Xem Nhiều 2/2023 #️ Báo Kiến Thức: Kháng Sinh Ciforkid Bao Bì Thân Thiện Trẻ Em Nhưng Bên Trong Là Thuốc ‘Độc’? # Top 11 Trend | Visuantoancuaban.com

Xem Nhiều 2/2023 # Báo Kiến Thức: Kháng Sinh Ciforkid Bao Bì Thân Thiện Trẻ Em Nhưng Bên Trong Là Thuốc ‘Độc’? # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Báo Kiến Thức: Kháng Sinh Ciforkid Bao Bì Thân Thiện Trẻ Em Nhưng Bên Trong Là Thuốc ‘Độc’? mới nhất trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

DS Huỳnh Tính giải thích lý do có cảnh báo của tài khoản Bs Khiêm, và khuyến cáo các mẹ nên cảnh giác: “Khi cầm một gói kháng sinh cho trẻ em (có chữ Kid, có hình dâu và dang gói thì liên tưởng ngay đến trẻ em) nhưng bên trong nó chứa thuốc “độc” thì mong các mẹ cảnh giác và không tự ý mua cho con mà luôn hỏi bác sĩ chuyên khoa và xin các thầy thuốc nương tay, cân nhắc khi kê toa”.

Trao đổi với , DS Huỳnh Tính cho biết, kháng sinh Ciprofloxacin được khuyến cáo không nên dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, tuy nhiên Ciprofloxacin vẫn được cân nhắc sử dụng trong nhi khoa trong một số trường hợp vi khuẩn kháng thuốc khác và một số nhiễm khuẩn không điển hình. Bác sĩ có thể cân nhắc lựa chọn khi không còn lựa chọn khác thay thế. Bác sĩ có kinh nghiệm sẽ chỉ lựa chọn khi thật cần thiết.

“Điều đáng nói là việc sử dụng kháng sinh ở ta còn khá bừa bãi. Mặc dù đã có qui định kháng sinh bắt buộc chỉ bán theo đơn, thậm chí trên gói thuốc Ciforkid cũng có dòng chữ “thuốc bán theo đơn”, nhưng thực tế là người bệnh vẫn có thể mua kháng sinh này cũng như bất cứ loại kháng sinh nào khác từ các nhà thuốc mà không cần đơn. Vì vậy, rất mong các mẹ thận trọng khi dùng thuốc cho con, tuyệt đối không thể tùy tiện”, DS Huỳnh Tính chia sẻ.

Theo tìm hiểu, FDA từng cảnh báo về kháng sinh fluoroquinolone và nguy cơ xảy ra các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng, có thể gây ảnh hưởng lên gân, cơ, khớp, dây thần kinh và hệ thần kinh trung ương và nhiều phản ứng có thể xảy ra trên cùng một bệnh nhân. Theo đó, tên gọi phổ biến của các sản phẩm có chứa fluoroquinolone gồm Ciprofloxacin (Cipro), Moxifloxacin (Avelox), Levofloxacin, Norfloxacin và Ofloxacin.

Do các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng, FDA khuyến cáo fluoroquinolon cần được dự trữ để sử dụng trên nhưng bệnh nhân không có lựa chọn điều trị khác đối với các chỉ định viêm xoang nhiễm khuẩn, đợt bùng phát nhiễm khuẩn cấp của viêm phế quản mạn và nhiễm khuẩn tiết niệu không phức tạp do nguy cơ vượt trội lợi ích của thuốc trên những bệnh nhân này. Đối với một số nhiễm khuẩn nặng khác, FDA khẳng định lợi ích của fluoroquinolon vẫn vượt trội nguy cơ và có thể được lựa chọn để điều trị cho bệnh nhân.

Những nghiên cứu mới cho thấy ngoài những tác dụng phụ nêu trên, dòng kháng sinh fluoroquinolone còn có thể gây tổn hại hệ thần kinh ngoại vi và hệ thần kinh trung ương (như chứng lo âu, chóng mặt hoặc rối loạn tiền đình).

Thuốc kháng sinh phổ rộng ciprofloxacin chứa thành phần độc hại fluoroquinolone phá hủy ADN trong tế bào, phá vỡ sự trao đổi năng lượng trong ty thể và ngăn chặn sự phát triển của tế bào nên chỉ dùng khi thực sự cần thiết.

