Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Bằng Đông Y Cổ Truyền # Top 7 Trend | Visuantoancuaban.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Bằng Đông Y Cổ Truyền # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Bằng Đông Y Cổ Truyền mới nhất trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đông y chia viêm mũi dị ứng thành 3 thể bệnh, bao gồm thể phong hàn phạm phế, thể phong nhiệt phạm phế và thể phế, tỳ khí hư. Để đẩy lùi chứng bệnh này, các bài thuốc từ Đông y chú trọng bổ khí thông khiếu, tán phong thanh nhiệt và sơ phong tán hàn.

Nhận thức của Đông y với bệnh viêm mũi dị ứng

Theo Đông y, viêm mũi dị ứng thực chất là bản hư tiêu thực, hình thành do Tỳ, Thận và Phế hư suy khiến cảm thụ phong hàn dị khí, mũi (khiếu) thụ tà.

Vì vậy muốn trị viêm mũi dị ứng cần xác định thể bệnh (thể phong hàn phạm phế, thể phong nhiệt phạm phế và thể phế, tỳ khí hư) để lựa chọn bài thuốc phù hợp.

Bên cạnh việc tác động đến cơ quan hư suy, bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng từ Đông y còn coi trọng việc nâng cao thể trạng, tăng khả năng miễn dịch nhằm giúp cơ thể đối kháng với các yếu tố gây bệnh.

Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng từ Đông y

1. Bài thuốc thể phong hàn phạm phế

Viêm mũi dị ứng theo thể phong hàn phạm phế có các triệu chứng lâm sàng như hắt hơi theo đợt, nước mũi trong, chảy nhiều, người sợ lạnh và ớn lạnh – nhất là khi có gió, nghẹt mũi, ngứa mũi,…

Để trị thể bệnh này, cần sử dụng các dược liệu có vị cay, tính nóng/ ấm để tán hàn, thông khiếu và sơ phong.

Bài thuốc: Dùng quế chi 6g, bạch chỉ 10g, bèo cái (bỏ rễ) 12g, gừng 6g, đại táo 3 quả, ké đầu ngựa 12g, kinh giới 10g, hành trắng 8g, mã đề 10g. Đem các vị sắc với 600ml nước, còn lại 300ml. Chia thành 2 lần uống, nên hâm nóng lại trước khi dùng (uống trước bữa ăn).

2. Bài thuốc theo thể phong nhiệt phạm phế

Dấu hiệu nhận biết: Mũi chảy dịch màu vàng nhạt, khứu giác giảm, sốt, nhức đầu, ngứa mũi, nghẹt mũi, ra mồ hôi. Sử dụng những dược liệu có vị cay, tính mát để thông khiếu và tán phong, thanh nhiệt.

Bài thuốc: Dùng ké đầu ngựa 12g, lá dâu tằm 10g, cúc tần 10g, cam thảo nam 10g, kinh giới 10g, kim ngân hoa 16g, bồ công anh 12g, rau diếp cá 12g, mã đề 10g, bạc hà 8g. Đem sắc với 750ml nước, còn lại 300ml. Chia thành 2 lần uống (sáng – tối), dùng trước khi ăn (nên uống khi thuốc đã nguội).

3. Bài thuốc thể phế, tỳ khí hư

Triệu chứng nhận biết viêm mũi dị ứng theo thể phế, tỳ khí hư: Hắt hơi thường xuyên, nước mũi chảy nhiều, dịch trong, ngứa mũi, hắt hơi – triệu chứng phát sinh khi gặp tác nhân dị ứng hoặc thời tiết chuyển lạnh.

Thể bệnh này có xu hướng tái phát liên tục, kèm theo những biểu hiện như người mệt, suy nhược, khó thở, hơi thở ngắn,…

Bài thuốc 1: Dùng rễ đinh lăng 12g, bạch chỉ 10g, mã đề 10g, đậu ván sao vàng 12g, ngũ vị tử 6g, đẳng sâm 12g, kinh giới 12g, bạc hà 10g, ý dĩ sao vàng 12g, ké đầu ngựa 12g. Đem các vị sắc với 750ml nước, còn lại 300ml.

Bài thuốc 2: Dùng đinh lăng 12g, ké đầu ngựa 12g, bèo cái 12g, lá lốt 8g, đậu ván 12g, vỏ sầu riêng 10g, kinh giới 8g, kim ngân hoa 8g, cam thảo nam 8g. Đem các vị sắc với 750ml nước, còn lại 200ml.

4. Bài thuốc trị thể trạng suy yếu

Với những trường hợp thể trạng suy yếu do viêm mũi tái phát nhiều lần, bạn có thể áp dụng các bài thuốc bồi bổ và nâng cao sức khỏe từ Đông y.

Bài thuốc từ ké đầu ngựa: Dùng ké đầu ngựa 500g đem tán thành bột mịn. Mỗi ngày uống 6 – 12g, chia thành 2 lần dùng. Đem bột uống cùng với nước ấm, dùng trước khi ăn.

