Xem Nhiều 3/2023 #️ Tác Dụng Của Collagen Uống Có Ưu Nhược Điểm Gì # Top 6 Trend | Visuantoancuaban.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tác Dụng Của Collagen Uống Có Ưu Nhược Điểm Gì # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tác Dụng Của Collagen Uống Có Ưu Nhược Điểm Gì mới nhất trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tác dụng của collagen là một trong những điều mà chị em quan tâm bởi collagen là biện pháp làm đẹp được chị em áp dụng. Chính vì thế mà chị em cần quan tâm tới phương pháp làm đẹp dựa trên tác dụng của collagen để xem phương pháp đó có hiệu quả và an toàn hay không. Hãy trở thành người phụ nữ đẹp, tự tin và hoàn hảo khi chọn cho mình phương pháp làm đẹp hiệu quả nhất. Tham khảo tác dụng của collagen uống để biết thêm thông tin.

Tác dụng của collagen uống có ưa điểm gì

Tác dụng của collagen uống

Với rất nhiều phương pháp bổ sung cho cơ thể thì một trong những biện pháp được nhiều người sử dụng là uống collagen. Uống collagen có nhiều lợi ích và tiện lợi và những ưu điểm hơn so với những cách bổ sung collagen khác.

– Uống collagen giúp bổ sung đầy đủ collagen cho cơ thể. Collagen chiếm khoảng 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp hạ bì của da. Collagen có tác dụng kết nối các tế bào, kích thích quá trình trao đổi chất, tạo độ đàn hồi của da. Sự suy giảm về chất lượng và số lượng collagen sẽ dẫn đến hậu quả “lão hóa” của cơ thể mà sự thay đổi trên làn da, trên khuôn mặt là dấu hiệu dễ nhận biết nhất: làn da bị khô, nhăn nheo bắt đầu từ các đường nhăn mảnh trên khóe mắt, khóe miệng, lâu dần thành nếp nhăn sâu, các đường nét khuôn mặt bị chùng nhão và chảy xệ.

Chính vì vậy mà tác dụng của Collagen đóng vai trò là một trong những chất quan trọng hàng đầu của ngành thẩm mỹ, đặc biệt là chăm sóc da, phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật bỏng…

– Ưu điểm lớn nhất của viên uống Collagen là tác dụng đều trên khắp cơ thể có thể tác dụng vào mắt,răng tóc, mạch máu,xương khớp… Dạng này dễ sử dụng hơn trong các mùa

Việc uống colagen tiện lợi hơn so với những cách sử dụng khác, giúp tiết kiệm thời gian hơn.

Tác dụng của Collagen uống có hạn chế gì

Tác dụng của Collagen uống có hạn chế gì

+ Tác dụng của Collage uống có một nhược điểm là khi vào dạ dày sẽ bị các dịch tiêu hóa biến đổi và đi vào các cơ quan khác nhau theo sự “phân công” của cơ thể. Uống collagen cũng chẳng khác gì ăn thịt, ăn cá hoặc các loại thực phẩm giàu chất đạm vì collagen sẽ được tiêu hóa thành các axit amin như các protein khác khi vào cơ thể, chứ không phải cứ uống, tiêm chất collagen ấy sẽ đi ngay vào da. Vì vậy tác dụng của collagen sẽ chậm hơn thường sẽ từ 2-3 tháng mới thấy tác dụng

+ Tác dụng của collagen Uống rất tốt tác dụng nhiều nơi nhưng chính đó lại là nhược điểm của Collagen uống vì tác dụng nhiều nơi như vậy thì nó sẽ không tác động mạnh và nhanh tới phần mà chúng ta cần chăm sóc

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì? Có Tác Dụng Phụ Không? Ưu Nhược Điểm

Hiện nay ở nước ta việc phổ cập sức khỏe sinh sản đang còn chưa thực sự triệt để. Hằng năm có hàng trăm ca nạo phá thai và thường xuyên xảy ra những biến chứng nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu là do các bạn trẻ chưa hiểu biết hết về các biện pháp phòng tránh thai. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được giới thiệu tới các bạn một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả đó là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp (ECP) là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc tránh thai ngoài ý muốn sử dụng sau khi quan hệ tình dục. Thuốc được khuyến cáo dùng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục, tuy nhiên, dùng càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần là một progesteron (ví dụ levonorgestrel đơn thuần) hoặc kết hợp với một loại estrogen (ethinyl estradiol).

