Xem Nhiều 3/2023 #️ Làm Thế Nào Để Sử Dụng Thuốc Chống Trầm Cảm Hiệu Quả Nhất # Top 8 Trend | Visuantoancuaban.com

Xem Nhiều 3/2023 # Làm Thế Nào Để Sử Dụng Thuốc Chống Trầm Cảm Hiệu Quả Nhất # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Sử Dụng Thuốc Chống Trầm Cảm Hiệu Quả Nhất mới nhất trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để chữa trị bệnh trầm cảm, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ sử dụng loại thuốc khác nhau. Vậy làm thế nào để dùng thuốc chống trầm cảm hiệu quả nhất?

Những loại thuốc tân dược điều trị trầm cảm đều có tác dụng và tác dụng phụ theo những cách khác nhau. Trong thời gian điều trị, bác sĩ cần phải xem xét những điều này để có thể kê toa thuốc chống trầm cảm có khả năng hoạt động tốt cho bạn:

Những triệu chứng cụ thể của bạn: Các triệu chứng trầm cảm có thể khác nhau và thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm nhẹ một số triệu chứng nhất định tốt hơn loại khác. Ví dụ, nếu bạn khó ngủ, thì lựa chọn tốt nhất là thuốc chống trầm cảm dạng an thần nhẹ.

Các tác dụng phụ có thể có của thuốc: Các tác dụng phụ giữa các loại thuốc và trên các bệnh nhân sẽ có sự khác nhau. Các tác dụng phụ gây khó chịu như khô miệng, tăng cân hoặc ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, có thể làm cho việc tuân thủ điều trị gặp khó khăn. Nếu như bạn có các triệu chứng trong lúc sử dụng thuốc thì hãy nói chuyện với bác sĩ.

Thuốc có hoạt động tốt với người thân: Nếu một loại thuốc chống trầm cảm hoạt động tốt với người có quan hệ máu mủ gần nhất như bố mẹ hoặc anh chị em ruột, có thể là một dấu hiệu cho thấy thuốc này có thể có tác dụng tốt cho bạn. Ngoài ra, nếu một thuốc đã có hiệu quả trong điều trị bệnh trầm cảm trong quá khứ, nó có thể hiệu quả trong đợt điều trị này.

Tương tác với các thuốc khác: Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây ra các phản ứng nguy hiểm khi dùng chung với các thuốc khác.

Các tình trạng sức khỏe khác: Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây ra các vấn đề nếu bạn có một số tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc thể chất nhất định. Mặt khác, một số thuốc chống trầm cảm nhất định có thể điều trị tình trạng sức khỏe về thể chất hoặc tâm thần khác cùng với trầm cảm. Ví dụ như bupropion (Wellbutrin, Aplenzin, Forfivo XL) giúp giảm các triệu chứng thiếu tập trung/rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) cũng như trầm cảm.

Tìm hiểu những loại thuốc chống trầm cảm hiện nay

Các loại thuốc trị trầm cảm bao gồm:

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Bác sĩ thường bắt đầu kê toa với các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc. Loại thuốc này thường ít gây ra các tác dụng phụ khó chịu và ít có khả năng gây ra các vấn đề khi dùng liều điều trị cao so với các loại thuốc chống trầm cảm khác. SSRIs bao gồm fluoxetine (Prozac), paroxetin (Paxil, Pexeva), sertraline (Zoloft), citalopram (Celexa) và escitalopram (Lexapro).

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs). Ví dụ về các loại thuốc SNRI bao gồm duloxetine (Cymbalta), venlafaxine (Effexor XR), desvenlafaxine (Pristiq, Khedezla) và levomilnacipran (Fetzima).

Thuốc chống trầm cảm ba vòng. Thuốc chống trầm cảm ba vòng như imipramine (Tofranil), nortriptyline (Pamelor), amitriptyline, doxepin và desipramine (Norpramin) có xu hướng gây ra nhiều tác dụng phụ hơn các thuốc chống trầm cảm thế hệ mới. Vì vậy, các thuốc chống trầm cảm ba vòng, nói chung ít được kê toa, trừ khi bạn đã thử các thuốc chống trầm cảm khác mà không cải thiện.

Các chất ức chế oxy hóa monoamine (MAOIs). MAOIs – như tranylcypromin (PARNATE), phenelzine (Nardil) và isocarboxazid (Marplan) – có thể được kê toa, thường là khi các thuốc khác không có tác dụng, vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Sử dụng các thuốc nhóm này đòi hỏi một chế độ ăn uống nghiêm ngặt vì các tương tác nguy hiểm (thậm chí gây tử vong) với thực phẩm như một loại phô mai nào đó, dưa chua, rượu vang và một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc tránh thai, thuốc thông mũi, một số thảo dược bổ sung nhất định. Những loại thuốc này chống chỉ định kết hợp với SSRIs.

Các thuốc khác. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên kết hợp hai thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc khác có thể được thêm vào một thuốc chống trầm cảm để tăng cường tác dụng chống trầm cảm.

