Xem Nhiều 2/2023 #️ Điều Trị Bệnh Trĩ Theo Tây Y Và Đông Y # Top 4 Trend | Visuantoancuaban.com

Xem Nhiều 2/2023 # Điều Trị Bệnh Trĩ Theo Tây Y Và Đông Y # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Trị Bệnh Trĩ Theo Tây Y Và Đông Y mới nhất trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có rất nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả, trong đó phổ biến nhất là điều trị bệnh trĩ bằng đông y và tây y. Tuy nhiên, việc áp dụng theo phương pháp nào lại tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh để bác sĩ có thể sử dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Đặc điểm của chữa bệnh trĩ bằng phẫu thuật của Tây y là gì?

Chữa trị triệt để: Dù là trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hồn hợp đều có thể cắt bỏ triệt để, sạch sẽ, tuy nhiên lại không thể điều trị tận gốc, do đó bệnh rất dễ tái phát trở lại.

Yêu cầu trước và sau khi phẫu thuật tương đối cao. Trước khi phẫu thuật phải rửa ruột và gây mê ở eo. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân phải nằm trên gường nghỉ ngơi, nhịn ăn, truyền dịch để bổ sung dinh dưỡng, đợi sau khi cắt chỉ vết thương mới có thể đi đại tiện.

Trong phẫu thuật máu ra nhiều, nhất là trường hợp trĩ nặng, trĩ nội lòi ra, khó cầm máu. Sau khi phẫu thuật thường để lại di chứng nhất định, như là hẹp cửa hậu môn…

Điều trị trĩ theo Đông y có những đặc điểm gì?

Cách chữa trị của Đông y đối với bệnh trĩ, chú trọng biện chứng luận trị, chủ trương có nhiều cách chữa linh hoạt khác nhau tùy theo nguyên nhân gây bệnh, bệnh biến, thể chất, tuổi tác… Phương pháp chữa trị của Đông y cũng chia làm 2 loại là chữa trị bằng thuốc và chữa trị bằng phẫu thuật:

Điều trị bằng thuốc: Được chia thành 2 loại là dùng thuốc uống trong và dùng thuốc bôi bên ngoài. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh khác nhau, có thể dùng thuốc uống trong là thuốc viên hoặc thuốc sắc nóng. có thể dùng những thảo dược như diếp cá, đương quy, hoa hòe(rutin), meriva(tinh chất nghệ phospholipid hóa) và magie để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Điều trị bằng phẫu thuật: Như liệu pháp làm khô trĩ và thắt trĩ, vv…

Điều trị toàn diện: Điều trị theo Đông y chú ý đến mọi mặt từ trạng thái toàn thân đến trạng thái cục bộ của hậu môn, có phương pháp chữa phần ngọn, cũng có phương pháp chữa tận gốc. Vì vậy, cách điều trị khá toàn diện.

Phương pháp giản tiện: Không cần phải phẫu thuật phức tạp, thao tác khá giản tiện, như liệu pháp làm khô trĩ. Cũng là phẫu thuật nhưng của Đông y thao tác giản tiện, dễ làm hơn rất nhiều so với phẫu thuật của Tây y.

Những chỗ còn yếu: Như trong liệu pháp làm khô trĩ, do không gây mê đầy đủ nên trong quá trình điều trị, người bệnh cảm thấy rất đau đớn; điều trị không triệt để có thể tái phát; còn có thể gây ra các chứng kéo theo như chảy máu nhiều trong lúc phẫu thuật và sau khi phẫu thuật.

Theo Healthplus.vn

Điều Trị Bệnh Trĩ Bằng Tây Y

Thắt trĩ bằng vòng cao su đã được thực hiện từ thế kỷ 19 nhưng vì cột búi trĩ chung với cả da quanh hậu môn nên sau thắt rất đau, cho nên không được sử dụng rộng rãi. Đến năm 1958 Blaisdell đã thành công với việc chỉ cột búi trĩ không có lẫn da và các mô chung quanh. Barron 1963 đã tạo ra dụng cụ để thắt trĩ với vòng cao su và sau đó với dụng cụ cải tiến của Mc Giveny đã đưa điều trị thắt trĩ với vòng cao su thành một phương pháp điều trị trĩ thành công và được lựa chọn hàng đầu trong các phương pháp điều trị bằng thủ thuật.

Nguyên tắc chính của thắt vòng cao su là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc, do đó sẽ cố định ống hậu môn đúng với nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn.

