Xem Nhiều 3/2023 #️ Cảm Lạnh Uống Thuốc Gì Và Những Điều Bạn Phải Biết # Top 3 Trend | Visuantoancuaban.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cảm Lạnh Uống Thuốc Gì Và Những Điều Bạn Phải Biết # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cảm Lạnh Uống Thuốc Gì Và Những Điều Bạn Phải Biết mới nhất trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi bạn bị cảm lạnh thì bạn đừng lo lắng, việc bạn muốn biết bạn cảm lạnh uống thuốc gì đó là một một vẫn đề đơn giản. Nên không có gì bạn phải lo lắng, bởi cảm lạnh không nguy hiểm so với cảm cúm và sau đây xin giới thiệu đến bạn những loại thuốc chữa cảm lạnh hiệu quả nhanh nhất.

Dấu hiệu bạn bị cảm lạnh

Bạn có biết triệu chứng cảm cúm khác cảm lạnh như thế nào?

Mọi triệu chứng do cảm lạnh gây ra đều do hệ miễn dịch cơ thể chúng ta chưa thích nghi được với các tác nhân do virus gây ra. Để bạn không bị cảm lạnh thì chủ yếu bạn phòng cảm lạnh là bạn phải vệ sinh sạch sẽ và hạn chế tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh, và phải thường xuyên giữ ấm cho cơ thể. Cảm lạnh là căn bệnh luôn đồng hành với con người hiện nay, chưa có thuốc nào trị triệt để bệnh cảm lạnh.

Triệu chứng ban đầu của cảm lạnh bạn rất dễ phát hiện như ho, đau đầu, nghẹt mũi, chảy nước mũi, thậm chí đau cơ mệt mỏi và ăn không ngon miệng. Bệnh cảm cúm thì hầu như không phân biệt lứa tuối trình độ nào nếu bạn không giữ ấm cho cơ thể thì đều bị cảm lạnh. Nhưng phổ biến vẫn là ở trẻ em, bởi ở trẻ em khả năng miễn dịch cũng như khả năng giữa ấm cho cơ thể không được đảm bảo nên việc virus xâm nhập dễ hơn. Với cảm lạnh thường bắt đầu phát bệnh sau 16 giờ nhiễm bệnh và nặng vào khoảng từ 2 đến 4 ngày sau khi phát bệnh đây là khoảng thời gian khó chịu nhất.

Các thuốc trị cảm lạnh

Khi bạn bị cảm lạnh thì việc dùng thuốc gì để điều trị, thì sau đây là những hướng dẫn giúp bạn dùng thuốc như dùng paracetamol. Khi bạn dùng thuốc bạn phải đọc kỹ phần hướng dẫn sử dụng và liều lượng đối với cả người lớn và trẻ em thậm chí cả bà bầu. Bạn không được quá lạm dụng thuốc vì nghĩ rằng uống tăng lên sẽ nhanh khỏi, như vậy có thể khiến bạn bị các biến chứng về thuốc như ngộ độc, gây tổn thương gan và nặng có thể gây tử vong.

Nếu bạn có triệu chứng ho thì bạn tiến hành dùng thuốc Dextromethorphan để giảm họ. Đây là loại thuốc giảm ho có tác dụng nhanh. Nhưng cần lưu ý là không sử dụng thuốc với trẻ em dưới 2 tuổi và các bệnh nhân có tiền sử về suy hô hấp. Bạn không nên dùng thuốc quá nhiều quá 7 ngày. Sau thời gian này mà chưa khỏi cần phải đến các cơ sở y tế để khám.

Nếu bạn có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi bạn nên sử dụng thuốc chống dị ứng Clopheniramin, nhưng thuốc lại gây buồn ngủ nên đối với những người làm công việc điều khiển máy và lái xe tốt nhất không nên sử dụng để đảm bảo an toàn.

Cùng tìm hiểu các chuyên gia sức khoẻ vạch trần nguyên nhân cảm cúm

Thuốc kháng sinh bạn dùng trong điều trị nhiễm trùng khi cảm lạnh lâu chưa khỏi hoặc bổ sung khi có các triệu chứng của cảm lạnh để đề phòng nhiễm khuẩn.

Ngoài ra bạn phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và chế độ dinh dưỡng đồng thời phải giữ ấm cho cơ thể.

Đón đọc các bài viết chuyên đề về cảm cúm tại website: http://cojecamcum.vn/

✅ Cảm Lạnh ? Những Điều Bạn Cần Biết

Cảm lạnh thông thường và cúm ban đầu có vẻ rất giống nhau. Chúng thực sự là cả hai bệnh về đường hô hấp và có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, các loại virus khác nhau gây ra hai tình trạng này và các triệu chứng của bạn sẽ dần dần giúp bạn phân biệt giữa hai loại.