Cơ chế tác dụng và tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai bằng việc ngăn chặn hoặc kìm hãm sự rụng trứng. Thuốc không có tác dụng tránh thai khi đã thụ thai, không gây ra tác dụng phá thai, không làm gián đoạn thai kì và không ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai.

Khi nào sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp? Đối tượng nào có thể sử dụng?

Các thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng sau khi quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp nào khác trước đó (ví dụ muốn tránh thai mà không sử dụng bao bao su, thuốc tránh thai hàng ngày,…) hoặc trong trường hợp phụ nữ bị hãm hiếp và không được bảo vệ bởi một biện pháp khác.

Ngoài ra còn tránh thai nếu đã sử dụng biện pháp tránh thai trước đó nhưng thất bại: bao cao su bị rách, tuột; vòng tránh thai bị rơi ra ngoài; bỏ lỡ 3 lần hoặc nhiều hơn đối với thuốc tránh thai kết hợp hàng ngày dùng đường uống. Một số trường hợp khác cũng cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, như ý định xuất tinh ngoài nhưng thất bại, xuất tinh lên bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ.

Đối tượng sử dụng: thuốc dùng cho phụ nữ, vào bất cứ độ tuổi nào có khả năng sinh sản. Thuốc tránh thai khẩn cấp không có một chống chỉ định tuyệt đối nào.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp và ưu nhược điểm?

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp gồm: Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa ulipristal acetate (UPA); thuốc tránh thai khẩn cấp chứa levonorgestrel (LNG); thuốc tránh thai kết hợp (COC).

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa ulipristal acetate: dùng với liều 30 mg một lần duy nhất, hiệu quả tránh thai là 98,8%.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa levonorgestrel: 1 liều 7,5 mg hoặc sử dụng 2 liều: mỗi liều 0,75 mg, cách nhau 12 giờ. Hiệu quả tránh thai từ 97,9 – 98,8 %.

Thuốc tránh thai khẩn cấp kết hợp giữa 100 µg ethinyl estradiol và 0,5 mg levonorgestrel trong 1 liều: dùng 2 liều, mỗi liều cách nhau 12 giờ.

Ngoài các thuốc tránh thai khẩn cấp dùng đường uống thì đặt vòng tránh thai cũng là một biện pháp hiệu quả cao, tuy nhiên, để tiến hành biện pháp này, phụ nữ cần đến thao tác của cán bộ y tế.

Ưu điểm của các loại thuốc tránh thai: nhìn chung các loại ECP đều có ưu điểm đó là không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ sau này đồng thời không ảnh hưởng đế sự phát triển thai nhi trong những lần mang thai sau đó. Có thể dễ dàng mua thuốc tránh thai khẩn cấp tại các hiệu thuốc mà không cần sự can thiệp của bác sĩ. Hiệu quả tránh thai cao nếu sử dụng càng sớm càng tốt (muộn nhất là 5 ngày). Các tác dụng phụ (buồn nôn, nôn, chảy máu âm đạo, mệt mỏi) nếu gặp phải khi sử dụng ECP chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ, tự khỏi mà không cần điều trị bằng các thuốc khác.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa UPA có ưu điểm đó là trong khoảng từ 72 giờ đến 120 giờ sau khi giao hợp thì ECP chứa UPA có tác dụng tốt hơn 2 loại còn lại.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa UPA hoặc LNG ít gây buồn nôn, nôn hơn so với thuốc COC.

Các thuốc tránh thai khẩn cấp có chung các nhược điểm:

Một số tác dụng không mong muốn: phụ nữ sử dụng có thể bị buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chảy máu âm đạo không đều. Tuy nhiên những bất lợi này ít gặp và chỉ ở mức độ nhẹ, nhanh biến mất mà không cần điều trị.

Càng xa thời điểm giao hợp, hiệu quả tránh thai của ECP càng giảm.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng tránh thai, không có tác dụng bảo vệ phụ nữ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hiệu quả tránh thai của ECP có thể giảm đi ở phụ nữ bép phì (BMI lớn hơn 30 kg/m 2 ). Sử dụng ECP thường xuyên và lặp lại làm tăng nguy cơ xảy ra bất lợi cho phụ nữ, ví dụ làm cho kinh nguyệt không đều hoặc cũng có thể có tiềm ẩn nguy cơ chưa được biết đến. Nếu phụ nữ đã sử dụng ECP nhiều lần, nên chuyển sang các biện pháp tránh thai khác, chẳng hạn như đặt vòng tránh thai, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày,…

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Nhiều người hiểu rằng thuốc tránh thai và thuốc phá thai là một. Đây là 2 loại thuốc khác nhau cần lưu ý phân biệt, tránh nhầm lẫn.