3. Liệu pháp làm đông bằng tia hồng ngoại (từ 1979 do Neiger mô tả):

Đốt điện với máy đốt hai cực, hoặc đốt điện với máy đốt một cực hay dòng điện trực tiếp, liệu pháp đông lạnh, cắt cơ thắt trong, cột mạch trĩ qua siêu âm DOPPLER. Phương thức sử dụng nhiệt điều trị trĩ đã được thực hiện hàng trăm năm nay. Mục tiêu của phương pháp làm đông là làm cho mô bị đông lại bởi tác động của sức nóng, tạo nên sẹo xơ làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định trĩ vào ống hậu môn. Với tia Laser, dòng điện cao tần cũng có tác động làm đông như tia hồng ngoại, nhưng sự chính xác về độ sâu xuyên thấu của tác động làm đông của 2 phương pháp này không chính xác bằng tia hồng ngoại với máy quang đông. Sự xuyên thấu mô của tia hồng ngoại được định trước bằng cách điều chỉnh tốc độ của tia và độ hội tụ chính xác trên lớp mô này. Máy quang đông hồng ngoại có lợi là không gây nhiễu các dụng cụ điện tử gắn trên người bệnh như máy điều hoà nhịp tim.

Quang đông hồng ngoại được chỉ định với trĩ nội độ 1 và độ 2. Phương pháp này có ưu điểm là không đau, an toàn, cầm máu rất hiệu quả nhưng có nhược điểm là máy khá đắt và thường phải làm thủ thuật nhiều lần.

Điểm lợi của các phương pháp này là làm không đau, bệnh nhân có thể về nhà trong thời gian ngắn, nhưng có điểm yếu là rất dễ tái phát.

4. Phương pháp điều trị trĩ bằng hệ thống ULTROID

Phương pháp điều trị có hiệu quả áp dụng từ năm 1876 (trên Thế giới) và năm 1995 (tại Việt Nam)

ULTROID SYSTEM: là một thủ thuật dùng máy phát với điện cực tác động vào gốc búi trĩ, làm búi trĩ teo đi do mất nguồn máu nuôi dưỡng

Nguyên lý hoạt động: dùng một dòng vi điện (nhờ máy phát điện ULTROID) tạo nên một phản ứng hóa học tác động trong mô trĩ làm giảm hoặc giới hạn sự phồng to của búi trĩ.

– Không phẫu thuật;

– Không gây mê;

– Không đau, bệnh nhân trở lại trạng thái bình thường sau thời gian ngắn hoặc ngay khi làm xong thủ thuật;

– Thực hiện nhanh, dễ dàng và có thể làm ngay tại phòng khám.

Là phương pháp tốt đối với trĩ độ I, độ II nhẹ, nhưng không có hiệu quả với trĩ ngoại, trĩ nội độ II nặng, độ III, độ IV, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng điện cao tần được thực hiện bằng cách ứng dụng dòng điện cao tần (bằng máy ZZIID) tác động vào búi trĩ, sinh ra nội nhiệt làm protein của mạch máu trong búi trĩ đông lại, từ đó búi trĩ sẽ tự chết.

Phương pháp điều trị này có thời gian thực hiện nhanh, ít đau và chóng lành hơn hẳn so với các biện pháp khác đã được ứng dụng tại Việt Nam. Đây là kỹ thuật an toàn, với tỷ lệ khỏi bệnh cao mà người bệnh đỡ đau hơn và ít biến chứng hơn so với việc phẫu thuật, dùng tia laser hoặc tia hồng ngoại, và có khả năng điều trị dứt điểm các loại trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, viêm ngứa hậu môn, kể cả trĩ nội đã đến thời kỳ nghiêm trọng.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm, Trưởng khoa Hậu môn – Trực tràng của Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An, Hà Nội – nơi đang ứng dụng hiệu quả phương pháp điều trị này, sau nửa năm áp dụng, trong số 50 bệnh nhân bị bệnh trĩ nặng được điều trị bằng phương pháp mới này, 46 bệnh nhân đạt kết quả tốt (chiếm 92%), chỉ có 4 bệnh nhân đạt kết quả trung bình, không có trường hợp nào bị thất bại. Ngoài ra, qua tái khám sau ba tháng điều trị chưa thấy bệnh nhân nào tái phát.