Cả cảm lạnh và cúm đều có chung một vài triệu chứng phổ biến. Những người mắc một trong hai bệnh thường gặp:

Theo nguyên tắc, các triệu chứng cúm nghiêm trọng hơn các triệu chứng cảm lạnh.

Một sự khác biệt khác biệt giữa hai là họ nghiêm túc như thế nào. Cảm lạnh hiếm khi gây ra thêm tình trạng sức khỏe hoặc vấn đề. Tuy nhiên, cúm có thể dẫn đến nhiễm trùng xoang và tai, viêm phổi và nhiễm trùng huyết.

Để xác định xem các triệu chứng của bạn là do cảm lạnh hay cúm, bạn cần gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ chạy các xét nghiệm có thể giúp xác định những gì đằng sau các triệu chứng của bạn.

Nếu bác sĩ chẩn đoán cảm lạnh, bạn có thể chỉ cần điều trị các triệu chứng của mình cho đến khi vi-rút có cơ hội chạy quá trình. Những phương pháp điều trị này có thể bao gồm sử dụng thuốc cảm lạnh không kê đơn (OTC), giữ nước và nghỉ ngơi nhiều.

Nếu bạn bị cúm, bạn có thể được lợi từ việc uống thuốc cảm cúm OTC sớm trong chu kỳ của vi-rút. Nghỉ ngơi và hydrat hóa cũng rất có lợi cho những người bị cúm. Giống như cảm lạnh thông thường, cúm chỉ cần thời gian để đi qua cơ thể bạn.

Các triệu chứng cảm lạnh thường mất một vài ngày để xuất hiện. Các triệu chứng cảm lạnh hiếm khi xuất hiện đột ngột. Biết được sự khác biệt giữa các triệu chứng cảm lạnh và cúm có thể giúp bạn quyết định cách điều trị tình trạng của mình – và liệu bạn có cần gặp bác sĩ hay không.

Các triệu chứng mũi bao gồm:

tắc nghẽn

áp lực xoang

sổ mũi

nghẹt mũi

mất mùi hoặc vị

hắt xì

dịch tiết nước mũi

nhỏ giọt sau mũi hoặc dẫn lưu ở phía sau cổ họng của bạn

Các triệu chứng đầu bao gồm:

Các triệu chứng toàn thân bao gồm:

Nếu bạn đang gặp phải triệu chứng cảm lạnh, có khả năng bạn đang tìm kiếm sự giải thoát. Điều trị cảm lạnh thuộc hai loại chính:

Thuốc không kê đơn (OTC)

Các loại thuốc OTC phổ biến nhất được sử dụng cho cảm lạnh bao gồm thuốc thông mũi, thuốc chống dị ứng và thuốc giảm đau. Các loại thuốc cảm lạnh thông thường của đôi khi có sự kết hợp của các loại thuốc này. Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc, hãy nhớ đọc nhãn hiệu và hiểu những gì bạn đang dùng để bạn không vô tình uống nhiều hơn bất kỳ loại thuốc nào.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Các biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả và phổ biến nhất cho cảm lạnh bao gồm súc miệng bằng nước muối, nghỉ ngơi và giữ nước. Một số nghiên cứu cũng cho thấy các loại thảo mộc như echinacea có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng cảm lạnh. Những phương pháp điều trị này không chữa khỏi hoặc điều trị cảm lạnh. Thay vào đó, họ chỉ có thể làm cho các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và dễ quản lý hơn.

Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn dùng bất kỳ loại thuốc cảm lạnh OTC nào. Hầu hết những người bị huyết áp cao có thể dùng các loại thuốc này mà không phải lo lắng. Tuy nhiên, một số loại thuốc thông mũi hoạt động bằng cách thu hẹp các mạch máu. Điều này có thể làm tăng huyết áp của bạn, và nếu bạn đã có vấn đề về huyết áp, thuốc có thể làm phức tạp tình trạng của bạn.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không khuyến nghị trẻ em dưới 4 tuổi dùng thuốc cảm lạnh OTC. Một số bác sĩ kéo dài khuyến nghị đó đến 6 tuổi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn.

Giảm triệu chứng cảm lạnh cho trẻ bằng các biện pháp khắc phục tại nhà:

Nghỉ ngơi : Trẻ bị cảm lạnh có thể thờ ơ và cáu kỉnh hơn bình thường. Hãy để họ ở nhà từ trường và nghỉ ngơi cho đến khi cái lạnh đã tan.

Hydrat hóa : Trẻ em bị cảm lạnh rất quan trọng. Cảm lạnh có thể làm mất nước nhanh chóng. Hãy chắc chắn rằng họ uống thường xuyên. Nước rất tuyệt. Đồ uống ấm như trà có thể kéo đôi nhiệm vụ làm dịu cơn đau họng.