Bài thuốc từ bèo cái: Dùng bèo cái tươi 250g, bỏ rễ, rửa sạch, lá hư. Đem giã lấy nước, dùng nước bèo cái uống mỗi ngày.

Bài thuốc từ sinh khương (gừng): Dùng bèo cái tươi 120g, gừng tươi 30g đem rửa sạch, giã nát, cho vào 200ml nước lọc, gạn bỏ bã. Thêm 20g mật ong rồi đun sôi, chia thành 3 lần uống hết trong ngày.

5. Bài thuốc dùng ngoài

Bên cạnh những bài thuốc uống, bạn có thể thực hiện các bài thuốc xông mũi, hít để làm thông thoáng đường thở, giảm sưng niêm mạc mũi và tăng dẫn lưu.

Bài thuốc 1: Dùng ma hoàng 15g, phòng phong 10g, thương nhĩ tử 10g, hoắc hương 15g, bạc hà 10g, phục linh 10g, hoa tân di 10g, xuyên khung 20g, bạch chỉ 30g. Đem các vị nấu sôi rồi xông mũi trong khoảng 15 – 20 phút.

Bài thuốc 2: Bạch thược 10g, phòng phong 10g, thương nhĩ tử 10g, hoa tân di 8g, sinh kỳ 15g, bạch truật 10g, sài hồ 10g, thuyền thoái 10g, ngũ vị tử 5g, cam thảo 5g. Đem sắc nguội rồi lọc, chế thành dạng hít mũi.

Những điều cần lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y

Những bài thuốc từ Đông y chủ yếu sử dụng thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên. Tuy nhiên các nguyên liệu này đều có tính dược lý cao, vì vậy có thể gây ra một số rủi ro khi áp dụng.

Khi chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y, cần chú ý những điều sau:

Một số dược liệu có đặc tính kỵ các loại thực phẩm thông thường. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, bạn nên trao đổi với bác sĩ khoa y học cổ truyền để được giải đáp.

Phụ nữ đang có thai, cho con bú không nên tùy tiện áp dụng những bài thuốc uống.

Nếu bạn kết hợp cả điều trị Đông y và Tây y, cần xem xét tương tác giữa dược liệu và một số loại thuốc điều trị. Để dự phòng rủi ro, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi có ý định điều trị phối hợp.

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng từ Đông y không thể thay thế cho các biện pháp điều trị đặc hiệu được bác sĩ chỉ định.

Cần lựa chọn cơ sở kinh doanh dược liệu Đông y chất lượng. Tránh sử dụng các nguyên liệu trôi nổi và không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh việc áp dụng các bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y, bạn nên chú trọng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để hỗ trợ quá trình điều trị.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Bài Thuốc Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Bằng Đông Y

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý dai dẳng, dễ tái phát và gây ra nhiều mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh. Ngày nay, căn bệnh này càng có xu hướng gia tăng do môi trường ngày càng ô nhiễm. Bên cạnh các phương pháp chữa bệnh hiện đại thì các bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y cũng được rất nhiều người chọn lựa.

Tổng quan bệnh viêm mũi dị ứng theo Đông y

Trong điều kiện thời tiết dễ thay đổi đột ngột và môi trường ngày càng ô nhiễm như hiện nay thì tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng ngày càng gia tăng theo cấp số nhân. Đây là căn bệnh vô cùng phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, chỉ cần gặp điều kiện thuận lợi sẽ kích thích gây bệnh.

Đây chính là 2 nguyên nhân hàng đầu và khi kết hợp với nhau khiến phế khí hư nhiệt, gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu như khó thở, hắt hơi, ngứa mũi, chảy nhiều nước mũi, đau rát mũi, nổi mề đay, nghẹt mũi…, suy giảm sức đề kháng, cơ thể yếu ớt dễ mắc bệnh.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng phương pháp Đông y có hiệu quả không?

Việc chữa trị viêm mũi dị ứng theo Đông y được đánh giá đem lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn, lành tính cho cơ thể vì sử dụng các vị thuốc từ tự nhiên, chiết xuất 100% thiên nhiên. Sau khi được thu hoạch và bào chế, cân đối phân chia tỷ lệ các vị thuốc phù hợp và đem lại kết quả điều trị bệnh tối đa.

Ngoài hiệu quả, an toàn và lành tính thì theo các chuyên gia Đông y, sử dụng những bài thuốc chữa Đông y thường chữa viêm mũi dị ứng còn đem lại một số các ưu điểm sau:

Không gây ra tình trạng lạm dụng thuốc: Sử dụng các bài thuốc Đông để chữa viêm mũi dị ứng trong thời gian dài cũng không hề gây ra tình trạng bị nhờn thuốc hay phụ thuộc vào thuốc để cải thiện các triệu chứng. Trong Y học cổ truyền rất hiếm và thậm chí hầu như chưa thấy việc sử dụng các bài thuốc Đông y mà gây ra tình trạng này. Ngược lại, khi sử dụng các bài thuốc Đông y càng nhiều, càng lâu năm sẽ càng giúp thuốc thấm sâu vào trong cơ thể và cải thiện các triệu chứng bệnh tốt hơn.

Bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng: Theo các chuyên gia, các bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm mũi dị ứng không những giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng bệnh mà còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời như bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống chọi lại bệnh tật, kích thích quá trình tuần hoàn máu trơn trong cơ thể diễn ra trơn tru hơn, hạn chế tối đa các bệnh lý mạn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch…

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng Đông y chính là mặc dù có hiệu quả nhưng hiệu quả lại đến khá chậm, mất nhiều thời gian thuốc mới có thể ngấm vào cơ thể và phát huy hết tác dụng trị bệnh.

Một số bài thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng phổ biến và hiệu quả

Sử dụng các bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng được đánh giá là phương pháp đem lại hiệu quả chữa bệnh hiệu quả không kém so với các phương pháp hiện đại nếu như người bệnh sử dụng đúng thuốc và thực hiện đúng cách.

Tùy theo từng thể bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp với triệu chứng của cơ thể và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Gới ý một số bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng được áp dụng phổ biến hiện nay như:

1. Bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng thể phong hàn phạm phế

Bệnh viêm mũi dị ứng thể phong hàn phạm phế với các triệu chứng điển hình như ngứa mũi, hắt hơi liên tục theo từng đợt, chảy nhiều nước mũi, tình trạng này càng tăng lên do bị cảm cúm nhiễm gió lạnh, xuất hiện các cơn ớn lạnh. Để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ở thể này sẽ sử dụng các loại thuốc có vị cay, tính ấm, nóng nhằm sơ phong, tán hàn, thông khiếu…

Cách thực hiện: Chuẩn bị 12g ké đầu ngựa, 4 – 6g quế chi, 8 – 10g bạch chỉ, 8 – 10g kinh giới, 10 – 12g bèo cái chỉ lấy lá, bỏ rễ, 6 – 8g thông bạch (hành trắng), 4 – 6g gừng tươi, 8 – 10g mã đề và 3 quả đại táo. Rửa sạch tất cả các vị thuốc, cho vào siêu thuốc sắc cùng 600ml nước, sắc trên lửa vừa đến khi còn 300ml thì tắt bếp, lọc lấy phần nước thuốc, chia làm 2 lần uống trước mỗi bữa ăn, nên uống khi còn ấm để đạt hiệu quả tốt hơn.

2. Bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng thể phong nhiệt phạm phế

Đối với bệnh viêm mũi dị ứng ở thể phong nhiệt phạm phế bao gồm các triệu chứng gồm: hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mũi màu vàng nhạt, tình trạng chảy mũi thường nhiều hơn khi trời nắng nóng, nghẹt mũi, suy giảm chức năng khứu giác, ra nhiều mồ hôi, đau đầu…

Để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ở thể này sẽ sử dụng các loại thuốc Đông y có vị cay, tính mát thông qua cơ chế tán phong thanh nhiệt và thông khiếu.

Cách thực hiện: Chuẩn bị đầy đủ các vị thuốc gồm: 12 – 16g kim ngân hoa, 12g ké đầu ngựa, 12g bồ công anh (hoặc sài đất), 8 – 10g lá dâu, 10 – 12g rau diếp cá, 8 – 10g cúc tần, 8 – 10g mã đề, 8 – 10g cam thảo nam, 6 – 8g bạc hà và 8 -10g kinh giới. Cho tất cả các vị thuốc vào siêu thuốc sắc cùng 750ml nước, đợi cho đến khi nước thuốc trong siêu sắc xuống còn 300ml thì tắt bếp, lọc lấy nước thuốc chia làm 2 phần uống trước mỗi bữa ăn. Lưu ý nên để nước thuốc nguội hẳn mới uống.

3. Bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng thể phế, tỳ khí hư

Mắc bệnh viêm mũi dị ứng ở thể sẽ gây ra một số triệu chứng như đau nhức mũi, ngứa mũi, hắt hơi nhiều, chảy nhiều dịch mũi, đặc biệt khi trời chuyển lạnh hoặc gặp phải các dị nguyên gây bệnh. Kèm theo đó là tình trạng khó thở, thở dốc, cả người bệnh mỏi, không có sức để hoạt động.

Các bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng thể phế, tỳ khí hư chủ yếu dựa vào phép trị bổ khí thông khiếu và ích phế cố biểu.

Bài thuốc 1: Chuẩn bị các vị thuốc Đông y sau đây: 12g Đẳng sâm, 12g rễ đinh lăng, 10 – 12g kinh giới, 8 – 10g bạch chỉ, 8 – 10g bạc hà, 8 -10g mã đề, 12g ý dĩ (sao), 12g đậu ván (sao), 12g ké đầu ngựa và 6g ngũ vị tử. Cho tất cả vào siêu thuốc cùng với 750ml nước, nấu trên lửa vừa cho đến khi sắc xuống còn 200ml thì lọc bỏ bã, lấy nước thuốc chia làm 2 lần uống trước mỗi bữa ăn.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị các vị thuốc gồm: 12g đậu ván, 12g đinh lăng, 10g vỏ trái sầu riêng, 12g ké đầu ngựa, 8g kinh giới, 12g bèo cái, 8g kim ngân hoa, 8g lá lốt và 8g cam thảo nam.