Trĩ có thể là bệnh, có thể là triệu chứng của một bệnh khác. Chỉ được phẫu thuật khi là trĩ bệnh. Một sai lầm thường mắc phải là cắt trĩ cho một bệnh nhân bị ung thư trực tràng. Có thể trĩ là triệu chứng của ung thư trực tràng, có thể là ung thư trực tràng xuất hiện trên một bệnh nhân có trĩ đã lâu. Vì vậy, trước khi phẫu thuật phải khẳng định không có các thương tổn thực thể khác ở vùng hậu môn trực tràng.

Trĩ có thể điều trị khỏi bằng nội khoa hay các phương pháp vật lý. Vì vậy, phẫu thuật chỉ nên được xem là phương sách cuối cùng khi các phương pháp kể trên không hiệu quả, bởi vì phẫu thuật can thiệp vào giải phẫu học và sinh lý học bình thường và có thể kèm theo các di chứng nặng nề khó sửa chữa.

Chỉ định phẫu thuật thường chỉ áp dụng cho trĩ nội độ 3, độ 4, trĩ có huyết khối, trĩ vòng sa và trĩ xuất huyết trầm trọng.

Trước khi phẫu thuật trĩ, người bệnh cần loại trừ các loại bệnh sau đây, để phẫu thuật hoặc tiêm thuốc có hiệu quả hơn:

– Viêm trực tràng: Niêm mạc trực tràng bị thối rữa, chảy máu, không sạch sẽ, sau khi đại tiện phân có mủ, máu.

– Viêm kết tràng mãn tính: Biểu hiện thường thấy của bệnh này là vùng bụng bị, đi phân lỏng hoặc trong phân có mủ, máu, nếu trực tràng bị xơ cứng thì niêm mạc bị thối rữa, ra máu dày đặc hoặc bị lở loét.

– Ung thư trực tràng: Biểu hiện thường thấy của bệnh này là đại tiện ra máu, hình dạng phân thay đổi, niêm mạc có khô cứng, ở trực tràng có thể nhìn thấy u hoặc bề mặt bị lở loét, cứng khi tiếp xúc bị chảy máu.

– Vùng hậu môn có mụn: Do vùng hậu môn bị viêm mạn tính nên khi đại tiện do vi khuẩn xâm nhập sinh ra mụn, mụn mọc thường có màu trắng xám, có cuống tương đối dài.

– Bệnh lậu: Bộ phận hậu môn bị ngứa, thậm chí bị đau, có mủ. Thực nghiệm quan sát cho thấy, vùng hậu môn có cầu khuẩn lậu hoạt động. Bệnh này chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục.

– Hậu môn bị u: Xung quanh bộ phận hậu môn mọc dần lên các khối u có hình bông cải, chúng mọc liền với nhau thành một khối u, cũng có thể tồn tại độc lập, còn ở niêm mạc là các lông tơ, có giới hạn rõ ràng với vùng da xung quanh. Người mắc loại bệnh này thường là do vệ sinh không sạch sẽ bộ phận hậu môn.

Vì vậy, trước khi phẫu thuật trĩ, người bệnh trĩ phải chẩn đoán kỹ, để tránh trong quá trình phẫu thuật do chẩn đoán nhầm mà gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Với các phát hiện về sinh bệnh học và giải phẫu học, từ thập niên 90 có các phương pháp phẫu thuật mới như khâu treo trĩ, phẫu thuật Longo, khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler. Các phương pháp phẫu thuật mới này dựa trên nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn, giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định mô trĩ vào ống hậu môn. Với các phương pháp phẫu thuật sau này, vùng phẫu thuật nằm trên cột Morgagni, là vùng không có các tiếp nhận cảm giác, do đó khi phẫu thuật vùng này có lợi điểm là không đau.

a- Nhóm phẫu thuật 1: gồm 2 nhóm phẫu thuật:

– Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc:

Phẫu thuật Whitehead: nguyên tắc là cắt khoanh niêm mạc và lớp dưới niêm mạc có các búi tĩnh mạch trĩ, sau đó kéo niêm mạc từ trên xuống khâu với da ở hậu môn. Phương pháp này hiện nay hầu như không được sử dụng vì để lại nhiều biến chứng nặng nề như hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ và rỉ dịch ở hậu môn. Nhưng vì tính chất triệt để của phẫu thuật nên nhiều tác giả vẫn sử dụng nguyên tắc của phẫu thuật này nhưng cải biên lại để làm giảm các biến chứng; ví dụ phẫu thuật Toupet.

