Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Sử Dụng Thuốc Điều Trị Cao Huyết Áp # Top 10 Trend | Visuantoancuaban.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Sử Dụng Thuốc Điều Trị Cao Huyết Áp # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Sử Dụng Thuốc Điều Trị Cao Huyết Áp mới nhất trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, khi huyết áp tối đa (tâm thu) trên 140mmHg và huyết áp tối thiểu (tâm trương) trên 90mmHg được xem là tăng huyết áp (cao huyết áp). Khi cao huyết áp, thông thường phải uống thuốc hạ huyết áp để huyết áp trở về trị số bình thường. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý:

Nhóm thuốc lợi tiểu (gồm có hydroclorothiazid, indapamid, furosemid, sprironolacton, amilorid, triamteren…): Cơ chế của thuốc là giảm sự ứ nước trong cơ thể, tức làm giảm sức cản của mạch ngoại vi đưa đến làm hạ huyết áp. Dùng đơn độc khi bị cao huyết áp nhẹ, dùng phối hợp với thuốc khác khi bệnh cao huyết áp nặng thêm. Cần có sự lựa chọn do có loại làm thải nhiều kali, loại giữ kali, tăng axit uric trong máu, tăng cholesterol máu.

Nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương (gồm có reserpin, methyldopa, clonidin…): Cơ chế của thuốc là hoạt hoá một số tế bào thần kinh gây hạ huyết áp. Hiện nay ít dùng do tác dụng phụ gây trầm cảm, khi ngưng thuốc đột ngột sẽ làm tăng vọt huyết áp.

Ngoài ra, còn có nhóm thuốc đối kháng canxi dùng tốt nhất cho bệnh nhân bị đau thắt ngực; Nhóm thuốc chẹn Beta dùng cho bệnh nhân có kèm đau thắt ngực hoặc nhức nửa đầu, chống chỉ định với người bị hen suyễn, suy tim; Nhóm thuốc chẹn Anpha có tác dụng phụ gây hạ huyết áp khi đứng lên, đặc biệt khi dùng liều đầu tiên; Thuốc ức chế men chuyển có thể làm tăng kali huyết và gây ho khan; Thuốc đối kháng thụ thể Angiotensin II có thể gặp tác dụng phụ là chóng mặt, không được dùng cho phụ nữ mang thai hoặc người bị dị ứng với thuốc.

Để có thể kiểm soát huyết áp tại nhà, bạn có thể chọn cho mình một chiếc máy đo huyết áp dễ sử dụng và tiện lợi như máy đo huyết áp . Máy đo huyết áp Omron HEM-7121 là máy đo huyết áp tự động hoàn toàn, hoạt động trên nguyên tắc đo dao động. Máy đo huyết áp và nhịp tim của bạn một cách đơn giản và nhanh chóng. Máy sử dụng công nghệ Intellisense tiên tiến cho sự bơm hơi thoải mái mà không cần phải cài đặt trước mức áp suất hoặc phải bơm lại.

Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Điều Trị Huyết Áp Cao

Biết tên các loại thuốc và cách chúng hoạt động. Ngoài ra bạn nên biết tên những loại thuốc cùng loại và nhãn hiệu, liều lượng và tác dụng phụ của thuốc. Luôn luôn giữ một danh sách các loại thuốc của bạn bên cạnh.

Hãy thông báo cho những bác sĩ khác về những loại thuốc mà bạn đang dùng hoặc nếu thuốc hay liều lượng của bạn đã thay đổi kể từ lần khám trước.

Uống thuốc theo lịch trình, vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Đừng ngừng dùng hoặc thay đổi thuốc trừ khi bạn đã nói chuyện với bác sĩ trước. Ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn, vẫn tiếp tục dùng thuốc của bạn. Bởi vì ngừng thuốc đột ngột có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Tập thói quen dùng thuốc. Ví dụ: Sử dụng hộp đựng thuốc được đánh dấu bằng các ngày trong tuần, và điền vào hộp thuốc vào đầu mỗi tuần để dễ nhớ hơn.

