thêm một ít mật ong hoặc thêm muối với chanh vào dùng để uống. Người bị viêm thanh quản nên sử dụng nước gừng uống thay nước lọc hàng ngày giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh nhân tuyệt đối không nên uống gừng vào buổi tối, vì gừng có thể gây ngộ độc.

Giá đỗ: Giá đỗ có tính mát và có tính chống viêm, sát trùng khá hiệu quả. Do đó, người bệnh viêm thanh quản nên sử dụng một ít giá đỗ rửa sạch, nhai sống và nuốt lấy nước.

Dùng cây rẻ quạt: Người bệnh có thể dùng 10 – 20g rễ cây rẻ quạt đem rửa sạch và nhúng qua nước sôi. Sau đó, đem cây giã nát với vài hạt muối và vắt lấy nước cốt. Ngậm nước cốt trong miệng và sau đó nuốt dần, kiên trì điều trị sẽ giúp giảm các triệu chứng do bệnh gây ra.

Bên cạnh các biện pháp điều trị viêm thanh quản bằng thuốc Tây và thuốc thảo dược, người bệnh nên thay đổi thói quen sống, hạn chế tiếp xúc với khói bụi, sử dụng giọng nói hợp lý, giữ ấm cơ thể… Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên hình thành thói quen tập thể dục hàng ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể và có chế độ ăn uống hợp lý.

Những điều người bệnh viêm thanh quản không nên làm khi bệnh khởi phát đó là:

Khi mắc bệnh, người bệnh không được uống nước đá. Bởi nước đá lạnh có thể gây kích ứng dây thanh quản viêm dẫn đến tình trạng bệnh chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Không nói to và la hét trong thời gian mắc bệnh, hạn chế nói.

Người bệnh tuyệt đối không được ăn thức ăn chứa nhiều gia vị cay nóng.

Bổ sung nước đầy đủ không để cho cổ họng bị khô.

Và điều đặc biệt quan trọng, viêm thanh quản thường tái phát do yếu tố thời tiết. Do đó, bệnh nhân nên giữ ấm không để cho vùng cổ bị lạnh.

2/ Chữa bệnh viêm họng

Thông thường, để điều trị bệnh viêm họng, các bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh mà đưa ra hướng điều trị bệnh khác nhau.

Đối với trường hợp viêm họng do vi khuẩn liên cầu gây ra, ngoài điều trị các triệu chứng của bệnh, bác sĩ sẽ kê kháng sinh cho bệnh nhân điều trị. Thuốc kháng sinh điều trị viêm họng do vi khuẩn gây ra thường được sử dụng kéo dài khoảng 10 ngày. Còn nếu bệnh viêm họng do vi rút gây ra, người bệnh chỉ cần điều trị triệu chứng bệnh và bệnh sẽ tự khỏi sau đó 5 – 7 ngày.

Dùng thuốc giảm đau: Một số loại thuốc giảm đau không kê toa có thể sử dụng để hạ sốt và giảm đau ở người lớn và cả trẻ nhỏ đó là acetaminophen và ibuprofen. Tuy nhiên, đối với tình trạng bệnh nhân sốt mà chưa loại trừ nguyên nhân gây sốt là do sốt xuất huyết, người bệnh tuyệt đối không nên dùng ibuprofen và aspirin.

Vệ sinh miệng bằng cách súc họng: Một phương pháp truyền thống giúp giảm thiểu triệu chứng đau họng ở bạn đó là dùng nước muối súc họng. Cách làm đơn giản này vừa giúp cải thiện bệnh mà còn khá an toàn đối với bệnh nhân. Người bệnh có thể sử dụng nước muối sinh lý mua ngoài tiệm hoặc cũng có thể tự chế nước muối để súc họng. Nước muối tự chế theo công thức 1/4 – 1/2 muỗng cà phê muối (tương đương với 1,5 đến 3g muối) hòa tan trong 250ml nước ấm.

Dùng thuốc xịt họng: Một số loại thuốc xịt họng có chứa thuốc tê như phenol hay benzocaine, giúp làm giảm tình trạng đau ở họng. Tuy nhiên, phương pháp này không được các bác sĩ khuyến cáo dùng cho trẻ nhỏ.

Ngậm viên kẹo cứng có chứa chất gây tê: Đây là phương pháp giúp giảm đau họng khá tốt và mang lại hiệu quả cao hơn biện pháp dùng thuốc xịt họng. Tuy nhiên, biện pháp này cũng chỉ áp dụng cho người lớn và trẻ em trên 6 tuổi.