– Phẫu thuật cắt từng búi trĩ:

Nguyên tắc phẫu thuật này là cắt riêng biệt từng búi trĩ một, để lại ở giữa các búi trĩ các mảnh đa-niêm mạc (cầu da niêm mạc). Nhóm phẫu thuật này gồm có PT Milligan Morgan (1937), PT Ferguson (1959), PT Parks (1965), PT BV Việt Đức (Nguyễn Đình Hồi, 1966).

Nhóm phẫu thuật này gồm 2 nhóm chính là:

– Cắt trĩ mở: PT Milligan Morgan, PT Nguyễn Đình Hối.

Nhóm phẫu thuật này tránh được các biến chứng của nhóm phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da, nhưng vẫn còn nhược điểm là đau sau mổ, thời gian nằm viện dài, thời gian trở lại lao động muộn và không hiệu quả trong các trường hợp trĩ vòng.

– PT Longo (1998):

Là phẫu thuật sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược 2-3 em và khâu vòng bằng máy bấm. Nguyên tắc của phẫu thuật này là cắt và khâu khoanh niêm mạc, nhằm mục đích giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ để thu nhỏ thể tích trĩ và treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn. Phương pháp này được ưa chuộng vì không đau, thời gian nằm viện ngắn, trả bệnh nhân về lao động sớm, nhược điểm này là chi phí cao, chưa được đánh giá đầy đủ về hiệu quả do thời gian theo dõi còn ngắn.

Chỉ định: Nguyên lý

Phẫu thuật chỉ theo phương pháp Longo dựa trên nguyên lý những dụng cụ cắt nối, cắt bớt phần niêm mạc trĩ sa. Sau đó kéo nối búi trĩ trở lại vị trí bình thường. Búi trĩ sẽ dần co nhỏ lại và khỏi.

Vết cắt nối thực hiện trên đường lược, vùng này không có thần kinh cảm giác, do đó bệnh nhân ít đau, ít chảy máu, và có thể đại tiện được sau mổ (một điều mà bác sĩ và bệnh nhân rất ngại sau mổ).

Thời gian gây tê, gây mê ngắn (khoảng 15 phút).

Không có vết cắt ở hậu môn, giữ được sinh lý bình thường, chỉ tức nhẹ vùng hậu môn sau mổ một ngày.

– Khâu treo trĩ bằng tay:

Đây là phương pháp cải biên của phẫu thuật Longo ở các nước đang phát triển do giá thành cao của PT Longo. PT này đã được Ahmed M Hussein, Nguyễn Mạnh Nhâm, Nguyễn Trung Vinh, Nguyễn Trung Tín báo cáo ở các hội nghị. Phương pháp này cũng dựa trên nguyên tắc của phẫu thuật Longo là làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ để thu nhỏ thể tích khối trĩ và treo búi trĩ lên ống hậu môn bằng các mũi khâu tay khâu xếp nếp niêm mạc trên đường lược 2-3cm. Phương pháp này chỉ mới được báo cáo sau năm 2001.

– Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler:

Phương pháp này được Kazumasa Morinaga thực hiện lần đầu năm 1995, với một dụng cụ có tên là Moricorn, là một máy gồm một đầu dò siêu âm Doppler gắn liền trong một ống soi hậu môn, qua dụng cụ này tác giả đò tìm 6 động mạch, là những nhánh tận của động mạch trực tràng trên, và các nhánh động mạch này được khâu cột ở vị trí trên đường lược 2cm.

Nguyên tắc của phương pháp này là làm giảm lưu lượng máu đến các búi trl, chỉ áp dụng cho trĩ nội độ 2 và 3, ưu điểm của phương pháp này là không đau và bảo tồn được đệm hậu môn.

Cả ba phương pháp này không giải quyết được các trường hợp trĩ nội tắc mạch và các trường hợp có mẫu da thừa lớn.

Phẫu thuật hay thủ thuật không phải là kết luận cuối cùng mà chỉ là một mắt xích trong phác đồ tổng thể. Bởi vì sau đó còn một việc cực kỳ hệ trọng là phục hồi chức năng hậu môn và điều trị ngăn chặn tái phát. Các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên sẽ rất phù hợp để dùng cho bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ với mục đích như trên.

Là phương pháp dễ thực hiện, đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, người thực hiện thủ thuật phải là bác sĩ có kinh nghiệm với kỹ thuật vững vàng mới cho kết quả tốt và tránh được các biến chứng. Mục đích chính của chích xơ là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc giúp giảm triệu chứng chảy máu.