Thực phẩm : Trẻ bị cảm lạnh có thể không cảm thấy đói như bình thường, vì vậy hãy tìm cách cung cấp cho chúng lượng calo và chất lỏng. Smoothies và súp là hai lựa chọn tuyệt vời.

Súc miệng bằng muối : Chúng không phải là trải nghiệm thú vị nhất, nhưng súc miệng bằng nước ấm, mặn có thể làm cho bệnh viêm họng cảm thấy tốt hơn. Thuốc xịt mũi nước muối cũng có thể giúp làm thông nghẹt mũi.

Tắm nước ấm: Tắm nước ấm đôi khi có thể giúp hạ sốt và giảm đau nhức nhẹ thường gặp khi bị cảm lạnh.

Các loại thuốc cảm lạnh OTC phổ biến nhất cho người lớn và trẻ em trên 6 tuổi bao gồm thuốc thông mũi, thuốc chống dị ứng và thuốc giảm đau.

Thuốc thông mũi giúp giảm nghẹt mũi và nghẹt mũi. Thuốc kháng histamine ngăn ngừa hắt hơi và giảm sổ mũi. Thuốc giảm đau làm dịu cơn đau cơ thể nói chung đôi khi bị cảm lạnh.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất từ ​​thuốc cảm lạnh OTC bao gồm:

Mặc dù các loại thuốc này có thể giúp bạn tìm thấy các triệu chứng, nhưng chúng sẽ không điều trị hoặc rút ngắn thời gian bị cảm lạnh của bạn.

Nếu trước đây bạn được chẩn đoán bị huyết áp cao, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc cảm lạnh OTC nào. Một số loại thuốc giúp giảm triệu chứng bằng cách thu hẹp mạch máu và giảm lưu lượng máu. Nếu bạn bị huyết áp cao, điều này có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu trên toàn cơ thể.

Trẻ nhỏ hơn không nên nhận những loại thuốc này. Việc lạm dụng và tác dụng phụ của thuốc cảm lạnh có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Chẩn đoán cảm lạnh hiếm khi cần một chuyến đi đến văn phòng bác sĩ của bạn. Nhận biết các triệu chứng cảm lạnh thường là tất cả những gì bạn cần để chẩn đoán chính mình. Tất nhiên, nếu các triệu chứng xấu đi hoặc kéo dài sau khoảng một tuần, bạn có thể cần gặp bác sĩ. Bạn thực sự có thể đang xuất hiện các triệu chứng của một vấn đề khác, chẳng hạn như cúm hoặc viêm họng liên cầu khuẩn.

Nếu bạn bị cảm lạnh, bạn có thể mong đợi vi-rút hoạt động trong khoảng một tuần đến 10 ngày. Nếu bạn bị cúm, vi-rút này có thể mất cùng thời gian để biến mất hoàn toàn, nhưng nếu bạn nhận thấy các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau ngày thứ năm hoặc nếu chúng không biến mất trong một tuần, bạn có thể đã phát triển một tình trạng khác.

Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu các triệu chứng của bạn là kết quả của cảm lạnh hay cúm là nhờ bác sĩ của bạn thực hiện một loạt các xét nghiệm. Vì các triệu chứng và phương pháp điều trị cảm lạnh và cúm rất giống nhau, chẩn đoán chỉ giúp bạn đảm bảo rằng bạn chú ý hơn đến sự phục hồi của mình.

Cảm lạnh thông thường là nhiễm virus ở đường hô hấp trên của bạn. Virus không thể được điều trị bằng kháng sinh. Trong hầu hết các trường hợp, virus như cảm lạnh chỉ cần chạy khóa học của họ. Bạn có thể điều trị các triệu chứng nhiễm trùng, nhưng thực tế bạn không thể tự điều trị nhiễm trùng.

Cảm lạnh thông thường trung bình kéo dài bất cứ nơi nào từ bảy đến 10 ngày. Tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn, bạn có thể có các triệu chứng trong thời gian nhiều hơn hoặc ít hơn. Ví dụ, những người hút thuốc hoặc bị hen suyễn có thể gặp các triệu chứng lâu hơn.

Nếu các triệu chứng của bạn không giảm bớt hoặc biến mất sau bảy đến 10 ngày, bạn nên hẹn gặp bác sĩ. Các triệu chứng không biến mất có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn, chẳng hạn như cúm hoặc viêm họng liên cầu khuẩn.

Những câu chuyện của những bà vợ già như Thức ăn lạnh, một cơn sốt đói được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Câu nói này xuất phát từ một ý tưởng từ thế kỷ 16 rằng việc bỏ đói cơ thể của bạn trong khi nó thực sự có thể giúp nó làm cho nó ấm hơn. Việc tránh thực phẩm, theo triết lý tương tự, có thể giúp cơ thể bạn hạ nhiệt nếu bị sốt.