Cách dùng thuốc chống trầm cảm để có hiệu quả tốt nhất

Theo Dược sĩ Trần Anh Tú nguyên giảng viên Cao đẳng Dược Trường cao đẳng Y Dược Pasteur Để sử dụng thuốc chống trầm cảm có được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên:

Kiên trì. Khi bạn và bác sĩ đã chọn được một thuốc chống trầm cảm phù hợp nhất, ban đầu bạn có thể thấy một chút cải thiện trong một vài tuần, nhưng có thể phải cần đến 6 tuần hoặc hơn mới có được hiệu quả hoàn toàn. Với một số thuốc chống trầm cảm, bạn có thể uống liều đầy đủ ngay lập tức. Với một số người khác, có thể phải tăng dần liều. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa về cách đối phó với các triệu chứng trầm cảm trong khi chờ đợi tác dụng của thuốc chống trầm cảm bạn đang uống.

Hãy uống thuốc chống trầm cảm với liều lượng chính xác và nhất quán. Nếu thuốc bạn uống dường như không có tác dụng hoặc gây ra tác dụng phụ khó chịu hoặc muốn dừng thuốc thì hãy gọi ngay bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Quan sát xem các tác dụng phụ có cải thiện. Nhiều thuốc chống trầm cảm gây ra các tác dụng phụ thường hết dần theo thời gian. Ví dụ như các tác dụng phụ xuất hiện khi bắt đầu uống thuốc nhóm SSRI có thể bao gồm khô miệng, buồn nôn, phân lỏng, đau đầu và mất ngủ, nhưng những triệu chứng này thường mất đi khi cơ thể quen dần với thuốc.

Tìm các giải pháp khác khi thuốc không có tác dụng. Nếu bạn có các tác dụng phụ khó chịu hoặc các triệu chứng không cải thiện đáng kể sau 4 tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi liều, thử một loại thuốc chống trầm cảm khác (chuyển thuốc) hoặc thêm một thuốc chống trầm cảm thứ hai hay một loại thuốc khác (bổ trợ). Kết hợp thuốc có thể cho tác dụng tốt hơn là dùng một thuốc đơn lẻ.

Hãy thử nghiệm liệu pháp tâm lý. Trong nhiều trường hợp, kết hợp thuốc chống trầm cảm bằng liệu pháp nói chuyện (tâm lý) có hiệu quả hơn chỉ dùng thuốc chống trầm cảm. Nó cũng giúp ngăn ngừa trầm cảm quay trở lại một khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Tác Dụng Phụ Và Thuốc Chống Trầm Cảm: Đó Là Gì Và Làm Thế Nào Để Đối Phó?

Thuốc chống trầm cảm đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua. Chúng ta đi từ vài loại thuốc điều trị trầm cảm cho đến nhiều sự lựa chọn để chúng ta có thể chọn ra loại phù hợp nhất với triệu chứng và cơ thể của mình.

Mỗi loại thuốc đều khác nhau. Có thể sự khác biệt ấy rất nhỏ, và cũng có nhiều loại có sự khác biệt lớn. Thuốc chống trầm cảm cũng hoạt động theo nhiều cách khác nhau, và có loại gây ra nhiều tác dụng phụ hơn những loại khác.

Điều này có nghĩa là gì? Nó có nghĩa rằng bạn gần như có thể tìm được loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng với bạn và cơ thể bạn có thể chịu được những tác dụng phụ nó mang lại.

Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ, nhưng chỉ vì thuốc có tác dụng phụ không có nghĩa rằng bạn sẽ có những tác dụng phụ này. Và kể cả khi thuốc có tác dụng phụ tới bạn, bạn có thể bị nặng hay nhẹ hơn những người khác.

Nếu bạn có những tác dụng phụ:

-Nói chuyện với bác sĩ. Cả hai nên làm việc với nhau như cộng sự khi đưa ra quyết định về loại thuốc nào bạn nên dùng.

-Cố gắng kiên nhẫn. Rất nhiều tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm sẽ trở nên nhẹ hơn qua một thời gian khi cơ thể của bạn đã quen với thuốc.

Bạn KHÔNG nên làm gì khi bị tác dụng phụ:

– Không được tự dừng thuốc. Nói chuyện với bác sĩ để xem bạn có sự lựa chọn nào. VD: đổi thuốc, giảm liều…

– Đừng bỏ cuộc. Bạn và bác sĩ luôn có thể tìm ra một loại thuốc phù hợp với ít tác dụng phụ lên bạn hơn.

– Đừng giữ bí mật. Nếu thuốc làm cho bạn cảm thấy tệ hơn thì bạn nên gọi điện và làm hẹn với bác sĩ ngay lập tức.

Những tác dụng phụ thường thấy nhất ở thuốc chống trầm cảm:

Thuốc ngăn ngừa hấp thụ ngược serotonin (SSRI) là loại thuốc chống trầm cảm thường được kê nhất.

Hai trong số các tác dụng phụ và thường gây ra nhiều vấn đề nhất đó là tăng cân và các vấn đề tình dục.

Những tác dụng phụ khác thường bao gồm:

– Các triệu chứng thể lý nhẹ như chóng mặt, nhức đầu, đau cơ và tiêu chảy.

– Buồn ói.

– Buồn ngủ ban ngày.

– Khó khăn khi ngủ

– Thay đổi khẩu vị.

Đối phó với tăng cân:

Nếu bạn tăng cân khi dùng thuốc chống trầm cảm thì bạn không có một mình. Một số người có thể nói đó là vì bạn ăn nhiều thêm khi bạn không trầm cảm. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Rất nhiều người nói họ chẳng thay đổi khẩu phần hay thức ăn gì cả mà vẫn tăng cân.