4. Bài thuốc Đông y bổ ký cổ biểu chữa viêm mũi dị ứng

Để khắc phục các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng do thay đổi thời tiết và gây ra tình trạng hắt hơi, chảy nước mũi hoặc thường xuyên tiếp xúc với không khí lạnh có thể áp dụng bài thuốc Đông y này.

Cách thực hiện: Chuẩn bị các nguyên liệu gồm 16g hoàng kỳ, 16g xuyên khung, 6g phòng phong, 12g bạch thược, 8g bán hạ, 8g khương hoạt, 6g ma hoàng, 8g quế chi, 4g cam thỏ, bạch chỉ và bạch truật mỗi thứ 12g. Cho tất cả dược liệu trên vào siêu thuốc và sắc theo thang, chia làm 2 phần uống hết trong ngày để tiêu trừ khí lạnh, bồi bổ khí huyết hiệu quả.

5. Bài thuốc Đông y Ôn dương ích khí thang chữa viêm mũi dị ứng

Đây là bài thuốc rất phổ biến và rất phù hợp cho những người mắc bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính.

Cách thực hiện: 10g chích ma hoàng, phụ tử chế, ô mai, tiên mao, quế chi, ngũ vị tử, can khương mỗi loại 10g, 3g cam thảo, 3g tế tân và 15g chích kỳ. Cho hết các dược liệu trên vào siêu thuốc và sắc cùng 500ml nước trên lửa vừa. Sau khi nước thuốc cạn xuống còn khoảng 300ml thì lọc lấy nước thuốc chia làm 3 phần uống hết trong ngày. Kiên trì sử dụng trong khoảng 10 – 15 ngày sẽ nhanh chóng cải thiện các triệu chứng của bệnh.

6. Bài thuốc thanh nhiệt, tán phong, thông khiếu

Với những người bệnh bị viêm mũi dị ứng với các triệu chứng như hay có cảm giác sốt vào chiều tối, nghẹt mũi, ngứa mũi, chảy nước mũi, hắt hơi liên tục… có thể áp dụng bài thuốc thanh nhiệt, tán phong và thông khiếu này.

Cách thực hiện: Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: kinh giới, cúc tần, lá dâu tằm và mã đề mỗi loại 10g, 16g kim ngân hoa, rau diếp cá, bồ công anh và ké đầu ngựa mỗi loại 12g. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào siêu thuốc sắc cùng 750ml nước. Đợi cho đến khi nước thuốc sắc xuống còn khoảng 300ml thì tắt bếp, lọc lấy nước thuốc chia làm 2 lần uống trong ngày.

7. Bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng thể mạn tính

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh rất dễ chuyển biến sang thể mạn tính nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Ở giai đoạn này, bệnh thường gây ra một số triệu chứng điển hình như nghẹt mũi, khó thở, hắt hơi liên tục, khô mũi, luôn có cảm giác ớn lạnh, cảm sốt về chiều. Và để cải thiện bệnh, người bệnh hãy áp dụng theo bài thuốc sau đây:

Cách thực hiện: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau tang bạch bì, gừng, xuyên khung, bạch chỉ, bạch truật, cam thảo, tế tân, hoài sơn xuyên… với tỷ lệ 1 thang thuốc. Các dược liệu mua về rửa sạch và cho vào siêu thuốc nấu cùng với nước. đợi đến khi cho phần nước thuốc sắc lại, cô đặc thì chia làm 3 phần uống hết trong ngày.

8. Bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng cho trẻ em

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi bị viêm mũi dị ứng cũng có thể áp dụng các bài thuốc Đông y. Cụ thể là bài thuốc sau đây:

Cách thực hiện: Chuẩn bị ngũ vị tử, phòng phong, bạch truật, bạch thược, chính kỳ mỗi loại 10g, 1 – 3g tế tân, cam thảo và chính ma hoàng mỗi loại 3g, 6g quế chi, 5g can khương, 6g bạch giới tử. Cho hết các dược liệu đã chuẩn bị vào nồi và sắc cùng 500ml nước. Sau khi sắc còn 300ml nước thuốc thì đổ ra chén cho trẻ uống, lưu ý có thể cho thêm vào 2 muỗng mật ong để làm giảm vị đắng, trẻ dễ uống hơn. Nên sử dụng sau mỗi bữa ăn và kiên trì áp dụng bài thuốc này trong vòng 1 tuần sẽ giúp cải thiện hiệu quả triệu chứng bệnh.