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, ngoài các biểu hiện như nôn, buồn nôn, mệt mỏi, phụ nữ cũng có thể gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Thông thường, việc xuất hiện kinh nguyệt cho thấy đã có sự tránh thai thành công. Trong trường hợp phụ nữ trễ kinh, nghi ngờ có thai dù đã sử dụng ECP, có thể kiểm tra bằng cách sử dụng que thử thai.

Nếu nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, phụ nữ cần uống lại một viên khác để đảm bảo tác dụng tránh thai.

WHO khuyến nghị tất cả phụ nữ hay trẻ em gái có khả năng mang thai ngoài ý muốn đều có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc các biện pháp tránh thai khẩn cấp khác.

Tham khảo tại nguồn: https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/emergency-contraception

Tôi là Dược sĩ Kiều Tuấn Bình, tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy năm 2017.

Ưu Và Nhược Điểm Của Thuốc Hạ Huyết Áp Amlodipin Là Gì? Tìm Hiểu Ngay!

15:02 – 09/01/2020

Amlodipin là thuốc hạ huyết áp phổ biến

Thuốc amlodipin có 2 hàm lượng được sử dụng phổ biến nhất là 5mg và 10mg. Còn 2.5mg và 20mg thì ít được sử dụng hơn. Đa số trường hợp, bệnh nhân sẽ uống 1 viên vào buổi sáng, sau khi ăn.

Cơ chế tác dụng của thuốc amlodipin

Dữ liệu thực nghiệm cho thấy, amlodipine liên kết với cả 2 vị trí gắn kết dihydropyridine và nondihydropyridine. Thuốc ức chế dòng ion canxi trên màng tế bào một cách chọn lọc, có tác dụng lớn hơn trên tế bào cơ trơn mạch máu so với các tế bào cơ tim.

Amlodipin là thuốc chẹn kênh canxi

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, amlodipin được chỉ định để điều trị bệnh tăng huyết áp và động mạch vành (đau thắt ngực mạn tính). Có thể kết hợp với các loại thuốc tây khác để tăng hiệu quả.

Ưu điểm của thuốc hạ huyết áp amlodipin

Thuốc hạ huyết áp amlodipin hoạt động bằng cách làm giãn cơ trơn quanh động mạch ngoại biên và ít có tác dụng hơn lên kênh calci cơ tim. Vì thế, thuốc không làm dẫn truyền nhĩ thất ở tim kém đi, cũng không ảnh hưởng xấu đến lực co cơ. Ngoài ra, amlodipin còn làm giảm sức cản mạch máu thận, do đó tăng lưu lượng máu qua thận, cải thiện chức năng thận.

Amlodipin không gây ảnh hưởng xấu đến nồng độ lipid trong huyết tương hoặc chuyển hóa glucose. Do đó, có thể dùng amlodipin để điều trị tăng huyết áp ở người bệnh đái tháo đường. Thuốc có tác dụng tốt cả khi đứng, nằm cũng như ngồi và trong khi làm việc. Vì cho tác dụng chậm, nên thuốc ít có nguy cơ gây hạ huyết áp cấp hoặc nhịp nhanh phản xạ.

Tác dụng chống đau thắt ngực: Thuốc có tác dụng làm giảm cung lượng của tim cũng như giảm nhu cầu oxy và năng lượng của cơ tim, qua đó hạn chế nguy cơ đau thắt ngực. Ngoài ra, amlodipin cũng gây giãn động mạch vành, làm tăng cung cấp oxy cho người bệnh đau thắt ngực thể co thắt. Thời gian tác dụng chống đau thắt ngực kéo dài 24 giờ.

Hạn chế của thuốc amlodipin

Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào tác dụng mà bỏ qua những hạn chế của loại thuốc này thì quả thật là một sai sót lớn:

– Cần phải phân biệt rạch ròi giữa 2 khái niệm: “Điều trị bệnh tăng huyết áp” và “hạ huyết áp”. Điều trị ở đây được hiểu là khỏi bệnh, không tái phát sau khi ngưng thuốc một thời gian. Trong trường hợp này, thuốc amlodipin và các nhóm thuốc tây khác đều có công dụng hạ huyết áp, nhưng không đáp ứng được tiêu chí “điều trị bệnh”.