Ngày nay, nghiên cứu y học cho thấy câu nói thay vào đó là ăn thức ăn cảm lạnh, gây sốt. Khi cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng, giống như cảm lạnh, nó sử dụng nhiều năng lượng hơn so với khi bạn khỏe. Do đó, nó cần nhiều năng lượng hơn.

Năng lượng đến từ thực phẩm. Do đó, điều có ý nghĩa là bạn cần cho ăn cảm lạnh để cơ thể có thể có đủ năng lượng để giúp loại bỏ virus càng nhanh càng tốt. Bạn có thể bị cám dỗ bỏ bữa ăn, tuy nhiên, vì cảm lạnh có thể làm giảm cảm giác vị giác của bạn. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn tiếp tục ăn để cơ thể có đủ năng lượng.

Nếu bạn bị sốt, bạn cũng không nên tránh ăn. Sốt là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn đang chiến đấu để đánh bại một con bọ. Sốt làm tăng nhiệt độ tự nhiên của cơ thể, cũng làm tăng quá trình trao đổi chất. Một sự trao đổi chất nhanh hơn đốt cháy nhiều calo hơn. Cơn sốt của bạn càng lên cao, cơ thể bạn càng cần nhiều năng lượng. Tuy nhiên, với cảm lạnh, đừng dùng sốt như một cái cớ để ăn quá nhiều. Bạn chỉ cần ăn bình thường để cơ thể có nhiều năng lượng để chống lại bọ xít.

Khi bạn bị bệnh, bạn có thể không cảm thấy muốn ăn gì cả, nhưng cơ thể bạn vẫn cần thực phẩm cung cấp năng lượng. Các loại thực phẩm sau đây có thể hữu ích hơn cho việc phục hồi cảm lạnh của bạn:

Phở gà

Súp mặn là một món ăn cổ điển của người Đức đối với tất cả các loại bệnh. Nó đặc biệt tuyệt vời cho cảm lạnh. Chất lỏng ấm rất tốt cho việc giúp mở xoang của bạn để bạn có thể thở dễ dàng hơn và muối từ súp có thể làm dịu các mô cổ họng bị kích thích.

Trà nóng

Đồ uống ấm như trà rất tốt cho cảm lạnh. Thêm mật ong để tăng cường ho. Những lát gừng cũng có thể làm giảm viêm và giảm nghẹt mũi. Bạn không nên uống cà phê, mặc dù. Caffeine có thể can thiệp vào thuốc, và nó có thể làm tăng nguy cơ mất nước.

Sữa chua

Sữa chua chứa hàng tỷ vi khuẩn lành mạnh có thể tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Có một hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong ruột của bạn có thể giúp cơ thể bạn chống lại bất kỳ số lượng bệnh tật và điều kiện, bao gồm cả cảm lạnh.

Kem que

Giống như trà nóng, popsicles có thể giúp làm tê và giảm đau do đau họng. Tìm kiếm các loại đường ít đường hoặc làm cho món sinh tố của riêng bạn với sữa chua, trái cây và nước ép tự nhiên.

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi bạn bị cảm lạnh là giữ nước. Uống nước hoặc trà ấm thường xuyên. Tránh chất caffeine và rượu trong khi bạn đang hồi phục sau cảm lạnh. Cả hai có thể làm cho các triệu chứng cảm lạnh tồi tệ hơn.

Cảm lạnh rất nhẹ, nhưng chúng bất tiện và chắc chắn có thể đau khổ. Bạn không thể tiêm vắc-xin để ngăn ngừa cảm lạnh như cúm. Nhưng bạn có thể làm một vài điều quan trọng trong mùa lạnh để giúp bạn tránh nhiễm một trong những loại virus.

Rửa tay. Xà phòng và nước kiểu cũ là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng. Chỉ sử dụng gel và thuốc xịt kháng khuẩn như là phương sách cuối cùng khi bạn không thể đi đến bồn rửa.

Hãy chăm sóc ruột của bạn. Ăn nhiều thực phẩm giàu vi khuẩn như sữa chua, hoặc bổ sung men vi sinh hàng ngày. Giữ cho cộng đồng vi khuẩn đường ruột của bạn khỏe mạnh có thể giúp sức khỏe tổng thể của bạn.

Tránh người bệnh. Đây là lý do số một người bệnh không nên đi làm hoặc đi học. Rất dễ dàng để chia sẻ vi trùng trong các khu vực chật hẹp như văn phòng hoặc lớp học. Nếu bạn nhận thấy ai đó cảm thấy không khỏe, hãy tránh ra để tránh họ. Hãy chắc chắn để rửa tay sau khi tiếp xúc với họ.