Đây là một số cách bạn có thể chọn để giải quyết vấn đề này:

– Ít ăn hoặc uống các thứ có đường.

– Viết nhật ký ăn uống để bạn có thể chắc chắn rằng bạn ăn những gì.

Cố gắng hoạt động thể dục từ 4-5 lần mỗi tuần.

– Hỏi bác sĩ xem có loại thuốc chống trầm cảm nào mà ít gây tăng cân không.

Vấn đề với tình dục

Những tác dụng phụ về tình dục thường là các vấn đề dễ thấy nhất với những người dùng thuốc chống trầm cảm. Họ có thể giảm dần hứng thú với tình dục hay không thể “lên đỉnh”.

Một số người sẵn sàng chịu những tác dụng phụ này vì họ cảm thấy khá hơn khi dùng thuốc chống trầm cảm. Nhưng một số người thì không.

– Nếu bạn dùng thuốc một lần mỗi ngày thì hãy lên kế hoạch cho hoạt động tình dục của mình trước khi bạn dùng thuốc.

– Hỏi bác sĩ nếu bạn có thể dừng thuốc 1 hoặc 2 ngày trong tuần hay không. Bạn có thể có ít vấn đề với tình dục trong những ngày ấy.

Làm sao để đối phó với những triệu chứng thể lý?

Khi bạn mới bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm, bạn có thể có một số các triệu chứng như nhức đầu, chống mặt, đau cơ, và tiêu chảy

Vấn đề quan trọng nhất mà bạn cần nên biết đó chính là hầu hết những tác dụng phụ này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Nếu bạn có thể chịu đựng nó trong vài tuần, nó thường sẽ biến mất khi cơ thể bạn quen dần với thuốc. Nhưng bạn cũng nên nói về những tác dụng phụ này với bác sĩ của bạn. Bạn cũng nên chú ý rằng bạn nên dùng thuốc với thức ăn hoặc không – một số triệu chứng có thể nhẹ đi khi bạn dùng thuốc sau khi ăn.

Làm gì khi tác dụng phụ là buồn ói?

Buồn ói là một trong các tác dụng phụ thường biến mất rất sớm trong lúc điều trị. Nhưng nếu không, hoặc cho đến khi nó biến mất, bạn có thể thử những cách sau:

– Dùng thuốc sau khi ăn nhẹ hoặc sau các bữa ăn chính, trừ khi bác sĩ bảo bạn không nên.

– Dùng một số loại thuốc chống acid (antiacid) bán ngoài thị trường.

– Ăn nhiều bữa ăn nhỏ, thay vì chỉ ăn ba bữa chính.

Đối phó với buồn ngủ ban ngày:

– Buồn ngủ giữa ngày là tác dụng phụ thường thấy nhất với SSRI. Điều đầu tiên cần làm là nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể thử dùng một số loại thuốc không gây buồn ngủ khác.

Bạn cũng có thể:

– Hỏi bác sĩ bạn có thể dùng thuốc trước khi ngủ hay không. Bằng cách này bạn có thể ngủ qua tác dụng phụ.

– Nếu bạn thấy buồn ngủ khi đang ở công ty hoặc ở trường thì hãy đứng dậy đi vòng vòng khoảng 5 phút.

– Nếu có thể, ngủ một giấc ngắn giữa ngày.

– Hỏi bác sĩ một số loại thuốc giúp dễ ngủ bán ngoài thị trường (không cần đơn) mà bạn có thể dùng.

– Hỏi xem bạn có thể dùng thuốc vào ban ngày hay không.

– Không nên ăn các loại thức ăn, nước uống có chất caffeine, nhất là khi gần cuối ngày. Coi nhãn dán trên thức ăn, caffeine có thể xuất hiện ở các loại thức ăn mà bạn không ngờ được.

– Dọn dẹp phòng ngủ bạn thành nơi yên tĩnh, êm dịu.

– Tắm nước ấm trước khi đi ngủ

– Đi ngủ vào đúng giờ mỗi ngày.

– Để điện thoại, TV, máy tính ở ngoài phòng ngủ.

Dịch: Hải Đường Tĩnh Nguyệt

Nguồn: WebMD Education

http://education.webmd.com/viewarticle/869403#content=0_0

Cách Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Cenly Thế Nào Để Cho Hiệu Quả Cao Nhất

Cách sử dụng thuốc Cenly đúng chuẩn

Bất cứ sản phẩm giảm cân nào cũng vậy, chỉ khi sử dụng đúng cách mới mang đến công dụng tối ưu. Còn nếu dùng sai cách thì dù sản phẩm có tốt đến đâu cũng không thể thu được hiệu quả như ý. Và giảm cân Cenly cũng không ngoại lệ.

Mỗi ngày chỉ uống 1 viên Cenly duy nhất vào buổi sáng. Để thuốc giảm cân Cenly phát huy công dụng tốt nhất, bạn hãy uống trước khi ăn 30 phút. Tốt nhất, bạn nên uống vào một giờ cố định để thu lại hiệu quả cao nhất.

Những giải pháp hỗ trợ cách sử dụng thuốc giảm cân Cenly đạt hiệu quả cao

Ngoài dùng Cenly đúng hướng dẫn, bạn nên áp dụng những giải pháp sau đây để mang đến hiệu quả giảm cân tốt nhất:

Uống nhiều nước

Sử dụng 3 – 4 lít nước/ngày để hỗ trợ Cenly thải độc, đào thải độc tố. Bởi sản phẩm sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thải độc qua tuyến mà hôi và nước tiểu. Vì vậy, uống nhiều nước sẽ thúc đẩy quá trình này nhanh, nhiều hơn nên hiệu quả giảm cân sẽ cao hơn.