Nếu lạm dụng thuốc amlodipin thì sẽ cực kỳ nguy hiểm, bởi vì:

– Thuốc gây mất cân bằng trao đổi ion, làm rối loạn hoạt động sinh hóa – trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến một số tình trạng rất dễ nhận biết là: Mệt mỏi, sức khỏe không sung mãn,…

– Ion canxi trực tiếp điều hòa nhịp xoang tim. Vì thế, uống thuốc này sẽ làm mất cân bằng ion canxi (nội bào thiếu, trong khi ngoại bào cực kỳ thừa), sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn nhịp tim, đánh trống ngực,…

Lạm dụng thuốc amlodipin có thể gây ra tình trạng đánh trống ngực

– Thành mạch máu bị tác động bởi thuốc, khiến oxy và các chất dinh dưỡng vận chuyển chậm lại. Lúc này, cơ thể phải ưu tiên huy động ion canxi nội bào để tim tăng nhịp đập. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, về lâu dài, người bệnh có thể gặp phải tình trạng dày tâm thất hoặc suy tim.

– Ion canxi dư thừa trong máu không được đào thải hết qua thận sẽ bám vào các cơ quan, gây hiện tượng vôi hóa (vôi hóa thận, vôi hóa thành mạch), dẫn đến bệnh tăng huyết áp trầm trọng thêm. Kèm theo đó là hiện tượng táo bón, buồn nôn, biếng ăn, đau xương, đau cơ,…

Nếu người bệnh thường xuyên ăn thịt và các chế phẩm làm từ thịt, kết hợp với uống thuốc amlodipin một thời gian nhất định, sẽ có thể xuất hiện sỏi thận, sỏi niệu quản rất nguy hiểm.

Định Áp Vương – Giải pháp từ thảo dược cho người tăng huyết áp

Sử dụng thuốc tây có đem lại những hiệu quả nhất định trong việc hạ huyết áp của bệnh nhân. Tuy nhiên, chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác dụng phụ nguy hiểm. Đứng trước thực tế đó, nhiều người bị tăng huyết áp và cả các chuyên gia đã đặt niềm tin vào những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để phòng ngừa và ổn định huyết áp an toàn, hiệu quả. Điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương .

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương giúp ổn định huyết áp

Với thành phần chính là cao cần tây, kết hợp với cao tỏi, cao lá dâu tằm, cao hoàng bá, magiê citrate, nattokinase, kali clorua,… Định Áp Vương đáp ứng được cả mục tiêu trước mắt và lâu dài trong điều trị tăng huyết áp, đó là:

– Trước mắt là cải thiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, mệt mỏi, buồn nôn, chân tay run rẩy, tim đập nhanh,…

– Về lâu dài, việc điều trị nhằm: Giảm sức cản động mạch ngoại vi thông qua tác dụng giãn mạch, làm giảm và ngăn ngừa hình thành các mảng vữa xơ gây tắc hẹp lòng mạch, thư giãn thần kinh, tác dụng giảm thể tích tuần hoàn (lợi tiểu), giảm độ nhớt của máu,…

Tác dụng kiểm soát huyết áp của từng thảo dược trong Định Áp Vương như sau:

– Cần tây chứa canxi, sắt, phốt pho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác), nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, vitamin, giúp tạo cảm giác thèm ăn, tăng tuần hoàn máu, nâng cao khả năng miễn dịch và bổ não. Trong cần tây có chứa chất hóa học tự nhiên apigenin giúp giãn mạch và ngăn ngừa tăng huyết áp.

Tác dụng của cao cần tây trong Định Áp Vương

– Cao tỏi giúp hạ huyết áp, tăng sức đề kháng, giảm cholesterol và lipid máu, khiến việc lưu thông máu dễ hơn.

– Cao lá dâu tằm, magie citrate và nattokinase giúp giãn mạch máu; Berberin có tác dụng trên hệ giao cảm, từ đó hạ huyết áp.

Ngoài ra, sản phẩm còn giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, kiểm soát những nguyên nhân và biểu hiện, phòng ngừa tăng huyết áp cho những người có nguy cơ cao. Quan trọng nhất, Định Áp Vương tác động theo cơ chế 2 chiều: Không chỉ giúp hạ mà còn ổn định, điều hòa huyết áp theo hoạt động của cơ thể. Điều này giúp cho cơ thể không bị mệt mỏi khi hoạt động.