Ngoài các biện pháp nêu trên, bệnh nhân cũng nên uống nhiều nước để giúp bù nước cho cơ thể, giảm tình trạng khô niêm mạc họng, tránh trường hợp niêm mạc họng bị kích thích gây viêm nặng hơn.

Viêm họng và viêm thanh quản thường có các triệu chứng tương đồng nhau. Do đó, người bệnh cần phân biệt chính xác bệnh để có hướng điều trị bệnh hợp lý. Tốt nhất, các bạn nên thăm khám khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

BTV: Thiên Thiên

Bài Thuốc Chữa Trị Viêm Họng Viêm Phế Quản Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Bài thuốc dân gian chữa viêm họng viêm phế quản

Ngoài thuốc tây là những bài thuốc đặc trị về viêm phế quản và viêm họng thì hiện nay những bài thuốc đông y hay những bài thuốc dân gian cũng được nhiều người áp dụng chữa viêm họng viêm phế quản.

Tỏi: Tỏi là bài thuốc có tác dụng kháng viêm rất hiệu quả, đặc biệt với những người bị viêm họng, viêm phế quản. Người bệnh có thể ăn trực tiếp tỏi hoặc có thể bóc sạch vỏi, xay nhuyễn và nấu cùng mật ong thành cao tỏi. Mỗi ngày uống 2 lần có tác dụng chữa viêm họng, đau rát cổ họng do ho nhiều.

Mật ong: Mật ong cũng là bài thuốc có tác dụng chống viêm họng viêm phế quản rất tốt. Cách làm đó là khi uống trà, có thể cho một vài giọt mật ong hoặc pha mật ong với một chén nước nóng uống trước khi đi ngủ.

Hành tây: Hành tây cũng là một bài thuốc hiệu nghiệm dành cho những người bệnh viêm họng viêm phế quản. Cách thực hiện là ép lấy nước hành tây và uống hoặc có thể nấu hành tây với các món ăn, ăn salad…

Chữa viêm họng bằng bài thuốc đông y

Thuốc đông y so với thuốc tây có tác dụng chữa bệnh mà không gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh. So với thuốc dân gian, thuốc đông y có dược tính mạnh hơn nên khả năng là bài thuốc trị viêm họng và viêm phế quản hiệu quả hơn.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều bài thuốc đông y chữa viêm họng viêm phế quản. Do đó, người bệnh cần tìm hiểu và tham khảo những bài thuốc có uy tín để điều trị bệnh.

Bên cạnh tìm hiểu những bài thuốc chữa viêm họng viêm phế quản, người bệnh cần có những phương pháp phòng bệnh hiệu quả.

Phòng bệnh viêm họng viêm phế quản

Để hạn chế mắc bệnh viêm họng viêm phế quản, mọi người cần lưu ý:

Giữ ấm cơ thể, đặc biệt khi thời tiết thay đổi.

Vệ sinh đường thở sạch sẽ bằng nước muối sinh lý mỗi ngày.

Vệ sinh không gian sống sạch sẽ, thoáng đãng, hạn chế bụi bẩn, nấm mốc.

Tránh xa khói thuốc lá.

Liên kết hữu ích: Cách phòng bệnh viêm phế quản

Phác Đồ Điều Trị Viêm Họng

Viêm họng là một trong số những bệnh lý viêm đường hô hấp mà con người có tỷ lệ mắc phổ biến nhất hiện nay. Thông thường chứng bệnh này có thể sẽ tự khỏi nhưng đôi khi nó cũng có thể diễn biến theo những chiều hướng phức tạp khác nhau. điều trị viêm họng

Đối với viêm họng do virus các triệu chứng ồ ạt, bệnh có thể tự khỏi sau 3-4 ngày nếu có chế độ chăm sóc đúng đắn kết hợp với việc áp dụng các bài thuốc dân gian chữa viêm họng tốt nhất nhằm làm giảm triệu chứng nhanh. Trường hợp do vi khuẩn gây ra, bệnh chỉ được đối phó hiệu quả và phòng biến chứng bằng các loại thuốc kháng sinh. Vi khuẩn gây bệnh có thể gây ra các biến chứng viêm họng rất nguy hiểm nên bạn cần cẩn trọng. điều trị viêm họng

Viêm họng lại được chia thành viêm họng cấp tính và mãn tính (do viêm họng cấp điều trị không triệt để, tái đi tái lại nhiều lần). Và trong mỗi trường hợp thì phương pháp chữa trị cũng không giống nhau.