Ngoài nước lọc, các bạn có thể sử dụng các loại nước có tác dụng detox như nước chanh pha loãng, nước ép dưa chuột, nước ép bưởi… Tuy nhiên, cần sử dụng liều lượng phù hợp, không nên quá lạm dụng.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý

Chế độ ăn uống điều độ sẽ hỗ trợ việc giảm cân tốt hơn. Đồng thời, mang lại một sức khỏe tốt. Vì thế, các bạn nên chú trọng nguyên tắc dinh dưỡng như sau:

Bổ sung vào thực đơn nhiều rau xanh, trái cây… với hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất dồi dào vừa tốt cho hệ tiêu hóa, vừa hỗ trợ quá trình trao đổi chất nhanh hơn.

Nên hạn chế dung nạp các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, nên tích cực ăn nhiều món luộc, hấp… để giảm lượng mỡ tích tục vào cơ thể.

Hạn chế các thức ăn chứa nhiều tinh bột. Hãy thay bằng các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất…

Xây dựng chế độ luyện tập, sinh hoạt khoa học

Một chế độ sinh hoat khoa học, luyện tập điều độ vừa tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp, sức khỏe vừa hỗ trợ Cenly giảm cân tốt hơn. Vì thế, các bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

Không cần tập luyện quá sức, không phải tập luyện cường độ cao. Thay vào đó, bạn chỉ cần luyện tập nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, thiền, yoga…

Bạn chỉ cần tập luyện vào thời gian rảnh trong ngày. Nếu hôm nào quá bận có thể không tập luyện vẫn có thể giảm cân với Cenly.

Nên thực hiện ngủ trước 23h và không nên thức khuya, dễ gây béo phì. Mỗi ngày cần đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 tiếng.

Hãy chú ý giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ, tránh stress, căng thẳng.

Cách sử dụng thuốc giảm cân Cenly bao lâu thì có hiệu quả

Một liệu trình của sản phẩm này cần duy trì trong thời gian 30 ngày, tương ứng với việc sử dụng 1 hộp giảm cân Cenly. Kết thúc liệu trình, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt khi giảm được từ 2 – 6kg. Mức độ giảm cân nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt của từng người.

Đối tượng nào thích hợp để sử dụng Cenly

Cenly sẽ phát huy hiệu quả rõ rệt khi sử dụng đúng đối tượng. Vì thế, những đối tượng sau đây nên dùng sản phẩm này nếu muốn cải thiện vóc dáng:

Những người mong muốn giảm cân, người béo phì lâu năm.

Những người có cơ địa khó giảm cân.

Phụ nữ sau sinh 6 tháng có thể sử dụng sản phẩm để cải thiện vóc dáng.

Những người bị béo bụng, lười vận động.

Những người có thân hình cân đối và muốn duy trì vóc dáng, cân nặng.

Sản phẩm sử dụng được cho cả nam và nữ.

Sử Dụng Thuốc Bổ Não Omega 3 Như Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất?

– Bộ não là cơ quan quan trọng và phức tạp nhất trong cơ thể con người. Khối lượng trung bình của não ở người trưởng thành là 1,3 kg – 2,4 kg.

Não được cấu thành từ hơn 100 tỷ tế bào thần kinh (neuron) và chúng giao tiếp với nhau bởi hàng nghìn tỷ kết nối được gọi là các khớp thần kinh.

– Não là trung tâm điều phối, kiểm soát hầu hết các hoạt động của cơ thể. Các chức năng như vận động, cảm giác, trí nhớ, tư duy, sáng tạo, học tập… đều do não kiểm soát và chi phối.

Não được chia làm nhiều vùng, có tính chuyên biệt rất cao. Mỗi vùng não sẽ chi phối, kiểm soát cho từng chức năng riêng biệt. Có vùng sẽ chịu trách nhiệm cho trí nhớ, vùng chịu trách nhiệm cho tư duy sáng tạo, vùng sợ hãi, vùng vận động, cảm giác… Nhưng các vùng não chuyên biệt này lại phối hợp, liên kết chặt chẽ với nhau và với các bộ phận khác trong cơ thể để đảm bảo cơ thể có thể hoạt động, tồn tại một cách hài hòa, hiệu quả.

Axit béo omega 3 là chất béo không bão hòa thiết yếu của cơ thể, chúng tồn tại phổ biến nhất dưới 3 dạng EPA, DHA và ALA. Trong đó DHA và EPA được biết đến với vai trò quan trọng cho chức năng và sự phát triển bình thường của não bộ trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời.

– DHA là 1 dạng của acid béo omega 3 là thành phần chính trong cấu trúc của não bộ, là chất không thể thiếu đối với sự phát triển của não bộ, chiếm khoảng ¼ lượng chất béo trong hệ thần kinh trung ương tạo nên độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp quá trình truyền dẫn thông tin trở nên nhanh chóng, chính xác hơn và có vai trò quan trọng quyết định chỉ số thông minh của con người.