Định Áp Vương là sản phẩm có tác dụng tốt cho người tăng huyết áp do đáp ứng đồng thời tất cả các mục tiêu trong điều trị, đó là: An toàn khi sử dụng lâu dài, thường xuyên; Giữ được mức huyết áp tối ưu mà không gây tụt huyết áp ở người sử dụng; Ngăn ngừa biến chứng của bệnh tăng huyết áp. Vì vậy, Định Áp Vương là sản phẩm phù hợp cho những người tăng huyết áp, các trường hợp có nguy cơ cao bị tăng huyết áp: Người thường xuyên căng thẳng tâm lý, tăng lipid máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, người béo phì, người ít hoạt động thể lực,…

Khi sử dụng Định Áp Vương, bạn có thể cảm thấy sự thay đổi qua các giai đoạn:

Sau 1 tuần: Người bị cao huyết áp cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn, sức khỏe toàn trạng nâng lên, tinh thần thoải mái. Dùng liều 3 viên/lần, 2 lần/ngày (tương đương 2 hộp Định Áp Vương).

Sau 2 tuần: Chỉ số huyết áp bắt đầu giảm, các biểu hiện của cao huyết áp như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, mệt mỏi buồn nôn, chân tay run rẩy, tim đập nhanh,… cải thiện dần. Dùng liều 3 viên/lần, 2 lần/ngày (tương đương 3 hộp Định Áp Vương).

Sau 1 – 3 tháng sử dụng: Chỉ số huyết áp ổn định và trở về mức cho phép mà không gây mệt mỏi. Người dùng ăn uống tốt, cơ thể khỏe mạnh, vui tươi. Dùng liều 3 viên/lần, 2 lần/ngày (tương đương 6 – 18 hộp Định Áp Vương).

Sau 3 – 6 tháng sử dụng: Không còn các triệu chứng cao huyết áp, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Dùng liều 1 – 2 viên/lần, 2 lần/ngày. Người mắc tăng huyết áp nên dùng hàng ngày để phòng ngừa tái phát, tăng cường sức khỏe.

Thời gian có tác dụng nhanh hay chậm phụ thuộc vào thể trạng cũng như chế độ sinh hoạt mỗi người và sử dụng Định Áp Vương đúng hướng dẫn hay không.

Để được giải đáp mọi thắc mắc về thuốc hạ huyết áp amlodipin và đặt mua sản phẩm Định Áp Vương chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006105 hoặc (Zalo/ Viber) hotline: 0902.207.739 Minh Lan

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Dùng Thuốc Bắc Trị Mụn Có Tốt Không? Ưu, Nhược Điểm

Nhìn chung các bài thuốc này đều mang lại nhiều hiệu quả tốt. Như:

Các bài thuốc này chủ yếu được bào chế từ các thảo dược tự nhiên, nên rất an toàn, lành tính cho người dùng.

Mặt khác thuốc Bắc trị mụn còn có khả năng tác động trực tiếp vào căn nguyên gây mụn, giúp điều trị hiệu quả đồng thời ngăn ngừa khả năng tái phát cho những lần sau.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm vượt trội kể trên thì các bài thuốc Bắc cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm như:

Mất nhiều thời gian trong việc đun sắc, bất tiện mang theo bên mình và liệu trình điều trị thường dài.

Bên cạnh đó, do không được kiểm định chặt chẽ về chất lượng và sự an toàn. Nên rất nhiều người dùng sau khi sử dụng đã bị kích ứng, bong tróc, bỏng rát, bào mòn da, khiến mụn càng ngày càng trở lên nghiêm trọng.

Hiện có rất nhiều bài thuốc bắc trị mụn gia truyền được phân phối và bày bán rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên phần lớn các sản phẩm này đều không có nguồn gốc rõ ràng, thành phần dược liệu mập mờ, địa chỉ sản xuất và phân phối thiếu uy tín. Do đó để đảm bảo an toàn người bệnh nên tìm đến những cơ sở y cổ truyền uy tín, được chứng nhận an toàn để được hướng dẫn và chỉ định phù hợp.

Các bài thuốc bắc trị mụn được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Thuốc bắc trị mụn dạng sắc

Thuốc bắc trị mụn có rất nhiều dạng. Trong đó sắc uống là phương pháp được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Bởi khả năng thẩm thấu nhanh vào lục phủ ngũ tạng, tác động trực tiếp đến căn nguyên gây bệnh. Một số bài thuốc bắc trị mụn dạng sắc như:

Bài thuốc 1: Quân tử hợp Nhị trần thang

Đây là bài thuốc bắc mát gan trị mụn dành cho những người tạng phế sinh nhất, có nhiều mụn viêm sưng đỏ ở má và cằm.

Nguyên liệu gồm: 12g Tỳ bà diệp, 12g Vỏ rễ của cây dâu tằm, 30g Xà thiệt thảo, 30g sinh thạch cao, Sinh địa, khô kỷ, xích thược, sinh sơn tra, mẫu đơn bì, hoàng cầm, địa hoàng mỗi vị 10g, 6g cam thảo.