Đừng giảm liều thuốc để tiết kiệm tiền. Bạn phải mua thuốc đầy đủ để đảm bảo nhận được nhiều lợi ích từ thuốc. Nếu chi phí là một vấn đề, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách mà bạn có thể giảm chi phí thuốc.

Không dùng bất kỳ loại thuốc không kê đơn hoặc liệu pháp thảo dược nào trừ khi bạn đã hỏi bác sĩ. Bởi vì một số loại thuốc có thể tương tác với nhau, gây ra tác dụng không mong muốn.

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần đến giờ dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và quay lại lịch dùng thuốc thường ngày. Không dùng hai liều để bù cho liều bạn đã bỏ lỡ.

Thường xuyên mua đầy đủ thuốc và hỏi dược sĩ bất kỳ câu hỏi nào bạn thắc mắc. Đừng đợi cho đến khi bạn hết thuốc. Nhưng nếu bạn gặp khó khăn khi đến nhà thuốc, hoặc có mối quan tâm về tài chính hay gặp các vấn đề khác khiến bạn khó mua thuốc, hãy cho bác sĩ biết.

Khi đi du lịch, hãy mang theo thuốc, để bạn có thể dùng theo lịch trình. Trong các chuyến đi dài hơn, hãy mua thêm thuốc và đem theo bản sao đơn thuốc, trong trường hợp bạn cần mua thêm.

Trước khi phẫu thuật với thuốc gây mê, bao gồm phẫu thuật nha khoa, hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ (phụ trách) những loại thuốc bạn đang dùng. Bởi vì một loại kháng sinh có thể cần được kê đơn trước khi bạn thực hiện phẫu thuật hoặc phẫu thuật nha khoa. Ngoài ra, hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng aspirin hoặc bất kỳ chất làm loãng máu nào khác.

Một số loại thuốc có thể làm thay đổi nhịp tim của bạn, vì vậy hãy kiểm tra mạch của bạn thường xuyên.

Thuốc làm giãn các mạch máu bị tắc nghẽn có thể gây chóng mặt. Nếu bạn bị chóng mặt khi đứng dậy hoặc ra khỏi giường, hãy ngồi hoặc nằm trong vài phút. Điều này sẽ làm tăng huyết áp của bạn. Sau đó hãy ngồi dậy từ từ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về thuốc, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ của bạn.

Cách Sử Dụng Thuốc Điều Trị Tăng Huyết Áp

Thuốc huyết áp là thuốc sử dụng thường xuyên hàng ngày của người bệnh tăng huyết áp, bởi vậy cần chú ý tuân thủ trong quá trình điều trị để đạt được hiệu quả cao nhất. Theo Tổ chức Y tế thế giới, số huyết áp tốt nhất là 120/80mmHg, số 120 là số huyết áp trên và 80 là số dưới. Bị cao huyết áp khi hai số trên dưới cao hơn 140/90. Một mục tiêu của việc điều trị cao huyết áp, trong đó có dùng thuốc, là đưa huyết áp về dưới 130/85mmHg, đối với người bệnh tuổi trung niên hoặc có bệnh đái tháo đường, hoặc đưa huyết áp về dưới 140/90mmHg ở người từ 60 tuổi trở lên. Nhiều thuốc trị cao huyết áp đang được sử dụng ở nước ta, các thuốc ấy chia thành nhiều nhóm với một số đặc tính như sau:

Nhóm thuốc lợi tiểu:

Gồm có hydroclorothiazid, indapamid, furosemid, sprironolacton, amilorid, triamteren… Cơ chế của thuốc là làm giảm sự ứ nước trong cơ thể, tức làm giảm sức cản của mạch ngoại vi đưa đến làm hạ huyết áp. Dùng đơn độc khi bị cao huyết áp nhẹ, dùng phối hợp với thuốc khác khi bệnh cao huyết áp nặng thêm. Cần có sự lựa chọn do có loại làm thải nhiều kali, loại giữ kali, tăng acid uric trong máu, tăng cholesterol máu.

Nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương:

Gồm có reserpin, methyldopa, clonidin,… cơ chế của thuốc là hoạt hóa một số tế bào thần kinh gây hạ huyết áp. Hiện nay ít dùng do tác dụng phụ gây trầm cảm, khi ngừng thuốc đột ngột sẽ làm tăng vọt huyết áp.

Nhóm thuốc chẹn Alpha:

Gồm có prazosin, alfuzosin, terazosin, phentolamin,… cơ chế của thuốc là ức chế sự giải phóng noradrenalin tại đầu dây thần kinh là chất sinh học làm tăng huyết áp, do đó làm hạ huyết áp. Có tác dụng phụ là gây hạ huyết áp khi đứng lên, đặc biệt khi dùng liều đầu tiên.

Nhóm thuốc chẹn Beta:

Gồm có propranolol, pindolol, nadolol, timolol, metoprolol, atenolol,… cơ chế của thuốc là ức chế thụ thể beta-giao cảm ở tim, mạch ngoại vi, do đó làm chậm nhịp tim và hạ huyết áp. Thuốc dùng cho bệnh nhân có kèm đau thắt ngực hoặc nhức nửa đầu. Chống chỉ định đối với người có kèm hen suyễn, suy tim, nhịp tim chậm.

Nhóm thuốc đối kháng Calci:

Gồm có nifedipin, micardipin, amlodipin, felidipin, isradipin, verapamil, diltiazem,… cơ chế của thuốc là chặn dòng ion calci không cho đi vào tế bào cơ trơn của các mạch máu gây dãn mạch và từ đó làm hạ huyết áp. Dùng tốt cho bệnh nhân có kèm đau thắt ngực, hiệu quả đối với bệnh nhân cao tuổi, không ảnh hưởng đến chuyển hóa đường, mỡ trong cơ thể.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển:

Gồm có captopril, enalapril, benazepril, lisinopril,… cơ chế của thuốc là ức chế một enzyme có tên là men chuyển angiotensin (angiotensin converting enzyme, viết tắt ACE). Chính nhờ men chuyển angiotensin xúc tác mà chất sinh học angiotensin I biến thành angiotensin II và chính chất sau này gây co thắt mạch làm tăng huyết áp. Nếu men chuyển ACE bị thuốc ức chế, tức làm cho không hoạt động được, sẽ không sinh ra angiotensin II, sẽ có hiện tượng dãn mạch và làm hạ huyết áp. Thuốc hữu hiệu trong 60% trường hợp khi dùng đơn độc (tức không kết hợp với thuốc khác). Là thuốc được chọn khi người bệnh bị kèm hen suyễn (chống chỉ định với chẹn beta), đái tháo đường (lợi tiểu, chẹn beta). Tác dụng phụ: làm tăng kali huyết và gây ho khan.

Đặc biệt nhóm thuốc ức chế men chuyển xuất hiện từ đầu những năm 1980 được công nhận là thuốc không thể thiếu trong điều trị cao huyết áp đã thôi thúc các nhà khoa học tìm ra những thuốc mới khác tác động đến men chuyển ACE. Nếu làm cho men này bất hoạt theo kiểu của thuốc ức chế men chuyển thì thuốc sẽ gây tác dụng phụ như gây ho khan chẳng hạn (chính tác dụng phụ này mà nhiều người bệnh bỏ thuốc không tiếp tục dùng). Nguyên do là vì men chuyển ACE không chỉ xúc tác biến angiotensin I thành angiotensin II gây tăng huyết áp mà còn có vai trò trong sự phân hủy chất sinh học khác có tên bradykinin, nếu ức chế men ACE, bradykinin không được phân hủy ở mức cần thiết sẽ thừa gây nhiều tác dụng, trong đó gây ho khan. Thay vì ức chế men ACE, hướng nghiên cứu mới tìm ra các thuốc có tác dụng ngăn không cho angiotensin II gắn vào thụ thể của nó (angiotensin II receptor, type 1) nằm ở mạch máu, tim, thận, do đó sẽ làm hạ huyết áp. Vì thế, hiện nay có nhóm thuốc trị cao huyết áp có tên là nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II.