Chích xơ được chỉ định trong trĩ độ 1 và trĩ độ 2.

Trong kỹ thuật chích xơ cần chú ý một số VIỆC:

– Sử dụng đúng loại kim: Kim dài, có ngạnh chặn ở gần đầu kim để tránh xuyên thấu sâu, nếu có kim gập góc thì rất tốt, ống chích chuyên dùng. Thuốc chích xơ thường dùng hiện nay là đầu phenol và polidocanol.

– Vị trí chích là ở gốc búi trĩ, nằm trên đường lược và ở đáy búi trĩ. Khối lượng thuốc bơm khoảng 3-5 ml, bơm chậm, trong lúc bơm thuốc nếu thấy chỗ chích đổi màu trắng là chích vào lớp thượng bì, ngừng chích ngay vì sẽ gây biến chứng loét hoại tử sau chích. VỊ trí chích thông thường là ở 4 giờ, 7 giờ và 11 giờ.

– Chảy máu chỗ chích: nếu phát hiện trong lúc chích dùng gạc đè vào, nếu không giảm dùng dụng cụ thắt trĩ bằng vòng cao su thắt vùng chảy máu.

– Chích vào tuyến tiền liệt: trong trường hợp chích quá sâu ở vị trí 11 giờ – 1 giờ có thể gặp biến chứng bí tiểu, viêm mào tinh và tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, rò hậu môn âm đạo…

Hiện nay, phương pháp chích xơ búi trĩ được nhiều cơ sở y tế trong cả nước thực hiện với những loại thuốc và các kỹ thuật chích xơ khác nhau.

Từ những năm 80 của thế ký XX, trong khuôn khổ hợp tác với các tổ chức Quốc tế, Bệnh viện Việt Tiệp – Hải Phòng với sự tham gia trực tiếp của chuyên gia người Pháp đã triển khai phương pháp tiêm xơ các búi trĩ để điều trị các bệnh trĩ nội, các loại bệnh trĩ gây chảy máu với kết quả tốt. Tuy nhiên đối trĩ nội đã nặng và sa niêm mạc, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp, trĩ vòng, vì lo sợ bệnh nhân bị đau đón do tiêm hoặc gặp các biến chứng khác như chảy máu sau tiêm, trĩ sa nên không được chỉ định. Thường chỉ định sử dụng các biện pháp thắt, cắt hay mổ song từ mỗi phương pháp cũng đều có thể gặp những bất cập khác nhau.

Qua nghiên cứu về giải phẫu ống hậu môn ở người bị bệnh trĩ người ta thấy rằng: búi trĩ giãn phông lên, đẩy niêm mạc giãn theo, nếu cứ duy trì áp lực cao ở vùng ống (như người mắc đại tràng mãn, phụ nữ mang thai v.v…) sẽ làm các búi trĩ ngày càng to lên, có một khoảng cách giữa phần cơ, đám rối mạch máu và niêm mạc là mất độ co. Giai đoạn đầu những búi trĩ căng máu bị vỡ chảy máu tươi khi đi đại tiện, nhưng giai đoạn sau, niêm mạc và những búi trĩ giãn dài sa xuống qua lỗ ngoài ống hậu môn to dần, lùi xùi, tím sẫm. Việc giãn như vậy phần lớn sẽ tạo thành túi da rìa hậu môn, rất khó có thể co hết lên được khi đã giãn rộng và bị đọng dịch.