Cách dùng:

Các vị thuốc trên sau khi làm sạch thì cho vào ấm sắc cùng 6 bát nước.

Bật lửa nhỏ liu riu, đun thuốc cho đến khi nước trong ấm cạn còn ½ lượng nước ban đầu.

Chắt nước thuốc, chia làm 3 phần bằng nhau rồi uống hết trong ngày.

Mỗi ngày sử dụng một thang cho tới khi sạch mụn là được.

Bài thuốc 2:

Được biết đây là bài thuốc bắc trị mụn tốt cho những người bị mụn trứng đỏ, sần và viêm nhiễm.

Nguyên liệu: 30g nhân trần và ý dĩ, 20g bồ công anh, 15g mã đề và sinh địa, 10g sơn chi, hoàng nghiệt, hoàng cầm và đại hoàng, 6g cam thảo.

Cách sử dụng:

Tương tự như bài thuốc trên, sau khi làm sạch nguyên liệu thì cho vào ấm sắc cùng 5 bát nước.

Để lửa nhỏ cho đến khi nước trong ấm còn khoảng ½ lượng nước ban đầu thì chắt ra, uống làm 3 lần trong ngày.

Mỗi ngày uống 1 thang, duy trì trong 2-3 tuần sẽ thấy mụn giảm đáng kể.

Bài thuốc 3: Lợi thấp, thanh nhiệt

Bài thuốc này có tác dụng khu phong, lợi thấp nên thường được sử dụng để điều trị tình trạng mụn trứng cá nặng và vừa. Đối tượng được khuyến cáo sử dụng là các thanh thiếu niên khí thịnh.

Nguyên liệu: Đông qua tử, Đông quỳ tử, Bá tử nhân, Phục linh: Hàm lượng bằng nhau.

Cách thực hiện:

Đem thuốc tán thành bột mịn.

Mỗi lần dùng 3g pha với nước sôi rồi uống khi còn ấm.

Duy trì đều đặn mỗi ngày 1 lần, thực hiện trong 2-3 tuần sẽ thấy tình trạng sưng viêm do mụn trứng cá giảm thuyên giảm.

Bài thuốc 4: Kinh giới liên kiều thang

Đây là bài thuốc dành cho những người nổi mụn trên mặt, vùng da nổi mụn bị ửng đỏ. Bên cạnh đó, bài thuốc này còn được dùng để hỗ trợ cải thiện tình trạng gầu trên da đầu rất hiệu quả.

Nguyên liệu: Kinh giới, liên kiều, đương quy, phòng phòng, bạch chỉ, bạch thược, xuyên khung, sài hồ, hoàng cầm, sơn chi, chỉ xác, cát canh mỗi vị 12g, Cam thảo: 6g.

Cách thực hiện:

Cách thực hiện bài thuốc bắc trị mụn này khá đơn giản. Người bệnh chỉ cần cho tất cả các vị thuốc trên vào ấm sắc với nước.

Sau khi nước thuốc sắp cạn thì tắt bếp, chắt nước, bỏ bã, dùng mỗi ngày 3 lần.

Thuốc bắc tái tạo da dạng bôi

Cùng với dạng sắc uống, thì đắp mặt nạ bằng thuốc Bắc cũng đang trở thành xu hướng làm đẹp của nhiều chị em. Một số mặt nạ thuốc Bắc trị mụn gồm.

Bài thuốc 1:

Không những hỗ trợ trị mụn, làm lành tổn thương bài thuốc Bắc này còn giúp da tái tạo tế bào mới rất hiệu quả.

Nguyên liệu: 20g sâm tam thất, 20g hồng sâm, 20g phấn hoa, 3 thìa mật ong nguyên chất.

Cách thực hiện:

Các vị thuốc trên đem tán thành bột mịn, sau đó trộn đều với mật ong để tạo thành hỗn hợp đặc sệt.

Sau khi vệ sinh da mặt sạch sẽ thì dùng cọ hoặc tăm bông đắp thuốc bắc trị mụn này lên da.

Nằm thư giãn khoảng 20 phút để tinh chất thẩm thấu sâu vào da.

Sau đó vệ sinh sạch sẽ lại da mặt bằng nước ấm.

Kiên trì thực hiện mỗi tuần từ 2-3 lần, có thể áp dụng liên tục cho tới khi mụn biến mất hoàn toàn.