Nhóm thuốc đối kháng thụ thể Angiotensin II (angiotensin II receptor antagonists):

Thuốc đầu tiên được dùng là losartan, sau đó là các thuốc irbesartan, candesartan, valsartan (có người hỏi thuốc Diovan chính là tên biệt dược của valsartan nằm trong nhóm thuốc này). Nhóm thuốc mới này có tác dụng hạ huyết áp, đưa huyết áp về trị số bình thường tương đương với các thuốc nhóm đối kháng calci, chẹn beta, ức chế men chuyển. Đặc biệt, tác dụng hạ huyết áp của chúng tốt hơn nếu phối hợp với thuốc lợi tiểu thiazid. Lợi điểm của thuốc nhóm này là do không trực tiếp ức chế men chuyển nên gần như không gây ho khan như nhóm ức chế men chuyển hay không gây phù như thuốc đối kháng calci. Tác dụng phụ có thể gặp là gây chóng mặt, hoặc rất hiếm là gây tiêu chảy. Chống chỉ định của thuốc là không dùng cho phụ nữ có thai hoặc người bị dị ứng với thuốc.

Các thuốc thuộc các nhóm kể ở trên hiện nay đều có ở nước ta. Để được điều trị bằng thuốc, người bệnh cần đi khám và được bác sĩ điều trị chỉ định, hướng dẫn sử dụng thuốc. Bởi vì bác sĩ nắm vững tính năng các thuốc, khám bệnh trực tiếp sẽ lựa chọn thuốc thích hợp và hướng dẫn thực hiện các nguyên tắc dùng thuốc. Sự lựa chọn thuốc trị cao huyết áp sẽ tùy thuộc vào: yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, có sự tổn thương các cơ quan (như suy thận, suy tim, dày thất trái,…), có kèm bị bệnh đái tháo đường… Đặc biệt, bác sĩ sẽ giúp tuân thủ các nguyên tắc sau:

Trước hết, dùng liều thấp ban đầu và tăng liều dần dần với chỉ một loại thuốc

Nếu không hiệu quả, mới kết hợp 2 thuốc

Nếu thuốc được chọn đầu tiên có hiệu quả kém và có nhiều tác dụng phụ thì đổi nhóm thuốc khác, không cần tăng liều hoặc kết hợp thêm thuốc thứ

Nên dùng loại thuốc cho tác dụng kéo dài, uống một lần trong ngày.

Như đã trình bày ở phần trên, thuốc trị cao huyết áp có nhiều loại và vấn đề sử dụng thuốc không đơn giản mà khá phức tạp. Chỉ có bác sĩ điều trị mới là người có thẩm quyền chỉ định, hướng dẫn dùng thuốc an toàn và hiệu quả, đặc biệt, có ý kiến có nên thay thuốc điều trị bấy lâu nay bằng một thuốc mới hay không.

Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Trị Huyết Áp Cao Đúng Cách

Tác dụng của thuốc huyết áp

Tăng huyết áp (hay cao huyết áp) là một bệnh lý mãn tính, bệnh hình thành khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các loại thuốc hạ áp như Coversyl 5mg, Amlor, … Thuốc hạ áp có tá dụng ổn định huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp đột ngột, ngăn ngừa tình trạng biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng nguy hiểm của huyết áp cao có thể kể tới như: nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, ảnh hưởng đến thị lực gây mù lòa, đột quỵ não,…

Việc sử dụng thuốc để điều trị tăng huyết áp phải tuân theo sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Thuốc huyết áp cao nên uống vào lúc nào?