– Omega 3 góp phần tăng cường hoạt động của các tế bào não, cải thiện trí nhớ, đặc biệt hiệu quả với các đối tượng suy giảm trí nhớ giai đoạn đầu do tuổi tác hay người mắc các chứng suy giảm nhận thức ở thể nhẹ

​- Axít béo omega-3 giúp não bộ tập trung tư duy

Kết quả công bố trên tạp chí “Behavioural Neuroscience” của các nhà khoa học Mỹ và Na Uy cho biết nếu lượng Omega-3 tiếp nhận trong cơ thể thấp thì khả năng tập trung tư duy có triệu chứng bị rối loạn, thậm chí gây ra hiện tượng tâm thần phân liệt.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra axít béo Omega-3 có chứa trong các loại cá như cá thu, ngừ, hồi, trích,… được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng não, đặc biệt các loại axít béo Omega-3 “Eicosapentaten” (EPA) và “Docosahexaensaeure” (DHA) đóng vai trò rất quan trọng đối với khả năng của não bộ và các tế bào thần kinh.

– Bổ sung Omega 3 giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm

Bổ sung dầu cá, đặc biệt là loại có chứa hàm lượng EPA cao có thể giúp những người trầm cảm cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Bởi theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, EPA và Omega 3 có ảnh hưởng đến nồng độ serotonin trong não (chất dẫn truyền thần kinh trong não, khi lượng serotonin quá thấp sẽ gây nên bệnh trầm cảm).

Tựu chung lại, Omega-3 có vai trò quan trọng và là thành phần không thể thiếu đối với não bộ. Do vậy, các loại cá và các sản phẩm từ cá như dầu cá omega 3 thường được người tiêu dùng sử dụng để bổ sung dưỡng chất cho não phát triển.

Omega-3 có trong dầu cá có vai trò quan trọng tới sự phát triển của não

Các loại hạt như: Hạt lanh, hạt chia, hạt đậu nành và óc chó là 4 loại hạt dù có kích thước nhỏ bé nhưng lại chứa hàm lượng omega-3 dồi dào, không thua kém cá hồi và nhiều loại cá béo khác

Hạt lanh nhỏ, màu nâu, hoặc vàng rất giàu chất xơ, protein, vitamin B1, B6 và các khoáng chất như; mangan, magie, selen, sắt, đồng và kẽm. Đặc biệt, hạt lanh có tỷ lệ omega-3 cao hơn so với hầu hết các loại hạt thực vật có dầu.

Chúng ta có thể dùng hạt lanh để thêm vào mọi món ăn, từ ngũ cốc, salad cho đến đồ nướng. Tuy nhiên, hạt lanh cũng có hạn chế ở một số nhóm người: Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hay bị bệnh viêm ruột (IBD) không nên ăn hạt lanh. Bởi vì chúng có công dụng như một loại thuốc nhuận tràng. Có thể kích thích khung đại tràng, dẫn đến viêm, thậm chí xuất huyết đại tràng.

Ngoài ra, những người bị mất cân bằng nội tiết tố hoặc bị lạc nội mạc tử cung nên cẩn thận với hạt lanh vì loại hạt này có khả năng bắt chước hoạt động của estrogen.

Đặc biệt, không nên ăn hạt lanh nếu bạn cảm thấy dạ dày khó chịu. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên tiêu thụ hạt lanh. Nếu bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu thì nên tránh dùng hạt lanh bởi hạt lanh làm chậm quá trình đông máu.

Trong hạt có chứa các thành phần như chất xơ, protein, chất béo, canxi, mangan, magie, photpho, vitamin B3, B1, B2, kali, kẽm… Đặc biệt, 28 gram hạt chia có chứa tới 5,060mg omega-3. Có thể nói, đây là loại hạt có chứa gần như đầy đủ các khoáng chất, chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể phát triển khỏe mạnh, phòng chống được nhiều căn bệnh nguy hiểm

Khi sử dụng hạt chia, bạn nên ngâm trong nước đủ lâu để hạt nở ra hết. Cách làm này giúp tránh cảm giác khó chịu, đầy hơi, chướng bụng khi hạt trương nở thêm trong dạ dày khi chưa ngấm đủ nước.

Việc sử dụng liều lượng hạt quá nhiều mỗi ngày có thể gây nên tình trạng tiêu chảy do hạt chứa nhiều chất xơ . Vì vậy, nên điều chỉnh liều lượng phù hợp, không nên dùng quá nhiều có thể gây tác dụng ngược. Chất béo có trong hạt có tác dụng làm loãng máu. Nếu bạn mắc bệnh máu khó đông, huyết áp thấp thì nên cẩn trọng khi sử dụng.

Trong hạt chia có chứa lượng lớn Omega-3

Hạt óc chó chứa gấp đôi chất chống oxy hóa so với các hạt khác; đồng thời chứa rất nhiều protein chất lượng cao có thể thay thế cho thịt như; vitamin, axit béo omega-3, tinh dầu và khoáng chất, chất xơ, sữa,.. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra axit béo omega-3 có trong quả óc chó giúp duy trì chất béo cấu trúc. Loại chất này chiếm đến 60% bộ não.

Có thể thấy, hạt óc chó rất tốt. Nhưng nếu như sử dụng quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ vì hạt óc chó có hàm lượng oxalat rất cao. Đây chính là một trong những nguyên nhân góp phần hình thành ra rất nhiều bệnh, trong đó có sỏi thận.