Bài thuốc 2:

Đây cũng là bài thuốc bắc trị mụn nổi tiếng và được nhiều người áp dụng hiện nay với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Bài thuốc này đặc biệt hiệu quả với những trường hợp mụn viêm, mụn bọc nhờ khả năng sát khuẩn cao.

Nguyên liệu: 30g chỉ hương, 15g đan sâm, 15g sơn hoa trà, 15g cúc diệp, ¼ hộp sữa chua không đường.

Cách thực hiện:

Đem tán các vị thuốc đã chuẩn bị ở trên thành bột mịn, cho vào lọ thủy tinh để bảo quản, dùng dần.

Mỗi tuần dùng 3 lần, mỗi lần lấy 5g bột thuốc trộn đều với ¼ hộp sữa chua không đường.

Sau đó đắp mặt nạ thuốc bắc trị mụn này lên mặt khoảng 20 phút, kết hợp với massages nhẹ nhàng.

Trong trường hợp muốn giảm thâm và sát trùng, người bệnh có thể thâm 1-2 giọt chanh vào hỗn hợp mặt nạ thuốc bắc trên.

Bài thuốc 3:

Đây là bài thuốc Bắc giúp trị mụn, giảm thâm nám, tàn nhang và sẹo rỗ rất tốt. Vì vậy được nhiều chị em tin dùng.

Nguyên liệu: 200g bạch linh, mật ong nguyên chất.

Cách thực hiện:

Bạch linh sau khi sấy khô đem tán thành bột mịn, rồi bảo quản trong lọ kín để dùng dần.

Mỗi tuần lấy khoảng 2-3 lần, mỗi lần lấy 1 thìa bột bạch linh trộn đều với 2 thìa mật ong nguyên chất để thu được hỗn hợp đặc sệt.

Dùng hỗn hợp mặt nạ này đắp lên mặt rồi để nguyên trong khoảng 20 phút.

Sau đó vệ sinh lại mặt với nước ấm để lỗ chân lông không bị giãn nở.

Kiên trì thực hiện hàng tuần, sau khoảng 1-2 tháng, bạn sẽ thấy thuốc phát huy tác dụng, mụn giảm đi trông thấy.

Serum thuốc bắc trị mụn

Ngoài việc uống và đắp mặt nạ trị mụn, người bệnh còn có thể sử dụng Serum thuốc bắc trong liệu trình điều trị của mình. Các bài thuốc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian đun nấu mà vẫn cho hiệu quả tối đa nhờ khả năng thẩm thấu nhanh chóng của các dược liệu.

Bài thuốc 1:

Bài thuốc này có tác dụng ôn tán hàn, đả thông kinh lạc, đem lại hiệu quả điều trị cao.

Nguyên liệu: Sử dụng thỏ ty tử tươi.

Cách thực hiện:

Thỏ ty tử sau khi rửa sạch đi giã nát, vắt lấy nước, dùng thoa lên vị trí của các nốt mụn.

Ngày thực hiện 2-3 lần, duy trì trong 3-5 ngày, các nốt mụn sưng đỏ sẽ khô nhân và xẹp nhanh chóng.

Bài thuốc 2:

Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, tiêu sưng, giải độc, mát gan nên rất thích hợp với những người có làn da nhờn, nổi nhiều mụn mủ, mụn bọc nghiêm trọng.

Nguyên liệu: Hoàng liên, mẫu lệ mỗi vị lấy 30g.

Cách thực hiện:

Các vị thuốc trên đem đi sấy khô, tán thành bột mụn.

Sau đó hòa với một lượng nước vừa đủ để tạo thành dạng hồ đặc.

Mỗi lần sử dụng thì dùng tăm bông chấm và thoa đều lên các nốt mụn.

Thuốc bắc ngâm rượu trị mụn

Thuốc bắc ngâm rượu trị mụn cũng là một trong những cách điều trị được nhiều người áp dụng hiện nay. Được biết rượu là dung môi có khả năng chống khuẩn, se khít lỗ chân lông, làm sạch bề mặt da hiệu quả. Vì vậy việc kết hợp rượu với các thảo dược thuốc bắc trị mụn sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị lên gấp nhiều lần. Một số cách làm rượu thuốc bắc trị mụn như:

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: Gồm các vị thuốc như tần quy, kỳ xuân bắc, địa hoàng, bắc hoàng kỳ.

Cách thực hiện:

Trước hết người bệnh cần phải chuẩn bị một chiếc bình thủy tinh loại lớn.

Cho tất cả các vị thuốc vào trong, đổ rượu 45 độ ngập bình, sau đó đập chặt nắp.