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Ramón C. Hermida, giáo sư tại Đại học Vigo, Tây Ban Nha thực hiện trên 19084 người trưởng thành sử dụng thuốc huyết áp trong thời gian 6 năm. Cho kết quả: Những người thường xuyên uống thuốc huyết áp vào buổi tối trước khi đi ngủ có khả năng kiểm soát huyết áp tốt hơn so với những người uống thuốc hạ áp vào buổi sáng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen uống thuốc huyết áp trước khi đi ngủ ngoài việc kiểm soát huyết áp tốt hơn còn giúp giảm đáng kể 66% nguy cơ tử vong do tim mạch và 49% nguy cơ do biến cố tim mạch( đau tim, đột quỵ). Cơ chế được giải thích rằng uống thuốc buổi tối có thể được đào thải chậm hơn và có tác dụng kéo dài hơn

Thường thì khi kê đơn thuốc, bác sĩ thường chỉ định uống 1 lần/ngày vào buổi sáng cho thuận tiện. Trên thị trường thuốc huyết áp hiện nay cũng có một số loại thuốc được chỉ định uống 1 lần/ngày, không có tác dụng hạ huyết áp kéo dài trong cả ngày và nếu uống vào buổi sáng thì có thể không thể kiểm soát huyết áp vào buổi tối. Đây chính là yếu tố quan trọng dự báo tử vong và các biến cố tim mạch nặng ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Lợi ích của việc lựa chọn đúng thời điểm uống thuốc huyết áp

Trong dược lực học, thời điểm uống thuốc có ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc dựa vào tính dao động có chu kỳ trong ngày của phần xuất thuốc tự do lưu hành, tốc độ các chu trình chuyển hóa và hóa sinh chính, số lượng và định dạng các thụ thể, các đường truyền tín hiệu trong nhân tế bào.

Lựa chọn đúng thời điểm uống thuốc huyết áp

Giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn

Hiện nay, phần lớn thuốc huyết áp có dạng bào chế phóng thích chậm, có tác dụng kéo dài trong khoảng thời gian 24 giờ, bởi vậy, bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân uống 1 lần vào buổi sáng. Đối với người khỏe mạnh, huyết áp thường giảm vào ban đêm, nhưng với những bệnh nhân huyết áp cao huyết áp không hoặc giảm ít không đáng kể so với ban ngày. Nếu huyết áp ban đêm không kiểm soát tố, sẽ dễ bị tăng cao vào sáng hôm sau. Bởi vậy, thay đổi việc uống thuốc vào buổi tối cũng giúp kiểm soát áp lực dòng máu ổn định trong khi ngủ tốt hơn.

Giúp giảm nguy cơ tử vong

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người luôn uống thuốc vào ban đêm giảm nguy cơ tử vong do các biến cố về tim hoặc mạch máu 2/3 so với những người có thói quen uống thuốc vào buổi sáng.

Các báo cáo cho biết việc uống thuốc trước khi đi ngủ có thể:

Giảm 44% nguy cơ đau tim;

Giảm 40% nguy cơ tái thông mạch vành (phẫu thuật để mở rộng đường dẫn động mạch);

Nguy cơ suy tim thấp hơn 42%;

Giảm 49% nguy cơ đột quỵ.

Huyết áp khi ngủ cho ta dấu hiệu nhận biết nguy cơ tim mạch, ngay cả khi chỉ số huyết áp ban ngày tăng hoặc bình thường. Việc kiểm soát huyết áp vào ban đêm là cần thiết. Tuy nhiên, kết luận này cho phép đúng đối với những trường hợp tuân thủ thói quen ngủ thông thường: thức giấc vào ban ngày và ngủ vào ban đêm, không áp dụng đối với trường hợp thường xuyên làm việc vào ban đêm. Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra nguyên nhân tăng huyết áp còn đến từ chủng tộc, bởi vậy cần nhiều nghiên cứu hơn cho kết luận này.