An Lê

Tìm kiếm:✨

FDA, Kháng sinh, Khiêm, Hệ thần kinh trung ương, Bao bì, Nhiễm khuẩn, Thuốc kháng sinh, Viêm xoang, Ty thể, Viêm phế quản, Rối loạn tiền đình, Dâu, Thật cần thiết, Lên gân, Nương tay, Độc, Cảnh giác, Tác dụng phụ, Hỗn, Nhi khoa

Vì Sao Không Dùng Aspirin Cho Trẻ Em? Kiến Thức Sức Khỏe

Vì sao không dùng aspirin cho trẻ em?

Tại nhiều nước châu Âu, đặc biệt là ở Anh, kể từ năm 1986 đã cấm sử dụng aspirin cho trẻ dưới 12 tuổi vì nguy cơ gây hội chứng Reye. Gần đây, Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Anh (MCA) lại đưa ra thêm khuyến cáo trẻ dưới 16 tuổi không được dùng aspirin trong giai đoạn bị sốt. Điều đó cho thấy, trẻ em dùng aspirin sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ.

Gây rối loạn cân bằng đông máu

Aspirin làm giảm tập kết tiểu cầu, chống đông máu. Với trẻ bình thường, dùng aspirin nhiều lần sẽ gây rối loạn cân bằng đông máu, chảy máu. Với trẻ em bị chảy máu, có ban xuất huyết dưới da hay mắc sốt xuất huyết thì dùng aspirin càng nguy hiểm. Đặc biệt, với sốt xuất huyết, sẽ có xuất huyết đường tiêu hóa, không cầm được chảy máu, dẫn đến tụt huyết áp, trụy tim mạch, tử vong.

Gây viêm loét dạ dày

Ở trẻ em, niêm mạc dạ dày chưa phát triển hoàn thiện, có sự phân tiết acid thấp trong khi đó, aspirin sẽ trực tiếp làm tăng acid dạ dày, gây cồn cào khó chịu, hủy hoại các tế bào biểu mô. Đồng thời, aspirin còn ức chế COX-1 (cyclo-oxygenase-1) làm giảm tiết các prostaglandin (PG), từ đó không sinh ra đủ các chất bảo vệ (chất keo, natri bicarbonat), tăng sự tiết dịch vị làm niêm mạc dạ dày tá tràng bị bào mòn, dẫn đến loét và xuất huyết dạ dày.

Nguy cơ tăng huyết áp và hại thận

Do aspirin ức chế COX-1 làm giảm PG-I2, tăng giải phóng rennin nên sẽ gây tăng huyết áp. Mặt khác, aspirin thải trừ chủ yếu qua thận, mà ở trẻ em, chức năng lọc của cầu thận và thải trừ thuốc qua ống thận kém, nên khi dùng aspirin, thuốc bị thải trừ chậm, dễ gây độc. Trẻ nhỏ dùng aspirin lặp lại nhiều lần càng dễ xảy ra các tai biến: rối loạn chức năng tiểu cầu thận, viêm thận mô kẽ, hoại tử nhú thận, suy thận cấp, tăng kali máu…

Gây dị ứng và bệnh hô hấp

Trẻ em có hệ miễn dịch còn non nớt nên thường hay bị dị ứng. Việc dùng aspirin có thể gây dị ứng cho bé, có khi nhẹ (nổi mày đay, ban xuất huyết) nhưng có khi rất nặng (sốc phản vệ). Hơn nữa, aspirin có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp của trẻ, khiến trẻ giảm hoặc suy hô hấp, đặc biệt gây co thắt phế quản, làm nặng thêm bệnh hen.

Vì những tác hại nguy hiểm đến trẻ, khi cho trẻ dùng aspirin nhất thiết phải do bác sĩ chỉ định và được theo dõi chặt chẽ trong quá trình dùng thuốc. Khi đang dùng aspirin, nếu trẻ gặp bất kỳ sự chống chỉ định nào với thuốc thì cần ngừng dùng thuốc và báo ngay cho bác sĩ để xử trí kịp thời.

Hệ Thống Kiến Thức Cần Biết Về Thuốc Kháng Viêm Corticoid

Nội dung chính trong bài [ Ẩn ]

Thuốc kháng viêm corticoid – Con dao 2 lưỡi

Corticoid là gì?

Corticoid là hormon vỏ thượng thận có vai trò quan trọng duy trì chuyển hóa năng lượng và duy trì huyết áp. Sự thiếu corticoid sẽ dẫn đến các rối loạn nghiêm trọng như suy nhược, hạ đường huyết, sốc và có thể tử vong nếu không điều trị tích cực.