Che miệng khi ho. Tương tự như vậy, nếu bạn cảm thấy bị bệnh, đừng tiếp tục lây nhiễm cho những người xung quanh bạn. Che ho bằng khăn giấy hoặc ho và hắt hơi vào khuỷu tay để bạn không phun vi trùng vào môi trường.

Virus, thường là tê giác lạnh, có thể lây từ người sang người hoặc bề mặt sang người. Một loại virus có thể sống trên bề mặt trong vài ngày. Nếu ai đó bị vi-rút chạm vào tay nắm cửa, những người chạm vào tay cầm đó trong vài ngày sau đó có thể nhiễm vi-rút.

Có virus trên da không có nghĩa là bạn sẽ bị bệnh. Bạn phải truyền vi-rút sang mắt, mũi hoặc miệng để bị bệnh.

Một số điều kiện làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh. Bao gồm các:

Thời gian trong năm: Cảm lạnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm, nhưng chúng phổ biến hơn vào mùa thu và mùa đông.

Tuổi: Trẻ em dưới 6 tuổi dễ bị cảm lạnh. Nguy cơ của họ thậm chí còn cao hơn nếu họ ở nhà giữ trẻ hoặc chăm sóc trẻ em với những đứa trẻ khác.

Môi trường: Nếu bạn ở xung quanh nhiều người, chẳng hạn như trên máy bay hoặc tại một buổi hòa nhạc, bạn có nhiều khả năng gặp phải những con tê giác.

Hệ thống miễn dịch thỏa hiệp: Nếu bạn bị bệnh mãn tính hoặc bị bệnh gần đây, bạn có thể dễ dàng nhiễm vi-rút cảm lạnh.

Hút thuốc: Những người hút thuốc có nguy cơ bị cảm lạnh cao hơn. Cảm lạnh của họ cũng có xu hướng nghiêm trọng hơn khi họ có chúng.

Decolgen Và Những Điều Bạn Cần Biết

Tên biệt dược: Decolgen.

Tên hoạt chất: Decolgen.

Phân nhóm: Thuốc điều trị ho và cảm cúm

Trong 1 viên Decolgen ND có chứa:

Paracetamol (Acetaminophen)……………….500mg

Phenylephrin hydroclorid………………………10mg

Tá dược vừa đủ.

Chú ý: Với biệt dược Decolgen Forte thì ngoài hai thành phần hoạt chất trên, thuốc còn một hoạt chất

nữa là Clopheniramin maleat 2mg.

Với biệt dược Decolgen siro thành phần các hoạt chất (trong 5ml) như sau:

Paracetamol (Acetaminophen)……….100mg

Phenylephrin hydroclorid………………2.5mg

Clopheniramin maleat………………….0.33mg

Decolgen là một loại thuốc kháng histamin H1, giúp giảm các phản ứng dị ứng, đặc biệt ở đường hô hấp hoạt động như các thuốc giảm đau và hạ sốt bằng cách làm giảm sự tổng hợp Prostaglandine. Decolgen còn có tác dụng giúp giảm các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, ngăn ngừa tắc nghẽn mũi.

Bên cạnh đó, thuốc còn có khả năng giảm sự tiết nước mũi ở đường hô hấp trên hiệu quả. Công dụng phổ biến của thuốc Decolgen có thể kể đến như: giảm nhanh các triệu chứng của bệnh sổ mũi, nghẹt mũi, xung huyết mũi do dị ứng thời tiết, cảm cúm như sốt, viêm xoang, viêm thanh quản và đau nhức cơ khớp.

Decolgen là một loại giúp giảm các phản ứng dị ứng ở đường hô hấp trên

Thuốc Decolgen có công dụng hạ sốt, giảm các triệu chứng của cảm cúm giảm đau, nghẹt mũi, sổ mũi, chảy nước mũi.

Thuốc được chỉ định trong các trường hợp nhức đầu, sổ mũi, ho, đau họng, ớn lạnh

Người bệnh bị đau nhức cơ, khớp, hạ sốt

Khó chịu ở ổ bụng.

Thuốc Decolgen mỗi dạng thuốc cũng sẽ có quy định về liều lượng khác nhau, cụ thể như sau:

Decolgen dạng viên nén

Liều dùng đối với người lớn: Uống 1-2 viên/lần, mỗi ngày 3-4 lần.

Liều dùng đối với trẻ em từ 7-12 tuổi: Mỗi ngày uống 3-4 lần, mỗi lần 1/2 viên.

Trẻ em từ 2-6 tuổi: Nên uống uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 1/2 viên (trẻ càng nhỏ thì số lần uống trong ngày càng giảm lại).

Decolgen dạng dung dich:

Liều dùng đối với người lớn: Bạn nên dùng 2 muỗng /lần, mỗi ngày 3-4 lần.