9. Bài thuốc Đông y trị dương hư, khí suy và sốt nhẹ

Để làm được bài thuốc này cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: chích kỳ, phụ tử chế, nhĩ tử mỗi loại 10g, phòng phong, tân di, thuyền thoái, chích thảo, bạc hà, xuyên khung mỗi loại 6g. Sau khi đã chuẩn bị chính xác tỷ lệ và đầy đủ các loại dược liệu trên thì cho vào siêu sắc thuốc… chia làm 3 phần thuốc uống hết trong ngày.

10. Bài thuốc Đông y trị thể âm hư

Với những người bị viêm mũi dị ứng ở thể âm hư sẽ gây ra các triệu chứng như khô miệng, khô họng, nghẹt mũi, chảy nhiều nước mũi kèm theo sốt nhẹ, táo bón và đi tiểu tiện đỏ.

Cách thực hiện: Chuẩn bị các dược liệu gồm 8g ma hoàng, 6g tây dương sâm, 6g bách bộ và 300g thịt ếch. Sơ chế nguyên liệu ếch cho sạch sẽ, cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, hầm trong khoảng 2 tiếng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi chia làm 3 bữa và ăn hết trong ngày.

Một số lưu ý khi áp dụng các bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y

Các bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng chữa được đánh giá là an toàn và đem lại chất lượng cao. Tuy nhiên, điều này chỉ phát huy tác dụng khi người bệnh sử dụng các loại dược liệu và vị thuốc an toàn.

Trước khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nào cũng phải cần có sự cho phép của bác sĩ sau khi thăm khám tại các cơ sở y học cổ truyền lớn, uy tín. Không nên sử dụng thuốc mua tại các cơ sở bán thuốc kém chất lượng, không rõ ràng nguồn gốc xuất xứ và chất lượng thuốc.

Sử dụng thuốc theo liệu trình của bác sĩ chuyên khoa vì các bài thuốc Đông y thường đem đến hiệu quả khá chậm, tùy theo cơ địa của từng người bệnh mà hiệu quả của các bài thuốc sẽ khác nhau.

Chỉ sử dụng 1 bài thuốc trong 1 thời điểm nhất định, không kết hợp sử dụng nhiều bài thuốc với nhau vì có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng không tốt đến tình trạng bệnh.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hãy ngưng sử dụng thuốc và thông báo cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Để cải thiện nhanh chóng các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng bằng các bài thuốc Đông y, bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vận động thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Trong chế độ ăn uống, nên tránh xa các loại thực phẩm gây ra dị ứng và dễ kích thích bệnh. Ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin khoáng chất như rau xanh, trái cây tươi, các loại hạt, ngũ cốc, sữa ít béo… để vừa đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể vừa tránh khiến bệnh nặng hơn.

Đối với những trường hợp mắc bệnh viêm mũi dị ứng do các dị nguyên gây kích thích, tốt nhất người bệnh nên chủ động tránh xa các tác nhân gây dị ứng, kết hợp sử dụng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng để ngăn ngừa bệnh tái phát hay tiến triển nặng hơn.

Các chuyên gia đánh giá việc sử dụng các bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng là phương pháp khá hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp mắc bệnh giai đoạn nhẹ hoặc vừa. Với những trường hợp mắc bệnh nặng sẽ rất khó để chữa trị hiệu quả.

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc thì trong Đông y còn một số phương pháp chữa viêm mũi dị ứng khác như châm cứu, bấm huyệt, massage, diện chẩn… cũng đem lại hiệu quả chữa bệnh không kém trong việc cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Cách Chữa Bệnh Viêm Họng Mãn Tính Bằng Đông Y Cổ Truyền 2022

Các bài thuốc chữa viêm họng hạt từ đông y được chia theo từng thể bệnh cụ thể. Người bệnh cần xác định thể bệnh thông qua những triệu chứng lâm sàng để áp dụng các bài thuốc phù hợp.

Quan niệm của Đông y đối với bệnh viêm họng

Theo quan niệm Đông y, viêm họng và viêm họng hạt còn gọi là chứng hầu tý. Nguyên nhân hình thành là do đàm nhiệt tích tụ lâu ngày khiến phế (phổi) bị tổn thương dẫn đến tình trạng suy yếu, gây ho, đau cổ họng và sinh đờm.

Ban đầu bệnh gây sưng và ngứa họng, kèm theo triệu chứng tiết nhiều đờm. Nếu để kéo dài, yết hầu sẽ có xu hướng sưng đau, gây khó khăn khi giao tiếp và ăn uống.

Đông y cho rằng yết hầu là cửa ngõ của phế (phổi) có vai trò ngăn chặn tà khí và phong hàn xâm nhập vào bên trong. Tuy nhiên khi chính khí không khỏe, tà khí có thể xâm nhập vào các đường kinh mạch của yết hầu gây đau, đỏ và sưng loét.