* Phác đồ điều trị viêm họng cấp: điều trị viêm họng

Một số loại thuốc được chỉ định dùng trong trường hợp cấp tính là: Iba-mentin 250mg/Acid cluvulanic 31,25mg; Amoxicilin; Cephalecin; Erythromycin 500mg; Clarythromycin 250mg; Alphachymotrypcin 4,2mg; Prednisolon 5mg,… Ngoài ra, có thể sử dụng truyền dịch, paracetamol, aspirin,…

* Phác đồ điều trị viêm họng hạt (viêm họng mãn tính):

Viêm họng xuất tiết hoặc xuất huyết, viêm họng teo và viêm họng quá phát ( viêm họng hạt)

– Xác định nguyên nhân gây bệnh chính xác, kết hợp điều trị triệu chứng và nguyên nhân: điều trị viêm mũi, viêm xoang, viêm A, viêm VA,… nếu có.

– Áp dụng nhỏ mũi, rửa mũi bằng nước muối sinh lý. điều trị viêm họng

– Đối với viêm họng xuất tiết có thể chấm Glycerine Iode và viêm họng teo: bôi họng, súc họng bằng các thuốc kích thích (loại có iốt loãng, thuốc dầu), hoặc bằng nước khoáng.

– Để làm giảm triệu chứng viêm họng có thể dùng một số loại thuốc để khắc phục như:

+ Thuốc làm lỏng chất nhầy như: Bromhexin 8mg.

+ Thuốc giảm ho: Vacotob, terpincodein,…

+ Thuốc kháng viêm: Alphachymotrypsin, Alpha seratidasin

+ Thuốc chống dị ứng: Promethazin,cetirizin, chlorapheniramin…

Ngoài ra, khi sử dụng các loại thuốc chữa viêm họng, bệnh nhân cũng cần kết hợp thay đổi một số thói quen sinh hoạt để quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao hơn như:

+ Uống nhiều nước và bổ sung rau, củ, quả giàu vitamin A, C vào thực đơn hàng ngày.

+ Dùng thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt để tránh gây tổn thương cho cổ họng.

+ Vệ sinh răng miệng sạch sẽ,… điều trị viêm họng

Người bệnh cũng có thể sử dụng các bài thuốc dân gian để hạn chế những triệu chứng của bệnh như: chanh đào ngâm mật ong, ngậm và súc miệng bằng nước muối sinh lý, uống trà gừng mật ong… điều trị viêm họng

Hiện nay, bài thuốc được ứng dụng sản xuất ra sản phẩm Pharysol, hiệu quả ngày càng được tăng cường và đánh giá cao do không những kế thừa phát huy giá trị YHCT mà còn được:

– Ứng dụng công nghệ hiện đại từ Fuma Natural (Mỹ), các dược liệu được chọn lọc sạch sẽ đạt tiêu chuẩn trước khi đưa vào sản xuất. điều trị viêm họng

– Kể từ năm 2010 đến nay, Pharysol đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi nỗi đau dai dẳng do bệnh viêm họng, viêm amidan. Người dùng cảm nhận rõ các triệu chứng đau, ngứa, rát, vướng họng, ho được giảm nhanh, chống tái phát. điều trị viêm họng

Khách hàng có thể mua Pharysol tại các Nhà thuốc uy tín thuốc sau:

Liên hệ Hotline (028) 7300 1608 để được các Dược sĩ tư vấn bệnh lý và cách dùng hiệu quả.

+ Báo Thanh Niên: https://thanhnien.vn/suc-khoe/con-duong-dung-thao-duoc-giup-chua-dut-benh-cho-nguoi-viem-hong-man-tinh-879761.html

+ Báo VnExpress.net: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/nhung-ly-do-khien-benh-viem-hong-lau-khoi-3742454.html

+ Báo Sức Khoẻ Đời Sống: https://suckhoedoisong.vn/truyen-hinh-truc-tuyen-viem-hong-viem-amidan-vn3580.html

+ Việt Nam Net: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/y-hoc-co-truyen/5-thao-duoc-chua-viem-hong-hieu-qua-328851.html

Cảm nhận của chị Vân sau khi sử dụng Pharysol để hỗ trợ điều trị viêm họng hạt mãn tính

– Hotline Dược sĩ tư vấn sản phẩm & bệnh viêm họng hạt: (028) 7300 1608 / 094 949 5058

– Mua Pharysol tại hệ thống hơn 200 Nhà thuốc uy tín toàn quốc: https://pharysol.vn/mua-tai-nha-thuoc – Đặt mua Pharysol qua online, giao hàng tận nhà (COD): https://pharysol.vn/mua-hang-online