Trẻ em có độ tuổi từ 7-12 tuổi: Ngày chia làm 3-4 liều, mỗi liều là 1 muỗng canh.

Trẻ em có độ tuổi từ 2-6 tuổi: Ngày chia làm 3-4 liều, mỗi liều là 1-2 muỗng cafe.

Trẻ dưới 2 tuổi: Mỗi ngày chia làm 3-4 liều, mỗi liều là 1/2-1 muỗng cafe.

Cách dùng thuốc Decolgen

Thuốc Decolgen sử dụng theo đúng hướng dẫn trên bao bì hoặc theo hướng dẫn của dược sĩ. Đây không phải là thuốc đặc trị nên bạn không được dùng tùy tiện để dẫn tới những rắc rối không mong muốn. Khi dùng bạn không được tự ý tăng hoặc giảm liều lượng, nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc thì hãy hỏi bác sĩ.

Trong trường hợp quá liều, bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Nếu bạn quên uống thuốc thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục uống liều tiếp theo đúng thời gian, không được uống gấp đôi liều uống bù cho lần trước.

Thuốc Decolgen có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Thuốc Decolgen khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn sau đây:

Có thể xuất hiện dị ứng ngoài da như sần ngứa, nổi ban đỏ, nổi mề đay, hội chứng StevenJohnson, hội chứng hoại tử da nhiễm độc,…

Đôi khi có thể gây nôn mửa

Có thể gây ra những tác dụng phụ về vấn đề tiêu hóa như kích thích dạ dày

Bị khó chịu, chán ăn

Thuốc có thể gây buồn ngủ sâu ở những liều đầu và giảm dần ở các liều kế tiếp.

Nếu như bạn dùng liều cao Decolgen và kéo dài có thể sẽ dẫn đến những tổn thương ở gan.

Có thể có sự kích thích lên hệ thần kinh trung ương như choáng váng, tạo ra ảo giác, hoang tưởng với người bệnh quá mẫn cảm

Decolgen có thể xảy ra các tác dụng phụ về huyết học có thể gây ra tình trạng: giảm bạch cầu trung tính, thiếu máu

Tình trạng tăng huyết áp, đau đầu, co giật, buồn nôn

Decolgen có thể gây loạn nhịp tim.

Ngoài các tình trạng này, người dùng có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác khi dùng thuốc. Vì thế trước khi dùng thuốc hãy tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để tránh được các tác dụng phụ của thuốc trong trường hợp cần thiết.

Thận trọng khi dùng thuốc Decolgen

Trước khi sử dụng thuốc Decolgen bạn hãy luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc lợi ích và nguy cơ mà thuốc có thể gây ra.

Thuốc Decolgen có thể gây buồn ngủ. Vì thế bạn không nên lái xe hoặc làm công việc cao đội như máy móc.

Không nên sử dụng với các loại thuốc có chứa Paracetamol vì thuốc có chứa Paracetamol khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Với những người bị suy thận thì cần theo dõi chức năng thận thường xuyên

Chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết với phụ nữ mang thai và cho con bú

Người cao huyết áp, cường giáp, tiểu đường, bệnh nhân tâm thần, người trên 60 tuổi nên cẩn trọng khi dùng

Tránh dùng Decolgen cho những người bị khó thở, tăng nhãn áp, phổi mãn tính

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc Decolgen trong giai đoạn cuối của thai kỳ

Chú ý, tuyệt đối không được dùng nếu đang sử dụng các loại thuốc thần kinh

Thuốc Decolgen có thể vào sữa mẹ, gây ảnh hưởng đến trẻ

Ngưng dùng thuốc Decolgen ngay khi thấy nhịp tim tăng nhanh bất thường, buồn nôn và cảm thấy hồi hộp, choáng váng

Nên cẩn trọng khi quyết định sử dụng đồng thời Decolgen với một số thuốc khác

Cần cẩn trọng khi dùng thuốc cho người mắc phải các bệnh lý bệnh cao huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh tâm thần, tiểu đường, những người bị suy thận

Dùng thuốc Decolgen ở người già cần kiểm tra khi phải điều trị kéo dài do thành phần thuốc có chứa paracetamol

Tương tác thuốc khi sử dụng

Tránh tình trạng tương tác thuốc vì sự tương tác thuốc có thể diễn ra khi bạn dùng cùng lúc nhiều loại thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Việc dùng đồng thời chlorpheniramine với rượu có thể tăng ức chế hệ thần kinh trung ương của người bệnh

Việc chúng ta sử dùng dài ngày liều cao paracetamol (acetaminophen) sẽ có thể làm tăng tác dụng chống đông của các thuốc chống đông như warfarin và coumadin.

Việc uống rượu quá nhiều và dài ngày trong lúc sử dụng thuốc Decolgen có thể làm tăng nguy cơ độc tính trên gan của paracetamol (acetaminophen).