Đông y chia viêm họng mãn tính theo các thể bệnh và điều trị cụ thể theo từng thể riêng biệt:

Thể ngoại cảm phong hàn

Thể ngoại cảm phải dịch độc thời khí

Thể kinh dương minh tích nhiệt

Thể khí hư

Thể đàm hỏa

Thể tỳ hư can uất

Thể âm hư cảm nhiễm ngoại tà

Các bài thuốc đông y chữa viêm họng theo từng thể bệnh

Để áp dụng bài thuốc thích hợp, bạn nên xác định thể bệnh cụ thể thông qua các biểu hiện lâm sàng. Áp dụng bài thuốc không thích hợp có thể khiến việc điều trị không đem lại hiệu quả, thậm chí khiến bệnh tiến triển theo chiều hướng tiêu cực.

1. Bài thuốc theo thể ngoại cảm phong hàn

Thể ngoại cảm phong hàn đặc trưng bởi triệu chứng nghẹt mũi, sưng cổ họng nhẹ, đau, khó nuốt, tiếng khàn, đi kèm với những triệu chứng toàn thân như người ớn lạnh, sốt vừa, người nhức mỏi, đau đầu nhẹ và sợ gió.

Để giải chứng bệnh này, áp dụng phương pháp sơ giải biểu tà bằng các dược liệu sau.

Chuẩn bị: Phòng phong, sài hồ, xuyên khung, cát cánh, cam thảo, kinh giới, độc hoạt, tiền hồ, chỉ xác, phục linh, khương hoạt mỗi thứ 12g.

Thực hiện: Thêm 7 lát gừng tươi và 10 lá bạc hà sắc với những vị thuốc trên cùng 1.2l nước. Sắc đến khi còn lại 120ml, chia thành 5 lần uống và dùng hết trong ngày.

Bên cạnh bài thuốc uống, bạn có thể kết hợp với bài thuốc ngậm để giảm sưng yết hầu và cải thiện triệu chứng ho.

Bài thuốc ngậm: Dùng lá hoặc củ xạ can tươi nhai cùng 1 lát gừng, nuốt nước từ từ và nhả bã. Ngày thực hiện 4 – 5 lần cho đến khi khỏi.

2. Bài thuốc thể ngoại cảm phải dịch độc thời khí

Thể bệnh này đặc trưng bởi triệu chứng cổ họng sưng đau dữ dội, khô rát và cảm thấy nghẹn khi nuốt. Người mắc chứng bệnh này có xu hướng sốt cao, khát, thích uống nước lạnh và dễ lây cho người khác.

Phương pháp điều trị thể bệnh này là thanh hỏa giải độc bằng các dược liệu có tính bình và tính mát.

Chuẩn bị: Sử dụng cam thảo 10g, bạch linh 12g, ngưu bàng tử 12g, bạch thược 12g, cát cánh 12g, hoàng liên 8g, nhân sâm 10g, hoàng cầm 12g, phòng phong 12g, thăng ma 12g.

Thực hiện: Đem các thảo dược này với 1 lát gừng tươi cùng 1.2l nước, sắc lấy 120ml nước, chia thành 5 lần uống.

Để bệnh nhanh hết, có thể dùng thêm bài thuốc nhai ngậm:

Bài thuốc nhai ngậm: Nhai sinh khương 1 lát, hoắc hương 3 lá và xạ can 3 miếng, nuốt nước từ từ và bỏ bã. Ngày áp dụng 4 – 5 lần cho đến khi khỏi.

3. Bài thuốc kinh dương minh tích nhiệt

Kinh dương minh tích nhiệt là thể bệnh viêm họng gây đau, nóng như lửa trong yết hầu, luôn khát, sốt sợ nóng, mệt mỏi, bụng dạ bồn chồn, táo bón, tiểu tiện vàng.

Giải thể bệnh này bằng phương pháp thanh tiết uất nhiệt với bài thuốc Lương cách tán.

Chuẩn bị: Chi tử, liên liều, hoàng cầm và bạc hà mỗi thứ 10g, mang tiêu, đại hoàng và cam thảo mỗi thứ 20g.

Thực hiện: Để riêng bạc hà và mang tiêu. Dùng các vị còn lại đem sao giòn rồi tán mịn. Mỗi lần dùng 4g thuốc bột uống cùng nước sắc bạc hà và mang tiêu.

Kết hợp với bài thuốc nhai để giảm sưng họng:

Bài thuốc nhai: Sử dụng sơn đậu căn 3 miếng và lá húng chanh 3 lá, nhai nuốt nước, bỏ bã. Ngày thực hiện 5 – 6 lần cho đến khi khỏi.

4. Bài thuốc theo thể đàm hỏa

Thể đàm hỏa có triệu chứng lâm sàng như sau: cổ họng đau nhức, nuốt nước bọt cũng đau, khó ăn uống, giọng khò kè, khó thở, phiền muộn và hay buồn nôn.

Giải thể bệnh này với phương pháp tiêu đàm chí yết thống thông qua bài thuốc Địch đàm thang.