Trên cơ sở đó, việc tiêm thuốc gây xơ trực tiếp vào búi trĩ và vùng quanh các búi trĩ có tác dụng rất tốt đối với mọi trường hợp trĩ nội, ngoại khi đang bị chảy máu, thuốc lan tỏa tới tận các nhánh nhỏ của đám trĩ đang giãn mỏng có tác dụng làm xơ thành mạch ở mức độ cho phép. Ngoài tác dụng làm xơ búi trĩ nó còn có tác dụng làm viêm xơ niêm mạc, tạo sự kết dính trở lại giữa ba phần cơ, mạch máu và niêm mạc, làm mất đi tình trạng căng thẳng, dễ vỡ khi có áp lực nhưng vẫn có khả năng bảo tồn sự lưu thông mạch máu như chức năng sinh lý của hệ tĩnh mạch vùng ống hậu môn. Đây là một ưu điểm vượt trội so với các phương pháp thắt và cắt, hoặc mổ. Vì khi cắt, thắt đã làm mất chức năng lưu thông của các đám rối mạch máu trong khi lưu lượng máu qua đây vẫn ở mức bình thường, do máu lưu thông sẽ dồn sang hệ thống tĩnh mạch khác, kết quả lại gây ra trĩ, tỷ lệ tái phát rất cao. Hơn thể khi tiêm đủ liều và số lần đã làm co toàn bộ cả trĩ đã giãn, niêm mạc bị giãn, xơ dính nhau tạo thành khối có hiệu quả rất cao đối với trĩ và niêm mạc sa. Dưới tác dụng của thuốc, khối dính liên kết với khối cơ vốn đã bị tách rời do giãn lâu ngày tạo thành vành đai vững chắc, tăng cường khả năng co thắt của lớp cơ thắt hậu môn và cơ nâng hậu môn. Hiệu quả cao và tỷ lệ tái phát rất thấp, chỉ vào khoảng 2% / 2 đến 5 năm. Khi tái phát chỉ cần tiêm thêm từ 1 đến 2 lần là đảm bảo.

4 Bài Thuốc Đông Y Điều Trị Bệnh Trĩ

Điểm trung bình: 4.8/5 Bài viết có ích: 209 lượt bình chọn

Những bài thuốc đông y điều trị được rất nhiều người bệnh ưu tiên sử dụng do mang lại hiệu quả chữa trị lâu dài mà ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, để có được hiệu quả tốt cần áp dụng những bài thuốc phù hợp với từng trường hợp bệnh cụ thể. Vì vậy, các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ giới thiệu 4 bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ áp dụng cho từng trường hợp bệnh cụ thể sau.

Đối với bệnh trĩ nội người bệnh có thể dùng bài thuốc gồm các vị sau: Hoa hòe, kinh giới, cỏ mực, trác bách diệp, sinh địa và huyền sâm. Đem sắc và uống theo toa do các thầy thuốc đông y chuẩn bị. Thuốc có công dụng làm giảm các triệu chứng chảy máu, đau khi đi đại tiện, thường xuyên bị táo bón… rất tốt.

Với trường hợp các búi trĩ bị lòi ra người bệnh có thể sử dụng bài thuốc gồm các vị sau: Sinh địa, hoàng bá, xích thược, trạch tả, hoàng liên, đại hoàng, đào nhân và đương quy. Tất cả tạo thành 1 thang thuốc sắc và uống ngày. Thuốc có công dụng co các búi trĩ lòi ra khỏi hậu môn, giảm sưng đau, khó đi lại, táo bón nặng kèm theo nước tiểu vàng.

– Bài thuốc đông y điều trị trĩ chảy máu

Khi các búi trĩ đã bị chảy máu người bệnh có thể dùng bài thuốc gồm các vị sau: Hoàng kỳ, đẳng sâm, bạch truật, sài hồ, kinh giới, đương quy, thăng ma, địa du, hoa hòe. Tất cả các nguyên liệu đem sắc và uống mỗi ngày 1 thang theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Thuốc có công dụng cầm máu và giúp thuyên giảm các triệu chứng kèm theo như: Chóng mặt, người mệt mỏi, chán ăn, ra nhiều mồ hôi.

– Bài thuốc đông y ngâm rửa ngoài hậu môn

Vệ sinh ngâm rửa hậu môn cũng có bài thuốc riêng biệt gồm các vị: Hoàng bá, kim ngân hoa, ngũ vị tử, hoa kinh giới, phèn phi. Người bệnh chỉ cần đun sôi các vị thuốc cùng với phèn phi, chờ cho nguội và dùng ngâm rửa hậu môn hàng ngày. Bài thuốc có công dụng tiêu viêm, giảm đau, cầm máu rất hiệu quả.

Tuy nhiên, các bài thuốc trên chỉ hỗ trợ điều trị và làm thuyên giảm đi các triệu chứng trong quá trình sử dụng, chứ không thể chữa trị dứt điểm được bệnh trĩ. Đặc biệt, khi người bệnh ngưng sử dụng thuốc một thời gian, các sẽ quay trở lại ngay. Do đó khi mắc phải căn bệnh quái ác này, bạn cần đến gặp các bác sỹ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng để được trực tiếp thăm khám và nhận được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bệnh trĩ và những vấn đề bạn cần biết

Phương pháp điều trị bệnh trĩ an toàn, hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh trĩ an toàn, hiệu quả và ít xảy ra biến chứng nhất hiện nay đó là kĩ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện đại của Mỹ, HCPT có những ưu điểm như:

– Điều trị khỏi dứt điểm bệnh trĩ an toàn, hiệu quả.