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Thêm nữa, nghiên cứu uống thuốc huyết áp vào buổi tối cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiều đường. Tiểu đường và huyết áp cao có mối quan hệ mật thiết, các hormone như adrenalin và angiotensin đóng vai trò trong diễn tiến của cả hai bệnh huyết áp cao và đái tháo đường loại 2. Chúng thường đi cùng nhau và gây ra nhiều tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Mức huyết áp ổn định vào thời gian ngủ ban đêm vô cùng có lợi, giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường hiệu quả.

Thuốc chẹn thụ thể angiotensin: Giảm được 61%;

Thuốc chẹn beta: Tỷ lệ này tăng lên 65%;

Nhóm ức chế men chuyển ACE: Có tỷ lệ lên đến 69%.

Vì sao nên uống thuốc huyết áp vào giờ cố định?

Một số chuyên gia tim mạch khẳng định tính nhất nhất quán trong thói quen uống thuốc đem đến khả năng bảo vệ sức khỏe tối ưu hơn. Uống thuốc không đều sẽ dễ khiến huyết áp dao động, hoặc tăng cao hơn. Vì vậy để đảm bảo tuân thủ liều lượng dùng thuốc hàng ngày, điều quan trọng là bệnh nhân phải hình thành cho mình thói quen uống thuốc vào thời điểm cố định hàng ngày.

Bên cạnh mối quan tâm : Uống huyết áp giờ nào?”, cũng có ý kiến cho rằng nên uống thuốc huyết áp vào thời gian chiều tối để tránh tiểu đêm, khiến thận phải làm việc nhiều gây mất ngủ. Người huyết áp cao cần giảm lượng nước vào buổi tối, bổ sung nhiều hơn vào buổi sáng để giúp cơ thể bài tiết hiệu quả.

Chưa có kết luận cuối cùng để khẳng định thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất. Bởi vậy, bệnh nhân cần tham khảo và tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khi muốn dùng thuốc hoặc thay đổi thuốc.

☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Bắt buộc sử dụng thuốc điều trị khi huyết áp cao bao nhiêu?

Thuốc hạ huyết áp có phải uống suốt đời?

Người bệnh huyết áp cao phải uống thuốc hạ áp suốt đời, tuy nhiên liều lượng và loại thuốc còn tùy thuộc theo chỉ định của bác sĩ. Việc duy trì uống thuốc nhằm chống tái tăng áp và ngăn ngừa các biến chứng bất ngờ của bệnh.

Do đó, có thể khẳng định rằng: cần phải uống thuốc hạ huyết áp uống hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa suốt đời và phải đi kiểm tra sức khỏe theo lịch hẹn để bác sĩ theo dõi và có sự điều chỉnh thuốc kịp thời để tăng hiệu quả chữa bệnh tối ưu nhất.

Trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân cảm thấy sức khỏe tương đối ổn định sau khi điều trị tăng huyết áp một thời gian thì ngưng uống thuốc. Việc dùng thuốc như vậy tiềm ẩn nguy hiểm, nó không giúp bệnh nhân phòng tránh các biến chứng do tăng huyết áp mà còn gây ra những bất lợi lớn trong việc chữa bệnh.

Các lưu ý để tăng hiệu quả chữa bệnh tăng huyết áp

Loại bỏ rượu, bia;

Bỏ thuốc lá;

Không thức khuya, tắm muộn;

Hạn chế căng thẳng, áp lực;

Tăng cường vận động, luyện tập thể thao;

Ăn uống lành mạnh, bổ sung chất xơ, hạn chế muối và các thực phẩm chế biến.

Điều trị huyết áp cao là vấn đề rất quan trọng. Đa số các trường hợp thuốc hạ huyết áp cần uống hàng ngày và suốt đời. Bệnh nhân hoàn toàn có thể kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của mình nếu tích cực điều trị bệnh và có thái độ quan tâm tích cực đến sức khỏe chính mình một cách nghiêm túc.

Theo chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Cách Sử Dụng Thuốc Điều Trị Cao Huyết Áp trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!