Chuẩn bị: Trúc nhự 8g, cam thảo 10g, chỉ thực 10g, phục linh 16g, nhân sâm 8g, thạch xương bồ 10g, đởm tinh 10g, quất hồng bì 16g và bán hạ 20g.

Cách dùng: Đem sắc các vị trên với 5 lát gừng cùng 1.2l nước, lấy 120ml nước sắc, chia thành nhiều lần uống và dùng hết trong ngày.

Để giảm triệu chứng yết hầu đau nhức giúp người bệnh dễ nói năng và nuốt khi ăn uống, dùng bài thuốc sau:

Bài thuốc nhai ngậm: Sử dụng cam thảo và ô mai nhục (thịt quả ô mai) nhai và nuốt nước từ từ, ngậm bã đến khi hết nước.

5. Bài thuốc theo thể khí hư

Thể khí hư gây đau họng nhưng khô rát, lười ăn uống, nói năng hạn chế, chân tay mềm và yếu sức, phân lỏng, mạch hư nhược.

Để giải chứng viêm họng mãn tính do thể khí hư dùng phương pháp bổ trung ích khí sinh tân dịch (bồi bổ sức khỏe để sinh khí chính, loại bỏ khí hư trong cơ thể) thông qua bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia giảm.

Chuẩn bị: Nhân sâm, trần bì, đương quy, thiên hoa phấn, thăng ma, sài hồ, bạch truật mỗi thứ 12g, cam thảo 10g, hoàng kỳ 24g.

Thực hiện: Đem sắc các vị trên với 1.8l nước, bỏ bã và lấy 200ml nước sắc, chia thành 5 lần và dùng hết trong ngày.

Thể viêm họng này là dạng tổn thương phế mạn tính do khí hư uất hết lâu ngày trong kinh mạch. Để loại bỏ khí hư nên thực hiện châm cứu nhằm đả thông kinh mạch và giải phóng tắc nghẽn.

Tuy nhiên châm cứu là phương pháp chữa bệnh chuyên sâu nên cần được thực hiện bởi người có chuyên môn. Vì vậy bạn nên đến những cơ sở y tế lớn để thực hiện cách chữa này.

6. Bài thuốc theo thể tỳ hư can uất

Tỳ hư can uất là chứng bệnh do tỳ và can hư, dẫn đến phế bị suy giảm và uất kết. Dấu hiệu nhận biết thể bệnh này: Cổ họng sưng nhẹ, đau, hơi khô, ăn uống và nói năng khó, mệt mỏi, buồn nôn, lưỡi sinh rêu vàng, đại tiện rất thường, mạch huyền.

Để chữa chứng bệnh này, cần bổ tỳ sơ can để giảm uất kết lên phế bằng cách kết hợp bài Tiêu dao tán và Quy tỳ thang.

Chuẩn bị: Cam thảo 8g, viễn chí 8g, sài hồ 10g, đương quy 10g, phục thần 12g, long nhãn nhục 12g, mộc hương 4g, nhân sâm 8g, bạc hà 8g, bạch thược 10g, bạch truật 12g, hoàng kỳ 12g với toan táo nhân 12g.

Thực hiện: Sắc các vị thuốc với 1.5l nước, bỏ bã và lấy 250ml nước sắc. Ngày sắc 1 thang, chia nước sắc thành 5 lần uống.

Kết hợp với châm cứu và bài thuốc nhai ngậm để ức chế bệnh:

Bài thuốc nhai ngậm: Dùng củ tam thất thái mỏng, tẩm với muối trong 5 – 7 ngày, sau đó sao giòn. Đem nhai với cam thảo, nuốt nước và bỏ bã. Để cải thiện triệu chứng, nên thực hiện 7 – 9 lần/ ngày.

7. Bài thuốc theo thể âm hư cảm nhiễm ngoại tà

Thể thận âm hư cảm nhiễm ngoại tà là chứng hầu tý phát sinh do thận hư khiến ngoại tà xâm nhập. Triệu chứng của thể bệnh này, bao gồm: Cổ họng sưng đau, khô, khó nuốt khi ăn, luôn khát, người mệt mỏi, đi kèm với triệu chứng táo bón, tiểu tiện vàng, ù tai, lưỡi có rêu vàng, lưng đau nhức và mạch tế sác.

Để chữa chứng bệnh này, cần thực hiện bài thuốc Ngọc nữ tiễn để bổ thận và tư âm.

Chuẩn bị: Ngưu tất 12g, sinh địa 20g, tri mẫu 12g, mạch môn đông 16g và sinh thạch cao 24g.

Thực hiện: Đem sắc với 1.8l nước, còn lại 150ml. Uống đều đặn mỗi ngày, chia thành 5 lần dùng.

Tương tự như thể tỳ hư can uất, để cải thiện thể thận âm hư cảm nhiễm ngoại tà cần kết hợp với phương pháp châm cứu và bài thuốc nhai ngậm.

Bài thuốc nhai ngậm: Dùng tam thất ủ muối sao giòn nhai với lý tước (1 lá to), nuốt nước và nhả bã.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp chữa viêm họng bằng đông y, bạn cần kết hợp với chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp để đạt hiệu quả như mong đợi.