Người dùng cần bảo quản thuốc theo đúng quy định, hướng dẫn ghi trên bao bì, tránh để ở nhiệt độ cao, ánh sáng trực tiếp. Không được bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc ở trong ngăn đá vì sẽ làm thuốc mất đi tác dụng chính của nó. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị 1 tủ thuốc và để nơi thoáng mát, xa tầm tay trẻ em cũng như vật nuôi. Nếu lấy thuốc ra dùng mà phát hiện có vấn đề bạn nên tiêu hủy theo quy định, không được cố sử dụng.

Dị Ứng Thuốc Nhuộm Tóc: Đây Là Những Điều Bạn Cần Phải Biết

Dị ứng thuốc nhuộm tóc xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với một số thành phần có trong thuốc nhuộm.

Lúc này, cơ thể sẽ giải phóng ra một chất được gọi là immunoglobulin E (IgE) vào máu. IgE sẽ kích hoạt tế bào bạch cầu chuyên biệt, được gọi là tế bào mast tăng cường giải phóng Histamin – chất gây nên các phản ứng dị ứng.

Hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có khả năng gây dị ứng là para-phenylenediamine ( PPD). PPD được tìm thấy trong hơn 2/ 3 số lượng thuốc nhuộm tóc có trên thị trường hiện nay với nhiều tên thương mại khác nhau như: PPDA, 1,4-Benzenediamine và Phenylenediamine. PPD không chỉ xâm nhập vào thân tóc mà còn liên kết với protein trong da. Trong tất cả các màu nhuộm tóc, màu đen và nâu sẫm chứa nồng độ PPD lớn nhất, bạn nên tránh chúng nếu bị nhạy cảm hoặc dị ứng với PPD.

PPD không phải là hóa chất duy nhất có thể gây ra phản ứng dị ứng. Một số người cũng bị viêm da dị ứng tiếp xúc hoặc các triệu chứng khác từ các thành phần khác có trong thuốc nhuộm tóc như ammonia, resorcinol và peroxide.

2. Triệu chứng dị ứng thuốc nhuộm tóc

Cần phân biệt nhạy cảm và dị ứng với thuốc nhuộm. Thông thường, người bị nhạy cảm với thuốc nhuộm sẽ xuất hiện các triệu chứng như: viêm da tiếp xúc (cảm giác nóng rát, châm chích hoặc đỏ, khô da). Tuy nhiên, nếu như bị dị ứng với thuốc nhuộm, triệu chứng thường nghiêm trọng hơn trong vòng 48 giờ đầu sau khi tiếp xúc.

Người bị dị ứng thuốc nhuộm tóc có thể xuất hiện những triệu chứng sau:

Cảm giác châm chích hoặc nóng rát trên da đầu, mặt hoặc cổ

Da phồng rộp

Ngứa hoặc sưng da đầu và mặt

Sưng mí mắt, môi, tay hoặc chân

Nổi mẩn đỏ ở bất cứ đâu trên cơ thể.

Thỉnh thoảng, người bị dị ứng thuốc nhuộm tóc có thể gặp phải hiện tượng sốc phản vệ (phản ứng cấp tính, hiếm khi gặp, có thể gây tử vong) với các biểu hiện như: sưng họng và lưỡi, khó thở, ngất xỉu, buồn nôn, nôn, phát ban, sưng, nóng rát da. Nếu xuất hiện dấu hiệu sốc phản vệ, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Các triệu chứng kéo dài bao lâu?

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của phản ứng, các triệu chứng quá mẫn cảm với thuốc nhuộm tóc có thể kéo dài từ vài ngày đến một tuần hoặc hơn.

3. Điều trị dị ứng thuốc nhuộm tóc

Nếu như xuất hiện bất kỳ triệu chứng dị ứng ngay sau khi dùng thuốc, nên gội đầu bằng nước ấm hay xà phòng ngay lập tức để loại bỏ bớt chất gây dị ứng có trong thuốc nhuộm dư thừa. Sử dụng dầu gội có chứa corticosteroid tại chỗ như Clobex trên da đầu của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng những cách sau đây:

Hydrogen peroxide

Hydrogen peroxide (oxy già) có công thức hóa học là H2O2, là chất khử trùng nhẹ được dùng để ngăn nhiễm trùng. Hydrogen peroxide có tính oxy hóa nên có thể oxy hóa hoàn toàn PPD và ngăn chúng hoạt động, từ đó làm dịu da và giảm kích ứng và phồng rộp.

Kem và chất làm mềm da

Thay vì dùng kem có cồn hoặc một số hóa chất khác có thể gây kích ứng da, bạn nên dùng kem có chiết xuất tự nhiên hoặc dầu oliu để cải thiện triệu chứng.