Ngoài ra, năng lượng trong hạt óc chó khá nhiều. Nên cần thận trọng khi sử dụng vì dễ dẫn đến tăng cân. Bên cạnh đó, những người mắc chứng bệnh hen suyễn nên kiêng ăn óc chó. Bởi nó sẽ làm bệnh tình thêm trầm trọng.

Các loại rau có màu xanh đậm và 1 số loại rau thơm như: rau cải, súp lơ, rau bina, cải xoăn, cải xoong, mùi tây có chứa rất nhiều Omega 3. Bạn có thể bổ sung axit béo lành mạnh này qua các món xào, canh, súp hay đơn giản là một đĩa rau luộc trong các bữa ăn hàng ngày.

Trong số các loại rau củ quả xanh quen thuộc, súp lơ khá nổi trội trong danh sách thực phẩm giàu Omega 3. Omega 3 trong rau nói chung và súp lơ nói riêng thuộc loại ALA. Tuy không hiệu quả bằng DHA và EPA nhưng chúng còn chứa cả chất xơ và nhiều dinh dưỡng thiết yếu khác.

Quả bơ là một trong số hoa quả ngon rất giàu dưỡng chất và là loại hiếm hoi chứa nhiều omega 3. Bơ có thể ăn trực tiếp, xay với sữa đặc thành món sinh tố bơ nổi tiếng hay nấu chè, kẹp bánh mì sandwich đều có hương vị riêng.

Các loại cá béo được coi là món ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe nhất trong số các loại protein quen thuộc. Những đại diện tiêu biểu của nhóm thực phẩm này phải kể đến cá hồi, cá bơn, cá trích, cá ngừ, cá thu, cá mòi,… Chúng đều là nguồn cung axit béo omega- 3 đặc biệt dồi dào. Ví dụ, trong 100g cá thu chứa đến 2,5g omega- 3, 1 thìa café dầu cá hồi có chứa 4.25 grams EPA và DHA. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên ăn ít nhất 2 bữa cá trong một tuần và sẽ càng tuyệt hơn nếu đó là cá béo.

Cá hồi là thực phẩm giàu Omega-3 tốt cho não và cơ thể

Omega-3 là 1 acid béo tuy rất cần thiết cho cơ thể nói chung và não bộ nói riêng nhưng cơ thể chúng ta lại không thể tự tổng hợp được. Việc bổ sung các thực phẩm giàu omega-3 trong các bữa ăn hàng ngày không thể đủ lượng omega-3 cần thiết. Cá là thực phẩm chứa nhiều Omega-3 nhất nhưng chúng ta không thể ăn cá ngày này qua ngày khác. Hơn nữa các loại cá biển thường có mùi hơi nặng nên có nhiều người không thích. Do vậy, việc sử dụng 1 sản phẩm khác để bổ sung Omega-3 cho não là rất cần thiết.

– Nhóm người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ: Tuổi càng cao, trí nhớ càng suy giảm. Đó là quy luật tất yếu của tự nhiên. Việc ăn uống hàng ngày cũng kém đi dẫn tới cơ thể không dung nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng khiến chức năng các bộ phận, đặc biệt là chức năng não suy giảm. Do vậy, người già được hầu hết các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng thuốc bổ não hàng ngày để tăng cường trí nhớ, giúp ổn định thần kinh và đề phòng tai biến. Các loại dầu cá Omega-3 là loại thuốc bổ não vô cùng tốt và thích hợp cho nhiều đối tượng, trong đó có người cao tuổi.

– Trẻ em và những học sinh phải học tập, thi cử căng thẳng: Rất nhiều phụ huynh đã bổ sung thuốc bổ não cho con từ rất sớm bởi các bố mẹ biết được tầm quan trọng của Omega-3 đối với não và sự phát triển của con sau này, đặc biệt thành phần DHA còn được các chuyên gia khuyên nên bổ sung cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vào mùa thi, các em học sinh phải học bài nhiều, áp lực thi cử dẫn đến sự hoạt động nhiều hơn của bộ não dẫn tới hiện tượng đau đầu, khả năng tập trung kém và trí nhớ giảm sút. Do vậy, bố mẹ nên sử dụng thuốc bổ não Omaga-3 cho con để con học tập tốt hơn, giảm tải stress trong thi cử.

– Phụ nữ mang thai nên bổ sung thuốc bổ não Omega-3 để cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng cho sự hình thành não bộ của trẻ. Hành vi, sự nhạy bén và trí thông minh của một đứa trẻ về sau bị ảnh hưởng rất lớn từ quá trình hình thành ban đầu. Do vậy, những ai đang mang bầu hay đang có ý định mang bầu hãy cân nhắc đến việc bổ sung thuốc bổ não Omega-3 sao cho phù hợp để mẹ và con có được sức khỏe tốt nhất.

Muốn thuốc bổ não đạt hiệu quả sử dụng cao nhất, điều đầu tiên là bạn phải chọn được loại thuốc bổ não Omega-3 tốt. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm dầu cá Omega-3 từ các thương hiệu uy tín có lịch sử lâu đời đến từ các nước nổi tiếng về dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe như Úc, Mỹ,…Các dòng sản phẩm bổ não Omega-3 của các nước này đều được kiểm định chặt chẽ từ khâu lựa chọn nguồn nguyên liệu cho đến khâu chế biến vô cùng chặt chẽ nên các sản phẩm đến tay người tiêu dùng là sản phẩm an toàn và chất lượng nhất.