Thuốc corticoid là thuộc nhóm thuốc nội tiết tố có tác dụng chuyển hóa đường, đạm, điều hòa huyết áp… và giúp cơ thể chống đỡ những trạng thái nguy kịch (đau đớn, viêm nhiễm…).

Hiện nay các nhà khoa học đã điều chế được nhiều loại corticoid có tác dụng mạnh hơn corticoid tự nhiên do cơ thể sản sinh rất nhiều như: hydrocortison, prednisolon, betamethason, dexamethason, methylprednisolon…dùng trong điều trị bệnh.

Corticoid được sử dụng trong các thuốc điều trị suy thượng thận mạn tính, suy vỏ thượng thận cấp tính, hen suyễn, chống viêm tại chỗ,…

Tác dụng và tác dụng không mong muốn của Corticoid

Thuốc corticoid có nhiều tác dụng điều trị bệnh nhưng tác dụng không mong muốn của nó gây ra cũng vô cùng nguy hiểm.

Tác dụng của corticoid

Tác dụng chống viêm

Corticoid giúp chống lại biểu hiện của quá trình viêm như: phù nề, sưng tấy, đỏ đau,… nhờ khả năng:

Ức chế các hoạt chất gây viêm như: interleukin, TMF, GM-CSF, Prostaglandin, leukotrien, đồng thời giải phóng histamin từ tế bào mast.

Làm giảm sự tập trung của bạch cầu tại ổ viêm

Giảm chức năng của nguyên bào sợi, từ đó làm giảm sự hình thành mô liên kết và ức chế quá trình viêm mạn tính nhưng làm chậm quá trình lành vết thương [1]

Ức chế miễn dịch

Corticoid làm giảm sản sinh kháng thể

Corticoid giảm các thành phần bổ thể thành phần trong máu

Do đó Corticoid giúp giảm phản ứng quá mẫn, kháng viêm, nhưng điều đó làm mất đi đáp ứng viêm có tính chất bảo vệ, làm giảm khả năng đề kháng nên dễ nhiểm khuẩn, nhiễm nấm.

Đồng thời, Corticoid có khả năng làm giảm sẹo lồi và ngăn cản sự phát triển của tổ chức sừng trong một số bệnh về da nhưng làm chậm tiến trình lành vết thương.

Vì thế, Corticoid được chỉ định trong điều trị các bệnh:

Suy thượng thận

Suy vỏ thượng thận cấp tính

Hen suyễn

Chống viêm tại chỗ: mắt, da, mũi (viêm kết mạc do dị ứng, eczema, viêm mũi).

Quá mẫn: dị ứng nặng do thuốc hay do nọc độc

Các bệnh có phản ứng viêm và phản ứng quá mẫn của cơ thể như: viêm khớp dạng thấp và các bệnh thuộc về mô liên kết khác, bệnh viêm ruột, ban đỏ giảm bạch cầu vô căn, vài dạng thiếu máu tiêu huyết.

Tác dụng không mong muốn của Corticoid

Viêm loét dạ dày tá tràng là tác dụng phụ điển hình của các thuốc nhóm corticoid gây ra.

Do Corticoid có tác dụng giữ nước, khoáng Na+ trong cơ thể nên dễ dàng dẫn đến phù nề. Bệnh nhân nhiễm độc Corticoid lâu ngày có thể bị rối loạn chuyển hóa lipid, làm rối loạn phân bố mỡ, lớp mỡ dưới da bụng dày, lớp mỡ dưới da ở chi teo mỏng, tích mỡ ở trên bả vai, sau gáy, mặt tròn, tăng cân.

cường cận giáp trạng thứ phát.

Chậm liền vết thương, mảng xuất huyết dưới da, trứng cá.

Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, tăng bạch cầu trung tính, giảm bạch cầu mono, lympho, ức chế phản ứng quá mẫn cảm muộn.

Tăng đường máu, đái tháo đường

Tác dụng phụ viêm loét dạ dày điển hình của thuốc chống viêm corticoid

Các tác dụng không mong muốn của Corticoid đều không thể coi thường, ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng nhiễm độc corticoid trên người bệnh cần báo cho bác sĩ điều trị để có hướng giải quyết nhanh chóng, hiệu quả tránh hậu quả xấu xảy ra.