Nếu chỉ bị dị ứng nhẹ, bạn có thể dùng một số loại thuốc steroid không kê đơn. Trong trường hợp bị ứng nghiêm trọng, giải pháp kem steroid hoặc phối hợp cả thuốc bôi lẫn liệu pháp steroid đường uống có thể giảm viêm với sưng viêm và kích ứng hiệu quả. Tuy nhiên lưu ý không bôi thuốc ở gần hoặc trong mắt, miệng.

Thuốc kháng histamine đường uống cũng có thể được chỉ định để ức chế sản xuất histamine, đặc biệt trong trường hợp có phát ban, sưng mặt hoặc nghẹt mũi.

Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện, hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy liên hệ sớm với bác sĩ. Bạn có thể được chỉ định thuốc corticosteroid theo toa để nhanh chóng cải thiện triệu chứng.

4. Lựa chọn sản phẩm thuốc nhuộm thay thế

Dị ứng thuốc nhuộm tóc có thể được phòng ngừa bằng cách dùng những sản phẩm thuốc thay thế PPD có bán sẵn trên thị trường. Các sản phẩm này cũng hoạt động bằng cách thấm sâu trong tóc và nhuộm màu, chúng có thể là dẫn xuất của PPD như hydroxyethyl-p-phenylenediamine sulfate (HPPS) hoặc thậm chí không chứa PPD. Mặc dù màu sắc của thuốc có thể bị hạn chế hơn nhưng chúng an toàn cho da hơn sản phẩm chứa PPD.

Bột nhuộm tóc thảo dược Henna

Henna nhuộm tóc là một loại bột làm từ lá cây móng của Ấn Độ. Lá cây có chứa phần tử Lawsonia inermis có khả năng tạo màu nên được chế biến thành thuốc nhuộm tóc. Thông thường, bột Henna chỉ có tông màu đỏ. Một số màu nhuộm Henna có cho tóc màu vàng thì nó luôn là vàng với tông đỏ.

Mặc dù thân thiện hơn so với PDD nhưng bột nhuộm thảo dược Henna vẫn có thể gây dị ứng. Ngoài ra, khi mua bột trên sử dụng, bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo mua đúng sản phẩm chất lượng. Nguyên do bởi nhiều đơn vị sản xuất hiện nay có pha trộn thêm PDD hoặc dẫn xuất của nó vào trong thành phần và bán dưới dạng Henna.

Thuốc nhuộm bán tạm thời hoặc thuốc nhuộm có chì

Bạn có thể dùng một số loại thuốc nhuộm bán tạm thời hoặc thuốc nhuộm chứa chì, mặc dù những lựa chọn này có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để chọn cho mình sản phẩm thuốc nhuộm tóc phù hợp nhất.

5. Làm thế nào để tránh phản ứng dị ứng khi dùng thuốc nhuộm tóc?

Tránh dùng thuốc nhuộm là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa rụng tóc.

Áp dụng biện pháp phòng ngừa

Tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn dùng thuốc để có thể ngăn chặn phản ứng dị ứng xảy ra.

Không để thuốc nhuộm tiếp xúc với da lâu hơn so với thời gian khuyến cáo.

Nên đeo găng tay khi xử lý hoặc bôi thuốc nhuộm tóc.

Rửa và xả sạch thuốc nhuộm trên tóc dính trên da đầu. Điều này có thể gây kích ứng nếu thuốc nhuộm không cần thiết bị phản ứng trên da đầu lâu hơn mức cần thiết.

Test áp chì

Test áp chì là phương pháp xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây viêm da do tiếp xúc. Xét nghiệm được thực hiện bằng cách áp mỗi dị nguyên tại một vị trí trên da. Sau 48 – 98 giờ, nếu như dị ứng xuất hiện tại vị trí nào thì đó chính là nguyên nhân gây các phản ứng dị ứng.

Đối với thuốc nhuộm tóc, bạn có thể tự kiểm tra ngay tại nhà bằng cách dùng hỗn hợp thuốc nhuộm tóc bôi phía sau tai và quan sát phản ứng. Bất kỳ phản ứng tiêu cực với thành phần của thuốc nhuộm có thể cho thấy bạn bị dị ứng với loại thuốc đó, nên đổi sang loại thuốc khác an toàn hơn.

Khám dị ứng

Nếu nhuộm tóc là nhu cầu thường xuyên trong cuộc sống, bạn nên đến phòng khám da liễu để xác định chính xác chất gây dị ứng có trong hóa chất, từ đó tránh xa những loại thuốc nhuộm có chứa thành phần đó.

ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán và phương pháp điều trị y khoa.

Bạn đang xem bài viết Cảm Lạnh Uống Thuốc Gì Và Những Điều Bạn Phải Biết trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!