Có thể điểm qua 1 số thương hiệu nổi tiếng như: Careline, Nature’s way, blackmores, Healthy Care, Golden Health,…

Để sử dụng và lựa chọn được thuốc bổ não Omega-3 tốt thì ngoài việc lựa chọn những sản phẩm từ các thượng hiệu uy tín ra, bạn nên quan tâm tới nguồn nguyên liệu của sản phẩm. Nguồn nguyên liệu sạch và phải tinh khiết thì mới cho ra những thành phẩm thuốc bổ não đảm bảo nhất. Nguồn nguyên liệu thường được ghi ngay ở trên bao bì của sản phẩm nên người tiêu dùng rất dễ dàng để nhận biết.

Các loại thuốc bổ não được chiết xuất từ các loại cá như cá hồi, cá cơm thường được nhiều người tin dùng bởi đây là những loại cá sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cá hồi là nguồn thực phẩm vô cùng quý báu từ thiên nhiên, được nhiều bác sĩ khuyến cáo nên dùng để hỗ trợ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Cá hồi thuộc top đầu với nguồn dinh dưỡng cấp cao, giàu protein (120g cá hồi chứa đến 28 gram protein.) và giàu Omega-3 hơn các loại dầu cá khác. Theo Hiệp hội nông nghiệp Hoa Kỳ (US. Department of Agriculture), 1 thìa café dầu cá hồi có chứa 4.25 grams EPA và DHA trong khi với cá mòi (menhaden) là 2.95 grams, cá sardine là 2.8 grams, dầu gan cá (cod liver oil) là 2.4 grams. Do đó cá hồi thường được sử dụng là nguồn cung cấp dầu cá cao cấp cho các tập đoàn sản xuất lớn để sản xuất ra những sản phẩm bổ não Omega-3. Đặc biệt cá hồi là loại cá ít bị nhiễm độc bởi thủy ngân do không nằm cùng chuỗi thức ăn giống như các loài cá săn mồi như cá mập, cá kình, cá kiếm,… nên có độ tinh khiết cao đến mức có thể ăn sống được.

Ngoài cá hồi thì cá cơm cũng được coi là loại cá sạch bởi cá cơm không sống ở vùng nước sâu mà sống ngay trên tầng mặt, hoàn toàn không bị nhiễm thủy ngân và dioxin nên thuốc bổ não Omega-3 có thành phần từ cá cơm cũng được rất nhiều người sử dụng.

sử dụng thuốc bổ não Omega-3 có nguồn nguyên liệu tinh khiết

Để đánh giá lợi ích thuốc bổ não Omega-3, cần đánh giá hàm lượng Omega-3, DHA+EPA mà sản phẩm cung cấp trong 1000 mg.

Hàm lượng DHA+EPA cao, có nghĩa là chỉ cần một lượng thuốc bổ não đã có thể đáp ứng nhu cầu DHA và EPA hằng ngày.

Hàm lượng Eicosapentaenoic Acid (EPA) 180mg và Docosahexaenoic Acid (DHA) 120mg được coi là hàm lượng đạt chuẩn theo khuyến cáo của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Do đó, những sản phẩm thuốc bổ não chứa hàm lượng DHA+EPA như vậy thì chất lượng sản phẩm đạt hiệu quả tốt.

– Bổ sung Omega 3 tuy mang lại nhiều lợi ích tới cho sức khỏe não bộ nhưng không phải cứ càng nhiều càng tốt. Việc tăng lượng Omega 3 quá mức cũng sẽ gây những ảnh hưởng không tốt tới cho cơ thể như khiến máu khó đông, suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ chảy máu… Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ đã đưa ra giới hạn an toàn cho mức Omega 3 là 3000mg mỗi ngày. Đối với dầu cá Omega-3, người dùng cần lựa chọn những sản phẩm có chứa hàm lượng DHA và EPA rõ ràng. Lượng EPA và DHA được khuyến cáo bổ sung cho cơ thể mỗi ngày nên tối thiểu là 250mg và tối đa là 3000mg.

– Sử dụng sản phẩm omega-3 chuyên biệt với hàm lượng omega-3 phù hợp và dưỡng chất cần thiết theo sự phát triển riêng của từng độ tuổi. Theo khuyến cáo của WHO và cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), liều lượng DHA cho trẻ nhỏ được khuyên dùng như sau:

+ Độ tuổi trưởng thành (trên 16 tuổi):

Phụ nữ cần 1.100 mg/ngày, nam giới cần 1.600 mg/ngày.

Phụ nữ mang thai 1.400 mg/ngày và phụ nữ cho con bú cần 1.300 mg/ngày.

+ Độ tuổi trung tiên và người già:

Người trung niên, người già có sức khỏe bình thường nên dùng 1.100 mg/ngày.

Người bệnh tim mạch cần ít nhất 1.000 mg/ngày.

Người bị tiểu đường, huyết áp cao nên bổ sung 2.000 mg/ngày.

Trẻ em là 1 trong những đối tượng cần được bổ sung Omega-3 để não phát triển toàn diện

Bạn nên sử dụng thuốc bổ não Omega 3 vào buổi sáng. Đây là thời gian để cơ thể hấp thu Omega-3 hiệu quả nhất. Từ sau 14h trở đi khi dùng sản phẩm thì độ hấp thu vào cơ thể sẽ giảm dần.