Các loại thuốc kháng viêm corticoid

Dạng viên uống: thường sử dụng trong điều trị suy vỏ thượng thận cấp và mãn tính, bệnh hen suyễn cũng có thể dùng dạng viên uống trong phác đồ điều trị dự phòng.

Dạng tiêm: thường được sử dụng trong điều trị các bệnh xương khớp như viêm khớp dạng thấp,…Corticoid sẽ được tiêm trực tiếp vào khớp hoặc tiêm dưới da.

Dạng bôi ngoài da: thường được chỉ định trong một số bệnh lý như vẩy nến thể mảng và Eczema, vẩy nến thể đồng tiền,…

Tác dụng của thuốc kháng viêm corticoid trong các bệnh hô hấp mạn tính

Trước các phản ứng viêm tại đường hô hấp như viêm phế quản mạn, COPD, hen suyễn Corticoid tỏ ra có những ưu thế vượt trội hơn hẳn so với các thuốc điều trị khác bởi những đặc tính:

Corticoid ức chế tổng hợp cytokin, chất trung gian hóa học gây viêm, có vai trò quan trọng trong cơ chế gây ra các bệnh hô hấp.

Corticoid ức chế sản xuất axit arachidonic – chất trung gian hóa học được sản xuất hàng loạt trong bệnh sinh hen và viêm đường hô hấp.

Corticoid ức chế giải phóng histamin giúp giảm các cơn thắt phế quản

Corticoid làm giảm tính thấm thành mạch từ đó giúp giảm nồng độ các chất trung gian hóa học của viêm, giảm số lượng các tế bào chịu trách nhiệm trong viêm và có tác dụng giảm dịch thoát ra từ lòng mạch.

Tác dụng của Corticoid trong điều trị hen suyễn

Corticoid có hiệu quả tương đối rõ rệt trong điều trị hen phế quản mãn tính, do thuốc có tác dụng chống viêm, giảm phù nề, giảm tiết dịch trong lòng phế quản đồng thời làm giảm các phản ứng dị ứng. Corticoid cũng phụ hồi đáp ứng của các recepter catecholamin beta 2. Những thụ thể này có tác dụng tiếp nhận các catecholamin làm giãn đường thở.

Tác dụng của Corticoid trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh lý bao gồm bệnh viêm phế quản mãn tính và bệnh khí phế thũng, với tình trạng giới hạn thông khí ở phổi và không thể phục hồi hoàn toàn. Corticoid tác động kháng viêm lên đường hô hấp giúp phế quản không còn bị hẹp do viêm nhiễm và giảm sự tổn thương ở phổi từ đó giúp gia tăng khả năng thông khí giúp người bệnh dễ thở hơn vì thế đây là loại thuốc điều trị COPD không thể thiếu.

Corticoid được sử dụng rất nhiều trong điều trị bệnh hen suyễn

Tác dụng không mong muốn của Corticoid trong điều trị bệnh hô hấp mạn tính

Nấm miệng hoặc tưa miệng: Dùng dạng hít lâu dài có thể gây bội nhiễm nấm Candida (ở mũi, miệng).

Ngoài ra, thuốc có thể gây đau đầu, viêm họng, kích ứng mũi, hắt hơi, chảy máu cam, phát ban sa, ngứa sưng mặt… nhưng ít gặp đặc biệt hay gặp ở Corticoid dạng hít.

Khi sử dụng kéo dài, liều cao có thể gây ngộ độc Corticoid toàn thân.

Cách sử dụng thuốc Corticoid

Corticoid nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến những tác dụng phụ khó lường. Vì vậy khi sử dụng Corticoid các bạn cần hết sức chú ý những điểm sau:

Dùng thuốc vào buổi sáng khoảng 8 – 9h : Đây là khoảng thời gian lượng hormon corticoid tự nhiên sinh lý trong cơ thể cao nhất vì thế khi dùng thuốc sẽ không gây tình trạng ức chế tuyến thượng thận giảm tác dụng phụ suy thượng thận thứ phát do corticoid.

Khi dụng Corticoid trong thời gian dài nên giảm ăn muối, đường, mỡ, khoáng kali, protid: Corticoid gây tích trữ muối, khoáng chất trong cơ thể gây tăng cân.

Liều dùng Corticoid phụ thuộc chỉ định của bác sĩ, đường dùng và mức độ nặng nhẹ của bệnh

Sử dụng Corticoid càng dài ngày thì độc tính càng nặng vì vậy cân nhắc khi sử dụng Corticoid kéo dài.