– Không gây cảm giác đau, không bị chảy máu, không có biến chứng, không tác dụng phụ…

– Có thời gian điều trị ngắn, người bệnh có thể ra về ngay trong ngày và ăn uống sinh hoạt bình thường.

– Áp dụng được cho cả người già, người bệnh tái phát sau khi sử dụng các phương pháp truyền thống không mang lại kết quả.

Với việc sử dụng liệu pháp HCPT vào chữa trị bệnh trĩ, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã hỗ trợ chữa khỏi hoàn toàn cho rất nhiều người và là địa chỉ tin cậy tại khu vực Hà Nội. Nên bạn có thể an tâm khi tới đây thăm khám và điều trị.

Thuốc Đông Y Điều Trị Bệnh Trĩ Có Khỏi Được Không?

Điểm trung bình: 4.6/5 Bài viết có ích: 340 lượt bình chọn

Thuốc đông y điều trị bệnh trĩ có khỏi được không? là câu hỏi Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng nhận được nhiều trong thời gian gần đây. Để giải đáp câu hỏi trên của bạn đọc, bài viết sau đây, các bác sỹ sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Được xếp hàng đầu trong danh sách các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng – bệnh trĩ là căn bệnh thường gặp và có xu hướng tăng nhanh trong cuộc sống hiện nay. Bệnh được hình thành do sự căng giãn quá mức các đám tĩnh mạch trĩ tại hậu môn, khiến chúng bị phình to và sa xuống. Nguyên nhân gây ra có thể là do những thói quen không tốt của người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như: Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, lười vận động, ngồi hoặc đứng quá lâu…

Để điều trị bệnh trĩ, bạn có thể sử dụng các loại thuốc tây y, đông y hoặc các phương pháp ngoại khoa. Tuy nhiên, thắc mắc của nhiều người về vấn đề thuốc đông y điều trị bệnh trĩ có khỏi được không? Sẽ được chúng tôi trả lời ngay sau đây:

Thuốc đông y điều trị bệnh trĩ chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, áp dụng trong trường hợp bệnh trĩ ở mức độ nhẹ (độ 1), giúp giảm đau, chống viêm nhiễm chứ không có tác dụng chữa khỏi bệnh trĩ dứt điểm. Vì thế, người bệnh không nên quá phụ thuộc vào các loại thuốc đông y chữa bệnh trĩ mà không đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám. Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: Thiếu máu trầm trọng, sa, nghẹt búi trĩ, hoại tử và ung thư hậu môn… đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Một số loại thuốc đông y trị bệnh trĩ người bệnh nên dùng như: Đương quy, đại du, kinh giới, huyền sâm, huyết dụ, đảng sâm, bạch thược, hoàng bá, kim ngân hoa, hòe hoa… Tùy theo mức độ bệnh của bản thân mà bạn nên sử dụng thuốc đông y theo chỉ dẫn của bác sỹ để có hiệu quả nhất.

Bệnh trĩ và những vấn đề bạn cần biết

Phương pháp trị bệnh trĩ hiệu quả

Hiện nay, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đangáp dụng phương pháp, sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. Đây đang là hiệu quả, hiện đại, an toàn nhất trên thế giới. Phương pháp HCPT điều trị bệnh trĩ bằng điện cao tần hay còn gọi là phương pháp nhiệt nội sinh, xâm lấn tối thiểu theo công nghệ cao. Nhiệt độ hoạt động khoảng 80 đến 900 độ C, được sử dụng để làm đông và thắt nút mạch máu, chữa lành những tổn thương vùng hậu môn mà không gây tổn hại đến những tổ chức xung quanh.

Phương pháp này có những ưu điểm như:

Thời gian điều trị bệnh chỉ mất 15-20 phút, người bệnh sẽ không cần phải nằm viện.

Mọi quy trình điều trị đều được lập trình trên máy tính, vì vậy độ chính xác là rất cao.

– Đảm bảo chức năng sinh lý bình thường vùng hậu môn.

Điều trị bệnh trĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Bạn đang xem bài viết Điều Trị Bệnh Trĩ Theo Tây Y Và Đông Y trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!