Tốt nhất là bạn nên uống Omega 3 vào sau mỗi bữa ăn. Vì Omega-3 sẽ được hấp thụ tối đa sau các bữa ăn có chứa chất béo.

Mặc dù sau 14 giờ, việc hấp thu Omega-3 bị giảm dần, nhưng nó lại hữu ích với người bị mất ngủ. Theo các nhà khoa học ở Đại học Oxford, Mỹ đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng nồng độ Omega-3 cao trong máu sẽ giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Do vậy, nếu bạn có ý định cải thiện giấc ngủ thì nên uống Omega-3 sau 14 giờ.

Thuốc bổ não Omega-3 không thể thay thế 1 chế độ dinh dưỡng cân bằng và thời gian biểu sinh hoạt, tập luyện khoa học. Bạn không thể hy vọng vào việc chỉ uống thuốc bổ não Omega-3 thì não bộ hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển tốt. Nếu chế độ ăn không đủ chất dinh dưỡng hoặc ăn uống không đúng bữa, thời gian làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý thì cơ thể sẽ không thể có đủ năng lượng để hoạt động và làm việc. Đặc biệt khi không ngủ đủ giấc sẽ dẫn tới chức năng tuần hoàn của não suy giảm, khiến hiện tượng đau đầu xuất hiện, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống.

Do vậy muốn cơ thể khỏe mạnh thì trước tiên hết hãy đảm bảo mỗi bữa ăn của bạn có đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế tối đa việc ăn uống các đồ ăn thức uống ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Đặc biệt là tinh thần cũng phải khỏe mạnh, hãy loại bỏ ngay những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực gây hại cho sức khỏe của não bộ nói riêng và cơ thể nói chung. Những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe tinh thần. Vậy nên, khi bổ sung bất cứ loại thực phẩm bồi bổ nào, không chỉ riêng là thuốc bổ não Omega-3, người dùng cần phải biết kết hợp và duy trì thói quen ăn uống, sinh hoạt, làm việc điều độ để tác dụng của thuốc đạt hiệu quả cao nhất.

Uống thuốc bổ não Omega-3 kết hợp với 1 chế độ dinh dưỡng cân bằng

– Sản thuộc hãng Nature’s way lừng danh nước Úc về sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Tất cả các sản phẩm của Nature’s way đều được kiểm định chặt chẽ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến bởi các cơ quan chức năng nên người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng.

– Sản phẩm dầu cá Omega 3 Nature’s way Odourless Fish Oil 1000mg được chiết xuất hoàn toàn từ nguồn cá cơm tinh khiết sống trên tầng mặt nên vô cùng an toàn, không bị nhiễm thủy ngân giống như các loài cá săn mồi khác.

– Hơn thế là hàm lượng Omega-3 trong mỗi viên dầu cá đạt chuẩn theo đúng khuyến cáo của tổ chức WHO là EPA: 180mg và DHA: 120mg.

Sản phẩm tuyệt đối không thêm các chất tạo màu, tạo hương liệu và các thành phần như lúa mì, đậu phộng, trứng, sữa,… có thể gây dị ứng cho người sử dụng và là sản phẩm dầu cá Omega-3 dạng viên không mùi nên cự kỳ dễ uống.

Người lớn: Uống 3 viên / ngày với thức ăn.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Uống 3 viên / ngày.

Trẻ em 2-12 tuổi: Uống 1 viên / ngày (vắt vào sữa, nước trái cây hoặc ngũ cốc), hoặc theo quy định của chuyên gia y tế.

Dầu cá Odourless không mùi là thuốc bổ não Omega-3 của thương hiệu Nature’s Way nổi tiếng nước Úc

– Đặc điểm thương hiệu: Careline là một trong những sản phẩm được ưa chuộng hàng đầu tại Úc và trên toàn thế giới trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe hiệu quả và giúp sáng mắt.

Sản phẩm được sản xuất tại Australia theo tiêu chuẩn chất lượng và các quy định nghiêm ngặt nhất của ngành công nghiệp dược phẩm Úc và được cấp giấy chứng nhận của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cho phép lưu hành tại thị trường Việt Nam.

Tất cả các mặt hàng dược phẩm sản xuất tại Careline đều được tinh chế từ nguyên liệu sạch, mới và tốt nhất từ thiên nhiên, các sản phẩm đều đáp ứng các cam kết của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc.

+ Sản phẩm Fish Oil (Dầu Cá Hồi) cung cấp các dưỡng chất EPA (180mg) và DHA (120mg) hỗ trợ tăng cường sự phát triển toàn diện của não bộ, giúp phòng chống nhiều căn bệnh và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể hiệu quả.

+ Hàm lượng thủy ngân trong cá biển luôn là mối quan tâm thường trực trong lòng người tiêu dùng. Tuy nhiên, với dây chuyền sản xuất hiện đại, hãng Careline (Úc) đã giúp tách hàm lượng thủy ngân trong cá hồi để đạt độ tinh khiết trong mỗi viên dầu cá hồi, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Uống 1-2 viên/ngày, uống sau ăn

Careline Fish Oil (Salmon Oil) 100 viên là thuốc bổ não chiết xuất từ cá hồi nằm ở vùng biển sạch nước Úc nên rất tinh khiết và an toàn

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Sử Dụng Thuốc Chống Trầm Cảm Hiệu Quả Nhất trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!