Không nên ngừng thuốc đột ngột: Khi ngừng đột ngột có thể khiến tuyến thượng thận không phản ứng kịp dẫn đến suy tuyến thượng thận cấp, gây thiếu hụt corticoid, điều này ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy cần có phác đồ sử dụng giảm liều từ từ để khởi động lại tuyến thượng thận, nên điều trị từng đợt ngắn ngày hơn là dùng dài ngày một đợt. Thông thường để giảm liều Corticoid người ta sẽ bắt đầu từ việc giảm từ từ 5mg/lần/ trong vòng khoảng 7-10 ngày. Sau đó, Khi liều Corticoid còn khoảng 0,3mg/kg/ngày (15mg/ngày) thì đổi sang dùng liều cách nhật, nghĩa là liều của hai ngày dùng trong một ngày, theo dõi phản ứng cơ thể người bệnh.

Dược lý đại cương I – Đại học dược Hà Nội

Drug.com: https://www.drugs.com/sfx/prednisolone-side-effects.html

https://www.nhipcauduoclamsang.com/dieu-tri-hen-1/

Dược sĩ Đỗ Hương

Bạn có thể gọi tới số 18000055 để được dược sĩ có chuyên môn của chúng tôi tư vấn miễn phí về cách sử dụng kháng sinh hợp lý.

*Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Cách Sử Dụng Kháng Sinh Cho Trẻ Em

Hiện nay, nhiều trẻ em đang được sử dụng kháng sinh bừa bãi và không đúng cách làm gia tăng kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ, dẫn đến việc điều trị ngày càng khó khăn hơn, kéo dài và tốn kém hơn. Vậy khi nào nên sử dụng kháng sinh cho trẻ em và dùng thế nào cho đúng?

Thuốc kháng sinh là gì? Khi nào nên dùng kháng sinh cho trẻ?

Thuốc kháng sinh là loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nhiều bệnh nhiễm trùng phổ biến ở trẻ em như cảm lạnh thông thường lại thường do virus gây ra. Hầu hết trẻ em sẽ bị cảm lạnh từ 5 đến 10 lần mỗi năm, những bệnh lý do virus này không thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh vì thuốc kháng sinh không có tác dụng với virus.

Lựa chọn kháng sinh thế nào là đúng?

Có nhiều loại kháng sinh khác nhau để các bác sĩ lựa chọn. Một số chỉ có hiệu quả chống lại một số vi khuẩn cụ thể, trong khi một số loại khác – được gọi là kháng sinh phổ rộng, sẽ tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

Cách dùng kháng sinh cho trẻ em đúng đắn và hiệu quả

Thuốc kháng sinh có thể được dùng dưới dạng đường uống, tiêm hoặc nhỏ giọt. Ở trẻ nhỏ, các chế phẩm thường được dùng dưới dạng lỏng qua đường uống. Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên thường được dùng dưới dạng viên nén hoặc viên nang.

Cho trẻ sử dụng kháng sinh trong khoảng thời gian được kê đơn, trừ khi bác sĩ khuyên nên dừng hoặc đổi sang một loại kháng sinh khác.

Tuân thủ tuyệt đối các cách chia liều kháng sinh cho trẻ nhỏ, không tự ý cho bé uống thuốc kháng sinh mà không có đơn của bác sĩ, không giữ lại thuốc kháng sinh còn thừa từ lần trước cho bé nhà mình hoặc bất kỳ đứa trẻ nào khác ngay cả khi triệu chứng của chúng tương tự nhau.

Tại sao sử dụng kháng sinh cho trẻ em đúng cách lại quan trọng?

Việc sử dụng kháng sinh theo chỉ định và khi thật sự cần thiết là vô cùng quan trọng. Vì khi lạm dụng và sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể dẫn đến phát triển các chủng vi khuẩn kháng lại tác dụng của thuốc kháng sinh.

Những loại vi khuẩn này (đôi khi gọi là siêu vi khuẩn) có thể rất nguy hiểm và rất khó để điều trị.

Cha mẹ cần hết sức lưu ý để tránh các hậu quả nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến trẻ.

Bạn đang xem bài viết Báo Kiến Thức: Kháng Sinh Ciforkid Bao Bì Thân Thiện Trẻ Em Nhưng Bên Trong Là Thuốc ‘Độc’? trên website Visuantoancuaban.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!