Bảo quản rượu thuốc bắc ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tháng, rồi mang ra sử dụng.

Bôi rượu thuốc bắc trị mụn đã được chứng cất lên trên các nốt mụn, ngày 1 lần.

Sau khoảng 1 tháng bạn sẽ thấy lượng mụn giảm đáng kể và các vết thâm do mụn để lại cũng mờ dần.

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: Cây sơn 20g, nhân sâm, hồng hoa mỗi thứ 1g, bột ngọc trai, nấm linh chi mỗi thứ 2g.

Cách thực hiện:

Đem các vị thuốc ở trên cho vào bình thủy tinh rồi đổ ngập rượu và bảo quản nơi khô ráo trong khoảng 30 ngày.

Mỗi lần sử dụng thì dùng tăm bông thấm đều rượu thuốc rồi bôi lên các nốt mụn cần điều trị.

Kiên trì áp dụng mỗi ngày, kết hợp với việc bảo vệ và chăm sóc da mặt mỗi ngày. Thì sau khoảng 1-2 tháng, bạn sẽ thấy làn da trắng sáng, đều màu và bớt mụn hơn rất nhiều.

Bài thuốc 3:

Nguyên liệu: Rễ cây đinh lăng, chùm ngây, mật nhân, mật gấu, cây sim với lượng bằng nhau.

Cách thực hiện:

Đem các nguyên liệu trên cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào bình ngâm với rượu.

Sau khoảng 30 ngày thì mang ra sử dụng. Mỗi ngày lấy một lượng rượu thuốc vừa đủ thoa lên vùng da bị mụn.

Kết hợp massage nhẹ nhàng để các tinh chất trong rượu thuốc bắc trị mụn thấm sâu vào da.

Áp dụng đều đặn, liên tục cho đến khi mụn thuyên giảm hẳn thì ngừng lại.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bài thuốc trị mụn trên

Trị mụn bằng thuốc Bắc có thể mang lại rất nhiều hiệu quả tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo an toàn ngoài việc tuân thủ theo liều lượng và cách dùng mà các bác sĩ hướng dẫn, người bệnh còn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Không tự ý sử dụng thuốc bắc trị mụn nếu không có sự chỉ định và hướng dẫn của các thầy thuốc Đông y.

Trị mụn bằng thuốc bắc còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa, dạng mụn, tình trạng da của mỗi người. Do đó người bệnh tuyệt đối không sử dụng thuốc trị mụn của người khác để tránh những rủi ro không mong muốn.

Sử dụng thuốc đúng liều lượng quy định, tuyệt đối không tự ý tăng hoặc giảm liều dùng tránh làm da kích ứng hoặc không đủ tác dụng của thuốc.

Làm sạch da trước khi sử dụng thuốc là yêu cầu đầu tiên và tuyệt đối không được bỏ qua trong liệu trình điều trị. Bởi da nhiều dầu và bụi bẩn khi kết hợp với thuốc có thể dẫn đến viêm nhiễm, khiến mụn nặng hơn.

Tránh chà xát da bằng khăn mặt hoặc các sản phẩm tẩy tế bào chết có độ kích ứng mạnh. Người bệnh nên lựa chọn những khăn mặt mềm và sạch để vệ sinh nhằm bảo vệ da tốt nhất.

Không chạm tay lên mặt, tránh lây lan vi khuẩn và hỗ trợ ngăn ngừa mụn tái phát hiệu quả. Bên cạnh đó, việc tự ý nặn mụn hoặc dùng lực tác động khiến mụn vỡ ra cũng có thể làm tình trạng nhiễm trùng và hình thành sẹo mụn trở nên nghiêm trọng.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung các dưỡng chất và vitamin cần thiết để hỗ trợ quá trình phục hồi của làn da.

Tuyệt đối tránh xa những đồ ăn nhiều đường, sữa, chất béo và các chất kích thích trong quá trình điều trị. Vì chúng có thể làm tình trạng viêm nhiễm và những cơn đau mụn trở nên dữ dội.

Tập thể dục, thể thao mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho làn da.

Dùng thuốc bắc trị mụn là phương pháp làm đẹp phổ biến, được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, do tiềm ẩn khá nhiều tác dụng phụ với sức khỏe và làn da nên để đảm bảo an toàn người bệnh cần đến các trung tâm y học cổ truyền để được chẩn đoán và điều trị phù hợp với liệu trình.

Bạn đang xem bài viết Tác Dụng Của Collagen Uống Có Ưu Nhược Điểm Gì trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!