Những bài thuốc chữa viêm họng mãn tính từ đông y đều có nguồn gốc từ thiên nhiên nên chậm phát huy tác dụng hơn thuốc điều trị đặc hiệu. Người bệnh cần kiên trì khi áp dụng, tránh tình trạng bỏ dở, gây gián đoạn quá trình chữa bệnh.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Thuốc Đông Y Chữa Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng

Bệnh ĐÔNG Y CHỮA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNGviêm mũi dị ứng đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt trong điều kiện môi trường ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt nam nữ, thường thấy nhiều hơn ở thanh thiếu niên. Tỷ lệ mắc viêm mũi dị ứng trong cộng đồng là 6,3%.bệnh gây búc xúc trong xã hội hiện nay nhưng đông y đã có 1 số bài thuốc chữa bệnh viêm mũi di ứng sau đây :

1 : Hoa cứt lợn tím tươi 1 cái, lá khế tươi 2 cái, lá bạc hà tươi 2 cái. Ba thứ rửa thật sạch, nghiền nát gói vào gạc rồi nút vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên 15 phút.

2 : Hoa cứt lợn tím tươi 10 cái rửa thật sạch, nghiền nát ngâm với 10ml cồn 70o rồi lọc qua gạc sạch để được một dung dịch màu xanh. Mỗi ngày dùng bông gòn tẩm ướt cồn thuốc rồi đặt vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên 10 phút.

3 : Lá cóc mẳn nga bất thực thảo lượng vừa đủ, rửa thật sạch, giã nát rồi nút vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên 10 phút.

4 : Lá cóc mẳn 65g, tân di 15g, sắc lấy nước, lọc qua gạc sạch rồi nhỏ vào lỗ mũi, mỗi ngày 3 lần.

5 : Kim ngân hoa 20g, ké đầu ngựa 10g, bèo cái tía 30g, sắc với 300ml nước lấy 150ml chia 2 lần uống trong ngày.

6 : Tân di 60g, ké đầu ngựa 12g, bạch chỉ 6g, hành 90g. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, tán bột rồi trộn thêm với một chút bột thạch cao, bột băng phiến và bột lô cam thạch. Mỗi ngày, buổi trưa và tối trước khi đi ngủ, rửa sạch khoang mũi bằng nước muối sinh lý rồi dùng bông y tế chấm bột thuốc vào trong lỗ mũi.

7 : Dịch ép tỏi 1 phần, mật ong 2 phần, hai thứ hòa đều, nhỏ mũi 3 lần mỗi ngày.

8 : Tổ ong 1 miếng, nhai nát nuốt nước bỏ bã, mỗi ngày 2-3 lần.

9 : Dây mướp ty qua đằng, lấy đoạn gần gốc khoảng 1cm, thịt lợn nạc 60g. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ, nấu chín dùng làm canh ăn hàng ngày, 5 ngày là một liệu trình, dùng liên tục 3 liệu trình.

10 : Tân di 15g, trứng gà 2 quả. Cho tân di vào nấu với 2 bát nước lấy 1 bát, trứng gà luộc chín bỏ vỏ, chích 10 lỗ xung quanh rồi cho vào đun với nước sắc tân di, uống nước ăn cái.

11 : Óc lợn 1 đôi, trứng gà 2 quả, hai thứ đánh đều gia thêm một chút đường phèn và rượu lâu năm rồi hấp ăn.

Phương pháp không dùng thuốc

Cách 1: Dùng 2 ngón tay trỏ hướng vào hai bên lỗ mũi ấn đẩy lên xuống hai huyệt nghinh hương sát cạnh cánh mũi làm cho hai lỗ mũi lúc thu hẹp lại, lúc phồng ra đồng thời hít vào mạnh, tắc bên nào hít mạnh bên đó, thở ra đường miệng. Nếu hai lỗ mũi vẫn tắc dùng ngón trỏ và ngón tay cái cùng bên cầm đầu chót mũi lắc qua lắc lại, vừa lắc vừa hít mạnh cho đến khi thật thông thì thôi. Cuối cùng, dùng ngón tay cái để vào đầu mũi phía sát đường nhân trung môi trên bật ngược mũi lên 5-7 lần. Mỗi ngày làm 3-7 lần.

Cách 2: Dùng 1 tép tỏi giã nát đắp vào huyệt dũng tuyền, mỗi tối 1 lần. Cách xác định huyệt dũng tuyền: lấy ở điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối giữa đầu ngón chân thứ hai và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.

Để nâng cao hiệu quả, có thể dùng kết hợp các bài thuốc và các phương pháp với nhau. Thông thường, người ta hay dùng kết hợp một bài thuốc uống, một bài thuốc nhỏ mũi với một phương pháp không dùng thuốc.

Bạn đang xem bài viết Cách Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Bằng Đông Y Cổ Truyền trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!